Hotline: 0983 66 8883 | 0996 39 3333

Phương pháp giao dịch – Price Action (Hành động giá) – Phần 1: Giới thiệu

26/10/2020

Mỗi nhà đầu tư trên thị trường luôn có nhiều phương pháp giao dịch khác nhau, mỗi phương pháp đều có những ưu, nhược điểm riêng. Trong series này chúng tôi xin được giới thiệu đến quý nhà đầu tư một phương pháp giao dịch rất dễ tiếp cận.

1. Giới thiệu

Price Action là phương pháp giao dịch dựa theo Hành động giá. Phương pháp giao dịch này dựa hoàn toàn trên giá của đối tượng giao dịch, coi giá là nguồn thông tin duy nhất và loại bỏ tất cả các thông tin bên ngoài gây nhiễu.

Phương pháp này có nguồn gốc tương tự Lý thuyết Dow, người được mệnh danh là cha đẻ của phân tích kỹ thuật. Dow cho rằng giá phản ánh mọi thứ, kết quả cuối cùng của tất cả các yếu tố và thông tin khác trên thị trường.

Biểu đồ D1 giá đậu tương tháng 1/2021

2. Mô hình nến

Mô hình nến Nhật được giới thiệu phổ biến đến phương Tây thông qua Steve Nison. Dần dần mô hình này càng phổ biến hơn khi sử dụng để quan sát hành động giá và trở thành công cụ hữu hiệu trong phương pháp phân tích hành động giá.

Mô hình nến tuy đơn giản nhưng mang lại rất nhiều thông tin về thị trường, ưu thế của 2 phe mua bán, tâm lý của thị trường. 

Để có thể sử dụng thành thạo Price Action thì nhà đầu tư cần phải hiểu rõ được từng cây nến, đọc hiểu từng cây nến trong 1 chuỗi, ghép nó lại để phân tích được hướng đi của cả chuỗi nến cũng như thị trường trong thời điểm hiện tại.

Để tìm hiểu thêm nhà đầu tư có thể đọc thêm bài viết về Biểu đồ nến Nhật

3. Các mô hình giá cơ bản

Các mô hình giá này là một phần quan trọng của phương pháp Price Action. Các mô hình này là sự lặp lại của hành động giá trong quá khứ và có khả năng tái diễn trong tương lai nên cũng được sử dụng nhiều trong phân tích hành động giá.

Các mô hình thường gặp như mô hình 2 đỉnh, 2 đáy, vai đầu vai, cốc và tay cầm.

Tìm hiểu thêm trong bài viết: Dạng mẫu phân tích kỹ thuật, Dạng mẫu củng cố xu thế

4. Xu hướng 

Thị trường luôn di chuyển theo một xu hướng nhất định: tăng, giảm hoặc đi ngang. 

Thị trường tăng khi có các đáy sau cao hơn đáy trước, đỉnh sau cao hơn đỉnh trước.

Thị trường giảm khi có các đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, đáy sau thấp hơn đáy trước.

Thị trường đi ngang có 2 kiểu: đi ngang theo vùng giá nằm ngang, hoặc đi ngang tích lũy theo tam giác

Tìm hiểu thêm trong bài viết: Đường xu hướng

5. Hỗ trợ, kháng cự

Giao dịch theo Price Action cần phải nghiên cứu rất kỹ vùng hỗ trợ, kháng cự

Nguyễn Đức Thịnh, Chuyên viên phân tích

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

Bài viết liên quan

Điểm danh những kênh đầu tư tài chính dài hạn hiệu quả nhất hiện nay

03/12/2020
Làm thế nào để đầu tư tài chính sinh lời hiệu quả? Hiện đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi mới bước vào bắt đầu tìm hiểu về đầu tư tài chính. Trong bài viết dưới đây, FTV sẽ giới thiệu một số kênh đầu tư tài chính dài hạn hiệu […]

Ưu, nhược điểm của các sàn đầu tư tài chính hiện nay

03/12/2020
Nếu bạn là người mới tìm hiểu về đầu tư tài chính thì chắc hẳn đang phân vân không biết nên đầu tư vào đâu hiệu quả, nguy cơ rủi ro thấp. Một vài đánh giá về ưu, nhược điểm của các sàn đầu tư tài chính hiện nay dưới đây hy vọng sẽ mang […]

Mách bạn các hình thức đầu tư sinh lời hiệu quả

03/12/2020
Đầu tư tài chính được xem là con dao 2 lưỡi, nó có thể giúp bạn kiếm được khoản lợi nhuận lớn chỉ sau một thời gian ngắn nhưng nó cũng có thể khiến bạn mất hết chỉ sau một đêm. Chính vì vậy, đầu tư tài chính cần phải thật “tỉnh táo” để đưa […]