KINH NGHIỆM GIAO DỊCH DẦU THÔ VÀ KHÍ THIÊN NHIÊN

Dầu thô là thị trường giao dịch hàng hóa sôi động hàng đầu thế giới, và đây là thị trường có mức sinh lời cao nhất. Chính vì vậy, để nhà giao dịch có thể tồn tại và chiến thắng trên thị trường là điều không hề dễ dàng.

Tuy nhiên, thị trường dầu thô cũng giống như hầu hết các thị trường giao dịch khác, nó cũng có những đặc tính riêng, và nhà đầu tư cần xây dựng cho mình phương pháp giao dịch riêng để có thể có lợi nhuận.

Để bắt đầu giao dịch Dầu thô và Khí thiên nhiên, bạn cần để tâm đến các yếu tố ảnh hưởng đến giá Dầu thô và làm cách nào để cập nhật được những thông tin này.

Đầu tiên là những yếu tố ảnh hưởng đến giá Dầu thô và khí thiên nhiên.

Cho dù bạn có là một người giỏi phân tích kỹ thuật thì các nguồn thông tin có ảnh hưởng đến giá dầu cũng là điều bạn không thể bỏ qua. Bởi trong giao dịch hàng hóa phái sinh nói chung và giao dịch dầu thô nói riêng, khi thị trường có một thông tin quan trọng như: báo cáo cung cầu, báo cáo sự trữ hay sản lượng, thì ngay sau đó giá sẽ có biến động rất mạnh. Chính vì vậy bạn cần nắm rõ cho mình lịch của những báo cáo này để tiện việc theo dõi và đưa ra quyết định giao dịch hợp lý.

– Giá trị đồng đô la
Dầu thô được giao dịch bằng đồng đô la, chính vì vậy khi giá trị đồng bạc xanh này tăng lên thì đồng nghĩa với việc giá của dầu thô sẽ giảm và ngược lại. Bởi khi giá đô la tăng, đồng nghĩa với việc bạn sẽ cần dùng số tiền ít hơn để mua cùng 1 lot dầu thô.

– Nguồn cung:
Nguồn cung có thể bao gồm các yếu tố: thời tiết, sản lượng của các nước xuất khẩu dầu thô lớn như OPEC, Mỹ. Trong đó có một số thông tin quan trọng bạn cần để tâm:

  • Thông báo về sản lượng dầu thô của OPEC. Các cuộc họp và báo cáo về dự trữ dầu thô cũng như kế hoạch tăng/ giảm sản lượng sản xuất của tổ chức OPEC có ảnh hưởng rất lớn đến giá dầu thô giao dịch trên thế giới. Bạn nên theo dõi về kế hoạch ra các thông báo này để có kế hoạch giao dịch phù hợp hoặc đơn giản là không giao dịch trong thời điểm này. Bởi một điều đơn giản là bạn không thể nào biết các công bố sẽ có nội dung ra sao và giá sẽ tăng hay giảm như thế nào.
  • Báo cáo về dự trữ dầu thô của Mỹ. Mỹ là nước sản xuất dầu thô và cũng là nước có nhu cầu tiêu thụ dầu thô hàng đầu thế giới. Chính vì vậy các báo cáo về dự trữ dầu thô của Mỹ hàng tháng sẽ có tác động đến giá thành của loại vàng đen này.
  • Tình hình chính trị tại Trung đông. Các nước khu vực trung đông là nơi có sản lượng dầu thô rất lớn. Tuy nhiên, đây cũng là nơi bất ổn về chính trị khi các xung đột thường xuyên xảy ra giữa các nước và giữa chính phủ các nước với các nhóm nổi dậy. Các xung đột này sẽ ảnh hưởng đến việc khai thác dầu thô, và hệ quả tất yếu là khiến giá dầu tăng hoặc giảm.
  • Các yếu tố thời tiết. Vào các điều kiện thời tiết khắc nghiệt sẽ ảnh hưởng đến việc khai thác Dầu thô, đặc biệt là khi lượng lớn giàn khoan lại nằm ngoài biển khơi. Bên cạnh đó, yếu tố thời tiết cũng sẽ tác động đến nhu cầu, ví dụ như: thời tiết lạnh giá sẽ làm tăng nhu cầu sưởi ấm, cũng là yếu tố tác động lên giá dầu thô và khí thiên nhiên.
  • Các yếu tố ngoại cảnh: có một số yếu tố ngoại cảnh không thường xuyên xảy ra cũng sẽ tác động đến giá dầu thô. Điển hình như vụ tàu chở hàng mắc kẹt tại Ai cập, đã khiến cho việc vận chuyển hàng hóa thế giới bị ứ đọng, trong đó có cả Dầu thô.
Nguồn cung dầu thô
Nguồn cung dầu thô ảnh hưởng rất lớn tới giá dầu thế giới

– Nhu cầu của thế giới

Giá của dầu thô phụ thuộc vào Cung – Cầu thế giới. Vì vậy các yếu tố nhu cầu cũng có tác động đến 50% giá thành của Dầu thô. Một ví dụ thực tiễn là vào tháng 3/2020, thế giới bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid và các nước tiến hành giãn cách xã hội, điều này dẫn đến nhu cầu tiêu thụ xăng dầu giảm và khiến giá Dầu thô giao ngay giảm về mức âm.

Các nước có nhu cầu Dầu thô hàng đầu thế giới có thể kể đến như: Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc. Đây là các cường quốc kinh tế, vì vậy khi các chủ trương phát triển kinh tế, sản xuất sẽ tác động đến việc tiêu thụ và tác động đến giá dầu thô.

Kinh nghiệm giao dịch Dầu thô

Sau khi đã nắm được về các yếu tố ảnh hưởng tới giá dầu thô và lên cho mình được lịch kinh tế ảnh hưởng đến giá dầu. Bước tiếp theo là những kinh nghiệm trong giao dịch dầu thô, đây là những kinh nghiệm thực tế từ các chuyên gia của chúng tôi. Với những kinh nghiệm giao dịch dầu thô thực tế, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn củng cố phương pháp giao dịch cho chính mình.

Đầu tiên: Hãy giao dịch với tài khoản Demo

Tài khoản Demo là điều tuyệt vời mà các sàn giao dịch tạo ra cho các nhà đầu tư. Đây chính là sân chơi ảo nhưng dựa trên thị trường thật. Bạn sẽ được cung cấp tài khoản với một hạn mức và thực hiện giao dịch để từ đó rút ra kinh nghiệm thực tế từ thị trường, hoặc đơn giản là để hiểu rõ cách thức thị trường vận động, cách sử dụng các lệnh trong phần mềm sao cho hiệu quả và tránh những nhầm lẫn không đáng có (tất cả các nhầm lẫn đều được trả giá bằng tiền).

Với tài khoản demo, bạn hãy thỏa sức thử nghiệm các phương án giao dịch hoặc áp dụng các chiến lược, kinh nghiệm của mình. Và khi nào bạn có lãi, hoặc tỉ lệ lợi nhuận > thua lỗ, thì đó là lúc bạn có thể bắt đầu giao dịch trên tài khoản chính thức. Và đừng quên ghi lại những kinh nghiệm giao dịch của mình để tạo ra nhật ký giao dịch nhé.

CQG demo
Giao dịch với tài khoản CQG demo để hiểu về thị trường

Nghiên cứu thị trường

Với các công cụ cung cấp giá dầu thô trực tuyến, sẽ rất dễ dàng để bạn kéo ngược thời gian và xem lịch sử biến động của giá dầu. Điều này sẽ giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan về thị trường, xu hướng hiện tại, các mức hỗ trợ hay kháng cự. Từ các thông tin hữu ích như vậy bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc ra quyết định nên giao dịch theo chiến lược nào: giao dịch trong ngày hay giao dịch theo xu hướng dài hạn.

Đóng lệnh trước các ngày lễ

Nếu xem lại lịch sử giao dịch dầu thô và khí thiên nhiên thế giới, bạn sẽ dễ dàng nhận ra sau mỗi kỳ nghỉ giá dầu thô sẽ có xu hướng GAP một khoảng giá. Với một thị trường có giá trị cao như Dầu thô, thì khoảng GAP đó có thể tính bằng hàng nghìn đô la cho mỗi lot.

Nguyên nhân của việc GAP giá này bởi sau các ngày nghỉ lễ, đặc biệt là các kỳ nghỉ lễ dài ngày, sẽ có rất nhiều thông tin xuất hiện và ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư. Tuy nhiên lúc này thị trường đang ngừng giao dịch nên khi thị trường mở lại, mức độ hưng phấn hay sợ hãi của các nhà đầu tư khiến giá có một cú GAP lớn.

Vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên đóng tất cả các lệnh giao dịch, không chỉ là Dầu thô, mà có thể các loại hợp đồng hàng hóa khác trước các ngày nghỉ, kỳ nghỉ.

Giao dịch theo kế hoạch và quy định

Bạn phải đề ra cho mình kế hoạch và quy định giao dịch phù hợp với cả ngân sách và khả năng của mình. Và đừng cố gắng phá vỡ nó, bởi chỉ cần 1 lần phá vỡ các quy định này, thì bạn sẽ có lần thứ 2. Trong thị trường giao dịch dầu nói riêng và tài chính nói chung, không có chỗ cho may mắn. Bạn có thể gặp may 1 lần, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ gặp may lần thứ 2. Và thị trường chỉ cần bạn mắc sai lầm, nó sẽ cuốn bay toàn bộ lợi nhuận và có thể là số vốn của bạn nữa.

Một số gợi ý về kế hoạch, quy định bạn có thể tham khảo trong giao dịch dầu thô:

  • Chỉ giao dịch trong ngày
  • Giao dịch theo xu hướng, bạn cũng cần xác định là xu hướng ngắn hay dài hạn.
  • Giao dịch theo sóng hồi.
  • Có điểm stop loss. Đây là điều rất khó để thực hiện, nhưng hãy luôn nhớ tìm ra điểm stop loss trước cả điểm chốt lời của bạn.

Kiểm soát cảm xúc của bạn.

Cảm xúc của bản thân chính là điều khó khăn nhất đối với tất cả các nhà giao dịch. Nếu muốn giao dịch và kiếm lợi nhuận từ Dầu thô, bạn phải luôn luôn kiểm soát được bản thân mình. Đừng để những chiến thắng nhỏ khiến bạn cảm thấy như mình đã tìm ra chén thánh hay một vài lệnh phải cắt lỗ khiến bạn rụt rè khi vào lệnh và bỏ qua cơ hội.

Một bí kíp nhỏ để có thể kiểm soát cảm xúc của bản thân là: hãy dừng lại sau mỗi 3 giao dịch chiến thắng, và cũng dừng lại sau mỗi 3 giao dịch thất bại. Khoảng thời gian dừng lại này chính là lúc để bạn nhìn lại những sai lầm hay giảm độ hưng phấn sau những lệnh thành công.

Chọn thời điểm giao dịch phù hợp

Thời điểm giao dịch là một yếu tố rất quan trọng cho các nhà đầu tư. Bạn nên dựa theo số vốn hay kinh nghiệm của mình để lựa chọn các khung thời gian giao dịch cho phù hợp.

Nếu bạn không quen với những biến động mạnh, bất ngờ. Hãy chọn giao dịch dầu vào các khung giờ của phiên á, úc.

Nếu bạn yêu thích sự biến động mạnh, và nhanh chóng chốt lời thì các phiên u, Mỹ là khoảng thời gian thích hợp với bạn.

Với những kinh nghiệm về giao dịch dầu thô và khí thiên nhiên trên, tôi hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức nền tảng để bắt đầu với thị trường được đánh giá tiềm năng bậc nhất thế giới. Và nếu bạn muốn giao dịch dầu thô, đừng quên liên hệ ngay với chúng tôi FTV – Hàng hóa 24 (Thành viên của sở giao dịch hàng hóa Việt Nam) để được tư vấn và hỗ trợ mở tài khoản nhanh nhất.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký