Nến Doji là gì? Đặc điểm, ý nghĩa của các mô hình nến Doji

Nến Doji là một mô hình nến có nguồn gốc từ đất nước Nhật Bản. Đây là loại nến trung lập biểu thị sự lưỡng lự và đấu tranh giữa bên mua và bên bán trên thị trường, tức là nó xuất hiện khi lực cung và cầu đang ở vị thế gần như cân bằng nhau. Để hiểu rõ hơn về nến Doji là gì, các bạn hãy dành ra ít phút để theo dõi bài viết dưới đây với chúng tôi nhé.

Nến Doji là gì?

Nến Doji là gì?

Nến Doji là gì?

Mô hình nến Doji là một dạng của mô hình nến Nhật với giá đóng cửa bằng giá mở cửa hoặc xấp xỉ bằng nhau. Mô hình nến Doji giúp các nhà đầu tư tham gia vào thị trường tài chính dễ dàng nắm bắt được những thông tin về tâm lý thị trường.

Đặc điểm mô hình nến Doji

Hình dáng

Mỗi mô hình nến đều dựa vào 4 phần chính để xác định hình dạng mẫu nến, đó là giá mở, đóng cửa, giá cao nhất và thấp nhất trong phiên giao dịch. Dựa trên hình dạng đó mà nhà đầu tư có thể đưa ra các dự báo về chuyển động của giá cổ phiếu trên thị trường.

Khung giờ để tạo ra một mô hình không quan trọng, nó có thể là ngày, giờ hoặc phút. Mức giá mở và đóng cửa giúp định hình phần thân nến. Phần nằm ngoài thân nến là bóng nến. Theo đó, nến Doji có hình giống như dấu cộng (+) với phần thân rất mỏng và gần như không có. Nó giống một đường nằm ngang và tùy vào từng trường hợp mà phần râu nến có thể dài hoặc ngắn.

Màu sắc

Nến Doji có 2 màu:

 • Nếu giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa thì nến Doji có màu xanh.
 • Nếu giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa thì nến Doji có màu đỏ.

Ý nghĩa nến Doji đối với các nhà đầu tư

Ý nghĩa nến Doji đối với các nhà đầu tư

Ý nghĩa nến Doji đối với các nhà đầu tư

Thông qua việc phân tích những thông tin được phản ánh trên giá, nến Doji thường được sử dụng như một tín hiệu cảnh báo sớm để giúp nhà đầu tư dự đoán xu hướng giá trong tương lai cũng như xác định hướng giá sắp đổi chiều. Cụ thể là:

 • Nến Doji là cơ sở để các nhà đầu tư nhận định và dự báo các xu hướng giá đảo chiều có thể xảy ra ở tương lai gần, từ đó đưa ra những chiến lược đầu tư có thể đem lại hiệu quả tối ưu nhất.
 • Biểu thị sự lưỡng lự giữa 2 xu hướng tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường. Trong một vài trường hợp, khi xu hướng giá ban đầu quá mạnh, thị trường sẽ không thể đảo chiều mà vẫn tiếp tục đi theo xu hướng cũ và làm giá dịch chuyển sang ngang (sideways).
 • Khi mô hình nến Doji xuất hiện sau hàng loạt cây nến tăng và nhỏ lại dần thì bên mua đang dần đuối sức. Đây là cơ hội để bên bán chiếm ưu thế trên thị trường và đẩy giá xuống, dự báo xu hướng giá sẽ đảo chiều sắp xảy ra.

Các mô hình nến Doji phổ biến trên thị trường

Các mô hình nến Doji phổ biến trên thị trường

Các mô hình nến Doji phổ biến trên thị trường

1. Mô hình nến Doji chân dài

Mô hình nến Doji chân dài báo hiệu sự do dự, phân vân của các nhà đầu tư. Sự xuất hiện của Doji chân dài báo hiệu xu hướng giá đang tăng mạnh và tăng đột biến trong suốt khoảng thời gian giao dịch nhưng giá đóng cửa vẫn luôn thấp hơn giá mở cửa và chúng gần như là bằng nhau. Thời điểm này, cả bên mua và bên bán đều thiếu quyết đoán.

Đặc điểm:

Giống với nến Doji tiêu chuẩn nhưng phần thân sẽ mở rộng hơn một chút và phần bóng nến trên, dưới dài hơn rất nhiều.

Ý nghĩa:

 • Thể hiện sự lưỡng lự hoặc cạnh tranh quyết liệt giữa bên mua và bán trong xu hướng giá thị trường tăng hoặc giảm. Ở giai đoạn, cả bên mua và bán đều không chiếm ưu thế hơn và dự báo khả năng giá sẽ đảo chiều trong tương lai.
 • Ở những vùng hỗ trợ/kháng cự mạnh, sự xuất hiện của nến Doji chân dài sẽ tạo nên sự đảo chiều mạnh.
 • Sự hồi giá về gần bằng lúc ban đầu thể hiện tâm lý lo lắng, không muốn đầu tư thêm của nhà đầu tư. Họ sẽ nghĩ rằng khi giá đang tăng nhiều thì sẽ không thể tăng mạnh hơn nữa vì đã tăng cao hết cỡ rồi.

2. Mô hình nến Doji tiêu chuẩn

Mô hình nến Doji tiêu chuẩn

Mô hình nến Doji tiêu chuẩn

Trên thực tế, mô hình nến Doji tiêu chuẩn (nến Doji ngôi sao) không thể hiện nhiều tín hiệu dự báo cho nhà đầu tư. Nó thường xuất hiện khi thị trường có lượng thanh khoản thấp và biên độ nến cũng rất bé.

Đặc điểm:

 • Giá mở /đóng cửa tương đương nhau.
 • Bóng nến ngắn và có độ dài 2 đầu gần giống nhau.
 • Thân nến Doji nằm cân bằng ở giữa.

Ý nghĩa:

 • Nến Doji tiêu chuẩn không thể hiện rõ ràng phản ứng của thị trường. Khi một Doji tiêu chuẩn xuất hiện, nó có thể báo hiệu cho việc giá sẽ tiếp tục hay đảo chiều, tùy thuộc vào loại nến xuất hiện phía sau Doji.
 • Doji tiêu chuẩn phản ánh tâm lý do dự, không quyết đoán của cả bên bán và bên mua hoặc sự ngang tài ngang sức giữa hai bên mua và bán. Do đó thân nến Doji nằm cân bằng ở giữa.

3. Mô hình nến Doji 4 giá

Hình dáng của mô hình nến Doji 4 giá (Doji không bóng) khá đặc biệt. Đó là một đường gạch ngang và không có bóng nến. Tất cả các giá mở – đóng cửa, cao nhất, thấp nhất đều xấp xỉ bằng nhau.

Đặc điểm:

 • Chỉ có một đường gạch nằm ngang.
 • Không có thân nến và bóng nến rất bé, gần như không có.

Ý nghĩa:

 • Nến Doji 4 giá xuất hiện ở những thị trường có khối lượng giao dịch rất yếu, tính thanh khoản kém và không có nhiều biến động.
 • Phản ánh tâm lý dè chừng, chưa dám mua hoặc bán của các nhà đầu tư ở thời điểm này.

4. Mô hình nến Doji chuồn chuồn

Mô hình nến Doji chuồn chuồn

Mô hình nến Doji chuồn chuồn

Nến Doji chuồn chuồn là mô hình nến đảo chiều có giá mở – đóng cửa xấp xỉ bằng nhau và giá này cũng chính là giá cao nhất phiên giao dịch. Mô hình này thường xuất hiện ở gần đáy của xu hướng giảm hoặc ở đỉnh của xu hướng tăng, dùng để báo hiệu khả năng thay đổi hướng. 

Đặc điểm:

 • Hình dáng mô hình giống chữ “T”.
 • Có bóng nến phía dưới nhưng không có bóng nến phía trên hoặc có nhưng cũng rất nhỏ.

Ý nghĩa:

 • Nến Doji chuồn chuồn xuất hiện chính là dấu hiệu cảnh báo xu hướng giá có thể thay đổi, nhất là trong xu hướng giảm. Cụ thể, Doji chuồn chuồn xuất hiện khi lượng mua tăng nhanh đột biến trong phiên giao dịch có xu hướng giảm giá. Lúc này, bên mua sẽ chiếm ưu thế và giá sau khi chạm đáy sẽ ngay lập tức được đẩy lên, từ đó giá đóng cửa bật trở về mức giá cao nhất. Thời điểm cây nến tiếp theo xuất hiện cũng là lúc sự kháng cự tại mức giá đóng cửa bị phá vỡ và đây chính là thời điểm tốt nhất để nhà đầu tư mua vào.
 • Phản ánh hiện thực là bên bán đã đẩy giá xuống mức thấp khi bắt đầu phiên giao dịch nhưng sau đó, do lượng mua lại tăng lên nên giá quay về vị trí ban đầu. Đây có thể là dấu hiệu dự báo việc giá sẽ tăng lên trong phiên giao dịch kế tiếp nếu bên mua tiếp tục đẩy giá lên cao.

5. Mô hình nến Doji bia mộ

Mô hình nến Doji bia mộ thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, dự báo rằng thị trường sắp giảm giá. Lúc này, giá bị ép xuống mạnh khiến đuôi nến dài ra, giá mở cửa bằng hoặc xấp xỉ bằng giá đóng cửa. Đây cũng là mức giá thấp nhất trong phiên giao dịch đó.

Đặc điểm: 

 • Thân nến nhỏ, không có bóng nến phía dưới còn bóng nến phía trên lại rất dài.
 • Hình dáng trái ngược với nến Doji chuồn chuồn.

Ý nghĩa:

 • Khi thị trường đang trong xu hướng tăng giá, nến Doji bia mộ xuất hiện đồng nghĩa với việc bên bán đang áp đảo thị trường. Khả năng cao là giá sẽ giảm mạnh và xu hướng giá cũng đổi chiều. Lúc này, giá đóng cửa sẽ bị đẩy xuống bằng giá mở cửa và đây cũng là mức giá thấp nhất.
 • Sau một xu hướng tăng giá kéo dài, sự xuất hiện của mô hình Doji bia mộ báo hiệu rằng xu hướng giá sẽ đổi chiều và nhà đầu tư nên cân nhắc việc thoát ra trong khoảng thời gian này để đảm bảo sự an toàn cho các danh mục đầu tư.
 • Trong một số trường hợp đặc biệt, nến Doji bia mộ chỉ là sự đảo chiều diễn ra trong một khoảng thời gian rất ngắn và thị trường sẽ ngay lập tức quay về với xu hướng giá trước đó.

Kết luận

Với tất cả các nhà đầu tư, những mô hình nến Doji trên đều rất cần thiết cho quá trình phân tích. Và hy vọng rằng, với những thông tin về nến Doji là gìHanghoa24 đưa ra ở trên, các bạn đã có thêm cái nhìn đầy đủ hơn về nến Doji. Nếu vận dụng tốt mô hình này để xác định hướng dịch chuyển lên xuống của giá, bạn có thể tìm được điểm vào lệnh chốt lời tối ưu nhất.

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký