NYSE là gì? Các quy định của sàn giao dịch NYSE

Mỗi quốc gia đều nắm một vài sàn chứng khoán, mang những đặc điểm riêng, ảnh hưởng của thị trường, những quy định và doanh nghiệp. NYSE được xem là một sàn chứng khoán lớn, thu hút nhiều sự quan tâm của doanh nghiệp, nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư mới sẽ chưa rõ sàn NYSE là gì? Chia sẻ dưới đây của Hanghoa24 sẽ giúp bạn đọc hiểu về NYSE và những thông tin quan trọng có liên quan về sàn chứng khoán lớn nhất trên thế giới này.

NYSE là gì?

NYSE là gì?NYSE là gì?

NYSE là cụm từ viết tắt của New York Stock Exchange. Đây chính là Sở giao dịch chứng khoán New York và được thành lập từ năm 1792. NYSE là sàn giao dịch chứng khoán có thâm niên lâu đời và lớn nhất thế giới về tổng kim ngạch thương mại và tổng giá trị vốn hóa.

Lịch sử phát triển của sàn NYSE

Lịch sử phát triển của sàn NYSELịch sử phát triển của sàn NYSE

Năm 1792, NYSE được thành lập bởi 24 nhà môi giới về cổ phiếu, dựa trên những thỏa thuận ghi rõ trong hiệp định Buttonwood. Sàn NYSE dưới quản lý và vận hành trực tiếp bởi tập đoàn NYSE, phòng giao dịch chính tại số 11, phố Wall, New York, Mỹ.

Đến năm 2006, sàn NYSE mua lại sàn giao dịch điện tử Archipelago và trở thành tổ chức hành chính công. Năm 2007, NYSE hợp nhất cùng với tổ chức tài chính Euronext (Sàn giao dịch chứng khoán châu Âu), thành lập NYSE Euronext. Năm 2013, Intercontinental Exchange thực hiện việc mua lại sàn NYSE.

 • 24/10/1929, được xem là sự sụp đổ lớn nhất trong lịch sử chứng khoán Mỹ, bắt đầu từ thứ 5 đen tối, kéo dài đến thứ 3, ngày 29/10/1929.
 • 1/10/1934, sàn NYSE được đăng ký là chứng khoán quốc gia và trao đổi với SEC.
 • 11/9/2001, NYSE dừng giao dịch trong vòng  4 ngày, do ảnh hưởng vụ khủng bố đánh vào tòa tháp đôi New York. Sự kiện 11/9 đã gây ra một khoản lỗ lên đến 1.4 nghìn tỷ USD lớn nhất trong lịch sử giao dịch tại sàn NYSE.
 • 20/12/2012, ICE đề xuất mua lại sàn NYSE Euronext trong một giao dịch hoán đổi cổ phiếu với giá trị 8 tỷ đô la.
 • 25/5/2018, sàn NYSE có chủ tịch đầu tiên là nữ – Stacey Cunningham.
 • 23/3/2020, sàn NYSE tạm thời đóng cửa giao dịch chứng khoán trực tiếp tại sàn do đại dịch covid-19 nhưng vẫn duy trì các hoạt động trực tuyến

Hoạt động và thời gian giao dịch ở sàn NYSE

NYSE là sàn giao dịch có khối lượng lớn nhất trên thế giới hiện nay. Việc được niêm yết lên sàn NYSE được xem là niềm ao ước của nhiều doanh nghiệp và công ty trên toàn thế giới. Cách thức hoạt động của sàn NYSE cũng giống như các sàn chứng khoán khác trên thế giới.

Trong nhiều năm, sở giao dịch chứng khoán New York chỉ thực hiện những giao dịch trực tiếp tại sàn đồng thời sử dụng hệ thống đấu giá liên tục. Sau đó, có rất nhiều giao dịch chuyển sang hệ thống giao dịch điện tử dựa vào những nhà tạo lập thị trường được chỉ định (DMM). Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều nhà đầu tư vẫn đến đặt giá và giao dịch theo cách truyền thống với một khối lượng lớn tại sàn SYNE.

Thời gian hoạt động của sàn giao dịch NYSE

Sàn NYSE sẽ mở cửa giao dịch từ ngày thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, từ 9h30 đến 16h00 theo giờ New York.

Sàn NYSE chỉ đóng cửa vào những ngày nghỉ lễ của Liên bang. Trường hợp, ngày nghỉ lễ rơi vào thứ Bảy thì sàn sẽ đóng cửa vào thứ Sáu trước đó. Nếu như nghỉ lễ rơi vào Chủ Nhật thì sàn sẽ nghỉ vào ngày thứ Hai tuần tiếp theo.

Sự kiện rung chuông được thực hiện hàng ngày tại phiên mở cửa 9h30 và phiên đóng cửa lúc 16h00.

Chuông báo là sự thông báo chính thức được dùng từ năm 1903, khi mà trụ sở sàn SYNE chuyển về 18 Broad St. Trong chuyến thăm và làm việc ở Mỹ vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ghé thăm sàn giao dịch chứng khoán NYSE và bấm chuông thông báo kết thúc phiên giao dịch vào ngày 16/05/2022.

>> Tham khảo: Sàn Upcom là gì? Một số lưu ý khi đầu tư tại sàn Upcom

Quy định của sàn giao dịch NYSE

Quy định của sàn giao dịch NYSEQuy định của sàn giao dịch NYSE

Sàn NYSE với khối lượng giao dịch khổng lồ và nó tập trung nhiều doanh nghiệp lớn, uy tín trên toàn thế giới. Vì vậy, sàn giao dịch này đã có những quy định nhằm, giám sát đảm bảo môi trường giao dịch diễn ra công bằng, an toàn, minh bạch cho nhà đầu tư. 

Hiện nay, sàn NYSE hoạt động dưới sự giám sát của Ủy ban chứng khoán và hối đoái Mỹ (viết tắt là SEC). NYSE là đơn vị giám sát những hoạt động giao dịch trên sàn. Đồng thời, cả sàn NYSE và SEC sẽ cùng đảm nhiệm vai trò giữ thị trường công bằng, hiệu quả cho tất cả những đối tượng doanh nghiệp hay nhà đầu tư.

Điều kiện niêm yết trên sàn NYSE với doanh nghiệp quy định như sau:

 • Tổng thu nhập đối với năm gần nhất, tối thiểu là 75 triệu đô la.
 • Tổng lợi tức trước thuế trong 3 năm gần nhất là 10 triệu đô la. Trong khi đó, lợi tức 2 năm gần nhất tối thiểu là 2 triệu đô la, năm đầu tiên phải có lời.
 • Giá trị vốn hóa thị trường doanh nghiệp là 100 triệu đô la.

Nyse có lừa đảo hay không? Có nên đầu tư vào sàn NYSE hay không?

Nhiều nhà đầu tư Việt Nam băn khoăn NYSE có lừa đảo không? Như đã nói trên, NYSE là một sàn giao dịch chứng khoán thâm niên lâu đời và có uy tín trên toàn thế giới. Vì vậy, có thể khẳng định, sàn NYSE không lừa đảo và là địa chỉ giao dịch chứng khoán an toàn.

Vậy chúng ta có nên giao dịch trên sàn NYSE hay không? Dưới đây là những nhận định về ưu nhược điểm, giúp cho nhà đầu tư có nhận định phù hợp.

Ưu điểm:

 • Khối lượng giao dịch của sàn giao dịch NYSE hàng ngày có thể đặt ở mức 1.5 nghìn tỷ đô la. Tính thanh khoản của thị trường chứng khoán NYSE rất lớn, các giao dịch an toàn và ổn định.
 • Sàn NYSE có nhiều công cụ để hỗ trợ nhà đầu tư giao dịch nhanh chóng, tiện lợi và  bảo vệ quyền lợi. Các trang bị kỹ thuật tại sàn NYSE luôn cập nhật công nghệ tiên tiến, giúp cho nhà đầu tư kịp thời cập nhật thông tin về tài chính, đánh giá tiềm năng và chớp cơ hội để đầu tư.
 • Số lượng công ty niêm yết tại sàn NYSE là rất lớn, chiếm tỷ trọng giao dịch rất cao của thị trường Bắc Mỹ và trên toàn thế giới. Nhà đầu tư sẽ có rất nhiều cơ hội giao dịch các mã chứng khoán tốt đến từ 50 quốc gia, tiềm năng sinh lời bền vững và ổn định.
 • NYSE được giám sát bởi 2 cơ quan lớn là: SEC (hay Ủy ban chứng khoán và hối đoái Mỹ) và chính sàn NYSE đảm bảo thông tin thị trường minh bạch, rõ ràng và an toàn.

Nhược điểm:

 • NYSE là sàn có nhiều cổ phiếu Bluechip, phát triển bền vững. Giá của cổ phiếu trên sàn NYSE ở mức cao, yêu cầu nhà đầu tư cần phải có số vốn lớn để tham gia. 
 • NYSE không phải là địa chỉ lý tưởng để người chơi thực hiện chiến lược đầu tư lướt sóng. Bởi những cổ phiếu bluechip của sàn NYSE có sự ổn định cao, tăng trưởng chậm sẽ khó có thể mang lại lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn.
 • Giao dịch tại sàn NYSE, nhà đầu tư sẽ đối mặt với những khoảng trống, thường xảy ra khi đặt lệnh qua đêm.
 • Yêu cầu nhà đầu tư cần phải có kiến thức, kỹ năng phân tích chuyên sâu nhằm đánh giá thị trường chính xác và kịp thời. Do sàn NYSE là thị trường rộng lớn và năng động có thay đổi tính từng giây. Người chơi cần phải cập nhật thông tin liên tục để ra quyết định giao dịch chứng khoán tại sàn NYSE đúng đắn nhất.

So sánh sàn NYSE và sàn NASDAQ

So sánh sàn NYSE và sàn NASDAQ

So sánh sàn NYSE và sàn NASDAQ

Tại Mỹ, sàn NYSE và sàn NASDAQ là hai sàn chứng khoán giữ vai trò quan trọng, chiếm một khối lượng giao dịch lớn ở Bắc Mỹ cũng như trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, sàn NYSE và sàn NASDAQ lại khác nhau về cách thức hoạt động và loại hình cổ phiếu được giao dịch. Những sự khác biệt gồm:

Địa điểm giao dịch

Nếu như ở sàn NYSE tất cả giao dịch được thực hiện tại một địa điểm là trên sàn chứng khoán NYSE đặt tại New York, khi tiếng chuông báo hiệu rung lên đó chính là lúc mọi người biết ngày giao dịch mới bắt đầu.

Còn đối với sàn NASDAQ lại khác, nó không có một địa điểm cụ thể nào vì thế nhà đầu tư phải giao dịch dựa trên mạng lưới viễn thông kết nối internet qua hệ thống máy tính hiện đại được kết nối với nhau.

Cách giao dịch tại sàn

NYSE là sàn chứng khoán lâu đời trên Thế giới vì vậy, trải qua bao nhiêu năm thì giá trị của nó vẫn không thay đổi. Đây chính là nơi đấu đá của hàng triệu nhà đầu tư khác nhau, họ trực tiếp thực hiện đặt lệnh mua bán, khớp lệnh ngay trên sàn.

Điều này nghĩa là nhà môi giới đóng vai trò rất quan trọng, là sợi dây liên kết giữa nhà đầu tư với thị trường. Còn sàn NASDAQ lại khác, nó là thị trường đại lý nghĩa llaf những ai đang giao dịch trên sàn NASDAQ đang giao dịch thông qua nơi trung gian mà không trực tiếp mua bán qua lại giữa những nhà đầu tư khác như NYSE.

Nhân viên điều phối

Cả sàn NYSE và sàn NASDAQ đều cần đến nhân viên điều phối để những hoạt động giao dịch được trơn tru và không bị tắc nghẽn. Đây là những người quan trọng nhất trên sàn chứng khoán tuy nhiên đối với 2 sàn thì nhân viên điều phối lại có ý nghĩa khác nhau.

Với sàn NYSE họ được gọi với cái tên ;à chuyên gia, nhiệm vụ chính đó là kết nối giữa người mua và người bán và đảm bảo sự kết nối này không bị gián đoạn. Còn với sàn NASDAQ thì nhân viên điều phối gọi là nhà tạo lập thị trường tuy nhiên mục đích chính của họ là tạo ra thị trường cho những loại chứng khoán.

Đối tượng niêm yết

Sàn NASDAQ thường được biết đến như là một sàn giao dịch sử dụng công nghệ cao, thu hút rất nhiều công ty thực hiện giao dịch qua internet hoặc phương tiện điện tử khác. Chính vì vậy mà chứng khoán trên sàn này sẽ có xu hướng biến động hơn và định hướng tăng trưởng.

Mặt khác, các công ty tại sàn NYSE thường là các công ty lâu đời, có vị thế và có uy tín. Trong số các công ty niêm yết trên sàn này, có rất nhiều công ty blue-chip và những công ty thuộc các ngành gạo cội, chứng khoán trên sàn này thường sẽ ổn định hơn.

Kết luận

Thị trường chứng khoán mang đến rất nhiều cơ hội hấp dẫn, tạo nguồn thu nhập thụ động. NYSE là sàn giao dịch lớn nhất trên thế giới, là nơi niêm yết của những công ty hàng đầu thế giới. Hy vọng những thông tin vừa rồi đây sẽ giúp bạn đọc hiểu về sàn NYSE là gì để có được lựa chọn đầu tư phù hợp nhất.

Hanghoa24 là sàn giao dịch uy tín trong lĩnh vực hàng hóa phái sinh được thành lập bởi nhóm các chuyên gia có trên 10 năm kinh nghiệm đầu tư và quản lý quỹ trên thị trường Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính nói chung và giao dịch hàng hóa phái sinh nói riêng, chúng tôi luôn mang đến cho nhà đầu tư chất lượng khuyến nghị giao dịch chính xác để tối đa về lợi nhuận và tối thiểu về độ rủi ro.

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về NYSE là gì hoặc cần hỗ trợ về đầu tư hãy liên hệ đến chúng tôi qua HOTLINE 1900966935 để được giải đáp nhanh nhất.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký