Mô hình cánh bướm - Đặc điểm & Cách giao dịch hiệu quả

Mô hình cánh bướm là một trong số những mẫu hình giá Harmonic, được đánh giá là được xuất hiện thường xuyên và cung cấp những tín hiệu khá chính xác. Để có thể hiểu rõ hơn về mô hình cánh bướm từ đặc điểm nhận dạng cho đến cách thức giao dịch, mời các bạn cùng theo dõi bài viết của Hanghoa24 dưới đây.

Mô hình Cánh bướm là gì?

Mô hình Cánh bướm là gì?Mô hình Cánh bướm là gì?

Mô hình cánh bướm (còn gọi là Butterfly Pattern) chính là một dạng của mô hình giá Harmonic, thường xuyên xuất hiện ở cuối của hành động giá mở rộng. Cũng giống như mô hình Gartley thì mô hình Butterfly cũng bao gồm có 5 điểm được ký hiệu là những ký tự X, A, B, C, D. Mô hình này sẽ có điểm bắt đầu từ X và trải qua 4 đợt sóng XA, AB, BC, CD.

Butterfly được đánh giá là một mô hình hài hòa nhất ở trong các mô hình Harmonic. Vì nó có thể giúp nhà đầu tư xác định được điểm kết thúc của một xu hướng và tìm được điểm để vào lệnh tiềm năng. Ban đầu thì mô hình cánh bướm đã được phát minh bởi Bryce Gilmore, sau đó thì Scott Carney đã kế thừa và phát triển cho hoàn chỉnh hơn.

Ngày nay, mô hình Butterfly đang được áp dụng ở tất cả các thị trường từ chứng khoán, forex, hàng hóa cho đến thị trường tiền điện tử.

Đặc điểm của mô hình con bướm

Mô hình con bướm gần giống với mô hình Gartley và con dơi. Cho nên để tránh sự nhầm lẫn giữa các mô hình cũng như không để bỏ lỡ cơ hội giao dịch đối với mẫu hình này, nhà đầu tư cần phải nắm rõ được các đặc điểm quan trọng của mô hình này như sau:

 • XA: Có thể sẽ tăng hoặc giảm và đoạn giá này cũng sẽ quyết định đến xu hướng sau khi mà điểm D kết thúc. Không có quy định nào về tỷ lệ Fibonacci dành cho mẫu hình này.
 • AB: Giá sẽ thay đổi hướng và lùi lại ở mức Fibonacci thoái lui 78.6% của đoạn XA. Mức điều chỉnh ở điểm B là 78.6% của XA là điều kiện quan trọng đầu tiên cần để phân biệt mô hình cánh bướm cùng với các mô hình Harmonic khác.
 • BC: chính là đoạn điều chỉnh thoái lui từ 38,2% cho đến 88,6% của đoạn AB.
 • CD: Nếu như BC 38.2% của đoạn AB thì CD cũng sẽ là mở rộng 161.8% của BC. Nếu như BC điều chỉnh về 88.6% thì đoạn CD sẽ là mở rộng về mức 261.8% của BC.
 • XD: chính là xu hướng chung bao gồm có AB, BC và CD chính là đoạn mở rộng 127 % đến 161.8% của xu hướng XA.

Ý nghĩa của mô hình cánh bướm

Để hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động cũng như cấu tạo của mô hình cánh bướm trong chứng khoán thì các nhà đầu tư cần phải nắm được một số ý nghĩa sâu sắc của mô hình sau đây:

 • Khi mà mô hình cánh bướm được hoàn chỉnh tại điểm D thì thị trường sẽ di chuyển cùng theo xu hướng của đợt sóng XA ban đầu. Tức là nếu như XA là một đợt sóng tăng thì thị trường sẽ quay đầu tăng và ngược lại, nếu như XA là đợt sóng giảm thì thị trường sẽ quay đầu giảm. Do vậy mà ý nghĩa quan trọng nhất của mô hình cánh bướm chính là báo hiệu về sự đảo chiều xu hướng.
 • Theo Carney – cha đẻ của Butterfly Pattern, ông đã nhấn mạnh rằng mô hình cánh bướm cho ta thấy được các vùng giá cao và thấp quan trọng ở trong một xu hướng. Từ đó thì nhà đầu tư dễ dàng mua được mức giá thấp và bán ra tại mức giá cao hơn. Đây cũng là ý nghĩa quan trọng thứ 2 của mô hình cánh bướm.

Phân loại mô hình cánh bướm

Mô hình cánh bướm cũng được chia thành 2 loại là Bullish Butterfly và Bearish Butterfly. Trong đó thì Bullish Butterfly sẽ cung cấp những tín hiệu Buy và Bearish Butterfly sẽ cung cấp tín hiệu Sell. Để có thể phân biệt được 2 loại này thì nhà đầu tư có thể dựa vào một số đặc điểm như sau:

Mô hình Bullish Butterfly (mô hình con bướm tăng giá)

Mô hình Bullish ButterflyMô hình Bullish Butterfly

Mô hình Bullish Butterfly còn được gọi là mô hình cánh bướm tăng giá. Quan sát ở trên biểu đồ thì mô hình này có hình dạng chữ M, khá giống với loại mô hình 2 đỉnh (Double Top).

 • Mô hình này thì sẽ bắt đầu bằng đoạn XA tăng giá
 • Sau đó lại giảm điều chỉnh về đến điểm B
 • Từ B thì giá sẽ tăng điều chỉnh lên đến điểm C
 • Cuối cùng mức giá sẽ giảm từ điểm C về D và điểm D sẽ vượt qua điểm bắt đầu là X
 • Sau khi kết thúc điểm D thì mức giá sẽ quay đầu tăng. Đây sẽ là cơ hội để nhà đầu tư đón đầu với lệnh Buy đảo chiều.

Mô hình Bearish Butterfly (mô hình com bướm giảm giá)

Mô hình Bearish ButterflyMô hình Bearish Butterfly

Bearish Butterfly hay còn gọi được gọi là mô hình cánh bướm giảm giá, có hình dạng giống như chữ M ngược hoặc là chữ W giống với mô hình hai đáy (Double Bottom). Hướng di chuyển của những sóng ở trong mô hình này sẽ ngược lại đối với mô hình Bullish Butterfly ở trên. Cụ thể:

 • Mô hình này thì sẽ bắt đầu bằng với đoạn giảm giá XA
 • Tiếp theo từ điểm A giá sẽ tăng điều chỉnh lên đến điểm B
 • Từ điểm B giá lại giảm điều chỉnh về đến điểm C
 • Cuối cùng giá sẽ tăng từ điểm C về điểm D, điểm D sẽ vượt qua cao hơn với điểm bắt đầu X.
 • Sau khi kết thúc điểm D thì giá sẽ quay đầu giảm. Đây sẽ chính là cơ hội để nhà đầu tư đón đầu với lệnh Sell đảo chiều.

Dù là mô hình Bullish Butterfly hay mô hình Bearish Butterfly thì cũng đều sẽ tuân theo đúng mức tỷ lệ Fibonacci của mô hình. Việc nhận diện được đây là mẫu hình tăng hoặc giảm chỉ giúp nhà đầu tư xác định được xu hướng tiếp theo để vào lệnh.

>> Tham khảo: Đường EMA là gì? Cách sử dụng hiệu quả đường EMA

Mô hình cánh bướm có đáng tin cậy không?

Mô hình cánh bướm Harmonic sẽ có một số điểm giống và khác với những mô hình đọc biểu đồ khác. Chúng ta thường muốn biết được độ tin cậy của một mô hình. Tuy nhiên thì sự thật chính là độ tin cậy của mô hình dựa theo khả năng đọc chính xác của nhà phân tích.

Ưu điểm 

Bản chất hình học của mô hình mà ông Scott Carney đã nghiên cứu kỹ lưỡng có thể làm cho các nhà đầu tư tự tin hơn khi họ xác định được rõ ràng ở sự hình thành trên biểu đồ. Hơn nữa thì mô hình sẽ có một bộ tỷ lệ cụ thể để giúp cho việc nhận dạng trở nên được đáng tin cậy hơn. Nếu như các tỷ lệ và cấu trúc này hiện diện, thì cơ hội để có mặt của mô hình càng lớn.

