Lệnh GTD là gì? Ưu điểm khi sử dụng lệnh GTD

17/09/2022

Một khi đã tham gia vào quá trình giao dịch và thanh toán, các nhà đầu tư sẽ cần quan tâm đến các kỹ năng và kiến thức quản trị thời hạn khá nhiều. Không chỉ cần có khoảng thời hạn thiết yếu để triển khai một lệnh thanh toán giao dịch. Mà còn cần sự quản trị những rủi ro đáng tiếc cũng như không thời hạn tương quan đến những giải pháp thanh toán giao dịch đơn cử của các nhà đầu tư. Trong đó có lệnh GTD được biết tới là một loại lệnh thanh toán giao dịch có hiệu lực hiện hành trong một khoảng thời hạn xác thực trước, ngoại trừ những trường hợp lệnh đã bị hủy hoặc được thực thi thành công. Vậy lệnh GTD là gì? Tìm hiểu đặc điểm và công dụng của lệnh thanh toán này.

Vậy khái niệm lệnh GTD là gì?

Lệnh GTD là gì

Khái niệm lệnh GTD là gì?

Lệnh GTD trong tiếng Anh là Good Till Cannceled with Date Spexified, đây là lệnh thanh toán có hiệu lực trong thời gian thị trường mở cửa cho đến khi nó được xuất hiện, khớp hết toàn bộ, hết thời hạn hoặc do người dùng hủy lệnh.

GTD chính là viết tắt của cụm từ “Khả thi đến ngày cụ thể”. Lệnh GTD này cũng có thể áp dụng cho một khoảng thời gian hoặc ngày giờ cụ thể. Khi giao dịch trên thị trường tiền tệ, phần lớn các lệnh GTD của nhà đầu tư thuộc loại lệnh GTD theo mặc định. Các nhà giao dịch cần hoàn thành các lệnh ấy trước khi phiên ngày giao dịch đóng cửa. Nếu không, các lệnh GTD đó sẽ tự động bị hủy bỏ.

Mặt khác, lệnh GTD này cũng hoàn toàn có thể trở thành một công cụ để giám sát quản lý và vận hành quy trình thanh toán giao dịch. Các lệnh GTD giúp các nhà đầu tư hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch trong thời hạn dài hơn sau khi lệnh không được thực thi do tính thanh khoản kém của thị trường. Nói cách khác, lệnh GTD cũng hoàn toàn có thể trở thành một công cụ đắc lực cho những nhà đầu tư tham gia dài hạn mong muốn thanh toán giao dịch nhiều loại gia tài hơn với mức giá cố định và thắt chặt hơn.

Công dụng của lệnh GTD là gì?

Lệnh GTD là gì

Lệnh GTD trong chứng khoán

Đầu tiên, lệnh GTD mệnh danh là một công cụ tuyệt vời không chỉ dành cho các nhà đầu tư dài hạn mà còn dành cho những người mới vào nghề lựa chọn giao dịch dài hạn. GTD giúp ta giữ nguyên vị thế với hiệu lực ngày giờ đã chọn thay vì tạo ra và thiết lập lệnh giao dịch mới ngày này qua ngày khác. Hay hiểu theo cách khác, nhà giao dịch có nhiều cơ hội giảm thiểu các công việc lặp đi lặp lại hàng ngày, giúp ta tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

Thứ hai, lệnh GTD thuộc nhóm lệnh giao dịch dựa trên các điều kiện khác nhau. Nghĩa là việc thực hiện sẽ chỉ được khớp khi các thông số cần thiết và yếu tố thị trường nhất định được đáp ứng. Thường thì các thông số này chủ yếu liên quan đến giá cả của tài sản. Lệnh GTD chỉ có thể hết hạn theo ngày và giờ do các nhà đầu tư chỉ định. Vì vậy, các nhà đầu tư chính là người được toàn quyền quyết định và đặt ra những điều kiện đó.

Lệnh GTD trong thị trường chứng khoán được sử dụng như thế nào?

Lệnh GTD hay còn được gọi là lệnh nhiều ngày trong tiếng anh được gọi là Good Till Cannceled with Date Spexified.

Đây là lệnh có hiệu lực trong thời gian thị trường chứng khoán mở cửa cho đến khi nó thực hiện các việc như khớp hết toàn bộ, hết thời hạn hoặc người dùng hủy lệnh. Các nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua vào hoặc bán ra trong nhiều ngày tại mức giá mục tiêu mong muốn chỉ bằng một lần đặt lệnh duy nhất.

Đặc điểm nổi bật của lệnh GTD

Lệnh GTD là gì

Đặc điểm của lệnh GTD

+ Lệnh GTD thường chỉ nhận các loại lệnh Limit 

+ Ngày hết hạn là ngày lệnh của các nhà đầu tư đặt đã hết hiệu lực. Lệnh GTD có hiệu lực tối đa là 30 ngày kể từ ngày đặt lệnh.

+ Lệnh GTD này của các nhà đầu tư được đẩy ngay lên sàn trong giờ giao dịch để thỏa mãn điều kiện về giá và sức mua.

+ Lệnh GTD khớp một phần sẽ kết thúc khi khối lượng khớp lệnh hết hoặc đến ngày hết hạn hoặc khi nhà đầu tư tự hủy lệnh đặt.

+ Các nhà đầu tư có thể hủy hoặc thay đổi thông tin lệnh GTD như giá cả, khối lượng đã đặt tại sổ lệnh trong ngày.

Ưu điểm khi sử dụng lệnh GTD

Không cần kiểm tra các điều kiện để đặt lệnh: Hệ thống sẽ không kiểm tra các điều kiện về tiền và chứng khoán nên các nhà đầu tư dễ dàng đưa ra số lượng cổ phiếu mà bản thân mong muốn giao dịch với mức giá đó.

Sửa và hủy lệnh dễ dàng: Có thể sửa hoặc hủy lệnh GTD đã đặt trước đó một cách dễ dàng và nhanh chóng tại sổ lệnh trong ngày nếu lệnh đó chưa khớp hoàn toàn.

Lệnh hết hiệu lực khi thỏa mãn một trong ba điều kiện sau:

+ Số lượng cổ phiếu được mua vào hoặc bán ra được khớp hết hoàn toàn

+ Khi lệnh GTD hết thời hạn theo ngày mà nhà đầu tư đặt

+ Nhà đầu tư tự hủy lệnh

+ Kích hoạt nhiều lần: Lệnh sẽ kích hoạt và đẩy lên sàn ngay khi thỏa mãn điều kiện về tiền và chứng khoán thay vì chỉ được kích hoạt 1 lần 1 ngày.

+ 24/7: Điểm vượt trội của lệnh GTD là các nhà đầu tư có thể đặt lệnh bất cứ thời gian nào trong ngày. 

+ 30 ngày: Hệ thống hỗ trợ nhà đầu tư lựa chọn ngày có hiệu lực tự động là 15 ngày kể từ ngày đặt. Ngày hết hạn tối đa mà các nhà đầu tư có thể chọn đó là 30 ngày kể từ ngày đặt lệnh.

Một số lưu ý khi sử dụng lệnh GTD trong thị trường chứng khoán

Lệnh GTD là gì

Một số lưu ý của lệnh GTD

Khi nhà đầu tư dịch ấn định các điều kiện và thông số thiết lập điều kiện hết hạn của lệnh GTD trong giao dịch, lệnh này vẫn sẽ hoạt động trên hệ thống vì lý do này mà các nhà giao dịch nên chủ ý một số tính năng nổi bật như sau:

+ Nếu chưa được hoàn thành, lệnh GTD sẽ bị hủy vào cuối phiên ngày, ngày tháng hoặc giờ phút có thể do các nhà giao dịch chỉ định. Vì vậy các nhà đầu tư nên cân nhắc khi thiết lập lệnh GTD. 

+ Các nhà giao dịch sẽ tận dụng tính linh hoạt mạnh mẽ của lệnh GTD vì ta có thể sử dụng các khung thời gian ngắn hoặc dài tùy thuộc vào từng giao dịch. Các khung thời gian đó sẽ xác định rõ ràng thời điểm để kết thúc thực hiện tức là hủy lệnh.

+ Các nhà đầu tư có thể cài đặt lệnh GTD ở mức giá và khối lượng giao dịch cố định.

+ Các nhà giao dịch không cần đăng nhập để vào lệnh mới mỗi ngày

+ Phí hoa hồng đối với mỗi giao dịch được tính riêng rẽ, ngay cả khi các lệnh đó chỉ được khớp một phần.

Hạn chế duy nhất của lệnh GTD này là một số nhà giao dịch có thể bỏ quên tất cả các lệnh đã cài đặt trong quá trình giao dịch. Điều này có thể là một sai sót đáng kể vì thị trường chứng khoán sẽ luôn biến động nhanh chóng. Để tránh sai sót không đáng có kể trên, các nhà đầu tư hãy lưu giữ tất cả các lệnh GTD vào đời giao dịch và dễ hiểu nhất.

Kết luận

Vừa rồi là toàn bộ những thông tin về lệnh GTD là gì, đặc điểm và lệnh này được sử dụng trong chứng khoán như thế nào? Nếu còn bất kỳ câu hỏi thắc mắc hay muốn biết thêm thông tin chi tiết về lệnh GTD này hãy liên hệ ngay qua số điện thoại 0983 668 883 hoặc truy cập vào trang Web hanghoa24.com để được hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết này không chứa và không được xem là lời khuyên đầu tư, khuyến nghị đầu tư, ưu đãi hay mời chào cho bất kỳ nhà giao dịch tài chính nào. Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào, các bạn nên tìm kiếm những lời khuyên từ các cố vấn tài chính độc lập để đảm bảo bạn hiểu rõ các rủi ro trong đầu tư. Chúc các bạn luôn có quá trình đầu tư thành công!

Xem thêm:

    HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

    0983668883