Kinh nghiệm giao dịch hàng hóa phái sinh

15/10/2021

Được cấp phép hoạt động tại Việt Nam từ năm 2018, thị trường hàng hóa phái sinh vẫn còn mới mẻ với rất nhiều nhà đầu tư. Một phần vì đây là thị trường mới, chưa nghe đến nhiều; phần quan trọng khác là kinh nghiệm, chia sẻ thực tế của những người đã từng giao dịch. Hôm nay FTV – Hàng hóa 24 sẽ chia sẻ kinh nghiệm thực tế sau hơn 3 năm tham gia tư vấn và giao dịch hàng hóa phái sinh.

Cũng như các thị trường đầu tư tài chính khác, khi tham gia giao dịch trên thị trường Hàng hóa phái sinh bạn cần chú ý đến 2 yếu tố: tâm lýkỹ thuật.

Về tâm lý trong giao dịch hàng hóa phái sinh

Kinh nghiệm đầu tiên đó là hãy lựa chọn mặt hàng giao dịch dựa theo số vốn. Trong thị trường hàng hóa phái sinh, giá trị hợp đồng càng lớn thì mức độ lợi nhuận biến động trên mỗi bước giá cũng lớn tương đương. Vì vậy trước khi bắt đầu giao dịch chính thức bạn nên tìm hiểu về mức giá ký quỹ và chọn ra cho mình 1-2 sản phẩm phù hợp với số vốn.

Chỉ tập trung giao dịch 1-2 mặt hàng để hiểu về thị trường và đặc điểm mặt hàng, từ đó có thể vào lệnh tốt hơn. Cũng giống như những thị trường tài chính khác, thị trường hàng hóa cũng có những đặc điểm của riêng nó, bạn cần dành nhiều thời gian để tìm hiểu trước khi đặt ra cho mình những kỳ vọng về lợi nhuận.

Các mặt hàng trong giao dịch hàng hóa phái sinh
Nên chọn 1-2 mặt hàng trong 4 nhóm hàng để giao dịch

Kiên trì, nếu bỏ lỡ cơ hội vào lệnh thì không mua đuổi, hãy chờ điểm vào lệnh khác vì cơ hội luôn có. Không nên vì tiếc mà phải mất tiền vì dừng lỗ. Sợ bị mất cơ hội là tâm lý phổ biến khi mới tham gia và dễ dẫn đến việc vào lệnh vội vàng khi điểm vào lệnh không đúng với nguyên tắc đã đề ra.Tất cả khách hàng của Hàng hóa 24 đều được nhắc nhở và thuộc lòng yếu tố này.

Trong trường hợp bị thua 2-3 lệnh liên tiếp thì hãy dừng lại và xem lại mình vào lệnh đã chính xác với nguyên tắc chưa và tuyệt đối không dồn lệnh, nhân đôi lệnh sau nếu lệnh trước bị thua để trung bình giá. Nếu thị trường đang trong một xu hướng đi ngang thì bạn chỉ cần gồng lệnh là có cơ hội thắng, nhưng bạn sẽ không bao giờ biết được thị trường đã bắt đầu một xu hướng mới hay chưa. Và nếu bạn gồng vào đúng lệnh đang đi ngược xu hướng thì kết cục là mất một khoản tiền lớn hơn hoặc cháy tài khoản.

Về mặt kỹ thuật trong giao dịch hàng hóa phái sinh

Đầu tiên hãy chọn cho mình một khung thời gian giao dịch cụ thể. Bạn chỉ nên giao dịch trên một khung thời gian giao dịch cố định, tránh việc giao dịch trên nhiều khung thời gian khác nhau bởi cùng một hình mẫu nến nhưng trên mỗi một khung thời gian khác nhau lại có giá trị khác nhau tương ứng. Thường thì trên khung thời gian lớn như H4, D1 thì độ tin tưởng của các mô hình nến cao hơn; còn các khung thời gian bé hơn thì lại phụ thuộc vào độ mạnh yếu của xu hướng và cảm nhận theo kinh nghiệm của nhà đầu tư.

Ngoài khung thời gian giao dịch chính, bạn cũng nên chọn một khung thời gian cao hơn để xác định xu hướng chính dài hạn. Xu hướng trong dài hạn chính là định hướng cho việc vào lệnh. Nếu xu hướng đang tăng thì chỉ chờ giá ở các vùng hồi về và vào lệnh mua mà không được vào các lệnh bán; và tương tự như vậy cho xu hướng giảm. Các khung thời gian yêu thích của các nhà giao dịch hàng hóa phái sinh thường là: 15m hoặc 1h. Lý do chọn các khung giao dịch trên là vì bạn chỉ nên giao dịch theo từng phiên (phiên Á hoặc phiên Mỹ) mà không nên để nến chạy sang phiên tiếp theo vì khi sang phiên mới giá có thể chạy ngược lại so với hướng cũ. Thêm một điều nữa là trong thị trường hàng hóa phái sinh thường xuất hiện các khoảng Gap khá lớn khi bắt đầu một ngày mới vì vậy các nhà đầu tư thường cố gắng đóng lệnh trong phiên mà không để sang ngày hôm sau.

Ngoài ra bạn cũng nên trang bị cho mình một phương pháp giao dịch: price action, eliote, theo đường MA, … Hoặc các thiết lập điểm vào lệnh: chờ chạm điểm hỗ trợ hoặc kháng cự thì vào lệnh hoặc giao dịch khi giá phá vỡ các vùng này. Hoặc giao dịch theo các mô hình nến: pin bar, doji, shooting star… Khi có được phương pháp giao dịch cho mình thì bạn cần tuân thủ theo đúng nguyên tắc giao dịch đã đề ra. Việc này ban đầu có thể sẽ khó hoặc rất khó, bạn có thể sẽ gặp vài lần vấp ngã trước khi có thể tuân thủ đúng những gì mình đã đề ra.

Phương pháp giao dịch theo xu hướng

Luôn sử dụng điểm dừng lỗ và tính lợi nhuận có thể đạt được trước khi vào lệnh theo tỉ lệ R:R (rủi ro / lợi nhuận). Điểm dừng lỗ là điểm mà ta xác định khi giá đi đến vùng đó là đồng nghĩa với việc nhận định của mình đã sai và cần đóng lệnh để tránh mức thua lỗ nhiều hơn. Còn điểm chốt lời thường được chọn là mức hỗ trợ/ kháng cự tiếp theo mà giá sẽ đi đến. Khi đến các vùng hỗ trợ/ kháng cự này, giá sẽ có xu hướng yếu đi và không rõ sẽ tăng hay giảm tiếp, nên có thể chốt lời tại vùng này và chờ các dấu hiệu tiếp theo của giá. Thông thường tỉ lệ này là 1:2 hoặc cao hơn, nghĩa là bạn chấp nhận mất 1 đồng vốn nếu sai và sẽ nhận được ít nhất là 2 đồng.

Tuy nhiên, khi giao dịch cũng không nên quá cứng nhắc về tỉ lệ lợi nhuận này, mà phải theo dõi biến động của giá. Có thể giá di chuyển đến gần điểm chốt lời và có dấu hiệu suy yếu với những cây nến bé và sự xuất hiện của dấu hiệu chốt lời thì bạn cũng có thể cân nhắc đóng lệnh trước.

Việc đặt các điểm dừng lỗ ngoài việc giúp tránh trường hợp bị cháy tài khoản còn giúp bạn tránh bị rơi vào trạng thái tâm lý bị lỗ sâu khiến khó cắt lỗ và mặc kệ.

Một điều rất quan trọng khác là luôn cập nhật kiến thức, tham gia các group để học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm, như thế sẽ giúp nâng trình của bạn lên. Bạn có thể đọc sách chuyên ngành và trao đổi với người đã có nhiều kinh nghiệm, tham gia vào group tư vấn có các chuyên gia. Việc tích cực đặt câu hỏi, chia sẻ kinh nghiệm của bản thân sẽ giúp bạn học thêm kiến thức mới và bù đắp những điều còn thiếu ở bản thân.

Bạn có thể tham gia group tư vấn của Hàng hóa 24 tại đây: https://zalo.me/g/kgzdqs262

Truy cập nhóm zalo

Có một kinh nghiệm khi giao dịch mặt hàng nông sản là phiên Mỹ sẽ biến động mạnh, nhanh và có biên độ lớn; còn ban ngày thì giá biến động chậm và với biên độ hẹp. Nên tùy vào sở thích cá nhân để lựa chọn cho mình thời gian giao dịch phù hợp.

Hiện tại ở thị trường Việt Nam mặt hàng Cà phê Robusta đã bắt đầu được giao dịch. Đây là mặt hàng cà phê xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, và có mức giá ký quỹ 1.100$ (khoảng 26 triệu) cho 1 hợp đồng. Và với biên độ giao động về giá không quá mạnh nên đây được xem là mặt hàng phù hợp với những nhà giao dịch mới tham gia vào thị trường hàng hóa và có thể mang về lợi nhuận từ 2-4tr/ngày.

    HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

    0983668883