Kinh nghiệm giao dịch nông sản – Hàng hóa 24

15/10/2021

Hiện nay nhóm các mặt hàng nông sản đang dẫn đầu thị trường chung khi là nhóm có số lượng giao dịch lớn nhất và sôi động nhất. Tại Việt Nam, nhóm hàng nông sản cũng được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn giao dịch vì phần quen thuộc, phần còn lại bởi giá ký quỹ của các mặt hàng nông sản hiện vẫn đang thấp hơn các mặt hàng khác. Tuy nhiên để có lợi nhuận trên bất kỳ thị trường hay mặt hàng nào cũng cần có kinh nghiệm thực tế. Hôm nay FTV – Hàng hóa 24 sẽ chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm khi giao dịch với nhóm hàng Nông sản hy vọng bạn sẽ có thêm một góc nhìn khác khi giao dịch.

Kinh nghiệm đầu tiên

Giao dịch theo xu hướng chính trong ngày. Các măt hàng nông sản với khối lượng giao dịch lớn nên luôn có xu hướng rõ ràng trong ngày. Việc của bạn là nhận định rõ xu hướng của thị trường và lựa chọn điểm vào lệnh. Một kinh nghiệm để dự đoán về xu hướng trong ngày là mỗi ngày, trước mỗi phiên giao dịch, bạn vào xem biểu đồ giá ở các khung thời gian lớn như H4, D1 để dự đoán xem trong ngày giá sẽ  có xu hướng như thế nào: tăng, giảm hay đi ngang. Để từ đó bạn có hướng theo dõi và kiểm tra nhận định của mình.

Kinh nghiệm số 2

Một số mặt hàng sẽ có xu hướng giống nhau. Một số mặt hàng nông sản sẽ có xu hướng giống nhau và bạn cần phải quan sát xu hướng của các mặt hàng này để biết khi nào 2 mặt hàng đang đi cùng xu hướng. Việc này sẽ giúp cho bạn có thể giao dịch theo 2 mặt hàng dễ dàng hơn hoặc quan sát biểu đồ giá của một  mặt hàng và vào lệnh ở mã hàng còn lại.

Một ví dụ điển hình cho việc này là các sản phẩm Đậu tương, Khô đậu và Dầu đậu. Hai sản phẩm Khô đậu và Dầu đậu là sản phẩm của Đậu tương, vì vậy trong các phiên giao dịch một trong 2 sản phẩm sẽ có xu hướng tương đồng với Đậu tương và sản phẩm còn lại thì đi ngược xu hướng.

Sự tương đồng giữa đậu tương và dầu đậu tương
Sự tương đồng giữa đậu tương và dầu đậu tương

 

Kinh nghiệm số 3

 Luôn luôn có điểm cắt lỗ. Cũng giống như tất cả các mặt hàng khác, bạn luôn cần phải biết rõ  khi nào nên dừng lỗ trước cả khi bạn vào lệnh. Việc đặt điểm dừng lỗ này không phải là mất tiền, mà là bảo vệ bạn trước các khoản thua lỗ lớn và khi giá di chuyển đến vùng cắt lỗ là đồng nghĩa với việc các nhận định của mình không còn chính xác. Vì vậy trước khi bắt đầu vào lệnh bạn phải xác định trước điểm cắt lỗ của mình sẽ ở đâu, nếu bạn không biết chính xác điểm cắt lỗ ở đâu hoặc tỉ lệ cắt lỗ quá lớn so với lợi nhuận thì bạn cũng nên cân nhắc xem có nên tiếp tục vào lệnh hay không.

Kinh nghiệm số 4

hãy đóng hết các vị thế của bạn trước báo cáo tồn kho, báo cáo cung cầu được công bố vào ngày Thứ 5 của tuần thứ 2 hàng tháng. Đây là báo cáo có ảnh hưởng rất lớn đến giá của các mặt hàng nông sản, bạn sẽ không biết được giá sẽ tăng mạnh hay giảm mạnh sau khi báo cáo được tung ra. Vì vậy bạn cần đóng hết các vị thế trước giờ ra báo cáo này để tránh bị thua lỗ. Có thể sau khi ra báo cáo, giá chạy theo đúng xu hướng của vị thế bạn đang nắm giữ và có lợi nhuận, nhưng giá cũng có thể chạy ngược lại và mang đến cho bạn khoản thua lỗ lớn. Vì vậy hãy đảm bảo an toàn cho tiền của bạn, thị trường vẫn còn rất nhiều cơ hội khác.

Giá giảm sau báo cáo tồn kho
Giá giảm sau báo cáo tồn kho

 

Một kinh nghiệm sương máu nữa cho các nhà đầu tư là không bao giờ được mua đuổi hay bán đuổi theo giá. Giá đang giảm mạnh và bạn sợ bỏ lỡ một cơ  hội sinh lợi nhuận cao, vì vậy bạn vào lệnh ngay lập tức theo giá thị trường. Nhưng ngay sau đó giá rút chân nến hoặc có cây nến tăng mạnh sau cây nến giảm và khiến bạn phải cắt lỗ. Tương tự như vậy cho trường hợp giá tăng. Đây chính là ví dụ điển hình cho việc mua đuổi hay bán đuổi và thường được gọi là hành động đỡ dao rơi, và việc đứt tay là điều không tránh khỏi.

Và kinh nghiệm cuối cùng là: Hãy có đội nhóm giao dịch của chính mình. Việc giao dịch và nhận định thị trường liên tục rất căng thằng, bạn cần có đội nhóm để cùng chia sẻ thông tin, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm. Vì vậy hãy xây dựng cho mình một đội nhóm, hoặc tham gia đội nhóm của FTV – Hàng hóa 24 chúng tôi, với chuyên gia trên 7 năm kinh nghiệm giao dịch sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng và chuyên gia phân tích sẽ giúp bạn tổng hợp, phân tích các thông tin nóng hổi nhất trên thị trường.

Tham gia nhóm Zalo của FTV – Hàng hóa 24 tại đây: 

Zalo FTV - Hàng hóa 24

    HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

    0983668883