• Hotline: 0983 66 8883
 • |

Bài 8: Mô hình đa nến

25/02/2021

Chúng ta cùng đến với phần tiếp theo trong chuyên mục nến Nhật, cách đọc các mô hình nến phổ biến.

Để đọc các mô hình nến, cụm nến thì ta cần phải hiểu bản chất hoạt động của các cụm nến. Nhiều nến trong một cụm nến thời gian ngắn hơn khi ghép lại ta sẽ được 1 cây nến của khung thời gian dài hơn. Ví dụ như là 4 cây nến M15 ghép lại sẽ được 1 cây nến H1.

Để ghép các nến lại thành 1 nến, chúng ta cần phải có giá mở cửa, giá đóng cửa và râu nến. Ta lấy giá mở cửa là giá mở cửa của nến đầu tiên, giá đóng cửa là giá đóng cửa nến cuối cùng, râu nến sẽ lấy điểm cao nhất và thấp nhất của cụm nến, ghép lại thành 1 cây nến và phân tích nó để hiểu được cả cụm nến. 

Sau đây sẽ là cách gộp và phân tích các mô hình nến ba nhà đầu tư thường gặp.

Mô hình Giảm giá 3 bước - Tăng giá 3 bước

Gồm 5 nến, 1 nến đầu Marubozu giảm giá, 3 nến tăng tiếp theo tăng giá với chiều cao ngắn, nến cuối cùng Marubozu giảm giá phủ nhận hoàn toàn 3 nến tăng trước đó. Báo hiệu tiếp diễn xu hướng giảm mạnh.

Tương tự với mô hình tăng giá 3 bước tiếp diễn xu hướng tăng.

Mô hình tăng, giảm giá 3 bước

Đọc cụm nến với nhiều nến khác nhau

Cụm nến này gồm nhiều nến xanh, đỏ khác nhau với độ dài khác nhau. Ta ghép các nến lại bằng cách lấy giá mở cửa của nến đầu tiên, giá đóng cửa của nến cuối cùng, cùng với giá cao nhất và thấp nhất làm râu nến. Kết hợp lại được một cây nến dạng Hammer ủng hộ tăng giá.

Mô hình gồm nhiều nến ủng hộ tăng giá

Nguyễn Đức Thịnh, Chuyên viên phân tích

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  Bài viết liên quan

  Lịch sử ra đời và phát triển của giao dịch hàng hóa

  27/08/2020
  Thị trường hàng hóa đã xuất hiện từ rất lâu trên thế giới và được tổ chức rất chuyên nghiệp với nhiều Sàn giao dịch hàng hóa lớn ở Mỹ, Anh, Nhật,… Cùng với đó là các Sàn giao dịch của nhiều nước đã được liên thông với nhau để có thể giao dịch mua […]

  Phân tích kỹ thuật – Chỉ báo RSI và Stochastic

  04/09/2020
  Đối với giao dịch hàng hóa phái sinh, các nhà đầu tư cũng thường xuyên sử dụng các chỉ báo trong phân tích kỹ thuật để dự báo xu hướng thị trường cũng như điểm mua, bán. Có rất nhiều chỉ báo để các nhà đầu tư lựa chọn sử dụng, tuy nhiên chỉ báo nào […]

  Mô hình đảo chiều trong giao dịch hàng hóa phái sinh

  19/02/2020
  Trong giao dịch hàng hóa phái sinh, chúng ta không tìm được nhiều mô hình theo chuẩn mực kĩ thuật, nhưng cũng có thể tìm được nhiều hình ảnh thực tế phù hợp.