Hotline: 0983 66 8883 | 0996 39 3333

Giao dịch hàng hóa phái sinh, những điều cần lưu ý

16/10/2020

Hiện nay, đầu tư hàng hóa phái sinh đã và đang trở thành kênh đầu tư hấp dẫn trên thị trường tài chính, thu hút đông đảo nhà đầu tư tham gia vào thị trường này. Nếu bạn là người mới tìm hiểu về đầu tư hàng hóa thì bài viết này giành cho bạn

Giao dịch hàng hóa phái sinh cần chú ý những gì?

Các mặt hàng trong giao dịch hàng hóa phái sinh
Các mặt hàng trong giao dịch hàng hóa phái sinh

Hiện nay, có rất nhiều các kênh đầu tư tài chính khác nhau có thể kể đến như chứng khoán, vàng, tiền ảo, bất động sản,...Tuy nhiên với những kênh đầu tư không an toàn, nhiều rủi ro thì các nhà đầu tư cực kỳ thận trọng và đầu tư hàng hóa chính là một trong những hình thức được nhiều nhà đầu tư quan tâm, lựa chọn bởi tính an toàn

Lợi ích khi giao dịch hàng hóa phái sinh

 • Được đảm bảo về tính pháp lý, mọi giao dịch đều được pháp luật bảo hộ
 • Thị trường giao dịch minh bạch, giao dịch qua Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam liên thông quốc tế
 • Tình đòn bẩy tài chính cao, khoảng 1:10 đảm bảo an toàn trong quá trình giao dịch
 • Tính thanh khoản cao
 • Đa dạng các mặt hàng giao dịch phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau
 • Thời gian giao dịch linh hoạt
 • Không cần bỏ ra quá nhiều vốn...

Giao dịch hàng hóa phái sinh cần lưu ý những gì?

Với những người mới tìm hiểu về đầu tư hàng nói chung thì đây là một kênh đầu tư khá mới mẻ ở Việt Nam và chưa được nhiều người biết đến. Trong quá trình đầu tư, bạn cần chú ý đến một số vấn đề.

Lựa chọn được mặt hàng đầu tư phù hợp: Trước kia, các mặt hàng chủ đạo là các loại nông sản như cacao, cà phê,...ngày nay các nhà đầu tư còn có thể lựa chọn cả những mặt hàng như kim loại, trái phiếu,...rất đa dạng. Nhưng bạn nên lựa chọn những mặt hàng đầu tư mà mình am hiểu để có những đánh giá, hướng đi phù hợp nhất.

Không nên đầu tư số tiền quá lớn: Mới bắt đầu đầu tư, bạn nên đầu tư ít một, từ từ không nên đầu tư một lúc số tiền quá lớn bởi hình thức đầu tư nào cũng có tính rủi ro của nó.

Tìm hiểu kỹ sàn giao dịch hàng hóa phái sinh: Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ sàn giao dịch an toàn, uy tín. Theo đó các sàn giao dịch cần đảm bảo an toàn và đã được quy định trong pháp luật.

Các bước cách giao dịch hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu

Với người mới bắt đầu tìm hiểu về cách giao dịch phái sinh hàng hóa, bạn cần tìm hiểu thật kỹ để tránh xảy ra những nguy cơ, rủi ro đáng tiếc trong quá trình đầu tư. Giao dịch hàng hóa phái sinh mang đến cho nhà đầu tư rất nhiều cơ hội nhưng kèm theo đó là những thách thức. FTV hướng dẫn cách giao dịch hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu:

Bước 1: Lựa chọn sàn giao dịch uy tín

Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều sàn giao dịch hàng hóa phái sinh khác nhau, có một số sàn giao dịch được thành lập dưới sự quản lý của một số công ty môi giới hàng hóa phái sinh. Theo đó, các công ty này sẽ cung cấp các dịch vụ tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm đầu tư hiệu quả thông qua các hệ thống báo cáo, bản tin,...

Việc bạn cần làm đó chính là nên lựa chọn được sàn giao dịch hàng hóa và công ty uy tín, an toàn, hoạt động có nhiều năm kinh nghiệm, hoạt động đúng theo cơ chế, pháp luật và Công ty cổ phần đầu tư và công nghệ FTV sẽ là địa chỉ tin cậy bạn không nên bỏ qua.

