Mô hình cờ đuôi nheo là gì? Phân loại và cách giao dịch

Trong đầu tư chứng khoán, người ta có thể sử dụng phương pháp phân tích thông tin, cũng có thể sử dụng phương pháp phân tích kỹ thuật để hỗ trợ giao dịch và tìm ra thời điểm mua bán thích hợp nhất. Tùy theo sở trường và chiến lược thì mỗi nhà đầu tư sẽ chọn cho mình một phương pháp riêng nhưng hiển nhiên là càng tích lũy được nhiều kiến thức thì việc đầu tư của bạn cũng được đảm bảo hơn rất nhiều. Nói đến phân tích kỹ thuật thì trong chứng khoán có rất nhiều chỉ báo và mô hình khác nhau. Bài viết ngày hôm nay, Hanghoa24 muốn chia sẻ đến bạn đọc về một loại mô hình rất quan trọng trong giao dịch, đó là mô hình cờ đuôi nheo. Vậy nếu bạn chưa nắm được mô hình cờ đuôi nheo là gì, cách nhận biết mô hình này như thế nào thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra lời giải đáp, bạn nhé!

Mô hình cờ đuôi nheo là gì?

Mô hình cờ đuôi nheo là gì?

Mô hình cờ đuôi nheo là gì?

Đây là một mô hình với xu hướng giá tiếp diễn, nó được hình thành sau giai đoạn giá diễn biến mạnh mẽ. Mô hình cờ đuôi nheo sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về tín hiệu của giá trong xu hướng tiếp theo.

Trong tiếng Anh, mô hình cờ đuôi nheo được gọi là Pennant, bạn nên biết mô hình này khác hoàn toàn với mô hình tam giác. Có rất nhiều nhà đầu tư thường bị nhầm lẫn hai mô hình này với nhau bởi chúng có cấu tạo và hình dáng gần tương tự nhau. Tuy nhiên thì trên thực tế cả hai mô hình này vẫn sở hữu những điểm riêng biệt để nhà đầu tư có thể nhận định và phân biệt được chúng.

Ý nghĩa của mô hình cờ đuôi nheo

Mô hình cờ đuôi nheo được sử dụng giống như một tín hiệu báo động để nhà đầu tư nắm bắt được các xu hướng tăng của giá trong tương lai. Vùng giá nằm trong xu hướng tăng này được gọi là vùng cổ động và nó nhìn gần giống với một lá cờ.

Về bản chất, khi mô hình cờ đuôi nheo xuất hiện thì các nhà đầu tư sẽ biết được tình hình giá trên thị trường đang tiếp diễn như thế nào. Sau đó, giá có thể tăng và bị đẩy lên cao hơn. Bởi lúc này, phe mua có lợi thế hơn khi họ đang nắm giữ tương đối nhiều tài sản và chuẩn bị đẩy giá lên cao hơn nữa để ép phe bán vào thế bị động.

Đặc điểm của mô hình cờ đuôi nheo

Đặc điểm của mô hình cờ đuôi nheo

Đặc điểm của mô hình cờ đuôi nheo

Như đã nói, hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư thường hay bị nhầm lẫn giữa mô hình cờ đuôi nheo với mô hình tam giác. Nhưng về bản chất và đặc điểm, mô hình cờ đuôi nheo sẽ có một số đặc điểm khác biệt như sau:

Mô hình cờ đuôi nheo xuất hiện sau một phiên tăng giá hoặc giảm giá mạnh

Thực tế thì, mô hình này chỉ được hình thành và thiết lập sau một chu kỳ tăng giá mạnh hoặc giảm giá mạnh. Tức là trên thị trường có một sự thay đổi rất lớn và mạnh mẽ về giá thì mới tạo ra loại mô hình cơ đuôi nheo này.
Tuy nhiên vẫn có trường hợp có thể sau phiên tăng giá hoặc giảm giá mạnh vẫn không xuất hiện mô hình cờ đuôi nheo. Các phiên tăng hoặc giảm giá chỉ có tính chất dao động nhất thời, dù có tạo lập được ba cạnh thì vẫn không thể coi là mô hình cờ đuôi nheo chuẩn chỉnh được.

Sau phiên tăng giá hoặc giảm giá mạnh thì biểu đồ sẽ xuất hiện quãng nghỉ

Nếu quan sát biểu đồ ta sẽ thấy một điều rằng: trước khi xuất hiện một cú nhảy vọt (có thể là tăng hoặc giảm giá mạnh) thì thường sẽ xuất hiện một quãng nghỉ trong mô hình. Quãng nghỉ này cũng có thể xuất hiện lại một lần nữa sau giai đoạn mà giá đi lên hoặc đi xuống mạnh. Ngay sau đó thì thị trường bắt đầu bước vào giai đoạn chuẩn bị để trở về xu hướng bắt đầu của nó. Điều này chứng tỏ là thị trường đang có dấu hiệu giảm mạnh và sau quãng nghỉ sẽ tiếp tục là một đợt rớt giá nặng nề hơn và ngược lại, thị trường đang tăng mạnh sau quãng nghỉ sẽ tiếp tục tăng mạnh hơn nữa.

