Hotline: 0983 66 8883 | 0996 39 3333

Đường MACD- Histogram (Phần 1)

24/02/2020

Giới thiệu

Ngoài sử dụng đường MACD thông thường, các nhà giao dịch hàng hóa cũng thường xuyên sử dụng đường MACD Histogram (MACD cột) . Đường MACD Histogram mang lại cái nhìn trực quan và sâu sắc hơn so với đường MACD . Chỉ báo này không chỉ cho thấy bên mua hay bên bán đang kiểm soát thị trường tốt hơn mà còn dễ dàng cho nhà đầu tư thấy được nó đang mạnh lên hay yếu đi. Chỉ báo này là một trong những công cụ thường xuyên được sử dụng bởi các nhà phân tích kĩ thuật. MACD Histogram gần như được tích hợp trên mọi loại biểu đồ trực tuyến hoặc phần mềm như amibroker, metastock...(

Cách tính

MACD Histogram = đường MACD - đường tín hiệu.

MACD đo lường chênh lệch giữa đường MACD và đường tín hiệu. Nó đánh dấu chênh lệch này bằng biểu đồ cột (histogram). Khi đường nhanh ở trên đường chậm, MACD histogram sẽ đương và được đánh dấu ở trên đường 0 và ngược lại. Khi chênh lệch giữa đường MACD và đường tín hiệu tăng lên, chỉ báo MACD Histogram sẽ cao hơn (hoặc sâu hơn). Còn khi 2 đường này trở nên gần nhau hơn, MACD Histogram sẽ trở nên ngắn hơn.

Ứng dụng

MACD Histogram tiết lộ chênh lệch sự đồng thuận giá trị gữa dài hạn và ngắn hạn. Đường MACD  phản ánh sự đồng thuận giá trị trong thời gian ngắn hạn trong khi đường tín hiệu thể hiện sự đồng thuận trong dài hạn. MACD Histogram theo dõi sự đồng thuận này. 

Độ dốc của MACD Histogram cho thấy bên nào đang dành được sự kiếm soát thị trường. MACD Histogram dốc lên cho thấy bên mua  đang trở nên mạnh hơn và ngược lại. Khi độ dốc của MACD di chuyện cùng hướng với giá, xu hướng là an toàn để giao dịch (Hình 1). Khi độ dốc của MACD di chuyển ngược hướng với giá, xu hướng đang bị nghi ngờ. (Hình 1)

Hình 1. Giá dễ dàng phá kháng cự và MACD Histogram cũng giảm mạnh, nên giao dịch theo xu hướng. (giao dịch đậu tương CBOT)

Độ dốc của MACD Histogram quan trọng hơn so với vị thế trên hay dưới đường 0.  Các tín hiệu tốt nhất là khi MACD Histogram đang ở dưới đường 0 và bắt đầu dốc lên hoặc đang trên đường 0 và bắt đầu dốc xuống. Nó cho thế bên chi phối thị trường hiện tại đang yếu đi và 1 xu hướng mới có thể hình thành.  Khi mà giá đi 1 hướng còn MACD Histogram di chuyển theo 1 hướng khác, điều này cho thấy đám đông chi phối đang mất đi động lực và xu hướng đang có vẻ yếu hơn. Tuy nhiên, MACD Histogram có thể tăng giảm liên tục trên biểu đổ, vì thế mà không thể thực hiện theo các tín hiệu mua-bán chỉ dựa vào duy nhất việc nó thay đổi độ dốc. Việc kết hợp với các chỉ báo khác hoặc sử dụng các khung thời gian kết hợp là cần thiết để có thể giao dịch hiệu quả. 

Ví dụ: Kết hợp với các đường MA, mua khi MACD Histogram ngừng giảm và nhảy lên hay kết hợp với các khu vực kháng cự, bán khống khia MACD Histogram ngừng tăng và giảm xuống. Đặt lệnh dừng lỗ phù hợp trên dụng hoặc dưới đáy gần nhất là phù hợp khi áp dụng các chiến thuật này. 

 

Hình 2. Giá không thể xuyên qua kháng cự, xuất hiện các nến đảo chiều, MACD Histogram ngừng giảm và ngắn lại

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

Bài viết liên quan

Sở giao dịch hàng hóa có chức năng gì? 

17/10/2020
Sở giao dịch hàng hóa có chức năng gì?  Sở giao dịch hàng hóa đã có mặt tại Việt Nam gần 10 năm nay nhưng vẫn còn là khái niệm khá xa lạ đối với người dân. Trong bài viết hôm nay hãy cùng FTV tìm hiểu cơ quan này là gì? Chức năng và […]

Hàng hóa phái sinh là gì, có nên đầu tư hàng hóa phái sinh hay không?

17/10/2020
Những ảnh hưởng của làn sóng thứ 2 của dịch Covid-19 khiến cho nền kinh tế toàn cầu suy giảm rõ rệt, giới đầu tư như đang “ngồi trên đống lửa” bởi sự sụt giảm nhanh chóng của các kênh đầu tư chứng khoán, bất động sản… Trước tình hình này, vấn đề đặt ra […]

Hướng dẫn cách giao dịch hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu

16/10/2020
Hiện nay, đầu tư hàng hóa phái sinh đã và đang trở thành kênh đầu tư hấp dẫn trên thị trường tài chính, thu hút đông đảo nhà đầu tư tham gia vào thị trường này. Đầu tư tài chính là chủ đề được rất nhiều người quan tâm đặc biệt trong bối cảnh dịch […]