Bài 8: Mô hình đa nến

25/02/2021

Chúng ta cùng đến với phần tiếp theo trong chuyên mục nến Nhật, cách đọc các mô hình nến phổ biến.

Để đọc các mô hình nến, cụm nến thì ta cần phải hiểu bản chất hoạt động của các cụm nến. Nhiều nến trong một cụm nến thời gian ngắn hơn khi ghép lại ta sẽ được 1 cây nến của khung thời gian dài hơn. Ví dụ như là 4 cây nến M15 ghép lại sẽ được 1 cây nến H1.

Để ghép các nến lại thành 1 nến, chúng ta cần phải có giá mở cửa, giá đóng cửa và râu nến. Ta lấy giá mở cửa là giá mở cửa của nến đầu tiên, giá đóng cửa là giá đóng cửa nến cuối cùng, râu nến sẽ lấy điểm cao nhất và thấp nhất của cụm nến, ghép lại thành 1 cây nến và phân tích nó để hiểu được cả cụm nến. 

Sau đây sẽ là cách gộp và phân tích các mô hình nến ba nhà đầu tư thường gặp.

Mô hình Giảm giá 3 bước - Tăng giá 3 bước

Gồm 5 nến, 1 nến đầu Marubozu giảm giá, 3 nến tăng tiếp theo tăng giá với chiều cao ngắn, nến cuối cùng Marubozu giảm giá phủ nhận hoàn toàn 3 nến tăng trước đó. Báo hiệu tiếp diễn xu hướng giảm mạnh.

Tương tự với mô hình tăng giá 3 bước tiếp diễn xu hướng tăng.

Mô hình tăng, giảm giá 3 bước

Đọc cụm nến với nhiều nến khác nhau

Cụm nến này gồm nhiều nến xanh, đỏ khác nhau với độ dài khác nhau. Ta ghép các nến lại bằng cách lấy giá mở cửa của nến đầu tiên, giá đóng cửa của nến cuối cùng, cùng với giá cao nhất và thấp nhất làm râu nến. Kết hợp lại được một cây nến dạng Hammer ủng hộ tăng giá.

Mô hình gồm nhiều nến ủng hộ tăng giá

Với nhóm nến ở trên ta sẽ giao dịch như đó là 1 cây nến Hammer.

Tuy nhiên để áp dụng vào sử dụng trong phân tích, việc gom nhóm nến còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khung thời gian giao dịch, khối lượng giao dịch tại từng thời điểm,...

Nguyễn Đức Thịnh, Chuyên viên tư vấn đầu tư


Bài viết này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư tài chính cá nhân. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bài viết này không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được công ty FTV thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.
Bản viết này là tài sản và được giữ bản quyền bởi công ty FTV. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của công ty FTV. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bài viết.


 

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  Bài viết liên quan

  Phương pháp giao dịch theo Hành động giá – Bài 2: Công cụ hỗ trợ

  22/06/2021
  Giao dịch theo Hành động giá là phương pháp chúng ta tập trung vào phân tích biến động của giá, bên cạnh đó là 1 vài công cụ hỗ trợ vô cùng quan trọng. 

  Phân tích kỹ thuật – Mô hình giá đảo chiều

  18/08/2020
  Đối với giao dịch hàng hóa phái sinh, các nhà đầu tư cũng thường xuyên sử dụng các dạng mẫu trong phân tích kỹ thuật để dự báo tâm lý thị trường. Các dạng mẫu này được hình thành từ vận động của giá, hành vi tâm lý của nhà đầu tư. Các dạng mẫu […]

  Các hình thức đầu tư tài chính dài hạn trên thị trường

  02/04/2020
  Bạn có một số vốn nhàn rỗi? Bạn đang muốn tìm cách tăng thêm thu nhập mà không phải làm việc vất vả? Một trong những giải pháp đơn giản cho vấn đề này đó là đầu tư tài chính dài hạn. Trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các […]
  Contact Me on Zalo
  0983668883