Lãi đơn là gì? Ưu nhược điểm và Công thức tính lãi đơn

Đối với những bạn không học chuyên ngành kinh tế thì khái niệm ‘’lãi đơn là gì?’’ vẫn còn khá xa lạ và khó có thể phân biệt lãi đơn và lãi kép là gì. Nếu như không hiểu rõ khái niệm cơ bản này, bạn sẽ không thể tối ưu được khoản tiền lãi sinh ra từ việc đầu tư của mình. Vì vậy, để việc đầu tư trở nên hiệu quả hơn hãy cùng FTV - Hanghoa24 tìm hiểu những kiến thức vô cùng hữu ích về lãi đơn qua bài viết dưới đây.

Lãi đơn là gì?

Lãi đơn là gì?Lãi đơn là gì?

Lãi đơn (hay còn gọi là Simple Interest) là lãi suất được xác định dựa trên cơ sở vốn gốc ban đầu tại một khoảng thời gian nhất định. Chẳng hạn, bạn gửi tiết kiệm ở ngân hàng 200 triệu với lãi suất 8%/ năm thì số tiền lãi sau một năm tính theo phương pháp tính lãi đơn sẽ là 16 triệu đồng. 

Các thuật ngữ liên quan đến lãi đơn

Để hiểu rõ hơn về định nghĩa này, chúng ta cần nắm vững một số thuật ngữ liên quan như sau:

  • Tiền lãi: là khoản tiền bạn nhận được sau khi khoản đầu tư đến kỳ hạn.
  • Vốn gốc: là khoản tiền ban đầu bạn bỏ ra để đầu tư nhằm gia tăng tài sản. 
  • Kỳ hạn: chính là khoảng thời gian từ lúc bạn đầu tư tiền đến khi bạn nhận được vốn gốc và tiền lãi từ khoản đầu tư đó.

Cách xác định lãi suất đơn như thế nào?

Cách tính lãi đơn

Cách tính lãi đơn như thế nào?

Công thức tính lãi đơn sẽ được xác định như sau: 

S = Po x i x n

Trong đó:

  • S: là số tiền lãi bạn sẽ nhận được sau khi đầu tư tính theo phương pháp lãi đơn.
  • Po: là số tiền đầu tư ban đầu của bạn.
  • i: là mức lãi suất cố định đối với khoản đầu tư.
  • n: là số kỳ hạn. 

Ví dụ: Bạn gửi tiết kiệm ngân hàng 200 triệu VNĐ kỳ hạn 05 năm với lãi suất là 8%/năm. Sau 05 năm số tiền lãi mà bạn sẽ nhận được từ khoản đầu tư này là: S = 200 x 8% x 5 = 80 triệu VNĐ. Và số tiền thực tế mà ngân hàng cần phải thanh toán cho bạn sau 05 năm sẽ là 280 triệu. Trong đó, 200 triệu là vốn gốc (số tiền ban đầu) và 80 triệu là tiền lãi từ khoản đầu tư này.

>> Tham khảo thêm: Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán? Cách đầu tư từ số vốn nhỏ

Lãi đơn sẽ được áp dụng trong những trường hợp nào?

Lãi đơn sẽ được áp dụng như thế nào?Cách áp dụng lãi đơn

Lãi đơn được áp dụng trong những trường hợp không gộp lãi chung với vốn gốc để tính lãi cho kỳ kế tiếp. Hay nói cách khác, người cho vay sẽ nhận lãi theo định kỳ.

Đầu tư trái phiếu chính là một ví dụ điển hình trong trường hợp này. Khi bạn mua trái phiếu, tiền lãi sẽ được thanh toán cho bạn định kỳ hàng năm. 

Ví dụ bạn mua 10 triệu trái phiếu của chính phủ với mức lãi suất 10%/năm. Thời gian đáo hạn là 05 năm. Vậy thì trong 05 năm tới, bạn sẽ nhận đều đặn 1 triệu/năm từ chính phủ. Đến cuối năm thứ 05, bạn sẽ nhận thêm 10 triệu vốn gốc hay còn gọi là số vốn đầu tư ban đầu của mình.

Ưu nhược điểm của lãi đơn 

Xét về mặt ưu điểm thì lãi đơn có cách tính khá đơn giản và dễ hiểu. Không giống như lãi kép có cách tính rất phức tạp. Ngoài ra, đối với những nhà đầu tư thích nhận lãi theo định kỳ, cần có nguồn thu nhập ổn định để cảm thấy an tâm… thì lãi suất đơn là một sự lựa chọn phù hợp nhất. 

Tuy nhiên, khi so với lãi kép thì lãi đơn lại mang về lợi nhuận ít hơn hẳn. Vì số tiền lãi này bạn sẽ được nhận theo định kỳ và không được tái đầu tư với vốn gốc. Vậy nên việc lợi nhuận ít hơn cũng là một điều rất dễ hiểu. Hãy xem ví dụ sau để thấy được sự bất lợi của nó.

Nếu đầu tư 100 triệu VNĐ với lãi suất 15%/năm thì 20 năm sau bạn sẽ nhận được cả vốn gốc lẫn lãi nếu tính bằng lãi đơn là 300 triệu VNĐ. Đương nhiên bạn hoàn toàn có thể rút lãi mỗi năm ra để tiêu dùng mà không làm ảnh hưởng đến tổng số tiền bạn sẽ nhận được sau 20 năm. 

Trong khi đó, nếu tính theo phương pháp tính lãi kép thì sau 20 năm, tổng số tiền bạn nhận được sẽ là 1 tỷ 637 triệu VNĐ. Bạn có thấy sự khác biệt khủng khiếp của nó chưa nào? Tuy nhiên, ở trong trường hợp này bạn sẽ không được phép rút tiền lãi trước kỳ hạn. Vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến tổng số tiền mà bạn nhận được sau 20 năm. 

So sánh lãi đơn và lãi kép khác nhau như thế nào?

So sánh lãi đơn và lãi kép So sánh lãi đơn và lãi kép khác nhau như thế nào?

Đối với mỗi một tổ chức cá nhân thì tỷ số lãi lại khác nhau. Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Dưới đây là bảng so sánh lãi suất đơn và lãi suất kép để bạn hình dung rõ hơn về 2 loại này:

Tiêu chí  Lãi suất đơn Lãi suất kép
Khái niệm Số tiền được xác định dựa trên số tiền gốc đã vay, trong một khoảng thời gian cố định. Số tiền lãi được xác định dựa trên số tiền lãi của các đợt trước đó được cộng gộp vào vốn gốc để làm căn cứ tính tiền lãi cho các đợt tiếp theo. Lãi suất kép thường được sử dụng phổ biến hơn trong cuộc sống hàng ngày. Nó đem lại nguồn lợi nhuận lớn hơn cho các doanh nghiệp.
Số tiền trả lãi Lợi tức nhỏ hơn khi so sánh với lãi kép Lợi tức lớn hơn khi so với lãi đơn
Số tiền gốc Không đổi Tiếp tục thay đổi trong toàn bộ thời gian
Tính lãi Được tính dựa trên vốn gốc Được tính dựa theo tiền gốc và tiền lãi tích lũy
Ví dụ Nếu lãi đơn được tính là 7% trên một khoản vay 100,000 USD được tra trong 03 năm, thì tổng số tiền lãi mà người đi vay phải trả là: 100,000 USD x 0.07 x 3 = 21,000 USD Nếu lãi kép được tính là 7% trên một khoản 100,000 USD được trả trong 03 năm, thì tổng số tiền người đi vay phải trả là: 100,000 USD x [( 1 + 0.07)^3-1] = 22,504.3 USD

Kết luận

Trên đây là những kiến thức vô cùng cơ bản về lãi đơn mà FTV - Hanghoa24 muốn chia sẻ đến các nhà đầu tư còn đang bỡ ngỡ về khái niệm này. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ thu nạp được cho bản thân mình những kiến thức cần thiết để áp dụng trong đầu tư. Từ đó sẽ sớm chạm đến mục tiêu tự do tài chính của mình. 

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về lãi đơn là gì hoặc cần hỗ trợ về đầu tư hãy liên hệ đến chúng tôi qua số HOTLINE 1900966935 để được các chuyên viên của FTV - Hanghoa24 giải đáp nhanh nhất.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký