Mô hình harmonic - Cách giao dịch hiệu quả với Harmonic

Mô hình Harmonic là gì? là một mô hình giá nâng cao rất khó để xác định nên không được ưa chuộng ở trong phân tích kỹ thuật. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nếu như hiểu rõ được bản chất của mô hình giá Harmonic và biết cách vận dụng thì tín hiệu mang lại khác chính xác. Vậy cụ thể thì mô hình Harmonic là gì? Hãy cùng Hanghoa24 tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Mô hình Harmonic là gì?

Mô hình Harmonic là gì?Mô hình Harmonic là gì?

Mô hình Harmonic hay còn được gọi là Harmonic Pattern, phát minh và nghiên cứu vào những năm 1932 – 1935 bởi nhà đầu tư H.M.Gartley. Trước đây thì mô hình này sử dụng chủ yếu ở trong giao dịch chứng khoán nhưng với tính năng đa dạng và công dụng hiệu quả thì mô hình giá Harmonic đã được các nhà đầu tư sử dụng ở trong cả các giao dịch tài chính khác.

Tương tự như các mô hình giá khác thì Harmonic biểu diễn về những sự kiện lặp lại ở trong quá khứ bắt nguồn từ tâm lý trên thị trường của đa số các nhà đầu tư .  Điểm khác biệt của mô hình Harmonic so với những chỉ số dao động khác chính là nó sử dụng các tỷ lệ Fibonacci để có thể dự đoán các bước ngoặt.

Cụ thể, giao dịch với Harmonic sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư những điểm đảo chiều tiềm năng hay xu hướng đảo chiều chính xác. Ngoài ra thì mô hình Harmonic còn có lợi thế ở trong việc để cung cấp điểm vào lệnh, chốt lời/cắt lỗ với những tín hiệu đáng tin cậy bằng với cách sử dụng kết hợp hai loại công cụ Fibonacci Extension và Fibonacci Retracement.

Việc xác định được các mô hình giá Harmonic cũng khá khó khăn. Tuy nhiên, nếu như biết cách nhận diện được mô hình giá này thì các nhà đầu tư có thể xác định tín hiệu đảo chiều cùng với tỷ lệ chính xác rất cao. 

Đặc điểm mô hình Harmonic qua các giai đoạn lịch sử

 • Mô hình giá Harmonic lần đầu giới thiệu trên cộng đồng phân tích chứng khoán bao gồm có 5 điểm cơ bản. Điểm đặc biệt là khi kết nối chúng với nhau thì chúng ta sẽ được một hình tứ giác không cân xứng.
 • Nếu như mô hình nhìn giống như 2 ngọn núi xếp liền với nhau. Điều đó sẽ thể hiện cho mô hình tăng giá. Cùng với điều kiện đỉnh thứ hai cao hơn với đỉnh thứ nhất. Đáy thứ ba cần phải thấp hơn với đáy thứ hai.
 • Mô hình giảm giá chính là khi các núi bị đảo ngược xuống phía dưới. Đáy thứ hai bắt buộc cần phải cao hơn đáy thứ nhất. Đấy thứ nhất và đỉnh thứ ba cần phải thấp hơn với đỉnh đầu tiên.
 • Kế tiếp ở thời của Larry Pesavento thì mô hình giá đã được bổ sung thêm tỷ lệ Fibonacci và xây dựng luật lệ giao dịch mới nhằm giúp các nhà phân tích dễ dàng có thể nhận biết được mô hình cùng với tỷ lệ Fibonacci hơn.
 • Ở thời đại của Pesavento thì Scott M. Carney và Bryce Gilmore kế thừa và hoàn thiện tiếp mô hình Harmonic. Sự kế thừa bở đây chính là bổ sung tỷ lệ Fibonacci và bổ sung thêm quy tắc phân tích quản lý rủi ro.
 • Bổ sung thêm nhiều các biến thể mô hình khác nhaunhư: Mô hình con cua, mô hình cá mập, mô hình con bướm, mô hình con dơi,…

Phân loại mô hình Harmonic

Các dạng mô hình giá Harmonic rất phong phú. Tuy nhiên thì các nhà đầu tư chỉ cần nắm được 5 kiểu mô hình phổ biến bên dưới đây là có thể an tâm thực hiện giao dịch hiệu quả đối với mô hình Harmonic:

Mô hình AB=CD 

Mô hình AB=CD 

Mô hình AB=CD 

Mô hình AB = CD được xem là một kiểu mô hình giá Harmonic đơn giản nhất. Nguyên nhân là bởi vì nó đòi hỏi ít yêu cầu hơn so với đa số những mô hình giá Harmonic còn lại. Hơn nữa, với sự hình thành AB=CD pattern cũng rất dễ để có thể nhận diện trên đồ thị giá.

Sau đây chính là một số đặc điểm chính của mô hình Bullish AB=CD:

 • Mô hình đã bắt đầu hình thành từ việc mà giá giảm từ điểm A đến điểm B.
 • Sau đó hình thành một bước ngoặt khi mức giá có được sự điều chỉnh lại và tăng đến điểm C ở mức thoái lui từ 61.8% – 78.6% của đoạn xu hướng AB
 • Tại điểm C thì mô hình lại hình thành bước ngoặt quan trọng và mức giá quay đầu di chuyển đến điểm D tại mức mở rộng từ 127.2% – 161.8% của xu hướng giảm AB, sao cho phần khoảng cách đoạn CD xấp xỉ bằng với AB. Lúc này thì các nhà đầu tư kỳ vọng mức giá sẽ xảy ra bởi sự đảo chiều tại D.

Lưu ý, các nhà đầu tư chỉ nên thiết lập giao dịch khi mà mô hình AB=CD đã được hoàn chỉnh và phát ra tín hiệu đảo chiều. 

Về phân loại thì mô hình AB=CD sẽ có 2 dạng chính là Bullish AB=CD (Mô hình AB=CD tăng) cùng với Bearish AB=CD (Mô hình AB=CD giảm). Đặc điểm và cách để xác định mô hình AB = CD giảm cũng sẽ tương tự giống như mô hình tăng ở trên.

Mô hình Gartley 

Mô hình Gartley Mô hình Gartley 

Mô hình giá Gartley là một mô hình phổ biến và có từ lâu đời nhất. Cấu tạo của Gartley pattern bao gồm có 5 điểm chính. Các điểm này đều có tên gọi và được đánh dấu lần lượt theo các chữ cái là X, A, B, C và D. Nó sẽ có hình dạng gần giống chữ W hoặc chữ M

Mô hình Gartley này thì chỉ được xác nhận khi mà:

 • Giá tăng từ điểm X đến điểm A sau đó nó lại điều chỉnh về điểm B tại mức thoái lui là 61.8% của xu hướng tăng XA
 • BC di chuyển ngược với hướng của AB và dừng lại tại mức có Fibonacci 38.2% đến 88.6% của xu hướng giảm AB. 
 • CD cũng sẽ di chuyển ngược hướng so với BC và nó dừng lại ở D với mức mở rộng là từ 127,2% đến 161,8% của xu hướng giảm AB. Đồng thời điểm D cũng Fibonacci tại mức là 78.6% của xu hướng tăng XA.

Mô hình con bướm

Mô hình con bướmMô hình con bướm

Mô hình con bướm hay còn được gọi là mô hình Butterfly (Butterfly Pattern). Cũng giống như mô hình Gartley thì Butterfly cũng sẽ có hình dạng giống như chữ W hoặc chữ M và nó được cấu tạo từ 5 điểm X, A, B, C và D.

Để xác nhận được một mô hình con bướm thì các nhà đầu tư cần phải đảm bảo được sự di chuyển của mức giá phù hợp với các tỷ lệ Fibonacci theo đúng yêu cầu dưới đây:

 • Giá di chuyển từ điểm X đến điểm A sau đó lại điều chỉnh về điểm B tại mức thoái lui là 78.6% của xu hướng XA.
 • Tiếp theo tại điểm B thì mức giá lại quay đầu đến điểm C ở mức thoái lui từ 38.2% – 88.6% của xu hướng giảm AB.
 • Tại điểm C giá lại quay đầu đến điểm D ở mức mở rộng từ 161.8% - 261.8% của đoạn AB. Đồng thời thì điểm D cũng chính là mức thoái lui từ 127.2% – 161.8% của đoạn XA.

