Hotline: 0983 66 8883 | 0996 39 3333

Ngưỡng kháng cự và hỗ trợ trong giao dịch hàng hóa phái sinh

14/08/2020

Giới thiệu

Kháng cự, hỗ trợ là khái niệm cơ bản nhất trong phân tích kỹ thuật, được biết đến rộng rãi đối với tất cả các nhà đầu tư. Nhận biết được các ngưỡng này sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư nhận biết điểm mua, bán để đạt mức lợi nhuận tối ưu nhất khi giao dịch hàng hóa phái sinh.

Khái niệm cơ bản

 • Kháng cự
  • Là mức giá mà tại đó giá của hàng hóa đó có xu hướng tăng chậm lại và đảo chiều. Điều này xảy ra là do khi giá tăng càng gần đến mức kháng cự, các nhà đầu tư thường có khuynh hướng bán ra nhiều và lượng người mua ít dần, khiến cho mức cung vượt quá mức cầu khiến cho mức giá thường có xu hướng ngừng tăng và quay đầu giảm.
  • Nhưng cũng có trường hợp giá tăng vượt lên khỏi vùng kháng cự với khối lượng giao dịch lớn, trường hợp này có tên gọi là BreakUP.
 • Hỗ trợ
  • Là mức giá mà tại đó giá của hàng hóa có xu hướng giảm chậm lại và đảo chiều tăng trở lại. Điều này là do khi giá giảm gần đến mức hỗ trợ thì các nhà đầu tư sẽ có xu hướng mua vào nhiều và cùng với đó là lượng người bán rất ít, dẫn tới mức cầu vượt qua cung và khiến cho giá hàng hóa ngừng giảm và tăng trở lại.
  • Tương tụ với kháng cự thì hỗ trợ cũng có trường hợp giá giảm xuyên qua vùng hỗ trợ với khối lượng giao dịch lớn, trường hợp này có tên gọi là BreakDown.

Xác định vùng kháng cự, hỗ trợ

 • Kháng cự: Khu vực đỉnh trong quá khứ thường được xác định là ngưỡng kháng cự, cũng có những ngưỡng kháng cự mạnh và yếu, những khu vực kháng cự được nhiều lần giá tăng thì được coi là vùng kháng cự mạnh.
 • Hỗ trợ: Khu vực đáy trong quá khứ được xác định làm ngưỡng hỗ trợ, có những ngưỡng hỗ trợ mạnh và yếu, khu vực hỗ trợ được nhiều lần giá giảm thì được coi là vùng hỗ trợ mạnh.
 • Hỗ trợ và kháng cự đổi vai trò: Khi mức hỗ trợ hoặc kháng cự bị phá vỡ thì nó sẽ đổi vai trò, mức kháng cự cũ bị vượt qua sẽ trở thành mức hỗ trợ mới và mức hỗ trợ cũ bị vượt xuống thì sẽ trở thành mức kháng cự mới.
  • Giải thích: Khi giá hàng hóa đã vượt qua mức kháng cự rồi bắt đầu điều chỉnh xuống trở lại mức giá này, nhà đầu tư thường kỳ vọng giá sẽ tăng trở lại. Do đó lượng mua vào bắt đầu nhiều hơn, cùng với đó là các nhà đầu tư đang nắm giữ hàng hóa cũng ít bán ra hơn. Điều tương tự cũng xảy ra đối với việc mức hỗ trợ đổi vai trò thành mức kháng cự.

 • Đường kháng cự, hỗ trợ xiên:
  • Để vẽ đường hỗ trợ xiên, chúng ta cần phải có 2 đáy với đáy trước thấp hơn đáy sau, nối 2 đáy này với nhau ta được đường hỗ trợ trong xu hướng tăng. Giá thường có dấu hiệu tăng trở lại khi giảm gần xuống đường hỗ trợ này, giá phá vỡ đường hỗ trợ này sẽ gây đảo chiều xu thế sang xu thế giảm.
  • Để có được đường kháng cự xiên, chúng ta cần nối 2 đỉnh với nhau với điều kiện đỉnh trước cao hơn đỉnh sau, ta có được đường kháng cự trong xu hướng giảm. Giá thường có dấu hiệu giảm trở lại khi tăng gần đến đường kháng cự này, trường hợp giá phá vỡ đường kháng cự thì sẽ gây đảo chiều thành xu thế tăng.

Hai đường này còn được gọi chung là đường xu hướng, các bạn có thể đọc thêm trong bài sau đây Đường xu hướng trong giao dịch hàng hóa để biết thêm thông tin.

Ứng dụng vào giao dịch hàng trong thực tế

Điều quan trọng nhất khi ứng dụng vùng hỗ trợ và kháng cự đối với giao dịch hàng hóa là phải theo dõi phản ứng của thị trường xung quanh vùng giá đó và chọn ra các điểm bán, mua để tham gia thị trường hoặc chốt lời, cắt lỗ hợp lý.

 • Đối với vùng kháng cự:
  • Cần theo dõi thị trường xem vùng kháng cự này có thể bị phá vỡ hay không. Nhà đầu tư có thể sử dụng mô hình nến Nhật để dự đoán, chú ý các cây nến ở gần vùng kháng cự.
  • Nếu kháng cự thành công thì bán ra để chốt lời hoặc bán khống và đợi giá giảm đến vùng hỗ trợ để mua vào.
  • Nếu kháng cự thất bại thì giữ hàng hóa đang nắm giữ và theo dõi thị trường tiếp để chọn điểm bán hợp lý.
 • Tương tự đối với vùng hỗ trợ
  • Nếu hỗ trợ thành công thì mua vào đợi giá tăng để ăn lợi nhuận chênh lệch.
  • Nếu hỗ trợ thất bại thì nên bán hàng hóa ra để cắt lỗ hoặc bán khống đợi giá giảm tiếp để ăn chênh lệch.

Để biết thêm nhiều hơn về phân tích kỹ thuật nhà đầu tư có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Phân tích kĩ thuật trong giao dịch hàng hóa phái sinh

Đường xu hướng trong giao dịch hàng hóa phái sinh

Kênh xu hướng trong giao dịch hàng hóa phái sinh

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

Bài viết liên quan

Giải đáp: Nên giao dịch dầu thô ở đâu uy tín?

18/09/2020
Từ ngày 8/6/2020 giao dịch dầu thô đã được chính hợp pháp tại Việt Nam. Với những nhà đầu tư, đây được xem là cơ hội lớn để tìm kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, nên giao dịch dầu thô ở đâu uy tín? là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng tìm […]

Tìm hiểu những lợi ích khi giao dịch dầu thô

18/09/2020
Trong những năm gần đây, đầu tư dầu thô đã trở thành một trong những lĩnh vực đầu tư hàng hóa nhận được sự quan tâm rất lớn từ đông đảo các nhà đầu tư. Vậy lợi ích khi tham gia giao dịch dầu thô là gì? Trong bài viết dưới đây, FTV sẽ giúp […]

Phân tích kỹ thuật – Chỉ báo về xu hướng

16/09/2020
Đối với giao dịch hàng hóa phái sinh, các nhà đầu tư cũng thường xuyên sử dụng các chỉ báo trong phân tích kỹ thuật để dự báo xu hướng thị trường cũng như điểm mua, bán. Có rất nhiều chỉ báo để các nhà đầu tư lựa chọn sử dụng, tuy nhiên chỉ báo […]