Nhận định thị trường hàng hóa phái sinh tuần 16-20/03/2020

15/03/2020

1. Tình hình kinh tế và hàng hóa thế giới

 • Dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng ra  150 quốc gia và vùng lãnh thổ  ảnh hưởng nặng nề tới kinh tế.Tổng số người mắc trên thế giới lên đến hơn 156 nghìn người và gây tử vòng cho hơn 5800 người. Diễn biến dịch bệnh phức tạp tại khu vực Châu Âu,  Ý vẫn là quốc gia châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ COVID-19 và đồng thời đứng thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Nhiều quốc gia tiến hành biện pháp hạn chế di chuyển, nhập cảnh.
 • Thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục bán tháokhi tâm lý của giới đầu tư chưa thực sự ổn định bởi những tin tức xung quanh dịch Covid-19. Việc Tổ chức Y tế Thế giới công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu đã kích hoạt các ngân hàng trung ương lớn đồng loạt triển khai biện pháp kích thích mới. Các NHTW liên tục tung ra các gói hỗ trợ tài khóa, các đợt cắt giảm lãi suất khẩn cấ và mua lại tài sản. Mới nhất, Ngân hàng Trung ương châu Âu tuyên bố tăng quy mô chương trình nới lỏng định lượng thêm 120 tỷ euro (135,3 tỷ USD) từ nay cho tới cuối năm 2020.
 • Chứng khoán Mỹ chứng kiến phiên giảm mạnh nhất từ năm 1987 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cấm di chuyển từ châu Âu đến Mỹ trong 30 ngày. Sau đó,  Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tuyên bố sẽ bơm 1.500 tỷ USD vào hệ thống tài chính để khắc phục hậu quả do Covid19 gây ra và chính quyển tổng thống Trump đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ kinh tế đã làm cho Dow Jones tăng 1.985 điểm, tương đương 9,4%
 • Thị trường hàng hóa cũng chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19 với biến động cùng nhịp với kinh tế và thị trường chứng khoán thế giới 

2. Phân tích và khuyến nghị

Thị trường hàng hóa tuần từ 09-13/03/2019 cũng chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19 với biến động cùng nhịp với kinh tế và thị trường chứng khoán thế giới. Các loại hàng hóa: Nông sản, nguyên liệu công nghiệp, kim loại đều giảm mạnh và có phiên phục hồi nhẹ và phiên cuối tuần

Sau đây là đánh giá của FTV về các hàng hóa chủ yếu:

Nhóm nông sản:

 • Đậu tương: Với thông tin từ việc Trung Quốc không mua thêm đậu tương Mỹ trong tuần qua và hủy hợp đồng mua 90,300 tấn đậu tương niên vụ 2019/20.Hợp đồng tương lai tháng 5 đậu tương giảm đến 4.77% và có mức phục hồi khá yếu ở phiên cuối tuần. Có thể thấy xu hướng phục hồi của đậu tương là rất thấp và cũng không rõ các mức hỗ trợ. Chiến lược phù hợp vẫn là bán trong những đợt phục hồi giá. 
  Đậu tương mất giá mạnh do những đơn hàng từ Trung Quốc chưa thể triển khai
 • Khô đậu tương: Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi khô đậu tương có mức độ giảm giảm giá thấp hơn so với đậu tương. So với giá đóng cửa tuần trước, khô đậu tương đóng cửa thấp hơn 1.84% và vẫn giao động quanh vùng giá 300. Khô  đậu tương chưa rõ xu hướng ở vùng này, khuyến nghị của chúng tôi là quan sát thêm các phiên đầu tuần để xác nhận xu hướng rõ ràng hơn. 
 • Dầu đậu tương: có tuần giảm điểm khá mạnh, vẫn là tiếp diễn xu thế giảm điểm trước đó, thấp nhất xuống dưới mốc 26 cent/pound . Phiên cuối tuần mặt dù xuất hiện tín hiệu đáng chú ý cho thấy đà giảm giá có phần chững lại nhưng vẫn chưa rõ ràng. Chính vì thế, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư chưa nên mở các vị thế Mua mới. Thay vào đó có thể canh những nhịp phục hồi để bán xuống.
 • Ngô: Ngô cũng có tuần giảm giá khá lớn khi kết thúc tuần giảm 3.73%, đóng cửa ở mức 365.6 cent/giạ Hiện giá ngô đang có xu hướng giảm khá rõ, trong khi đó mức độ phục hồi trong các phiên đều tỏ ra yếu ớt. Nhà đầu tư có thể giao dịch ngắn hạn trong các nhịp phục hồi nhưng chủ động chốt lãi sớm. 
 • Lúa mì: Lúa mì cũng giảm 1.89% so với giá đóng cửa tuần trước và đang ở vùng hỗ trợ khá tốt là vùng giá 500. Nhà đầu tư có thể xem xét mua  vào tại vùng hỗ trợ này và bán ra trong những đợt phục hồi chung cùng nhóm nông sản. Hãng tư vấn Strategie Grains vừa giảm dự báo sản lượng lúa mỳ mềm 2020 của các nước châu Âu xuống mức 136.7 triệu tấn, giảm so với mức dự báo 138.6 triệu tấn tháng trước và cũng thấp hơn mức 146.0 triệu tấn trong năm ngoái. Đây là mức sản lượng thấp nhất trong vòng 5 năm qua tại EU. 

  Lúa mì đang ở vùng hỗ trợ giá ngắn hạn 500

Nhóm nguyên liệu công nghiệp:

Đáng chú ý có đường và cà phê Arabica giao dịch khá sôi động.

 • Đường: Đường chứng kiến mức giảm giá hơn 10% so với tuần trước đó và là tuần thứ 3 liên tiếp giảm khi lượng cầu tiêu thụ vẫn chưa trở lại do dịch bệnh, hiện đang đóng cửa ở mức 11.70 cent/pound. Đúng như chúng tôi nhận định từ các tuần trước đó, giá đường khó có thể phục hồi trở lại mức giá cao mà tiếp tục suy giảm mạnh. Chúng tôi tiếp tục duy trì khuyến nghị bán tại các nhịp phục hồi. 

  Đường đang có 3 tuần liền mất giá liên tiếp
 • Cà phê Arabica: Cà phê Arabica đóng cửa giảm giá nhẹ, ở mức 116.75 cent/pound. Diễn biến trong các phiên giao dịch khá phức tạp khi giá tăng giảm mạnh hoặc mở gap ngày khi mở cửa. Hiện cà phê Arabica chưa rõ xu hướng biến động giá,nhà đầu tư có thể áp dụng các chiến lược giao dịch ngắn hạn trong phiên giao dịch

Nhóm kim loại:

 • Bạc: Có tuần giảm giá mạnh khi mất tới 16.01% giá trị và gaanfnhuw không có có phiên phục hồi đáng chú ý nào. Các kim loại quý như vàng, bạc hay các đồng tiền số như BTC cũng bị bán tháo khi với ưu tiên thu tiền mặt khi lo ngại khung hoảng kinh tế do dịch bệnh.  Nhà đầu tư không nên tham gia bắt đáy mà nên chờ các điểm phục hồi để mở vị thế bán.
 • Đồng: Đồng cũng có tuần giảm giá 2.77%, xuyên thủng mức hỗ trợ 2.500. Tuy gia tốc giảm không lớn như các mặt hàng kim loại quá và có phục hồi nhưng xu hướng giảm giá cũng khá  rõ. Nhà đầu tư cũng nên giao dịch theo hướng giảm giá bằng các lệnh bán vùng 2.500 đã trở thành kháng cự. 

  Để nhận được sớm nhất các tin tức hỗ trợ và khuyến nghị giao dịch trong tuần, vui lòng liên hệ bộ phận CSKH hàng của chúng tôi. 
  Xin cảm ơn!

FTV-Hanghoa24

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883