Mối quan hệ giữa giá vàng và giá Dầu thô

Dầu thô và vàng là 2 mặt hàng dẫn đầu trong thị trường giao dịch hàng hóa. Không chỉ có tác động qua lại lẫn nhau, 2 mặt hàng này còn tác động đến cả thị trường tài chính. Vậy mối quan hệ giữa giá vàng và giá dầu thô là gì?

Dầu thô là loại hàng hóa được giao dịch phổ biến nhất trên thế giới, và là một mặt hàng đầu tư với biên độ lợi nhuận cao. Các sản phẩm từ dầu thô được ứng dụng trong mọi mặt của cuộc sống do đó nó sức ảnh hưởng rất lớn tới nền kinh tế thế giới.

Vàng là kim loại dẫn đầu trong thị trường kim loại quý, khi sự tăng giá của vàng thường kéo theo sự tăng giá của các kim loại khác. Khác với dầu thô, vàng không chỉ là công cụ giao dịch, mà còn là một loại tài sản tích trữ và tài sản trú ẩn của nền kinh tế. Chính vì vậy, vàng thường được coi là công cụ bảo hiểm giúp quản lý rủi ro trên thị trường tài chính.

Mối tương quan giữa giá dầu với giá vàng

Dầu thô và vàng đều là những mặt hàng chiến lược trong nền kinh tế thế giới, chính vì vậy chúng nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư và giao dịch. Và có thể sử dụng giá của giá dầu để dự đoán giá của vàng.

Các ngân hàng trung ương hoặc cơ quan quản lý tiền tệ thường theo dõi giá vàng để xác định các chính sách tiền tệ có đi đúng hướng không. Do đó việc quan sát giá vàng sẽ giúp cho họ có thể dự đoán được sự biến động của giá vàng trong tương lai, và từ đó đưa ra được chính sách kinh tế phù hợp

Khi giá dầu thô tăng hoặc giảm chủ yếu do nguồn cung và nhu cầu thị trường. Khi nguồn cung tăng hoặc nhu cầu thị trường giảm, đồng nghĩa với việc giá dầu sẽ giảm theo; kéo theo đó lợi suất trái phiếu và lãi suất giảm theo sẽ khiến các nhà đầu tư chuyển dòng tiền của mình sang vàng, khiến vàng tăng giá

Nguồn cung dầu thô ảnh hưởng đến thị trường

Nguồn cung dầu thô ảnh hưởng đến thị trường

Khi nguồn cung dầu thô giảm hoặc nhu cầu thị trường tăng sẽ khiến giá tăng, lúc này không đồng nghĩa là giá vàng sẽ giảm. Bởi giá vàng chịu tác động của nhiều yếu tố, do đó khi giá dầu thô tăng thì chúng ta cần quan sát thêm cá diễn biến khác của thị trường để có thể dự đoán giá vàng sẽ tăng hoặc giảm.

Một điểm chung dễ nhận thấy giữa giá vàng và dầu thô là: chúng có xu hướng chuyển động cùng chiều. Nguyên nhân dẫn đến việc này là do: trong một nền kinh tế phát triển bình thường, khi nền kinh tế bị biến động, các nhà đầu tư cá nhân, tổ chức, chính phủ sẽ tăng cường đầu tư vào Dầu và vàng để bảo vệ tài sản của mình. Lúc này, dầu thô và vàng là 2 loại hàng hóa bổ xung cho nhau, khiến giá của chúng có xu hướng biến động cùng chiều. Điều này sẽ không đúng khi nền kinh tế bị suy thoái mạnh dẫn tới việc sản xuất giảm và giá vàng sẽ có xu hướng khác so với giá Dầu thô.

Một số đặc điểm chung của vàng và dầu thô

Đều là sản phẩm giúp hạn chế lạm phát

Mối quan hệ phổ biến nhất giữa dầu và vàng chính là lạm phát. Bởi khi giá dầu thô tăng sẽ khiến giá của các loại hàng hóa cũng tăng. Khi đó vàng sẽ là sự lựa chọn của các nhà đầu tư để bảo toàn vốn. Lúc này vàng trở thành một kênh phòng hộ hiệu quả giúp chống lại lạm phát.

Được định giá bằng đồng đô la

Cả vàng và dầu thô đều được định giá bằng đồng đô la Mỹ, do đó khi đồng bạc xanh này có sự biến động về giá cũng sẽ khiến cho giá của Dầu thô và vàng biến động cùng chiều.

Sức mạnh đồng đô la ảnh hưởng đến giá dầu thô

Sức mạnh đồng đô la ảnh hưởng đến giá dầu thô

Đều bị tác động bởi lãi suất

Là một thành phần của nền kinh tế nên việc Dầu và vàng đều bị ảnh hưởng bởi lãi suất. Trong một số nghiên cứu về lĩnh vực này, sự gia tăng của giá hàng hóa khiến lãi suất thực tế thấp và tạo nên nguy cơ giảm giá trị của đồng đô la Mỹ.

Đối với giá vàng: khi lãi suất của ngân hàng trung ương ở mức thấp, khiến tiền được bơm ra ngoài thị trường nhiều hơn dẫn đến hệ lụy là lạm phát tăng. Khi đó, mọi người có xu hướng mua vàng để đảm bảo tài sản.

Đối với giá dầu: Việc giảm lãi suất làm giảm chi phí của người tiêu dùng và nhà sản xuất, do đó làm tăng cơ hội cho giao thông, việc làm, du lịch. Khi các hoạt động giao thông và sản xuất tăng lên, khiến nhu cầu tiêu thụ dầu cũng tăng và kéo theo đó là sự tăng giá của Dầu thô.

Hiện nay, các nhà phân tích cho rằng nếu chúng ta nhìn về mặt toán học thì không có mối tương quan trực tiếp giữa giá dầu và giá vàng. Và trong quá trình nghiên cứu, người ta nhận ra mối tương quan giữa giá vàng và đồng đô la Mỹ. Do đó họ coi vàng là một loại tiền tệ khác mà các nhà đầu tư thường sử dụng khi đồng đô la suy yếu. Vì vậy, giá cả bị chi phối nhiều hơn bởi hành vi của nhà đầu tư khi họ mong muốn nắm giữ vàng như là một kênh tích trữ với tính thanh khoản cao.

Chúng tôi hy vọng rằng, bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về mối quan hệ giữa vàng và Dầu thô, từ đó sẽ giúp ích được phần nào trong việc phân tích thị trường cũng như lựa chọn kênh đầu tư, thời điểm đầu tư hiệu quả.

Nếu bạn có nhu cầu giao dịch hàng hóa phái sinh, đừng quên liên hệ trực tiếp với chúng tôi

Công ty Cổ phần đầu tư và Công nghệ FTV

Địa chỉ: Tầng 11, tòa nhà ViwaSeen, 48 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Hotline: 0983 66 8883

Website: https://hanghoa24.com/

 

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký