Hotline: 0983 66 8883 | 0996 39 3333

Đường MACD- Histogram (Phần 1)

24/02/2020

Giới thiệu

Ngoài sử dụng đường MACD thông thường, các nhà giao dịch hàng hóa cũng thường xuyên sử dụng đường MACD Histogram (MACD cột) . Đường MACD Histogram mang lại cái nhìn trực quan và sâu sắc hơn so với đường MACD . Chỉ báo này không chỉ cho thấy bên mua hay bên bán đang kiểm soát thị trường tốt hơn mà còn dễ dàng cho nhà đầu tư thấy được nó đang mạnh lên hay yếu đi. Chỉ báo này là một trong những công cụ thường xuyên được sử dụng bởi các nhà phân tích kĩ thuật. MACD Histogram gần như được tích hợp trên mọi loại biểu đồ trực tuyến hoặc phần mềm như amibroker, metastock...(

Cách tính

MACD Histogram = đường MACD - đường tín hiệu.

MACD đo lường chênh lệch giữa đường MACD và đường tín hiệu. Nó đánh dấu chênh lệch này bằng biểu đồ cột (histogram). Khi đường nhanh ở trên đường chậm, MACD histogram sẽ đương và được đánh dấu ở trên đường 0 và ngược lại. Khi chênh lệch giữa đường MACD và đường tín hiệu tăng lên, chỉ báo MACD Histogram sẽ cao hơn (hoặc sâu hơn). Còn khi 2 đường này trở nên gần nhau hơn, MACD Histogram sẽ trở nên ngắn hơn.

Ứng dụng

MACD Histogram tiết lộ chênh lệch sự đồng thuận giá trị gữa dài hạn và ngắn hạn. Đường MACD  phản ánh sự đồng thuận giá trị trong thời gian ngắn hạn trong khi đường tín hiệu thể hiện sự đồng thuận trong dài hạn. MACD Histogram theo dõi sự đồng thuận này. 

Độ dốc của MACD Histogram cho thấy bên nào đang dành được sự kiếm soát thị trường. MACD Histogram dốc lên cho thấy bên mua  đang trở nên mạnh hơn và ngược lại. Khi độ dốc của MACD di chuyện cùng hướng với giá, xu hướng là an toàn để giao dịch (Hình 1). Khi độ dốc của MACD di chuyển ngược hướng với giá, xu hướng đang bị nghi ngờ. (Hình 1)

Hình 1. Giá dễ dàng phá kháng cự và MACD Histogram cũng giảm mạnh, nên giao dịch theo xu hướng. (giao dịch đậu tương CBOT)

Độ dốc của MACD Histogram quan trọng hơn so với vị thế trên hay dưới đường 0.  Các tín hiệu tốt nhất là khi MACD Histogram đang ở dưới đường 0 và bắt đầu dốc lên hoặc đang trên đường 0 và bắt đầu dốc xuống. Nó cho thế bên chi phối thị trường hiện tại đang yếu đi và 1 xu hướng mới có thể hình thành.  Khi mà giá đi 1 hướng còn MACD Histogram di chuyển theo 1 hướng khác, điều này cho thấy đám đông chi phối đang mất đi động lực và xu hướng đang có vẻ yếu hơn. Tuy nhiên, MACD Histogram có thể tăng giảm liên tục trên biểu đổ, vì thế mà không thể thực hiện theo các tín hiệu mua-bán chỉ dựa vào duy nhất việc nó thay đổi độ dốc. Việc kết hợp với các chỉ báo khác hoặc sử dụng các khung thời gian kết hợp là cần thiết để có thể giao dịch hiệu quả. 

Ví dụ: Kết hợp với các đường MA, mua khi MACD Histogram ngừng giảm và nhảy lên hay kết hợp với các khu vực kháng cự, bán khống khia MACD Histogram ngừng tăng và giảm xuống. Đặt lệnh dừng lỗ phù hợp trên dụng hoặc dưới đáy gần nhất là phù hợp khi áp dụng các chiến thuật này. 

 

Hình 2. Giá không thể xuyên qua kháng cự, xuất hiện các nến đảo chiều, MACD Histogram ngừng giảm và ngắn lại

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

Bài viết liên quan

Giải đáp: Nên giao dịch dầu thô ở đâu uy tín?

18/09/2020
Từ ngày 8/6/2020 giao dịch dầu thô đã được chính hợp pháp tại Việt Nam. Với những nhà đầu tư, đây được xem là cơ hội lớn để tìm kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, nên giao dịch dầu thô ở đâu uy tín? là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng tìm […]

Tìm hiểu những lợi ích khi giao dịch dầu thô

18/09/2020
Trong những năm gần đây, đầu tư dầu thô đã trở thành một trong những lĩnh vực đầu tư hàng hóa nhận được sự quan tâm rất lớn từ đông đảo các nhà đầu tư. Vậy lợi ích khi tham gia giao dịch dầu thô là gì? Trong bài viết dưới đây, FTV sẽ giúp […]

Phân tích kỹ thuật – Chỉ báo về xu hướng

16/09/2020
Đối với giao dịch hàng hóa phái sinh, các nhà đầu tư cũng thường xuyên sử dụng các chỉ báo trong phân tích kỹ thuật để dự báo xu hướng thị trường cũng như điểm mua, bán. Có rất nhiều chỉ báo để các nhà đầu tư lựa chọn sử dụng, tuy nhiên chỉ báo […]