Phá sản vì chơi chứng khoán. Lời khuyên cho nhà đầu tư tránh phá sản vì chơi chứng khoán

Thị trường chứng khoán là kênh đầu tư đầy tiềm năng với lợi nhuận béo bở nhưng nó cũng tồn tại nhiều rủi ro. Đã có rất nhiều trường hợp sai lầm khi đầu tư  chứng khoán dẫn đến phá sản. Vì vậy, trước khi tham gia đầu tư, bạn hãy đọc bài viết này để biết vì sao có những trường hợp phá sản vì chơi chứng khoán và rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

Nguyên nhân dẫn đến phá sản vì chơi chứng khoán

Nguyên nhân dẫn đến phá sản vì chơi chứng khoán

Nguyên nhân dẫn đến phá sản vì chơi chứng khoán

Chứng khoán là cách nhanh chóng thu lợi nhuận cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, bạn cũng không thể tránh khỏi những rủi ro. Những rủi ro đó xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau. Dưới đây chúng tôi đưa ra một số nguyên nhân cơ bản sau:

Không nghiên cứu về tình hình thị trường

Hiện nay, số lượng nhà đầu tư tham gia vào chứng khoán tăng một cách chóng mặt, đặc biệt sau đại dịch Covid-19 xảy ra. Điều này đồng nghĩa nhiều người đã “nhảy” vào thị trường chứng khoán mà chưa nghiên cứu về cách thức vận hành của kênh đầu tư này. Do đó, thua lỗ là điều mà bạn khó lòng tránh khỏi.

Khi may mắn thu được khoản lãi đầu tiên, nhà đầu tư có thể cho rằng dự đoán của mình là đúng và tiếp tục giữ suy nghĩ sai lầm đó. Song, thị trường chứng khoán có biến động sẽ sớm dạy cho chúng ta bài học khiến nhà đầu tư rơi xuống “đáy” do không ai có thể may mắn mãi.

Khi mới tham gia vào thị trường chứng khoán, bạn nên nghĩ rằng bản thân ch là một tờ giấy trắng. Do đó, hãy dành thời gian để nghiên cứu kỹ thị trường, học cách dự đoán về giá cổ phiếu để tránh bị thao túng tâm lý và đưa ra được những quyết định sai lầm.

Không lắng nghe lời khuyên của chuyên gia

Khi bỏ qua lời khuyên của chuyên gia, nhà đầu tư quyết định làm theo ý của bản thân sẽ dẫn đến những sai lầm mà khó có thể sửa chữa được. Do đó, bạn hãy lắng nghe lời khuyên của chuyên gia, học hỏi phương pháp đầu tư của những nhà đầu tư có kinh nghiệm luôn là một lựa chọn đúng đắn.

Khi bắt đầu tham gia đầu tư vào bất kỳ một lĩnh vực nào đó, bạn không chỉ cần phải có khả năng học hỏi và nghiên cứu mà còn cần một người bạn, một người thầy để đồng hành và dẫn dắt. Những người này đã có kinh nghiệm, khả năng phán đoán tốt đối với những cổ phiếu có tiềm năng hoặc những thời điểm cần thiết để bán ra hoặc mua vào.

Không tiến hành cắt lỗ khi đã vượt qua ngưỡng an toàn

Nguyên nhân dẫn đến phá sản vì chơi chứng khoán

Nguyên nhân dẫn đến phá sản vì chơi chứng khoán

Giá cổ phiếu cũng giống như việc bạn chơi tàu lượn, lúc lên lúc xuống là không thể tránh khỏi. Nhưng, có rất nhiều nhà đầu tư phá sản vì không tiến hành cắt lỗ khi đã vượt qua ngưỡng an toàn. Có rất nhiều trường hợp thấy giá cổ phiếu giảm thì nhà đầu tư xem nhẹ, không quan tâm đến số lỗ nhỏ và tiếp tục “ôm cây đợi thỏ”, chờ đợi có sự đảo chiều tăng lên. Tất nhiên, có những thời điểm bạn nên giữ lại, nhưng không phải lúc nào có thể giữ lại. Nếu không cắt lỗ sớm thì nhà đầu tư sẽ rơi vào trạng thái bị động và dễ rơi vào bẫy tài chính, dẫn đến việc phải vay mượn với lãi cắt cổ.

Vì vậy, bạn phải giữ cho mình một cái đầu lạnh để nhận định và phán đoán về tình hình thị trường đúng đắn, lúc nào nên bán và lúc nào nên giữ  cũng như tìm thấy cơ hội tiềm năng.

Đầu tư theo cảm tính và tâm lý chạy theo số đông

Những biến động đối với thị trường chứng khoán thông thường sẽ được trình bày ở dạng bảng biểu và báo cáo để giúp nhà đầu tư dễ dàng tham khảo cũng như đưa ra những lựa chọn đúng đắn nhất. Tuy nhiên, có rất nhiều “nhà đầu tư F0” lại bỏ qua nó và đầu tư theo cảm tính hoặc có tâm lý chạy theo số đông. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến phá sản vì cổ phiếu có rất nhiều người chỉ làm theo số đông, thấy cổ phiếu được nhiều người mua lập tức mua theo. Hoặc có khi lại tin vào những trang báo mạng rằng cổ phiếu đó đang sụt giảm, cần bán tháo liền và không đắn đo, suy nghĩ.

Nhìn chung, khi tham gia vào thị trường chứng khoán thì bạn nên tự mình tìm hiểu và phân tích số liệu cũng như giữ cho mình cái đầu lạnh để tìm ra cơ hội cho bản thân trong thị trường đầy ắp những rủi ro và thách thức này.

Đầu tư vào cổ phiếu đang có giá giảm xuống nhằm “bắt đáy”

Nguyên nhân dẫn đến phá sản vì chơi chứng khoán

Nguyên nhân dẫn đến phá sản vì chơi chứng khoán

Đầu tư vào cổ phiếu đang có giá giảm xuống, “bắt đáy” được xem là chiến lược nhiều nhà đầu tư chứng khoán có kinh nghiệm thường áp dụng. Khi cổ phiếu đang nằm ở mức giá thấp hơn so với giá trị thực, các nhà đầu tư sẽ mua vào với một số lượng nhất định.

Ví dụ: cổ phiếu A đang ở mức 50.000 VNĐ, sau đó giảm dần xuống 30.000 VNĐ, nhà đầu tư sẽ mua ở mức giá 30.000 VNĐ với một suy nghĩ đây đã là đáy và chắc chắn nó sẽ tăng giá trong thời gian tới.

Tuy nhiên, cổ phiếu đang giảm giá xuống không có nghĩa nó là một món hời. Nó có thể  xảy ra một trong hai trường hợp sau:

  • Một là sau khi chạm đáy thì giá của cổ phiếu bắt đầu tăng trưởng trở lại. Đây chính là điều mọi nhà đầu tư luôn mong muốn, họ sẽ thu được khoản lợi nhuận khổng lồ.
  • Trường hợp còn lại nếu giá cổ phiếu tiếp tục giảm và không có dấu hiệu phục hồi. Điều này đồng nghĩa rằng nhà đầu tư sẽ bị thua lỗ, nặng hơn nữa là sẽ mất trắng dẫn đến phá sản.

Đây chính là một con dao hai lưỡi. Nếu không có tầm nhìn và không có khả năng phán đoán tốt thì không nên sử dụng nó. Chiến lược này được đánh giá là tương đối mạo hiểm, do đó những nhà đầu tư mới bắt đầu cần phải tránh. Hãy cẩn trọng và không nên bồng bột “bắt dao rơi” nếu không bạn sẽ phá sản khi tham gia vào đầu tư chứng khoán.

Đầu tư vào cổ phiếu đang tăng giá nhưng “đu đỉnh”

Đầu tư vào cổ phiếu đang tăng giá cũng là một chiến lược mà nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Khi đó, cổ phiếu tăng trưởng nhanh chóng và giá của nó liên tục được đẩy lên tới kịch trần, nhiều nhà đầu tư đã rót tiền vào nó với mong muốn thu được lợi nhuận lớn cùng với suy nghĩ rằng nếu không đầu tư ngay thì bạn chính là kẻ đi sau và bỏ lỡ mất một món hời. Tuy nhiên, chứng khoán là thị trường không thể nào dự báo trước được điều gì. Trong vài trường hợp, cổ phiếu đang tăng giá đột ngột sau đó “rơi tự do” khiến nhà đầu tư điêu đứng không kịp trở tay.

Đầu tư vào cổ phiếu đang tăng giá rất khó có thể lường trước được thời điểm nó bắt đầu rơi. Do vậy, đôi khi bạn cần phải cảnh giác trước những cổ phiếu đang tăng nhanh một cách chóng mặt, hoặc tăng quá nhiều so với giá thực.

Đầu tư những cổ phiếu mạo hiểm và không có tên tuổi

Đầu tư cổ phiếu mạo hiểm là kiểu đầu tư có khả năng đem lại lợi nhuận cao nhưng rủi ro cũng thuộc loại cao nhất ở những loại hình đầu tư chứng khoán. Đối với những “tay chơi lão làng” thì họ đầu tư vào nó với nhận định của bản thân và một niềm tin khó có thể lung lay. Tuy nhiên, đối với những “tay chơi gà mờ”, việc đầu tư cổ phiếu mạo hiểm dễ có thể sẽ trở thành nhát dao khiến họ thua lỗ và mất hết vì chơi chứng khoán.

Để không gặp trường hợp này thì ngay khi vừa tham gia, bạn nên tránh đầu tư vào những cổ phiếu mạo hiểm, cổ phiếu không có tên tuổi mà nên đầu tư vào cổ phiếu đến từ những công ty uy tín hoặc được các tổ chức lớn công nhận.

Cố gắng giữ lại cổ phiếu thua lỗ

Một trong những sai lầm phổ biến dẫn tới việc phá sản vì đầu tư chứng khoán đó là bạn cố chấp giữ lại cổ phiếu thua lỗ, kể cả người mới chơi và người đã chơi lâu năm. Nếu như giá cổ phiếu giảm liên tục, dù chờ đợi và hy vọng giá tăng trở lại thì nhà đầu tư cũng có thể phải trả một cái giá đắt. Tham gia vào thị trường chứng khoán, nguyên tắc đầu tiên mà mọi nhà đầu tư cần tuân thủ đó là giảm tối đa sự rủi ro và cắt giảm những khoản thua lỗ. 

Theo các chuyên gia về chứng khoán, bạn nên bán ngay nếu như cổ phiếu rớt giá 7% hoặc 8% so với giá ban đầu và bạn vẫn có thể tiếp tục đầu tư vào một thời điểm khác.

Bỏ tất cả trứng vào trong cùng một giỏ

Nguyên nhân dẫn đến phá sản vì chơi chứng khoán

Nguyên nhân dẫn đến phá sản vì chơi chứng khoán

Một nguyên nhân khác khiến nhà đầu tư dễ bị phá sản vì chứng khoán, là “bỏ tất cả trứng vào trong cùng một giỏ”. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư dồn tất cả tài sản để mua một mã cổ phiếu và không nghĩ tới loại nào khác. Đây được xem là quy tắc kinh điển ở giới đầu tư. Thị trường chứng khoán luôn chứa đựng đầy rẫy rủi ro, nếu chỉ chăm chăm đầu tư vào một mã cổ phiếu duy nhất, khi gặp vấn đề khiến giá của cổ phiếu giảm thì nhà đầu tư có thể sẽ mất tất cả. 

Hãy cố gắng “bỏ trứng vào nhiều giỏ”, mua nhiều cổ phiếu khác nhau mục đích đa dạng hóa các danh mục đầu tư. Việc này sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro mà bạn có thể gặp phải ở mức thấp nhất đồng thời bảo toàn số vốn khi thị trường đổi chiều. Thoạt nhìn, đây sẽ là một quy tắc khá dễ hiểu, song việc áp dụng lại khó khăn. Bạn cần phải hiểu rõ về các kênh đầu tư, loại hình, kiến thức chuyên môn và tâm lý để chọn “giỏ” nào cho phù hợp.

Không nghiên cứu về tình hình của doanh nghiệp đang đầu tư

Giá cổ phiếu là thước đo trực quan phản ánh về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu công ty ở kỳ vọng phát triển tốt, những chỉ số đều nằm ở mức lý tưởng thì đồng nghĩa giá cổ phiếu có sự tăng trưởng lạc quan. Ngược lại, nếu tình hình kinh doanh của doanh nghiệp không ổn định thì giá cổ phiếu có rất nhiều biến động.

Nghiên cứu về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp là cách hữu hiệu giúp bạn lọc được các cổ phiếu tiềm năng, hay nói cách khác đó là “chọn mặt gửi vàng”. Nhưng, có rất ít người làm theo được điều này. Hậu quả là nhiều trường hợp, giá cổ phiếu giảm sâu nhưng nhà đầu tư lại không thể hiểu lý do vì sao. Kéo theo đó là thua lỗ lớn.

Do đó, trước khi tham gia vào đầu tư, bạn cần phải tìm hiểu về tình hình kinh doanh của công ty ở các chỉ như P/E, tỷ lệ tăng trưởng EPS để đưa ra những đánh giá chính xác nhất.

Ôm cổ phiếu nhằm mục đích đầu cơ

Đầu cơ cổ phiếu có sức hút lớn do có tính biến động cao cùng với mức giá giao dịch tương đối thấp. Tuy nhiên, đây cũng là loại cổ phiếu có độ rủi ro lớn do nó dễ bị thao túng giá cũng như chu kỳ lên xuống thất thường. Dù vậy, rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn lao đầu vào nó.

Ví dụ: khi nói đến ôm cổ phiếu đầu cơ, không thể không nhắc tới vụ việc gần đây về ông Trịnh Văn Quyết. Ông Trịnh Văn Quyết cùng những cấp cao của tập đoàn FLC đã thao túng thị trường, che giấu thông tin thuộc hoạt động chứng khoán và tiến hành đẩy giá cổ phiếu lên quá cao sau đó lại xả để giá rơi tự do. Các nhà đầu tư từng đổ tiền vào tập đoàn FLC đã phải chịu thiệt hại cực kỳ nghiêm trọng, thậm chí là mất trắng.

Đây cũng chính là một bài học xương máu dành cho những người đang có ý ôm cổ phiếu đầu cơ.

Thiếu kiến thức và kinh nghiệm trong đầu tư chứng khoán

Cuối cùng là điều mà hầu hết ai cũng có thể mắc phải khi mới bắt đầu tham gia đầu tư. Việc học hỏi không đến nơi đến chốn, tìm hiểu qua loa, hời hợt hoặc mới biết chút ít liền nóng vội nhảy vào khiến nhiều nhà đầu tư vấp ngã, mất niềm tin và khó lòng đứng dậy.

Hơn nữa, khi nhà đầu tư được trang bị đầy đủ kiến thức rồi cũng không có nghĩa họ chơi chứng khoán tốt từ đầu. Mặc dù học luôn đi với hành, nhưng áp dụng những kiến thức để chơi thì tương đối khó khăn. Thất bại sẽ giúp cho nhà đầu tư có thêm kinh nghiệm. Vì vậy, khi mới tham gia đầu tư chứng khoán, bạn cần cân nhắc đầu tư vào những khoản vừa và nhỏ để tích lũy kinh nghiệm trước, sau đó mới nâng lên từ từ. Ngoài ra, không nên quá sợ thua thiệt, thất bại mà đánh mất đi sự tự tin. Muốn làm chủ được cuộc chơi thì bạn phải làm chủ bản thân mình trước.

Lời khuyên cho nhà đầu tư tránh phá sản vì chơi chứng khoán

Dựa vào những nhược điểm cùng rủi ro trong quá trình đầu tư vào chứng khoán, phá sản vì chơi chứng khoán là chuyện sớm muộn cũng sẽ xảy ra. Vì vậy, giao dịch hàng hóa phái sinh là một lĩnh vực đã được những chuyên gia trên thế giới đánh giá cao về khả năng làm giảm thiểu tối đa rủi ro với cả người mua cũng như người bán với thời gian giao dịch rất linh hoạt. Người bán và người mua có thể mua vào hoặc bán ra một loại mặt hàng nào đó mà không mất thời gian để chờ đợi.

Để có thể hạn chế được rủi ro trong quá trình giao dịch hàng hóa phái sinh, nhà đầu tư cần phải đưa ra kế hoạch đầu tư phù hợp với lộ trình riêng mình. Việc tìm kiếm nơi đầu tư an toàn và uy tín cũng rất quan trọng.

Kết luận

Trên đây là một số nguyên nhân liên quan đến vấn đề phá sản vì chơi chứng khoán mà nhiều nhà đầu tư thường mắc phải. Hiểu rõ và nắm bắt được những lỗi sai khi chơi chứng khoán sẽ giúp cho các nhà đầu tư tránh được “vết xe đổ” của những người đi trước.

Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc nào về phá sản vì chơi chứng khoán hãy liên hệ đến cho chúng tôi để được tư vấn và cung cấp các thông tin hữu ích khác. Liên hệ với chúng tôi theo số HOTLINE 1900966935 để được hỗ trợ tốt nhất.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký