Hotline: 0983 66 8883 | 0996 39 3333

Bài 1: Biểu đồ nến Nhật

18/02/2021

Mô hình nến Nhật rất phổ biến đối với các nhà đầu tư. Đối với hàng hóa phái sinh, nến Nhật cung cấp rất nhiều thông tin về biến động giá, giúp các nhà đầu tư chủ động hơn trong việc giao dịch.

Loạt bài phân tích nến Nhật

Đồ thị nến Nhật đã được phát minh từ thế kỷ 18, sử dụng đầu tiên trong giao dịch hàng hóa, với rất nhiều ưu điểm thể hiện thông tin tăng giảm của giá trong một mốc thời gian. Ngoài ra có nhiều mẫu nến đặc trưng thường gặp trong giao dịch, dựa vào đó đánh giá tâm lý giao dịch của thị trường trong một nến.

1. Giới thiệu biểu đồ nén Nhật

Đồ thị nến Nhật được ông Munehisa Homma phát mình ra trong thế kỷ 18, ông sử dụng nó để nghiên cứu chuyển động của giá gạo. Thời điểm đó Osaka là thị trường buôn bán gạo lớn nhất Nhật Bản, gạo là hàng hóa được giao dịch chủ yếu, thậm chí hình thức hàng hóa phái sinh của gạo còn đã xuất hiện dưới dạng các "văn tự báo gạo".

Thời điểm đó ông đã ứng dụng đồ thị cây nến, để nghiên cứu, đối chứng với tin tức về kinh tế, chính sách nhà nước, biến động thời tiết,... để tìm ra quy luật của giá. Từ đó áp dụng vào thị trường vàthành công rất lớn, ông đặc biệt nổi tiếng với việc sử dụng nguyên tắc 3 ngày mua 1 ngày bán trong một thương vụ đầu cơ lớn nhất thời bấy giờ và đã đưa ông trở thành người giàu có nhất nước Nhật, kiểm soát toàn bộ thị trường.

2. Đặc điểm của nến Nhật

Mô tả nến Nhật

Một cây nến thông thường bao gồm 2 phần: Phần thân nến được cấu tạo bởi 2 điểm giá mở cửa và giá đóng cửa. Phần bóng nến được tạo nên từ thân nến và 2 điểm giá cao nhất và thấp nhất.

Hình 1: Mô tả nến Nhật

Mỗi cây nến là 1 chu kỳ vận động của giá, có thể trong 1 phút, 1 giờ, 1 ngày.

Các yếu tố tạo thành cây nến

Giá mở cửa

Mức giá đầu tiên được giao dịch vào đầu chu kỳ, mở đầu quá trình hình thành nến.

Giá đóng cửa

Mức giá cuối cùng được giao dịch vào cuối chu kỳ, kết thúc quá trình hình thành nến.

Giá cao nhất

Mức giá cao nhất được giao dịch trong 1 chu kỳ.

Giá thấp nhất

Mức giá thấp nhất được giao dịch trong 1 chu kỳ.

Bóng nến

Đoạn thẳng giữa mức giá cao nhất (hoặc thấp nhất) với mức giá đóng cửa (hoặc mức giá mở cửa)

Thân nến

Vùng ở giữa mức giá mở cửa và đóng cửa.

Phân biệt nến tăng giá, giảm giá.

 • Đối với nến tăng giá:
  • Giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa
  • Phần giữa là thân nến có màu xanh lá cây
 • Đối với nến giảm giá:
  • Giá đóng cửa cao thấp giá mở cửa
  • Phần giữa là thân nến có màu đỏ

3. Lưu ý khi sử dụng nến Nhật

 • Mô hình nến Nhật đứng 1 mình chưa đủ điều kiện đảm bảo hiệu quả trong giao dịch, cần ứng dụng thêm các phân tích kỹ thuật khác như đường hỗ trợ, kháng cự, đường trung bình động.
 • Cần theo dõi mô hình nến với thời gian lớn để giao dịch trong khung thời gian nhỏ (Ví dụ: Khi giao dịch khung H1 hay nhỏ hơn cần theo dõi cả khung giao dịch D1).

Bài 2: Nến Marubozu

Nguyễn Đức Thịnh, Chuyên viên phân tích

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  Bài viết liên quan

  Các kênh đầu tư tiền nhàn rỗi an toàn

  03/11/2020
  Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang biến động mạnh do dịch covid-19 có diễn biến phức tạp như hiện nay. Thì việc lựa chọn một kênh đầu tư tài chính ít rủi ro và an toàn sẽ giúp các bạn đảm bảo được nguồn vốn và tạo cơ hội sinh lời cao. Dưới […]

  Một số lưu ý trước khi giao dịch hợp đồng tương lai

  01/04/2020
  Giao dịch hợp đồng tương lai - giao dịch tương lai được xem là một thỏa thuận để mua hoặc bán một lượng hàng hóa hay công cụ tài chính đã được tiêu chuẩn hóa về chất lượng và số lượng trong một ngày tương lai.

  Các cách đầu tư tài chính hiệu quả năm 2020

  14/04/2020
  Năm 2019, những kênh đầu tư tài chính như vàng hay trái phiếu đã được các nhà đầu tư sử dụng làm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền. Nhưng sang đến năm 2020, dưới sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid, thị trường đầu tư trở nên khó khăn hơn với hàng loạt […]