NAV là gì trong chứng khoán? Ý nghĩa và công thức tính

Đầu tư chứng khoán mà chưa biết hay chưa nắm rõ NAV là gì thực sự là điều đáng quan ngại. Bạn nên biết rằng, trên thị trường tài chính, mọi bước đi của bạn đều phải đảm bảo an toàn trước tiên. Vì vậy, để chắc chắn số tiền bạn bỏ ra đầu tư sẽ mang về lợi nhuận, bạn nhất định không được bỏ qua bài viết NAV là gì của Hanghoa24 dưới đây.

NAV là gì?

NAV là gì?
NAV là gì?

NAV là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Net Asset Value- đây là một chỉ số đại diện cho giá trị tài sản thuần.

Cụ thể, một doanh nghiệp sẽ huy động vốn được từ nhiều nguồn như: vốn cổ đông hay còn gọi là vốn điều lệ, vốn vay mượn và phần vốn do các cổ đông đóng góp lại. Trong đó, vốn do các cổ đông đóng góp tạo ra giá trị tài sản thì đây chính là chỉ số NAV.

Công thức tính NAV

Công thức tính NAV.
Công thức tính NAV

Cách tìm ra chỉ số NAV cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần lấy tổng giá trị vốn sở hữu( là tổng tài sản – chứng khoán trái phiếu có quyền đòi ưu tiên – nợ) chia cho (tổng số cổ phiếu đã được phát hành). Dựa vào chỉ số NAV, nhà đầu tư có thể phân biệt sự khác biệt về bề ngoài và bản chất thực sự bên trong của doanh nghiệp.

NAV = (tổng tài sản – tổng nợ) / tổng số cổ phiếu đang được lưu hành

Trong đó:

Chỉ số NAV bao gồm: vốn cổ đông hay chính là vốn điều lệ, vốn được tạo ra từ lợi nhuận công ty và vốn thu từ việc phát hành cổ phiếu.

Chỉ số NAV sẽ bằng tổng giá trị vốn sở hữu chia cho tổng cổ phiếu đã phát hành.

>> Tham khảo: ROS là gì? Ý nghĩa và Công thức tính chỉ số ROS

Ý nghĩa của NAV trong chứng khoán

Thông qua chỉ số NAV, nhà đầu tư có thể xem xét và phân tích kỹ càng trước khi đưa ra quyết định có nên đầu tư vào cổ phiếu của một công ty nào đó hay không. Không chỉ vậy, chỉ số NAV còn giúp nhà đầu tư đánh giá các công ty ở những tiêu chí sau:

Đối với công ty đã phát hành cổ phiếu với mệnh giá là 100.000 VND nhưng NAV là 120.000 VND, tức là công ty này đã tích lũy vốn để có thể thực hiện sản xuất từ các nguồn lợi nhuận chính. Vậy nên, các nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm mua những cổ phiếu với mệnh giá 120.000 VND bởi giá trị của cổ phiếu đó đúng với giá trị thật trên giấy tờ sổ sách của công ty.

NAV của công ty đang là 120.000 VND không đổi nhưng lợi nhuận mang lại rất cao thì bạn cũng có thể bỏ số tiền cao hơn NAV để gia tăng thêm lợi nhuận và khi đầu tư vào công ty thì sẽ nhanh có lời hơn.

NAV là 120.000 VND nhưng công ty đang bị lỗ vốn và đi vay nhiều hơn chỉ số NAV hiện có. Trường hợp này, nhà đầu tư nên xem xét lại quyết định đầu tư vào cổ phiếu ở những công ty như vậy. Nếu vẫn quyết định rót vốn thì khả năng gặp phải rủi ro rất lớn, bạn không nên chỉ vì lợi nhuận trước mắt mà quên đi những rủi ro có thể gặp ngay sau đó.

Sự khác biệt của chỉ số NAV so với cổ phiếu

Sự khác biệt của NAV với cổ phiếu.
Sự khác biệt của NAV với cổ phiếu

Nhìn chung, NAV và cổ phiếu cũng có điểm tương đồng, nhưng xem xét lại thì chúng rất khác nhau về khía cạnh đặc điểm và ý nghĩa.

NAV là chỉ số giá trị tài sản thuần của công ty trong khi giá cổ phiếu lại được xác định bằng mức phí mà nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra để sở hữu cổ phiếu. Và giá cổ phiếu có thể bị thao túng bởi những đầu cơ trên thị trường.

Giá cổ phiếu có thể tăng lên hoặc giảm xuống bởi nhu cầu giao dịch, yếu tố cung cầu hoặc tác động của thị trường. Giá trị của cổ phiếu có thể cao hơn hoặc thấp hơn giá trị NAV. Sự chênh lệch của giá cổ phiếu và NAV phản ánh mức độ ổn định hay thị trường có đánh giá chính xác về giá trị doanh nghiệp không.

NAV thì được chốt theo ngày và nó phụ thuộc hoàn toàn vào giá trị tài sản ròng hiện tại của công ty. Nhưng giá cổ phiếu lại biến động tùy thuộc vào từng thời điểm.

>> Tham khảo: Call Margin là gì? Cách tính và khi nào thì bị call margin

Cách tăng NAV hiệu quả

Việc các doanh nghiệp huy động và sử dụng nguồn vốn hiệu quả sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng hoặc giảm của chỉ số NAV. Để thu hút nhiều nhà đầu tư và tăng giá trị của cổ phiếu, doanh nghiệp cần có những chiến lược giúp gia tăng chỉ số NAV, ví dụ như:

Thực hiện mua lại chứng chỉ quỹ trên thị trường tương tự như các doanh nghiệp niêm yết thực hiện mua cổ phiếu. Việc này giúp kích thích giá trị tài sản thuần của công ty.

Trả cổ tức cao hơn mức 22% để thu hút được đông đảo nhà đầu tư hơn.

Tiến hành hoán đổi một phần hoặc toàn bộ thành quỹ mở.

Chỉ số NAV trong chứng khoán có tác động thế nào tới thị trường tài chính

NAV ảnh hưởng thế nào tới lựa chọn quỹ đầu tư

NAV có tác động như nào đến lựa chọn quỹ đầu tư?
NAV có tác động như nào đến lựa chọn quỹ đầu tư?

NAV là chỉ số giúp cho nhà đầu tư đánh giá được hiệu suất hoạt động của mỗi danh mục quỹ đầu tư. Từ đây, bạn có thể đưa ra nhận định về tình hình phát triển của quỹ có thể tăng trưởng hay không. Vì vậy, chỉ số NAV sẽ có những ảnh hưởng lớn đến quyết định lựa chọn quỹ của nhà đầu tư.

Cơ bản thì giá của những chứng chỉ quỹ đều được định giá ban đầu là như nhau, đều có mệnh giá là 10.000 VND/ 1 chứng chỉ quỹ. Trên thực tế, theo thời gian hoạt động, chỉ số NAV/CCQ của mỗi quỹ là khác nhau hoàn toàn. Nếu quỹ có thời gian hoạt động ngắn thì chỉ số NAV thấp. Trong khi các quỹ có thời gian hoạt động dài sẽ sở hữu chỉ số NAV cao hơn. Bởi vậy, việc so sánh chỉ số giữa các quỹ khác nhau là một việc hoàn toàn không hợp lý.

Khi mà NAV/CCQ ở mức thấp, nhà đầu tư cũng có thể nhân cơ hội này mua thêm nhiều chứng chỉ quỹ. Thường thì những quỹ đó sẽ có thời gian hoạt động ngắn và tỷ suất sinh lời chưa cao. Vậy nên, nhà đầu tư cần phải chờ đợi một khoảng thời gian nhất định để có thể thu về được lợi nhuận cao hơn.

Chỉ số NAV/CCQ cao đồng nghĩa là nhà đầu tư chỉ có thể mua được ít chứng chỉ quỹ. Nhưng quỹ đầu tư này lại có thời gian hoạt động lâu dài và cho hiệu suất sinh lời ổn định. Vậy nên, nhà đầu tư cũng có thể cân nhắc rót vốn vào những quỹ như vậy với mục đích đầu tư dài hạn.

NAV ảnh hưởng thế nào đến quỹ tương hỗ?

Không giống với chứng khoán, quỹ tương hỗ sẽ được tính toán dựa theo phương thức giao dịch và phụ thuộc chủ yếu vào giá trị các tài sản và nợ phải trả. Vì vậy, NAV ảnh hưởng đến quỹ tương hỗ chủ yếu ở hai khía cạnh sau:

Về tài sản: Trong các quỹ tương hỗ thì phần tài sản bao gồm: Giá trị thị trường tích lũy của các khoản đầu tư, những khoản thu, tiền mặt, thu nhập tích lũy khác. Giá trị thị trường sẽ được tổng hợp vào cuối mỗi ngày. Giá trị này chịu ảnh hưởng lớn từ giá đóng cửa của những mã chứng khoán khác nhau xuất hiện trong danh mục đầu tư của quỹ. Những quỹ này bao gồm tỷ lệ vốn dưới hình thức tài sản lưu động, cổ tức, tiền mặt…

Về nợ phải trả: Phần nợ phải trả trong các quỹ tương hỗ bao gồm các khoản tiền nợ cho vay hay các chi phí và lệ phí khác. Ngoài những khoản tiền đó, các quỹ tương hỗ có thể vay nợ nước ngoài…Nợ phải trả bao gồm các chi phí tích lũy, tiện ích, lương nhân viên, chi phí vận hành …

NAV ảnh hưởng như nào đến chứng khoán

NAV có quan hệ vô cùng mật thiết đến việc xác định được giá trị tài sản công ty và tài sản của cổ đông. Đây chính là căn cứ quan trọng và cần thiết để nhà đầu tư có thể đưa ra những phán đoán chính xác và có quyết định đúng đắn khi đầu tư.

Ưu điểm của NAV trong chứng khoán

Ưu điểm của NAV trong chứng khoán.
Ưu điểm của NAV trong chứng khoán

Hỗ trợ định giá ròng giá trị tài sản hằng ngày: Mỗi doanh nghiệp có đầu tư quỹ tương hỗ đều đánh giá được tổng giá trị danh mục đầu tư của mình hàng ngày ngay sau khi thị trường giao dịch chứng khoán ngày hôm đó kết thúc. Khi thị trường giao dịch chứng khoán mở cửa trở lại vào ngày hôm sau, nhà quỹ sẽ thực hiện khấu trừ tất cả mọi chi phí để có được định giá ròng của tài sản chính xác trong ngày.

Tính toán về giá trị ròng của tài sản: Giá trị ròng của tài sản là giá trị còn lại sau khi lấy tổng tài sản sở hữu trừ tài sản nợ. Tính toán giá trị ròng quyết định giá trị thị trường của một tài sản cụ thể và cũng có thể thay đổi theo biến động thị trường.

Kết luận

Trước và trong quá trình đầu tư chứng khoán, bạn đọc nên tìm hiểu kỹ về các chỉ số cũng như các yếu tố có thể đánh giá được cơ hội sinh lời hỗ trợ cho việc tối ưu lợi nhuận trong giao dịch. NAV có thể giúp nhà đầu tư đưa ra các chiến lược đầu tư hiệu quả với những sản phẩm có khả năng tăng trưởng tốt. Hy vọng, với những chia sẻ của Hanghoa24 bạn đọc đã hiểu được NAV là gì cũng như các vấn đề liên quan.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được hỗ trợ hoặc bạn muốn được tư vấn hay mở tài khoản giao dịch chứng khoán. Hãy nhấc máy và liên hệ trực tiếp đến Hanghoa24 theo HOTLINE 0983 668 883 để được tận tình hỗ trợ. Hanghoa24 luôn nỗ lực mỗi ngày để trao đến các nhà đầu tư những giá trị tốt đẹp nhất, hãy để chúng tôi cùng bạn kiến tạo tương lai tốt đẹp hơn. Cuối cùng, xin gửi lời cảm ơn đến quý bạn đọc đã dành thời gian tham khảo bài viết NAV là gì!

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký