Những điều cần biết về sàn giao dịch hàng hóa phái sinh

29/05/2020

Trong những năm gần đây, cụm từ “Sàn giao dịch hàng hóa” được nhiều người nhắc đến và trở thành một trong những vấn đề nóng. Vậy sàn giao dịch hàng hóa là gì? Tại sao nên đầu tư sàn giao dịch hàng hóa phái sinh? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của FTV.

Sàn giao dịch hàng hóa là gì?

Sàn giao dịch hàng hóa là một loại hình đầu tư đã sớm hình thành và phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới nhưng đến tận năm 2002, sàn giao dịch hàng hóa mới được ra đời ở Việt Nam do Hiệp hội Điều Việt Nam sáng lập đã mang lại làn gió mới cho thị trường hàng hóa và được nhiều người quan tâm.

Nếu như trước kia, khi mô hình sàn giao dịch hàng hóa ra đời hứa hẹn sẽ phát triển thành trung tâm thương mại hàng hóa điện tử hiện đại, kết nối cho các loại nguyên liệu nông sản trữ lượng lớn cho Việt Nam mà còn có tác dụng điều hòa thị trường. Nhưng trái ngược với sự kỳ vọng đó, do thiếu đầu tư bài bản về cơ sở hạn tầng công nghệ, vướng mắc về cơ chế đã khiến cho mô hình sàn giao dịch hàng hóa hoạt động không hiệu quả trong rất nhiều năm.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, sàn giao dịch hàng hóa lại đang có xu hướng phát triển và được nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi Ngày 9/4/2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 51/2018/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 158/2006/NĐ-CP về việc mở rộng hình thức của lệnh giao dịch. Bên cạnh đó, ngoài yêu cầu bằng văn bản, các hình thức có giá trị tương đương như điện báo, telex, fax, thông điệp dữ liệu,...

Đồng thời, cho phép Sở giao dịch hàng hóa được liên thông với nhau trong nước và nước ngoài. Hình thức đầu tư này đã được Bộ Công Thương cấp phép cho hoạt động tại Việt Nam giúp nhà đầu tư có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch.

Những điều cần biết về sàn giao dịch hàng hóa phái sinh

Đầu tư hàng hóa phái sinh là giao dịch mua bán hàng hóa với số lượng lớn trong tương lai với những mức giá và thời hạn định sẵn. Một số yếu tố quy định về mức giá, khối lượng hàng hóa, chất lượng,..sẽ được quy định tại các sở giao dịch.

Trong thời gian gần đây, đầu tư hàng hóa phái sinh nổi lên và nằm trong một trong những kênh đầu tư hàng hóa được nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp quan tâm và tìm hiểu. Nếu bạn là người mới tìm hiểu về đầu tư tài chính thì đây sẽ là kênh đầu tư vô cùng phù hợp bởi:

Thứ nhất, đây là kênh đầu tư an toàn được Bộ Công Thương trực tiếp quản lý và được vận hành bởi Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm về mặt pháp lý.

Thứ hai, kênh đầu tư này có tính minh bạch cao, giá cả hàng hóa được niêm yết công khai.

Thứ ba, có tính thanh khoản cao, tỷ lệ chuyển hóa từ hàng hóa thành tiền mặt nhanh chóng.

Thứ tư, lợi nhuận thu về ngay sau vài ngày đầu do hình thức đầu tư này có tính đòn bẩy cao

Thứ năm, sẽ nhận được sự hỗ trợ bởi những công ty tư vấn tài chính chuyên nghiệp, họ sẽ giúp bạn định hướng, mở tài khoản, cách quản lý, phân tích thị trường,...để giảm thiểu nguy cơ rủi ro trong quá trình đầu tư.

Đầu tư hàng hóa phái sinh cần lưu ý gì?

Đầu tư hàng hóa phái sinh là một trong những kênh đầu tư tài chính “hot” trong thời gian gần đây bởi không chỉ bởi số vốn đầu tư ít mà nhà đầu tư còn có thể dễ dàng thu lại lợi nhuận chỉ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, khi đầu tư hàng hóa phái sinh cần lưu ý những gì để hạn chế nguy cơ rủi ro thì không phải ai cũng biết.

Những mặt hàng được lựa chọn giao dịch hàng hóa phái sinh rất đa dạng với nhiều loại có thể kể đến như nông sản (lúa, đậu tương, ngô,...), các mặt hàng kim loại, vận tải biển,...do đó nhà đầu tư có thể dễ dàng lựa chọn được các loại mặt hàng phù hợp.

Hiện nay, có rất nhiều sở giao dịch dù đã được cấp phép nhưng lại hoạt động thất bại do nhiều yếu tố khác nhau và chưa rõ ràng về pháp luật do đó khi tham gia đầu tư hàng hóa phái sinh, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn đơn vị uy tín, đảm bảo cho các giao dịch sau này.

Công ty cổ phần đầu tư và công nghệ FTV là thành viên trực thuộc của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam, chúng tôi đã được cấp phép cung cấp dịch vụ giao dịch hàng hóa phái sinh giúp các nhà đầu tư tìm được những giải pháp và hướng đi mới.

FTV luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu mang đến những khoản đầu tư giá trị. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư hàng hóa phái sinh, FTV có đội ngũ chuyên gia đầu tư luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn cho khách hàng có những hướng đi phù hợp nhất.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  Bài viết liên quan

  Tìm hiểu kiến thức về đầu tư tài chính cho người mới bắt đầu

  12/05/2020
  Trong những năm gần đây, đầu tư tài chính online là hình thức đầu tư phổ biến được nhiều người biết đến với ưu điểm đó là thu lại lợi nhuận nhanh, không cần bỏ vốn quá nhiều.

  Tổng quan về thị trường tương lai

  02/10/2020
  Thị trường tương lai là một trong những khái niệm khá mới mẻ được nhắc đến tại Việt Nam hiện nay. Thị trường tương lai được hình thành và phát triển trên thị trường thế giới nhiều năm nay. Nhưng ở Việt Nam thì đây vẫn là khái niệm khá mới mẻ và được nhiều […]

  Các hình thức đầu tư tài chính dài hạn

  14/08/2020
  Hình thức đầu tư dài hạn hiện đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn bởi những ưu điểm vượt trội. Trong bài viết dưới đây là các hình thức đầu tư tài chính dài hạn bạn không nên bỏ qua.
  Contact Me on Zalo
  0983668883