Hotline: 0983 66 8883 | 0996 39 3333

GIÁO TRÌNH BIỂU ĐỒ NẾN NHẬT

18/02/2021

Mô hình nến Nhật rất phổ biến đối với các nhà đầu tư. Đối với hàng hóa phái sinh, nến Nhật cung cấp rất nhiều thông tin về biến động giá cả, giúp các nhà đầu tư chủ động hơn trong việc giao dịch.

Đồ thị nến Nhật đã được phát minh từ thế kỷ 18, sử dụng đầu tiên trong giao dịch hàng hóa, với rất nhiều ưu điểm thể hiện thông tin tăng giảm của giá trong một mốc thời gian. Ngoài ra có nhiều mẫu nến đặc trưng thường gặp trong giao dịch, dựa vào đó đánh giá tâm lý giao dịch của thị trường trong một nến.

Giáo trình này sẽ cung cấp cho quý nhà đầu tư tự tin, chủ động trong giao dịch hàng hóa phái sinh.

Đầy đủ giáo trình về Biểu đồ nến Nhật

Bài 1: Giới thiệu Biểu đồ nến Nhật
Bài 2: Nến Marubozu
Bài 3: Nến Spinning Top
Bài 4: Nến Hammer - Shooting stars
Bài 5: Nến Doji
Bài 6: Mô hình hai nến
Bài 7: Mô hình ba nến
Bài 8: Mô hình nhiều nến

Ưu điểm và nhược điểm của Biểu đồ nến Nhật

Ưu điểm

 • Mô hình nến Nhật rất dễ quan sát, phân biệt rõ ràng về màu sắc giữa tăng và giảm, có phần bóng nến nên càng dễ quan sát hướng biến động của giá. 
 • Nến Nhật thể hiện được bên mua hay bên bán đang chiếm ưu thế, giúp nhận biết xu hướng sẽ tiếp diễn hoặc đảo chiều.
 • Có thể kết hợp tốt với các chỉ báo phân tích kỹ thuật để chọn điểm vào phù hợp.

Nhược điểm

 • Một nến nhật chỉ thể hiện được các mức giá của phiên giao dịch cụ thể, tức là một nến sẽ không thể hiện rõ xu hướng biến động của giá trong thời gian hiện tại.
 • Không thể hiện được hàng động giá bên trong một nến: Chỉ nhìn vào 1 nến D1 sẽ không giúp nhà đầu tư nhận biết được là giá giảm tạo đáy trước rồi tăng trở lại hay là giá tăng trước rồi quay đầu giảm.

Lưu ý khi giao dịch sử dụng Biểu đồ nến Nhật

Mô hình nến Nhật đứng 1 mình chưa đủ điều kiện đảm bảo hiệu quả trong giao dịch, cần ứng dụng thêm các phân tích kỹ thuật khác như đường hỗ trợ, kháng cự, đường trung bình động.

Cần theo dõi mô hình nến với thời gian lớn để giao dịch trong khung thời gian nhỏ (Ví dụ: Khi giao dịch khung H1 hay nhỏ hơn cần theo dõi cả khung giao dịch D1).

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  Bài viết liên quan

  Phân tích kỹ thuật – Chỉ báo RSI và Stochastic

  04/09/2020
  Đối với giao dịch hàng hóa phái sinh, các nhà đầu tư cũng thường xuyên sử dụng các chỉ báo trong phân tích kỹ thuật để dự báo xu hướng thị trường cũng như điểm mua, bán. Có rất nhiều chỉ báo để các nhà đầu tư lựa chọn sử dụng, tuy nhiên chỉ báo nào […]

  Phái sinh hàng hóa là gì? Có nên đầu tư không?

  27/06/2020
  Ngày nay, đầu tư hàng hóa phái sinh đang trở thành một trong những kênh đầu tư uy tín được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, với những người mời tìm hiểu chưa biết phái sinh hàng hóa là gì? Để giúp bạn hiểu hơn về hình thức đầu tư an toàn, uy tín này, […]

  Phân loại hợp đồng phái sinh trong giao dịch hàng hóa

  23/03/2020
  Hợp đồng phái sinh hàng hóa tài sản cơ sở là những sản phẩm như: kim loại, năng lượng và các sản phẩm nông nghiệp…