Hotline: 0983 66 8883 | 0996 39 3333

Kênh xu hướng trong giao dịch hàng hóa phái sinh

17/02/2020

Giới thiệu

Kênh là khoảng giao động của giá, nếu giá dao động trong một dải thì dải đó gọi là kênh. Dải dao động đó được xác định bởi hai đường biên là đường xu thế và đường kênh (channel line), hai đường này song song với nhau. Trong đó, đóng vai trò quan trọng là đường xu thế.Vẽ kênh xu hướng.

Bước 1. Xác định đường xu thế

Mời bạn đọc trực tiếp bài viết: Đường xu hướng trong giao dịch hàng hóa phái sinh

Bước 2. Vẽ đường kênh

Sau khi đã xác định được đường xu thế, giả sử với xu thế giá giảm, ta vẽ đường kênh là một đường song song với đường xu thế và đi qua đáy giá rõ nhất đầu tiên. Nếu ở lần giảm giá tiếp theo giá giảm đến gần hoặc chạm vào đường kênh rồi lại phục hồi  đến gần đường xu thế thì khả năng có thể tồn tại một kênh dao động của giá. Với xu thế giá tăng việc vẽ và xác định kênh là hoàn toàn tương tự, tất nhiên là theo hướng ngược lại.

Đường xu hướng và đường kênh
Kênh xu hướng gồm đường xu hướng và đường kênh

Mỗi lần giá chạm vào hoặc đến gần đường kênh rồi quay trở lại xuống đến đường xu thế là một lần kênh được kiểm tra thành công. Kênh tồn tại càng lâu với càng nhiều lần thử thành công thì vai trò cũng như độ tin cậy của nó càng lớn. Kênh có thể sử dụng cho kiếm lời trong ngắn hạn và thậm chí một số nhà đầu tư táo bạo còn sử dụng đường kênh để tiến hành những giao dịch ngược hướng với xu thế thị trường nhằm tìm kiếm những khoản lợi lớn hơn cho dù giao dịch ngược hướng thị trường có thể là một chiến thuật nguy hiểm và phải trả giá đắt. Chúng tôi không khuyến khích nhà đầu tư giao dịch ngược xu hướng thị trường trừ khi có kinh nghiệm dày dặn và kĩ năng quản lý vốn tốt.

Ứng dụng

Khi giá không lên được đến đường kênh mà quay ngược trở lại quá sớm thì đây lại là dấu hiệu dự báo sớm sự suy giảm của xu thế hiện tại và là dấu hiệu cho thấy có thể chuyển động của giá sẽ phá vỡ đường xu thế. Khi chuyển động của giá trên thị trường phá vỡ đường xu thế thì có thể gây ra sự đảo chiều của xu thế thị trường. Nhiều nhà giao dịch theo xu hướng xem đây là một đấu hiệu tốt để vào lệnh mới hoặc chốt lời.

Giá break kênh xu thế (vượt đường xu thế) và tăng mạnh (ứng dụng giao dịch Cà phê Arabica)
Giá break kênh xu thế (vượt đường xu thế) và tăng mạnh (ứng dụng giao dịch Cà phê Arabica)

Nếu đường kênh bị chuyển động của giá phá vỡ (khi giá vượt ra ngoài đường kênh) thì tác động lại hoàn toàn ngược lại so với phá vỡ đường xu hướng: đây là dấu hiệu cho sự gia tăng sức mạnh của xu thế hiện tại, thậm chí một số nhà đầu tư tin tưởng rằng việc giá chuyển động làm mất đi đường kênh sẽ xác nhận cho một xu thế mạnh và là cơ hội cho những nhà đầu tư thực hiện những hợp đồng lớn.

Giá xuyên phá xuống dưới đường kênh
Giá xuyên phá xuống dưới đường kênh

Trong trường hợp giá phá vỡ đường kênh, nhà giao dịch có thể chờ những đợt pull back ( quay trở lại của giá) để vào lệnh hoặc thêm vị thế. Điểm vào có thể là đường giữa kênh khi giá quay trở lại. Nếu chuyển động của giá vượt qua đường kênh một khoảng lớn thì đây là dấu hiệu cho thấy xu thế lên giá đang mạnh lên, thường ta sẽ phải vẽ một đường xu thế mới dốc hơn từ điểm đáy cuối cùng song song với đường kênh mới. Thực tế cho thấy đường xu thế mới này hoạt động tốt hơn đường cũ.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

Bài viết liên quan

Các kênh đầu tư sinh lời cao nổi bật nhất

08/11/2020
Sử dụng các kênh đầu tư online hiện đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn bởi đây là một trong những cách kiếm tiền nhanh mà không mất quá nhiều thời gian. Nếu bạn đang có một số tiền “nhàn rỗi” mà không biết làm gì thì đây sẽ là sự lựa chọn […]

Tổng hợp các kênh đầu tư an toàn hiện nay

13/05/2020
Việt Nam đang trên con đường công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, công nghệ đang có sự phát triển vượt bậc dần dần thay thế con người. Bên cạnh đầu tư trực tiếp thì trong thời gian gần đây đầu tư online đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn bởi […]

Cơ hội và thách thức khi giao dịch trên sàn giao dịch hàng hóa quốc tế

28/04/2020
Khi thị trường chứng khoán tuột dốc không phanh, bất động sản có dấu hiệu chững lại. Thì đầu tư và hàng hóa được xem là xu hướng đầu tư tài chính thông minh.