Mô hình con cua 

Mô hình con cua Mô hình con cua 

Mô hình con cua đã được Scott Carney phát minh ra vào năm 2000 và được ông xem như là một trong những mẫu hình giao dịch chính xác nhất ở trong phân tích kỹ thuật. 

Mô hình con cua cũng có 2 dạng chính đó là Bullish Carb và Bearish Crab như phía dưới hình vẽ trên

Đối với mô hình Bearish Crab:

 • Mức giá bắt đầu giảm từ điểm X đến điểm A sau đó nó lại tăng về điểm B tại mức thoái lui là từ 38.2% – 61.8% của đoạn xu hướng giảm XA.
 • Tại điểm B thì mức giá lại quay đầu giảm về điểm C ở mức thoái lui từ 38.8% – 88.6% của đoạn xu hướng tăng AB.
 • Tiếp theo thì mức giá lại quay đầu tăng về đến điểm D ở mức mở rộng từ 261.8% – 361.8% của đoạn xu hướng tăng AB. Đồng thời thì điểm D cũng sẽ là mức thoái lui 161,8% của đoạn XA.

Lưu ý, tại vùng điểm D thì các nhà đầu tư có thể vào một lệnh dài và cắt lỗ ngay tại điểm phía bên dưới.

Mô hình con dơi 

Mô hình con dơi Mô hình con dơi 

Mô hình con dơi đã được cha đẻ phát triển vào năm 2001. Cụ thể thì những đặc điểm về hành vi giá cùng với tỷ lệ Fibonacci tương ứng được mô tả ở phía hình bên trên.

Lấy ví dụ đối với mô hình con dơi tăng (Bullish Bat)

 • Giá đi từ điểm X lên đến điểm A sau đó thì giảm xuống đến điểm B ở mức thoái lui là từ 38,2% – 50%. 
 • Tiếp theo, tại điểm B giá lại điều chỉnh tăng lên đến điểm C ở điểm thoái lui từ 38,2% đến 88,6% của đoạn xu hướng AB. 
 • Cuối cùng, tại điểm C thì mức giá sẽ quay đầu giảm xuống đến điểm D tại điểm mở rộng từ 161,8% đến 261,8% của đoạn xu hướng AB.

>>Tham khảo: Chỉ báo OBV - Ý nghĩa, cách tính và cách sử dụng chỉ báo OBV

Ưu điểm và hạn chế của mô hình Harmonic

Sau khi đã tìm hiểu về các đặc điểm cơ bản của mô hình Harmonic thì đa số các nhà đầu tư đều tỏ ra e dè không muốn lựa chọn mô hình giá Harmonic làm công cụ phân tích giao dịch bởi vì độ phức tạp của nó. Tuy nhiên thì người ta hiếm khi đạt được thành công khi chưa trải qua khó khăn.

Những điểm mạnh và hạn chế của Harmonic Pattern được chúng tôi trình bày dưới đây sẽ giúp nhà đầu tư củng cố thêm về quyết định có nên sử dụng đối với mô hình giá này hay không.

Ưu điểm của mô hình giá Harmonic

 • Harmonic Pattern cho những tín hiệu về giá đảo chiều và điểm cắt lỗ với một tỷ lệ chính xác rất cao. Đó chính là lý do mà các mẫu hình Harmonic chính là một trong những chỉ báo hàng đầu.
 • Mẫu hình Harmonic sẽ xuất hiện và thường xuyên được lặp đi lặp lại, dự báo về những biến động giá đáng tin cậy.
 • Sử dụng tỷ lệ Fibonacci để có thể chuẩn hóa các quy tắc giao dịch càng gia tăng thêm tín hiệu của nhà đầu tư cho các mẫu hình.
 • Phát huy tốt được tiềm năng ở trong điều kiện thị trường xác định, hoạt động ở trong tất cả khung thời gian giao dịch và có thể sử dụng kết hợp cùng với nhiều loại chỉ báo kỹ thuật khác.
 • Có tác dụng để đo sức mạnh của biên độ dao động của giá.

Hạn chế của mô hình giá Harmonic Pattern

 • Như đã đề cập thì những mô hình Harmonic cũng tương đối phức tạp, các nhà đầu tư cần phải có chuyên môn tốt cùng với kỹ thuật cao thì mới có thể nhận biết được mô hình và sử dụng một cách thuần thục.
 • Đôi khi thì những chỉ báo Fibonacci lại tạo ra về sự mâu thuẫn với các mẫu Harmonic khiến cho các nhà đầu tư khó khăn trong việc phát hiện được các khu vực đảo chiều.
 • Sẽ càng phức tạp hơn khi mà những mô hình Harmonic được hình thành từ cùng điểm đảo chiều ở trên các khung thời gian khác nhau.
 • Tỷ lệ R:R (rủi ro:lợi nhuận) đã cho thấy sự không đối xứng và khá thấp.

Hướng dẫn nhà đầu tư giao dịch hiệu quả với mô hình Harmonic

Hướng dẫn nhà đầu tư giao dịch hiệu quả với mô hình HarmonicHướng dẫn nhà đầu tư giao dịch hiệu quả với mô hình Harmonic

Phương pháp giao dịch đối với mô hình Harmonic cũng sẽ tương đối phức tạp như cách thức hoạt động của nó. Do đó, sau đây chúng tôi sẽ trình bày một cách tổng quát và dễ hiểu nhất để có thể giúp nhà đầu tư tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn.

Trước tiên, điều kiện quan trọng khi bắt đầu sử dụng các mẫu Harmonic ở trong giao dịch là cần phải chờ đến khi mà mô hình được hình thành hoàn chỉnh. Để có thể xác định được mô hình giá này thì nhà đầu tư có thể tham khảo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Nhận dạng được mô hình giá Harmonic tiềm năng 

Lúc này thì các nhà đầu tư cần phải xác định được chính mô hình sẽ thuộc kiểu mẫu Harmonic nào. Với mỗi một mô hình AB=CD, mô hình Gartley, mô hình con dơi,… thì đều sẽ có những phương pháp giao dịch riêng biệt.

Bước 2: Sử dụng Fibonacci cùng với Draw trendline để vẽ ở trên biểu đồ xác định chính xác  được đây thuộc dạng mô hình gì. 

Để xác định được thì nhà đầu tư có thể thực hiện theo các thao tác dưới đây:

 • Lựa chọn biểu tượng Draw trendline ở trên thanh công cụ.
 • Trên đồ thị giá thì xác định điểm X.
 • Tiếp theo, bắt đầu xác định được điểm đáy hoặc đỉnh dựa theo xu hướng thị trường.
 • Nối 4 đáy hoặc các đỉnh vừa đặt để tạo thành một mô hình Harmonic.
 • Tiếp theo hãy dùng đến Fibonacci để đo được tỷ lệ của các điểm đảo chiều, sau đó thì đối chiếu với các điểm Fibonacci tương ứng với mỗimô hình dưới đây:

Bước 3: Thực hiện đặt lệnh mua hoặc lệnh bán, điểm chốt lời cùng với điểm cắt lỗ theo mỗi dạng mẫu hình Harmonic.

Chú ý, bất kể mô hình giá hay mô hình nến nào cũng cần phải có sự tương đối nhất định, không ai có thể đảm bảo được 100% rằng nó sẽ chắc chắn xảy ra. Tương tự đối với mẫu hình Harmonic, để có thể nâng cao tỷ lệ thành công khi đầu tư trên thị trường chứng khoán thì các nhà đầu tư cần phải biết cách để tận dụng triệt để được thế mạnh của mô hình Harmonic và kết hợp nó cùng với các công cụ phân tích kỹ thuật khác nữa.

Kết luận 

Với nhiều mô hình giá khác nhau ở trong Harmonic có lẽ sẽ làm cho các nhà đầu tư “bối rối” khi xác định chúng trong thị trường chứng khoán. Tuy nhiên thì những tín hiệu đảo chiều mà nó mang lại sẽ có độ chính xác rất cao giúp cho các nhà đầu tư dễ thành công lớn nếu như biết sử dụng đúng cách.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về mô hình Harmonic hay cần hỗ trợ thực hiện các giao dịch chứng khoán, hàng hóa phái sinh thì hãy liên hệ với FTV - Hanghoa24  chúng tôi thông qua HOTLINE 1900 966 935 để được giải đáp nhanh nhất.

Xem thêm: 

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký