Phương pháp giao dịch theo Hành động giá – Bài 1: Giới thiệu

22/06/2021

Mỗi nhà đầu tư trên thị trường luôn có nhiều phương pháp giao dịch khác nhau, mỗi phương pháp đều có những ưu, nhược điểm riêng. Trong series này chúng tôi xin được giới thiệu đến quý nhà đầu tư một phương pháp giao dịch vừa dễ tiếp cận mà vẫn mang lại hiệu quả to lớn.

Mục tiêu đối với người đọc

 • Hiểu được căn bản của phương pháp Hành động giá
 • Những công cụ hỗ trợ tối ưu cho phương pháp
 • Những thiết lập để vào lệnh và thoát lệnh

1. Giới thiệu 

Price Action là phương pháp giao dịch dựa theo Hành động giá. Phương pháp giao dịch này dựa hoàn toàn trên giá của đối tượng giao dịch, coi giá là nguồn thông tin duy nhất và loại bỏ tất cả các thông tin bên ngoài gây nhiễu.

Phương pháp này có nguồn gốc tương tự Lý thuyết Dow, người được mệnh danh là cha đẻ của phân tích kỹ thuật. Dow cho rằng giá phản ánh mọi thứ, kết quả cuối cùng của tất cả các yếu tố và thông tin khác trên thị trường.

Hình 1: Biểu đồ D1 giá đậu tương tháng 1/2021

2. Mô hình nến

Mô hình nến Nhật được giới thiệu phổ biến đến phương Tây thông qua Steve Nison. Dần dần mô hình này càng phổ biến hơn khi sử dụng để quan sát hành động giá và trở thành công cụ hữu hiệu trong phương pháp phân tích hành động giá.

Mô hình nến tuy đơn giản nhưng mang lại rất nhiều thông tin về thị trường, ưu thế của 2 phe mua bán, tâm lý của thị trường. 

Để có thể sử dụng thành thạo Price Action thì nhà đầu tư cần phải hiểu rõ được từng cây nến, đọc hiểu từng cây nến trong 1 chuỗi, ghép nó lại để phân tích được hướng đi của cả chuỗi nến cũng như thị trường trong thời điểm hiện tại.

Để tìm hiểu thêm nhà đầu tư có thể đọc thêm bài viết về Biểu đồ nến Nhật 

Nguyễn Đức Thịnh, Chuyên viên tư vấn đầu tư


Bài viết này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư tài chính cá nhân. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bài viết này không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được công ty FTV thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.
Bản viết này là tài sản và được giữ bản quyền bởi công ty FTV. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của công ty FTV. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bài viết.


 

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  Bài viết liên quan

  Phân tích kỹ thuật – Đường trung bình động MA

  26/08/2020
  Đối với giao dịch hàng hóa phái sinh, các nhà đầu tư cũng thường xuyên sử dụng các chỉ báo trong phân tích kỹ thuật để dự báo xu hướng thị trường cũng như điểm mua, bán. Có rất nhiều chỉ báo để các nhà đầu tư lựa chọn sử dụng, tuy nhiên chỉ báo […]

  Sản phẩm phái sinh và những cơ hội cho nhà đầu tư Việt

  17/09/2020
  Sản phẩm phái sinh là một trong những thuật ngữ mới xuất hiện trong những năm gần đây tại Việt Nam. Đây là thuật ngữ liên quan trực tiếp đến một hình thức đầu tư mới đầy hứa hẹn cho các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trong tương lai.

  3 “trụ cột” trong giao dịch hàng hóa giúp bạn thành công

  21/12/2020
  Trong giao dịch, đa phần mọi người thường quá chú trọng đến vấn đề phân tích. Tuy nhiên phân tích chỉ là một trong 3 "trụ cột" chính trong giao dịch ở các thị trường tài chính.
  Contact Me on Zalo
  0983668883