Làm gì khi giá Dầu chạy quá điểm mua

13/04/2022

Trong giao dịch có một hiện tượng rất thú vị là: thị trường chỉ biến động khi mà bạn không để ý đến nó. Trong khi đó bạn không thể liên tục theo dõi thị trường 24/7. Và khi bạn nhận ra rằng giá đi đúng nhận định thì nó đã chạy được một quãng rồi. Vậy cần xử lý thế nào khi giá chạy quá điểm mua: vào lệnh ngay lập tức hay bỏ qua nó? Hôm hay FTV sẽ chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm về việc này.

Giá chạy quá điểm mua là thế nào?

Đây là hiện tượng giá chạy qua điểm vào lệnh đẹp để có tỉ lệ Lợi nhuận: Rủi ro (R:R) cao. Có nghĩa là khi giá chạy qua điểm này thì đồng nghĩa với việc giá sẽ tiếp tục đi theo xu hướng mới đó. Những điểm mua này có thể là điểm break out, hay những lần back test của giá.

Việc giao dịch dựa trên những điểm mua hay vùng mua thường được các nhà giao dịch ngắn hạn sử dụng. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thể liên tục theo dõi được hành vi giá nên thường sảy ra hiện tượng giá vượt quá điểm mua kỳ vọng.

Một câu hỏi được đặt ra ở đây là: Tại sao không đặt  lệnh ngay tại điểm mua kỳ vọng? Câu trả lời là: thị trường không phải lúc nào cũng di chuyển theo ý định của một ai hay một cá nhân nào cả, vì vậy khi giá tiếp cận điểm mua không có nghĩa đó là thời điểm đẹp để vào lệnh, vì giá có thể chạy tiếp theo xu hướng đó hoặc chạy theo hướng ngược lại.

Một câu nói hay được các trader đùa với nhau là: Hãy đuổi theo giá, cắt lỗ sẽ đuổi theo bạn. 

Vậy nếu giá đã chạy quá điểm mua thì nên bỏ qua hay xử lý thế nào cho chuyên nghiệp? 

Có nên vào lệnh ngay lập tức?

Không phải lúc nào thị trường cũng sẽ đi theo đúng nhận định của bạn, và điều này càng đúng đối với thị trường Dầu thô. Có thể lúc đầu giá đi theo đúng như những gì bạn đã phân tích, nhưng thực tế đó lại là một cú tăng hoặc giảm giả, và giá ngay lập tức đảo chiều. 

Chính vì vậy việc xác định điểm vào lệnh là rất quan trọng, nó cho phép bạn duy trì một tỉ lệ rủi ro phù hợp với số vốn của mình. Khi bạn vào lệnh đuổi theo giá, điều đó đồng nghĩa với việc bạn đã gia tăng tỉ lệ rủi ro của mình lên và có nguy cơ bị mất nhiều tiền hơn.

Có một phương pháp mà những nhà giao dịch mới tham gia thị trường hay áp dụng đó là: vào lệnh với khối lượng lớn và lướt theo sóng tăng mạnh hiện tại, sau đó chốt lời ngay khi có một khoản lợi nhuận. Tuy nhiên, hành động này sẽ hình thành nên một thói quen không tốt về việc quản trị rủi ro. Nó không khác nào việc bạn đang đánh bạc với thị trường, và nguy cơ mất đi số tiền nhiều hơn gấp nhiều lần số tiền mà bạn đã kiếm được trước đó hoặc cháy tài khoản.

Thị trường Dầu thô là thị trường tiềm năng với mức lợi nhuận cao nhưng cũng đồng thời là có tỉ lệ rủi ro lớn. Vì vậy bạn cần phải quản trị thật tốt tâm lý và vốn để đảm bảo tồn tại được với thị trường. Đừng mang trong mình những suy nghĩ tiếc nuối hay giá như. Thị trường sẽ luôn mang cơ hội khác đến cho bạn.

Một số trường hợp bẫy giá trong giá Dầu thô

Cơ hội khác luôn có trên thị trường.

Trên thị trường giao dịch Dầu thô, người mua và người bán luôn tấp nập, vì thế giá cũng luôn biến động không ngừng và cơ hội thứ 2, thứ 3, thứ n cũng sẽ đến với bạn. Điều quan trọng nhất là bạn phải tồn tại và chờ đợi cơ hội đến với mình.

Giao dịch trên thị trường nghìn tỉ như Dầu thô cũng giống như việc đi câu, bạn cần phải thật kiên nhẫn và tĩnh tâm. Đừng vì một lần lỡ cơ hội với thị trường mà đánh mất luôn các cơ hội khác của  mình.

Làm sao để biết khi nào giá dầu chạm điểm mua

Nếu bạn không phải là một nhà giao dịch toàn thời gian, và bạn không thể lúc nào cũng dán mắt vào màn đồ thị và chờ đợi sự biến động của giá, thì có một vài mẹo như sau: 

Thứ nhất: Đặt sẵn thông báo. Một số ứng dụng giao dịch như Tradingview có chế độ thông báo khi giá chạm vào một điểm nhất định, khi đó sẽ có một thông báo nhảy lên trên màn hình máy tính hay điện thoại của bạn. Đây là ứng dụng rất hay để bạn có thể theo dõi khi giá chạm đến một vùng cần quan sát. Lúc này bạn có thể tập trung làm các công việc khác và chỉ cần theo dõi khi có thông báo.

Cách cài đặt thông báo trên tradingview

 

Thứ 2: Đặt sẵn lệnh. Nếu bạn nhận định rằng, nếu giá phá vỡ một vùng thì chắc chắn sẽ đi tiếp theo xu hướng mới hoặc tiếp tục xu hướng cũ, thì lúc này bạn có thể đặt sẵn lệnh trên ứng dụng giao dịch. Lúc này bạn không cần theo dõi quá nhiều về giá nữa, mà chỉ cần thỉnh  thoảng vào kiểm tra xem giá đã đi đúng hướng hay chưa.

Một lưu ý khi bạn đặt lệnh sẵn là phải đặt luôn cả điểm cắt lỗ. Bởi như đã nói ở trên, không phải thị trường lúc nào cũng đi theo đúng nhận định của bạn, vì thế bạn có thể chưa cần xác định điểm chốt lời nhưng phải luôn có điểm cắt lỗ.

Trên đây là một vài kinh nghiệm của chúng tôi khi giá chạy quá điểm mua kỳ vọng. Tuy nhiên để áp dụng thực tế, bạn cần có sự quan sát và trải nghiệm để rút ra những kinh nghiệm thực tế phù hợp với phong cách giao dịch của bản thân. Từ đó đưa ra chiến lược giao dịch hiệu quả.

Việc giao dịch trên thị trường Dầu thô đầy tiềm năng nên đây là lựa chọn của rất nhiều nhà đầu tư không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Tuy nhiên, việc tham gia giao dịch thì dễ nhưng để có thể mang về lợi nhuận thì ngoài việc giỏi phân tích thôi là chưa đủ. Bạn cần phải giỏi trong việc quản trị tâm lý và quản trị vốn cùng với đó là nắm được các đặc tính của sản phẩm, từ đó đưa ra cho mình chiến lược giao dịch phù hợp.

Nếu bạn quan tâm đến giao dịch Dầu thô, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn từ những chuyên gia có trên 10 năm kinh nghiệm giao dịch tài chính và trên 2 năm giao dịch Dầu thô. Cùng với đó là tham gia vào cộng đồng những nhà giao dịch Dầu thô để cùng nhau trao đổi và thành công.

    HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

    0983668883