Lịch kinh tế – 5 điểm cần quan tâm trên thị trường tuần này

15/06/2020

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell dự kiến sẽ điều trần trước Quốc hội trong bối cảnh lo ngại về khả năng tái bùng phát dịch Covid-19. Dữ liệu bán lẻ của Mỹ sẽ được theo dõi để tìm kiếm các dấu hiệu về sức mạnh của sự phục hồi mở cửa trở lại, các nhà đầu tư đang chờ xem liệu sự phục hồi gần đây của thị trường chứng khoán có thể được duy trì hay không. Ngân hàng Trung ương Anh dự kiến sẽ mở rộng hơn nữa chương trình kích thích kinh tế sau khi một báo cáo cho thấy nền kinh tế giảm hơn 20% trong tháng Tư. Đây sẽ là tuần bận rộn ở Liên minh châu Âu với một vòng đàm phán Brexit mới và hội nghị thượng đỉnh để thảo luận về đề xuất quỹ phục hồi đại dịch. Đây là những gì chúng ta cần quan tâm để bắt đầu tuần giao dịch mới.

1. Phiên điều trần của ông Powell

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ có phiên điều trần báo cáo chính sách tiền tệ nửa năm của Ngân hàng trung ương trước Quốc hội vào thứ Ba và thứ Tư. Các nhà đầu tư sẽ cảnh giác với bất kỳ dấu hiệu nào về quan điểm của Fed về nền kinh tế và những thông tin chi tiết hơn về các chương trình mua và cho vay trái phiếu của Fed.

Tuần trước, Fed đã chỉ ra rằng họ có kế hoạch mạnh mẽ trong nhiều năm để hỗ trợ nền kinh tế đang phải đối mặt với sự phục hồi khó khăn từ đại dịch coronavirus, khi các nhà hoạch định chính sách dự báo nền kinh tế sẽ giảm 6,5% vào năm 2020 và tỷ lệ thất nghiệp là 9,3% vào cuối năm.

2. Doanh số bán lẻ của Mỹ, dữ liệu đề nghị trợ cấp thất nghiệp

Dữ liệu doanh số bán lẻ của Mỹ cho tháng 5 sẽ được công bố vào thứ Ba, giới đầu tư đang chờ đợi và quan sát các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang thay đổi. Doanh số bán lẻ tháng 4 đã giảm kỷ lục 16,4% các nhà kinh tế đang dự báo sự phục hồi 8% trong bối cảnh tình trạng phong tỏa kết thúc ở nhiều bang.

Báo cáo dữ liệu đề nghị trợ cấp thất nghiệp lần đầu mới nhất sẽ được công bố vào thứ Năm. Tổng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lên tới 1,5 triệu vào tuần trước, đánh dấu mức giảm hàng tuần thứ 10 liên tiếp. Trong khi số lượng đề nghị trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã tăng chậm lại, tỷ lệ thất nghiệp, hiện ở mức 13,3% vẫn ở mức cao lịch sử.

Lịch kinh tế cũng có các cập nhật về dữ liệu sản xuất công nghiệp và dữ liệu nhà ở bắt đầu xây.

3. Sự phục hồi của cổ phiếu giá trị liệu có tiếp tục?

Khi nền kinh tế Mỹ bắt đầu phục hồi sau sự suy giảm của tình trạng lây lan coronavirus, một số nhà quản lý quỹ đã bị thu hút bởi các cổ phiếu giá trị.

Các cổ phiếu giá trị có xu hướng kém hơn các cổ phiếu tăng trưởng trong thị trường tăng trưởng kéo dài hơn một thập kỷ và kết thúc vào năm nay.

Mô hình đó gần đây đã tự khẳng định lại: Chỉ số Giá trị S & P 500 chỉ tăng 4,5% so với tháng trước so với mức tăng 5% của chỉ số Tăng trưởng S & P 500.

Nhưng sự không chắc chắn gia tăng về triển vọng kinh tế hoặc diễn biến của đại dịch có thể đẩy các nhà đầu tư trở lại tìm cổ phiếu của các công ty tăng trưởng đã mang lại hiệu quả trong những tháng gần đây, vì vậy các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ dữ liệu kinh tế trong tuần này.

4. Ngân hàng TW Anh dự kiến mở rộng các biện pháp kích thích

Tất cả các ngân hàng trung ương đang chống lại sự sụp đổ kinh tế từ đại dịch coronavirus, ngoài ra, Ngân hàng TW Anh còn phải đối phó với Brexit. Sự sụt giảm GDP 20% của tháng Tư khiến nền kinh tế của Anh có cùng quy mô như năm 2002; năm nay có thể chịu sự sụt giảm lớn nhất trong 300 năm.

BOE dự kiến sẽ cung cấp thêm 150 tỷ bảng trong cuộc họp chính sách vào thứ năm, thêm vào chính sách mở rộng được công bố vào tháng 3 và một số nhà phân tích cho rằng con số này thậm chí có thể gia tăng tới 200 tỷ bảng.

Tỷ lệ mua hiện tại có vẻ sẽ đạt đến giới hạn trong vài tháng tới và việc gia tăng này sẽ giúp tránh được việc sớm kết thúc hoặc giảm dần chính sách.

Vương quốc Anh cũng sẽ công bố dữ liệu về thất nghiệplạm phátdoanh số bán lẻ và lạm phát giá trong tuần.

5. Một tuần bận rộn ở khu vực EU

Chủ tịch Ủy ban EU Von der Leyen chuẩn bị gặp Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson vào thứ Hai trong nỗ lực hồi sinh các cuộc đàm phán bị đình trệ về quan hệ giữa Anh và EU hậu Brexit. Cho đến nay, vẫn chưa có nhiều tiến triển trong một hiệp định thương mại tự do và không còn nhiều thời gian để gia hạn thời hạn thỏa thuận cuối năm 2020.

Sau đó vào thứ Năm và thứ Sáu, các nhà lãnh đạo EU sẽ họp để thảo luận về quỹ phục hồi được đề xuất để điều chỉnh thiệt hại kinh tế từ đại dịch. Hầu hết các thành viên ủng hộ quỹ phục hồi nhưng bộ tứ bao gồm – Hà Lan, Áo, Đan Mạch và Thụy Điển – vẫn còn hoài nghi. Để đề xuất thành công, các thành viên phải đồng ý và mọi sự chậm trễ sẽ là một trở ngại lớn cho đồng euro.

Theo Investing

    HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

    0983668883