Đừng hiểu nhầm gọi là quãng nghỉ nhưng thị trường không hề đứng im, nó sẽ có những biến động về giá nhất định (có thể tăng hoặc giảm) nhưng biên độ dao động không quá lớn và có xu hướng càng nhỏ dần về sau. Đến một thời điểm chúng sẽ tập trung lại và hình thành nên mô hình cờ đuôi nheo. Vậy nên, nhiều nhà đầu tư thường nhầm nó là mô hình tam giác chính là ở điểm này.

Mô hình cờ đuôi nheo thường chỉ xuất hiện khi giá bị phá vỡ cấu trúc

Nếu đến đây mà các nhà đầu tư và quý bạn đọc vẫn còn nhầm lẫn giữa hai mô hình với nhau thì có thể xem xét đến đặc điểm thứ ba như sau.

Thường thì mô hình cờ đuôi nheo chỉ được hình thành sau khi đã bị phá vỡ ở đường kháng cự và đường hỗ trợ. Nếu như giá chưa bị phá vỡ thì dù có đặc điểm giống đến mấy cũng không thể hình thành nên mô hình cờ đuôi nheo chuẩn chỉnh được.

Dự báo xu hướng giá

Đến với đặc điểm cuối cùng của mô hình cờ đuôi nheo là nó có thể dự báo đến sự tiếp diễn của một xu hướng giá. Tức là xu hướng giá vẫn sẽ được tiếp diễn như ban đầu, không có bất kỳ sự đảo chiều hay thay đổi nào sau khi có mô hình cờ đuôi nheo.

Nếu xu hướng giá đang đà tăng thì dự báo xu hướng tiếp theo vẫn sẽ tiếp tục tăng và ngược lại nếu giá đang trong xu hướng giảm thì thời gian tới vẫn sẽ tiếp tục giảm.

Xem thêm: Mô hình vai đầu vai là gì?

Cách nhận biết mô hình cờ đuôi nheo

 Cách nhận biết mô hình cờ đuôi nheo

Cách nhận biết mô hình cờ đuôi nheo

Hiện nay, trên thị trường tồn tại rất nhiều mô hình cờ đuôi nheo khác nhau và mỗi một mô hình giá sẽ có đặc điểm và ý nghĩa riêng biệt trong việc phân tích thị trường. Việc nhận biết rõ một mô hình sẽ giúp các nhà đầu tư sử dụng chúng một cách hiệu quả hơn và tối ưu được lợi nhuận tốt hơn. Đặc biệt nó rất quan trọng khi nhà đầu tư tham gia giao dịch lúc thị trường đang có nhiều biến động khó lường.

Trước tiên, muốn xác định đó có phải là mô hình cờ đuôi nheo chuẩn chỉnh hay không thì bạn cần phải nhìn vào điểm hình thành của nó. Mô hình này có được hình thành sau một xu hướng tăng giá mạnh hay không. Xu hướng của mô hình cờ đuôi nheo không nhất thiết phải là đang tăng hoặc đang giảm mà chỉ cần là sự thay đổi đột ngột và mạnh mẽ thì đều có thể coi là xu hướng tăng hoặc giảm.

Đó sẽ là điểm đầu tiên và là điểm bắt đầu hình thành nên cột cờ. Đây chính là điểm để nhà đầu tư phân biệt rõ nét nhất giữa mô hình cờ đuôi nheo với mô hình tam giác. Mô hình mà chỉ có ba cạnh tương đồng nhau thì đó là mô hình tam giác. Còn mô hình có ba cạnh và một cạnh dài hẳn xuống thì đó mới là mô hình cờ đuôi nheo.
Phần lá cờ của mô hình này thường được hình thành bởi hai đường xu hướng. Khi hai đường kháng cự và đường hỗ trợ gặp nhau tại một điểm thì tạo nên một lá cờ hoàn chỉnh.

Nếu giao dịch ở vùng giá đang nằm trong mô hình này thường thì sẽ gặp biến động khá mạnh. Ở giai đoạn đầu, bạn có thể giao dịch với khối lượng rất lớn. Thế nhưng, khi tiến gần hơn vào vùng cô đọng thì khối lượng các giao dịch cũng sẽ giảm dần. Và sau đó, chúng sẽ tiếp tục đạt được số lượng lớn khi giá phá vỡ được đường kháng cự và đường hỗ trợ.

Mô hình cờ đuôi nheo thường sẽ được hình thành trong khoảng thời gian rất ngắn. Thông thường là khoảng thời gian từ một đến ba tuần. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư luôn sẵn sàng và luôn cập nhật cũng như theo dõi sát sao thị trường thì sẽ đủ khả năng để nhận biết, phân tích và áp dụng chúng sao cho hợp lý nhất. Ngược lại, nếu nhà đầu tư lơ là, không để ý và không nhận biết được mô hình cờ đuôi nheo này thì có thể để lỡ mất các cơ hội đầu tư đáng tiếc.

Mô hình cờ đuôi nheo không quá khó để các nhà đầu tư có thể nhận biết được nhưng bạn cũng không nên chủ quan với dạng mô hình này. Hãy chắc chắn rằng mình đã hiểu và nắm được lượng thông tin trên để có thể phản ứng nhanh và chuẩn xác khi bắt gặp mô hình này trong thực tế.

Các mô hình cờ đuôi nheo hiện nay

Trên thị trường hiện nay nếu xét về mô hình cờ đuôi nheo thì có thể chia làm hai dạng là mô hình cờ đuôi nheo giảm và mô hình cờ đuôi nheo tăng.

1. Mô hình cờ đuôi nheo tăng

Dự báo sự tiếp diễn về xu hướng tăng của giá trên thị trường so với giá trước đó. Muốn nhận biết được mô hình này thì điều kiện trước tiên phải có là một xu hướng tăng giá mạnh.

Mô hình cờ đuôi nheo tăng

Mô hình cờ đuôi nheo tăng

Cách giao dịch khi gặp mô hình cờ đuôi nheo tăng là: Bạn nên đặt lệnh mua ở điểm nằm phía trên hình tam giác của cờ đuôi nheo và điểm dừng lỗ sẽ nằm phía dưới của cờ đuôi nheo. Dùng cách này thì bạn có thể dễ dàng thoát lệnh nếu mô hình bị sai.

Cách giao dịch khi gặp mô hình cờ đuôi nheo tăng

Cách giao dịch khi gặp mô hình cờ đuôi nheo tăng

2. Mô hình cờ đuôi nheo giảm

Dự báo sự tiếp diễn của xu hướng giảm về giá trên thị trường. Và tất nhiên, điều kiện trước tiên cần có để hình thành mô hình giá giảm là phải có một sự giảm giá mạnh trước đó. Sau khi xuất hiện mô hình cơ đuôi nheo thì giá sẽ vẫn tiếp tục giảm tiếp.

Mô hình cờ đuôi nheo giảm

Mô hình cờ đuôi nheo giảm

Cách giao dịch khi bắt gặp mô hình cờ đuôi nheo giảm: nhà đầu tư nên cân nhắc đặt lệnh bán ở điểm đuôi của cờ đuôi nheo và điểm dừng lỗ là điểm nằm phía trên của cờ đuôi nheo. Tương tự, áp dụng cách này sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng sửa sai nếu như mô hình tiếp diễn không đúng dự định của mình.

Cách giao dịch khi gặp mô hình cờ đuôi nheo giảm

Cách giao dịch khi gặp mô hình cờ đuôi nheo giảm

Kết luận

Thông qua những kiến thức mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây, rất hy vọng quý bạn đọc đã tìm được lời giải của câu hỏi mô hình cờ đuôi nheo là gì. Qua những phân tích vừa rồi chắc hẳn bạn đọc cũng biết tầm quan trọng, cách nhận biết và lợi ích của việc áp dụng mô hình cờ đuôi nheo trong giao dịch để gia tăng cơ hội đầu tư và thu về lợi nhuận. Hanghoa24 rất mong nhận được sự phản hồi của quý độc giả và chúng tôi coi đó là động lực để cố gắng hơn mỗi ngày trong quá trình truyền tải thông tin bổ ích đến bạn đọc.

Hàng hóa 24 – đơn vị hàng đầu trong tư vấn hàng hóa phái sinh và giao dịch chứng khoán

Hiện nay, thị trường chứng khoán được giới chuyên gia đánh giá và đặt hy vọng rất cao về tiềm năng tăng trưởng. Qua báo đài hoặc những trang thông tin thì chắc hẳn bạn đọc cũng nhận thấy được sự tiềm năng và sự sôi động của thị trường chứng khoán những năm gần đây. Nếu bạn cũng muốn thử sức tham gia đầu tư thì hãy liên hệ đến Hanghoa24 qua Hotline 0983 668 883 để chúng tôi kịp thời hỗ trợ.

Hanghoa24 là đơn vị hỗ trợ giao dịch chứng khoán và đầu tư hàng hoá phái sinh uy tín tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi tự hào vì có được đội ngũ chuyên gia kỹ thuật với nhiều năm kinh nghiệm giao dịch thực tế trên thị trường, vì thế chúng tôi luôn nỗ lực đem lại những chiến lược ưu việt và hạn chế rủi ro tối đa cho khách hàng. Không chỉ vậy, với đội ngũ tư vấn viên luôn sẵn sàng chờ máy 24/7, chúng tôi tự tin có thể giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào. Ngoài ra khi hợp tác cùng Hangjhoa24 bạn sẽ được tham gia các buổi hội thảo, các buổi đào tạo kiến thức miễn phí mà không phải đơn vị hỗ trợ nào cũng có thể đem đến cho bạn. Vì vậy, hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn và cùng nhau tạo nên những giá trị tốt đẹp nhất. Cuối cùng, chân thành cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết mô hình cờ đuôi nheo là gì!

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký