Nhận định thị trường tuần 02-06/03/2020

01/03/2020

1. Tình hình kinh tế và hàng hóa thế giới

 • Dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng ra nhiều nước và vùng lãnh thổ và diễn biến phức tạp.Tổng số người mắc trên thế giới lên đến hơn 87 nghìn người và gây tử vòng cho gần 3000 người. Các quốc gia Đông Á Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đóng góp tới 24% nền kinh tế toàn cầu, với lượng lưu thông thương mại 720 tỷ USD, hiện đang đối mặt với mối đe dọa gián đoạn nguồn cung chưa từng có do dịch Covid-19. Mỹ- nền kinh tế số 1 thế giới cũng ghi nhận 68 trường hợp nhiễm bệnh.
 • Dự báo của Bank of America (BofA) cho thấy tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay sẽ tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2009. Cụ thể GDP toàn cầu ước đoán chỉ tăng 2.8%; GDP toàn cầu không tính Trung Quốc sẽ chỉ tăng khoảng 2.2%. Riêng tăng trưởng của Trung Quốc được dự báo chỉ đạt 5.2%, thấp hơn 0.7 điểm phần trăm so với năm 2019.
 • Cổ phiếu toàn cầu đã đánh mất ít nhất 6 nghìn tỷ USD giá trị thị trường kể từ ngày 20/01 khi dịch bệnh virus corona bắt đầu trở thành một mối quan ngại cho các nhà đầu tư. Đà giảm đã tăng tốc trong tuần này khi số trường hợp nhiễm bệnh ngoài Trung Quốc tăng nhanh, dấy lên một làn sóng bán tháo trên khắp thế giới, khiến cổ phiếu toàn cầu sụt giảm 7 phiên liên tiếp tính đến cuối tuần.
 • Argentina cho biết, bộ nông nghiệp nước này vừa tạm thời dừng chương trình đăng ký xuất khẩu trên cả nước, là động thái cho thấy chính phủ Argentina sắp tăng thuế xuất khẩu như các thông tin chúng tôi đã cung cấp trước đó. Hôm qua, các hãng tin lớn dự đoán Tổng thống Argentina sẽ chính thức tăng thuế xuất khẩu đậu tương, dầu đậu tương và khô đậu tương từ 30% lên 33% vào ngày chủ nhật tới đây.
  Đối với ngô và lúa mỳ, đang có những luồng thông tin trái chiều nhau. Có nguồn dự đoán thuế xuất khẩu đối với các mặt hàng này sẽ tăng thêm 3 điểm phần trăm lên mức 15%; nhưng có những thông tin cho rằng, thuế xuất khẩu sẽ vẫn giữ ở mức 12% như hiện tại.

2. Phân tích và khuyến nghị

Thị trường hàng hóa tuần từ 24-28/2019 cũng chịu ảnh hưởng mạnh từ diễn biến kinh tế thế giới mà nguyên nhân chủ yếu là dịch bệnh Virus Corona gây ra. Các loại hàng hóa và nông sản đa phần đều giảm giá mạnh, đặc biệt là các mặt hàng nông sản bởi thị trường tiêu thụ lớn nhất là Trung Quốc vẫn là tâm điểm của dịch bệnh.

Sau đây là đánh giá của FTV về các hàng hóa chủ yếu:

Nhóm nông sản:

 • Đậu tương: Trong khi Trung Quốc, nhà nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới vẫn đang phải gồng mình chống chọi dịch Covid-19 và ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế thì chính phủ Argentina lại có những động thái thể hiện ý định đánh thuế nên các mặt hàng đậu tương, dầu đậu tương và khô đậu tương. Kì vọng việc triển khai giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại cũng làm giá đậu tương nhảy múa mạnh trong tuần vừa qua. Giá đậu tương xuất hiện nhiều đợt suy giảm và phục hồi mạnh mẽ trong tuần này. Chỉ số RSI trên khung 1 giờ có đến 3 lần vượt ra vùng 30-70 có thể cho thấy sự biến động mạnh về giá. Kết thúc tuần, giá có giảm nhưng vẫn phục hồi tốt so với điểm thấp nhất 878 trong tuần. Với xu thế hiện nay, chúng tôi cho rằng đậu tương vẫn chưa hình thành xu thế mới mà vẫn giao động trong vùng 880-900. Đây là vùng giao động khá rộng nên nhà đầu tư nên cân nhắc việc tham gia giao dịch khi chưa rõ xu hướng.
 • Khô đậu tương: Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi khô đậu tương có tuần tăng điểm đáng chú ý trái ngược với nhiều loại hàng hóa khác. Cụ thế, giá khô đậu tương tăng 3.66% so với tuần trước đó và đóng cửa ở mức 305.6 usd/short ton. Có thể nói, đây là mặt hàng có mức tăng tốt nhất trong các nhóm hàng được giáo dịch. Khô đậu tương có thể vào xu thế tăng mạnh, nhà đầu tư nên chờ những đợt điều chỉnh để mua vào. Vùng điều chỉnh tốt có thể là là vùng 30.
 • Dầu đậu tương: có tuần giảm điểm khá mạnh, tiếp diễn xu thế giảm điểm trước đó, thấp gần mốc 28 cent/pound hồi tháng 5 năm 2019. Hiện chưa có dấu hiệu tích cực cho thấy dầu đậu tương sẽ tăng giá trở lại. Chính vì thế, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư chưa nên mở các vị thế Mua mới. Thay vào đó có thể canh những nhịp phục hồi để bán xuống.
 • Ngô: Ngô cũng có tuần giảm giá khá lớn khi kết thúc tuần giảm 3.28%, đóng cửa ở mức 368.2 cent/giạ mặc dù có thông tin hỗ trợ cho biết Bộ Nông nghiệp Mỹ thông báo đơn hàng xuất khẩu 123,000 tấn Ngô niên vụ 2019/20 sang Hàn Quốc. Hiện giá ngô đang có xu hướng giảm khá rõ, trong khi đó mức độ phục hồi trong các phiên đều tỏ ra yếu ớt. Nhà đầu tư chưa nên vào các vị thế mua mới, có thể chờ bán ở các vùng phục hồi của giá như vùng 373.
 • Lúa mì: Trong tuần, Ngân hàng Commerzbank của Đức công bố tối 26/02, giới phân tích dự đoán giá lúa mỳ toàn cầu sẽ tăng 3 – 7% vào cuối năm 2020 do nguồn cung bị giảm sút ở nhiều vùng sản xuất lớn. Tuy nhiên, Lúa mì cũng có lúc giảm giá khá mạnh, về tới mức 512 sau đó phục hồi lại vào những giờ giờ giao dịch cuối phiên thứ 6. Việc phục hồi này chúng tôi đánh giá là khá mạnh và tích cực. Nhà đầu tư có thể xem xét tới việc mở các vị thế mua khi giá điều chỉnh trở lại vào tuần tới

Nhóm nguyên liệu công nghiệp:

Đáng chú ý có đường và cà phê Arabica giao dịch khá sôi động.

 • Đường: Đường chứng kiến mức giảm giá mạnh nhất từ khi bắt xu hướng tăng giá khi các dự báo về nguồn cung suy giảm. Cụ thể, đừng mất 9.3% so với tuần trước và đóng cửa ở mức 14.14 cent/pound. Với việc suy giảm mạnh như vậy, chúng tôi cho rằng đường khó có thể quay lại mức giá cao 15.5 để tiếp tục trend tăng giá. Chính vì thế, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư chờ bán tiếp ở những vùng giá phục hồi. Tuy nhiên, cũng vì giảm mạnh nên nếu có phục hồi, mức phục hồi có thể sẽ lớn, vùng mở vị thế bán tốt là vùng giá 15.
 • Cà phê Arabica: Cà phê Arabica đóng cửa tăng giá nhẹ 1.63% trở về mốc trên 112 cent/pound. Diễn biến trong các phiên giao dịch khá phức tạp khi giá tăng giảm mạnh hoặc mở gap ngày khi mở cửa. Hiện Arabica đang giao dịch tích lũy tại vùng đỉnh, nhà đầu tư nên đợi khi xu hướng mới hình thành để tham gia giao dịch.

Nhóm kim loại:

 • Bạc: Có tuần giảm giá mạnh khi mất tới 11.57% giá trị và gần như không có những đợt phục hồi đáng chú ý. Các kim loại quý như vàng, bạc cũng bị giảm giá mạnh dù thị trường chứng khoán bị bán tháo. Điều này không thường xuyên xảy ra nhưng đã từng xảy ra và giữa năm 2008. Nhà đầu tư không nên tham gia bắt đáy mà nên chờ các điểm phục hồi để mở vị thế bán.
 • Đồng: Đồng cũng có tuần giảm giá 2.38% chấm dứt đợt phục hồi 2 tuần trước đó. Tuy nhiên, xu thế giảm không mạnh mẽ nhưng các loại kim loại quý như vàng, bạc mà liên tục có những đợt phục hồi trong phiên. Nhà đầu tư cũng nên giao dịch theo hướng giảm giá bằng các lệnh bán khi giá phục hồi như vùng 2567.

FTV-Hanghoa24

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883