Đường MACD- Histogram (Phần 1)

24/02/2020

Giới thiệu

Ngoài sử dụng đường MACD thông thường, các nhà giao dịch hàng hóa cũng thường xuyên sử dụng đường MACD Histogram (MACD cột). Đường MACD Histogram mang lại cái nhìn trực quan và sâu sắc hơn so với đường MACD. Chỉ báo này không chỉ cho thấy bên mua hay bên bán đang kiểm soát thị trường tốt hơn mà còn dễ dàng cho nhà đầu tư thấy được nó đang mạnh lên hay yếu đi. Chỉ báo này là một trong những công cụ thường xuyên được sử dụng bởi các nhà phân tích kĩ thuật. MACD Histogram gần như được tích hợp trên mọi loại biểu đồ trực tuyến hoặc phần mềm như amibroker, metastock...(

Cách tính

MACD Histogram = đường MACD - đường tín hiệu.

MACD đo lường chênh lệch giữa đường MACD và đường tín hiệu. Nó đánh dấu chênh lệch này bằng biểu đồ cột (histogram). Khi đường nhanh ở trên đường chậm, MACD histogram sẽ đương và được đánh dấu ở trên đường 0 và ngược lại. Khi chênh lệch giữa đường MACD và đường tín hiệu tăng lên, chỉ báo MACD Histogram sẽ cao hơn (hoặc sâu hơn). Còn khi 2 đường này trở nên gần nhau hơn, MACD Histogram sẽ trở nên ngắn hơn.

Ứng dụng

MACD Histogram tiết lộ chênh lệch sự đồng thuận giá trị gữa dài hạn và ngắn hạn. Đường MACD  phản ánh sự đồng thuận giá trị trong thời gian ngắn hạn trong khi đường tín hiệu thể hiện sự đồng thuận trong dài hạn. MACD Histogram theo dõi sự đồng thuận này. 

Độ dốc của MACD Histogram cho thấy bên nào đang dành được sự kiếm soát thị trường. MACD Histogram dốc lên cho thấy bên mua  đang trở nên mạnh hơn và ngược lại. Khi độ dốc của MACD di chuyện cùng hướng với giá, xu hướng là an toàn để giao dịch (Hình 1). Khi độ dốc của MACD di chuyển ngược hướng với giá, xu hướng đang bị nghi ngờ. (Hình 1)

giao dịch đậu tương CBOT
Hình 1. Giá dễ dàng phá kháng cự và MACD Histogram cũng giảm mạnh, nên giao dịch theo xu hướng. (giao dịch đậu tương CBOT)

Độ dốc của MACD Histogram quan trọng hơn so với vị thế trên hay dưới đường 0.  Các tín hiệu tốt nhất là khi MACD Histogram đang ở dưới đường 0 và bắt đầu dốc lên hoặc đang trên đường 0 và bắt đầu dốc xuống. Nó cho thế bên chi phối thị trường hiện tại đang yếu đi và 1 xu hướng mới có thể hình thành.  Khi mà giá đi 1 hướng còn MACD Histogram di chuyển theo 1 hướng khác, điều này cho thấy đám đông chi phối đang mất đi động lực và xu hướng đang có vẻ yếu hơn. Tuy nhiên, MACD Histogram có thể tăng giảm liên tục trên biểu đổ, vì thế mà không thể thực hiện theo các tín hiệu mua-bán chỉ dựa vào duy nhất việc nó thay đổi độ dốc. Việc kết hợp với các chỉ báo khác hoặc sử dụng các khung thời gian kết hợp là cần thiết để có thể giao dịch hiệu quả. 

Ví dụ: Kết hợp với các đường MA, mua khi MACD Histogram ngừng giảm và nhảy lên hay kết hợp với các khu vực kháng cự, bán khống khia MACD Histogram ngừng tăng và giảm xuống. Đặt lệnh dừng lỗ phù hợp trên dụng hoặc dưới đáy gần nhất là phù hợp khi áp dụng các chiến thuật này.

MACD Histogram ngừng giảm và ngắn lại
Hình 2. Giá không thể xuyên qua kháng cự, xuất hiện các nến đảo chiều, MACD Histogram ngừng giảm và ngắn lại

Xem thêm

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  Bài viết liên quan

  Tìm hiểu kiến thức về đầu tư tài chính cho người mới bắt đầu

  12/05/2020
  Trong những năm gần đây, đầu tư tài chính online là hình thức đầu tư phổ biến được nhiều người biết đến với ưu điểm đó là thu lại lợi nhuận nhanh, không cần bỏ vốn quá nhiều.

  Tại sao lựa chọn đầu tư hàng hóa phái sinh?

  16/02/2020
  Nhắc tới đầu tư tài chính thì hầu hết mọi người đều nghĩ tới các kênh đầu tư truyền thống như cổ phiếu và trái phiếu, bất động sản,... Nhưng hiện tại có một thị trường mới được cấp phép giao dịch là thị trường hàng hóa phái sinh.

  Những chứng chỉ đầu tư tài chính quốc tế cho nhà đầu tư chuyên nghiệp

  14/04/2020
  Đầu tư tài chính được xem là hoạt động cao cấp nhất trong các hình thức tạo ra thu nhập. Để trở thành nhà đầu tư tài chính thành công các bạn cần trang bị cho mình những kiến thức chuyên môn về lĩnh vực này.
  Contact Me on Zalo
  0983668883