Lựa chọn sàn giao dịch uy tín là cách giao dịch phái sinh thông thái
Lựa chọn sàn giao dịch uy tín là cách giao dịch phái sinh thông thái

Bước 2: Mở tài khoản giao dịch

Sau khi lựa chọn được sàn giao dịch hàng hóa uy tín, bạn sẽ phải tiến hành mở tài khoản giao dịch. Tại FTV, thủ tục mở tài khoản của chúng tôi không mất phí và vô cùng đơn giản giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian, chi phí. Bạn hoàn toàn có thể làm theo hướng dẫn thông qua trực tuyến vô cùng tiện lợi.

Bước 3: Lựa chọn loại hàng hóa phù hợp

Đến bước này, bạn nên lựa chọn những mặt hàng phù hợp, am hiểu nhất định và đúng với chiến lược đầu tư của mình để gia tăng được mức lợi nhuận. Thị trường hàng hóa phái sinh được chia thành 4 nhóm cơ bản có thể kể đến như:

 • Nhóm hàng hóa nguyên liệu: cafe, đường, cao su,...
 • Nhóm hàng hóa nông sản: lúa mỳ, gạo, ngô,...
 • Nhóm hàng hóa năng lượng: khí gas, xăng,...
 • Nhóm hàng hóa kim loại: thiếc, chì, đồng,...
Thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh chia ra làm 4 nhóm
Thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh chia ra làm 4 nhóm

Bước 4: Tiến hành giao dịch

Thị trường giao dịch hàng hóa có 4 loại hợp đồng đó là:

 • Hợp đồng tương lai: Đây là loại hợp đồng quy định việc mua bán hàng hóa đã được xác định mức giá bán vào một thời điểm nhất định trong tương lai. Hợp đồng tương lại đã được niêm yết trên thị trường tập trung và chuẩn hóa về mặt thông tin do đo đó muốn sử dụng hợp đồng này người giao dịch sẽ phải ký quỹ với sàn giao dịch.
 • Hợp đồng kỳ hạn: Đây là loại hợp đồng được ràng buộc về trách nhiệm giữa bên mua và bên bán về một loại hàng hóa đã được định giá ở thời điểm nhất định trong tương lai. Bạn có thể ký hợp đồng này theo thời hạn 3 tháng, 6 tháng, 8 tháng...
 • Hợp đồng hoán đổi: Loại hợp đồng này có sự ràng buộc về cơ sở pháp lý giữa 2 bên mua và bán. Hai bên cần phải cam kết hoán đổi hàng hóa, dòng tiền, tài sản... với bên còn lại trong khoảng thời gian nhất định.
 • Hợp đồng quyền chọn: Loại hợp đồng này gần giống với hợp đồng tương lai nhưng có điểm khác nhau đó là một bên mua hoặc bán sẽ có quyền yêu cầu bên kia thực hiện nghĩa vụ mua hoặc bán về một lượng hàng hóa nhất định với mức giá đã được xác định trước trong một thời điểm nhất định trong tương lai.

Tại thị trường Việt Nam hiện tại đang giao dịch loại Hợp đồng tương lai. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tư vấn đầu tư hàng hóa, Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV sẽ là địa chỉ tin cậy, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm bởi chúng tôi là thành viên của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam.

Theo đó, tất cả giao dịch phái sinh của khách hàng đều được thực hiện công khai và được pháp luật bảo hộ đảm bảo an toàn, uy tín, hiệu quả. Với đội ngũ chuyên gia tài chính có kinh nghiệm và chuyên môn cao, chúng tôi sẽ giúp khách hàng lựa chọn được những phương hướng đầu tư hiệu quả.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  Bài viết liên quan

  Mô hình đảo chiều trong giao dịch hàng hóa phái sinh

  19/02/2020
  Trong giao dịch hàng hóa phái sinh, chúng ta không tìm được nhiều mô hình theo chuẩn mực kĩ thuật, nhưng cũng có thể tìm được nhiều hình ảnh thực tế phù hợp.

  Hàng hóa phái sinh là gì? Có nên đầu tư hàng hóa phái sinh không?

  14/08/2020
  Đầu tư hàng hóa phái sinh dù mới xuất hiện trên thị trường nhưng đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm rất lớn từ đông đảo các nhà đầu tư. Đây được xem là một trong những kênh đầu tư cực kỳ hấp dẫn, mang lại lợi nhuận cao. Nếu so với những kênh […]

  Mách bạn các hình thức đầu tư sinh lời hiệu quả

  03/12/2020
  Đầu tư tài chính được xem là con dao 2 lưỡi, nó có thể giúp bạn kiếm được khoản lợi nhuận lớn chỉ sau một thời gian ngắn nhưng nó cũng có thể khiến bạn mất hết chỉ sau một đêm. Chính vì vậy, đầu tư tài chính cần phải thật “tỉnh táo” để đưa […]