Hạn chế

Không có một mô hình nào ở trong giao dịch là đúng 100%. Đôi khi một mô hình sẽ hiển thị tất cả tỷ lệ chính xác và có được giao diện phù hợp – nhưng sau đó lại không thành công.

Đây chính là lý do tại sao điều quan trọng là cần phải đặt lệnh cắt lỗ cho mọi giao dịch. Sử dụng hướng dẫn ở dưới đây thì bạn có thể xác định được chính xác vị trí đặt cắt lỗ, mà không cần phải mạo hiểm quá nhiều hoặc quá ít.

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả với mô hình cánh bướm

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả với mô hình cánh bướmHướng dẫn giao dịch hiệu quả với mô hình cánh bướm

Giao dịch với mô hình cánh bướm sẽ diễn ra theo 3 bước cơ bản. Đầu tiên thì nhà đầu tư sẽ cần nhận diện mô hình, đo lường được tỉ lệ Fibonacci. Sau đó thì tiến hành vào lệnh.

Bước 1: Nhận diện được mô hình

Trong bước nhận diện thì nhà đầu tư chỉ cần quan sát bằng mắt thường là đã có thể dễ dàng biết được một mô hình giảm giá nào đó có phải mô hình cánh bướm hay không. Mô hình cánh bướm thường có hình dạng hình chữ M hoặc chữ W.

 • Mô hình cánh bướm tăng giá (hình chữ M): Đỉnh C sẽ luôn thấp hơn với đỉnh A, đáy D thấp hơn với đáy X.
 • Mô hình cánh bướm giảm giá (hình chữ W): Đáy C sẽ luôn cao hơn đáy A, đỉnh D thì cao hơn đỉnh X.

Đó là cách để nhận diện mô hình cánh bướm bằng mắt thường. Còn nếu như muốn chính xác hơn thì nhà đầu tư cần đo lượng tỉ lệ Fibonacci trên từng đợt sóng của xu hướng trong mô hình.

Bước 2: Tính toán được tỷ lệ Fibonacci

Sử dụng bộ đôi công cụ FR và FE để đo đạc được tỷ lệ Fibonacci giữa mỗi đợt sóng xuất hiện ở trong mô hình giá cánh bướm.

Trong đó thì công cụ FR sẽ được sử dụng để tính toán mức tỷ lệ thoái lui của đoạn sóng AB cùng với đoạn xu hướng khởi đầu XA. Tỷ lệ Fibonacci đầu tiên cần phải đạt 0.786 hoặc gần bằng thì mô hình này mới có điều kiện hình thành. Còn nếu như không bằng hoặc xấp xỉ với tỷ lệ trên thì bạn không cần phải tiếp tục đo. Bởi khi đó, mô hình này không thể đủ điều kiện để hoàn thành. Trường hợp mà mức thoái lui nằm ở trong khoảng từ 0.382 đến 0.618 có nghĩa đây chính là mô hình con cua chứ không phải mô hình cánh bướm nữa.

Tiếp theo, sử dụng công cụ FR để có thể tính toán được mức thoái lui đoạn điều chỉnh giá BC so với đoạn điều chỉnh giá AB. Mức mở rộng hợp lệ thường sẽ rơi vào khoảng từ 0.382 – 0.886.

Sau khi đã xác định xong tỷ lệ thoái lui và mở rộng của đoạn AB thì nhà đầu tư hãy tiếp tục đo đạc về tỷ lệ mở rộng của đoạn điều chỉnh CD so với đoạn AB. Mức tỷ lệ này cần phải nằm ở trong khoảng 1.618 – 2.618. Trường hợp mà BC thoái lui đạt 0.382 thì mức thoái lui của CD bắt buộc cần phải đạt 1.618, đồng thời nếu như đoạn BC thoái lui đến tỷ lệ 0.886 thì đoạn điều chỉnh CD lúc này cũng cần phải mở rộng đến ngưỡng 2.618. Như vậy thì tỷ lệ giữa 2 đoạn điều chỉnh cần phải tăng giảm tương ứng thì mô hình Butterfly mới được hình thành.

Bước 3: Bắt đầu vào lệnh giao dịch

Khi mà tỷ lệ Fibonacci hoàn toàn thỏa mãn được mô hình Butterfly thì việc tiếp theo nhà đầu tư cần làm là tiến hành đặt lệnh giao dịch.

 • Bắt đầu vào lệnh entry

Trong mọi mô hình giá Harmonic kể cả mô hình Butterfly, nếu như muốn chắc chắn thì nhà  đầu tư nên đợi cho mô hình hoàn tất rồi mới bắt đầu đặt lệnh giao dịch. Theo đó thì lệnh sẽ luôn đặt tại điểm D. Đặt lệnh mua đối với mô hình Butterfly tăng giá và lệnh bán đối với mô hình Butterfly giảm giá.

Mặt khác, nhà đầu tư có thể chọn chờ đợi đến khi mà có từ 1 – 2 cây nến để biết được chính xác mô hình đã được xác nhận. Tiếp đến là hãy bắt đầu vào lệnh. Cẩn thận hơn thì nhà đầu tư hãy kết hợp thêm một số công cụ chỉ báo khác để nhận diện được tín hiệu giao dịch.

 • Đặt lệnh cắt lỗ – stop loss

Đối với mọi giao dịch trên bất kỳ một mô hình giá nào thì bạn cũng hãy nên thiết lập lệnh giao dịch. Nó giống như một công cụ giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất.

Với mô hình Butterfly tăng giá thì lệnh cắt lỗ nên đặt ở vị trí phía dưới đáy D một chút. Còn nếu như là mô hình Butterfly giảm giá thì lệnh cắt lỗ có thể đặt ở phía trên điểm D. Bởi nếu như giá chạm đến được mức cắt lỗ này có nghĩa mô hình đã không còn hiệu lực thì nó đã bị phá vỡ.

 • Đặt lệnh chốt lời – take profit

Nếu như bắt gặp mô hình Butterfly ở trên biểu đồ giá thì nhà đầu tư luôn có nhiều lựa chọn để có thể chốt lời. Đó có thể là tại điểm A hay vị trí thoái lui 1.618 thuộc đoạn CD (tạm đặt ở đây là điểm E).

Thế nhưng nhà đầu tư nên nhớ rằng Butterfly chính là một trong những mô hình giá hết sức tiềm năng. Mô hình này thường sẽ xuất hiện ở trong giai đoạn sớm nhất của một xu hướng. Như vậy ngay sau khi mà hình thành điểm D thì giá có khả năng bứt phá cực mạnh.

Bên cạnh đó thì Butterfly cũng có khả năng có mặt ở thời kỳ cuối của một xu hướng. Tức là khi điểm D xuất hiện thì thị trường sẽ diễn ra một cuộc đảo chiều giá. Đây chính là thời cơ lý tưởng để nhà đầu tư thiết lập lệnh mua vào hoặc bán ra.

Ngay khi mà giá mục tiêu đã đạt được giá tại điểm A thì nhà đầu tư nên đóng ½ khối lệnh. Tiếp đó, nhà đầu tư cần di chuyển lệnh dừng lỗ đến được điểm giá cao nhất của mô hình tăng hoặc có thể thấp nhất của mô hình giảm. Với chiến lược chốt lời này thì nhà đầu tư luôn có lợi nhuận nhất định, giảm bớt được rủi ro nếu như thị trường diễn biến không được theo mong muốn.

Kết luận 

Trên đây là toàn bộ kiến thức cơ bản quan trọng đối với mô hình cánh bướm mà những nhà đầu tư giao dịch theo TA (phân tích kỹ thuật) bắt buộc cần phải nhớ. Thực tế thì đây là mô hình khá phức tạp và khó hiểu, đòi hỏi các nhà đầu tư cần nghiên cứu và phân tích được mô hình này thường xuyên trên biểu đồ để làm quen và ứng dụng nó vào trong cuộc giao dịch của chính mình thành thạo hơn. 

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về mô hình cánh bướm hoặc cần hỗ trợ về đầu tư trên thị trường chứng khoán hoặc hàng hóa phái sinh thì hãy liên hệ ngay đến Hanghoa24 chúng tôi qua HOTLINE 1900966935 để được giải đáp nhanh nhất.

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký