Hotline: 0983 66 8883 | 0996 39 3333

Phân tích biểu đồ nến Nhật trong giao dịch hàng hóa phái sinh (Phần 2)

30/11/2020

Mô hình nến Nhật rất phổ biến đối với các nhà đầu tư, nến Nhật cung cấp nhiều thông tin về biến động giá cho nhà đầu tư.

Loạt bài phân tích nến Nhật

Trong Phần 1 chúng ta đã được giới thiệu qua về mô hình nến Nhật và các mẫu hình 1 nến cơ bản. Chúng ta cùng đến với phần tiếp theo trong chuyên mục nến Nhật, cách đọc các mô hình nến phổ biến.

Để đọc các mô hình nến, cụm nến thì ta cần phải hiểu bản chất hoạt động của các cụm nến. Nhiều nến trong một cụm nến thời gian ngắn hơn khi ghép lại ta sẽ được 1 cây nến của khung thời gian dài hơn. Ví dụ như là 4 cây nến M15 ghép lại sẽ được 1 cây nến H1.

Để ghép các nến lại thành 1 nến, chúng ta cần phải có giá mở cửa, giá đóng cửa và râu nến. Ta lấy giá mở cửa là giá mở cửa của nến đầu tiên, giá đóng cửa là giá đóng cửa nến cuối cùng, râu nến sẽ lấy điểm cao nhất và thấp nhất của cụm nến, ghép lại thành 1 cây nến và phân tích nó để hiểu được cả cụm nến. 

Sau đây sẽ là cách gộp và phân tích các mô hình nến nhà đầu tư thường gặp.

1. Các mô hình nến đôi

  • Mô hình nến Engulfing

Mô hình Bullish Engulfing (nến nhấn chìm tăng giá)

Mô hình này bao gồm một nến đỏ giảm ở trước, nến xanh tăng ở sau với điều kiện nến xanh ở sau đóng cửa cao hơn mở cửa nến đỏ, bao trọn nến trước đó.

Khi áp dụng quy tắc ở trên, ghép 2 nến lại với nhau chúng ta có thể nhận thấy đây là mô hình nến Hammer với phần búa xanh. Vậy đây là mô hình nến báo hiệu khả năng đảo chiều tăng. 

Theo dõi thêm ở bài viết phần 1:

Mô hình Bearish Engulfing (nến nhấn nhìm giảm giá)

Mô hình này bao gồm một nến xanh ở trước, nến đỏ ở sau với điều kiện nến đỏ ở sau đóng cửa thấp hơn hơn mở cửa nến xanh, bao trọn nến trước đó.

Khi ghép 2 nến lại với nhau ta thấy đây là mô hình nến Hammer ngược với phần búa đỏ, đây là mô hình nến báo hiệu khả năng đảo chiều giảm

Mô hình Bearish Engulfing

  • Mô hình nến Tweezer

Mô hình nến Tweezer Top

Mô hình này bao gồm một nến xanh ở trước và một nến đỏ tiếp theo sau, 2 nến có độ dài gần như là ngang nhau.

Khi ghép 2 nến lại với nhau ta có thể thấy đây là một cây nến doji bia mộ hoặc một cây nến hammer ngược, dấu hiệu của đảo chiều giảm.

Mô hình nến Tweezer Bottom

Mô hình bao gồm một nến đỏ ở trước và một nến xanh tiếp theo sau, 2 nến có độ dài gần như bằng nhau. Khi ghép 2 nến lại với nhau ta có thể thấy đây là một cây nến doji chuồn chuồn, dấu hiệu của đảo chiều tăng giá.

Mô hình nến Tweezer

  • Mô hình nến Harami

Mô hình nến Harami

2. Các mô hình nến ba

  • Mô hình nến Morning stars

Mô hình này bao gồm 3 nến, nến đầu tiên đỏ giảm sâu, nến tiếp theo biến động nhẹ, nến cuối cùng giá bật tăng mạnh trở lại.

Khi ghép 3 nến lại với nhau ta sẽ được mô hình tương tự mô hình nến Hammer hoặc mô hình doji chuồn chuồn, là ủng hộ chiều tăng giá

Tương tự với mô hình Sao hôm ủng hộ giảm giá.Mô hình sao mai

  • Mô hình nến Ba chàng lính ngự lâm

Gồm 3 nến xanh tăng giá liên tiếp.

Ghép lại sẽ được 1 cây nến Marubozu dài, dấu hiệu tăng giá mạnh.

Tương tự với mô hình 3 con quạ đen tạo thành 1 nến Marubozu dài giảm giá mạnh

Mô hình ba chàng lính ngự lâm

3. Các mô hình nến gồm nhiều nến

  • Mô hình giảm giá 3 bước

Gồm 5 nến, 1 nến đầu Marubozu giảm giá, 3 nến tăng tiếp theo tăng giá với chiều cao ngắn, nến cuối cùng Marubozu giảm giá phủ nhận hoàn toàn 3 nến tăng trước đó. Báo hiệu tiếp diễn xu hướng giảm mạnh.

Tương tự với mô hình tăng giá 3 bước tiếp diễn xu hướng tăng.

Mô hình tăng, giảm giá 3 bước

  • Đọc cụm nến với nhiều nến khác nhau

Cụm nến này gồm nhiều nến xanh, đỏ khác nhau với độ dài khác nhau. Ta ghép các nến lại bằng cách lấy giá mở cửa của nến đầu tiên, giá đóng cửa của nến cuối cùng, cùng với giá cao nhất và thấp nhất làm râu nến. Kết hợp lại được một cây nến dạng Hammer ủng hộ tăng giá.

Mô hình gồm nhiều nến ủng hộ tăng giá

4. Các lưu ý khi đọc các cụm nến

  • Phân tích được nhiều nến một lúc sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn toàn cảnh hơn về thị trường.
  • Tất cả các nến dù nhiều hay ít đều có thể quy về 1 nến để phân tích.

Vậy nên nhớ các mô hình nến đảo chiều là không cần thiết.

Nguyễn Đức Thịnh, Chuyên viên phân tích

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

Bài viết liên quan

3 “trụ cột” trong giao dịch hàng hóa giúp bạn thành công

21/12/2020
Trong giao dịch, đa phần mọi người thường quá chú trọng đến vấn đề phân tích. Tuy nhiên phân tích chỉ là một trong 3 "trụ cột" chính trong giao dịch ở các thị trường tài chính.

Phương pháp giao dịch – Price Action (Hành động giá) – Phần 2: Các phương thức giao dịch theo Price Action

15/12/2020
Mỗi nhà đầu tư trên thị trường luôn có nhiều phương pháp giao dịch khác nhau, mỗi phương pháp đều có những ưu, nhược điểm riêng. Trong series này chúng tôi xin được giới thiệu đến quý nhà đầu tư một phương pháp giao dịch rất dễ tiếp cận.

Đầu tư hàng hóa phái sinh – Kênh đầu tư uy tín, hiệu quả

08/12/2020
Đầu tư tài chính luôn là chủ đề nóng được nhiều người quan tâm trong các diễn đàn, hội thảo....  Một thị đầu tư hấp dẫn mới xuất hiện trong thời gian gần đây không thể không nhắc đến đó chính là đầu tư hàng hóa phái sinh.