Sản phẩm giao dịch Spread được cung cấp thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

I. Khái niệm cơ bản về Spread

Giao dịch Spread là một chiến lược kinh doanh chênh lệch giá. Trong giao dịch Spread, nhà đầu tư/ giao dịch viên (trader) đồng thời mua một hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn (futures contract) và bán một hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn khác nhằm mục đích kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch giá giữa hai hợp đồng. Spread là một chiến lược phổ biến được sử dụng với nhiều loại tài sản khác nhau.
Các nhà đầu tư luôn cố gắng tìm cách để hạn chế một số rủi ro, mặt khách mong muốn gia tăng cơ hội giao dịch khi có cơ hội và tối đa hóa lợi nhuận của họ. Futures Spread là một dạng giao dịch phù hợp với những nhu cầu như vậy, được các nhà đầu tư rất quan tâm vì một số đặc tính ký quỹ được tính một mức thấp hoặc được giảm thiểu ở một số trường hợp, do đó khiến cho việc quản trị rủi ro vị thế nắm giữ dễ dàng hơn hoặc mở ra các cơ hội đầu tư khác.

Giá HĐTL Ngô nhiều kỳ hạn trên sàn CBOT
Giá HĐTL Ngô nhiều kỳ hạn trên sàn CBOT

Một số ví dụ giao dịch phù hợp với giao dịch Spread:
(i) Khi các tin tức ảnh hưởng đáng kể đến giá một kỳ hạn nhất định nhưng không ảnh hưởng đáng kể đến giá kỳ hạn khác của cùng một loại hàng hóa
(ii) Do tính hội tụ của giá nên việc nắm giữ 2 vị thế ngược nhau khác đáo hạn của cùng loại hàng hóa có thể tạo ra được lợi nhuận
(iii) Rủi ro biến động giá của cùng loại hàng hóa những khác kỳ hạn không quá lớn, do đó việc quản trị tiền ký quỹ (bổ sung) cũng có thể sẽ dễ dàng hơn
(iv) Khi giao dịch, có thể sử dụng 02 vị thế đối nghịch nhau của cùng loại hàng hóa như một cách để lock-in(khóa) lợi nhuận hoặc rủi ro.
(v) Khi giao dịch, có thể sử dụng 02 vị thế đối nghịch nhau của cùng loại hàng hóa như một cách để tạo ra cơ hội cho việc chớp thời cơ trong cả 2 trường hợp sau khi giá lên sẽ tiếp diễn giá xuống hoặc ngược lại, với giả định là giá của cả 2 kỳ hạn của cùng hàng hóa cùng lên cùng xuống với biên độ và xu hướng giống nhau
(vi) Sử dụng Spread như một cách để tiếp tục phòng hộ rủi ro/chuyển sang kỳ hạn đáo hạn mới khi có thay đổi điều khoản về hợp đồng giao dịch hàng vật chất (physical)
(vii) Khi giao dịch có thể thay đổi chiến thuật và sử dụng Spread như một cách để tăng tỷ lệ ký quỹ do mức ký quỹ yêu cầu cho Spread của 1 cặp hợp đồng sẽ được giảm đáng kể nếu như so sánh với việc giữ 1 hợp đồng riêng lẻ, từ đó có thể gia tăng ký quỹ khả dụng và dùng ký quỹ khả dụng đó cho các mục đích khác.
(viii) Giao dịch Spread là một dạng hedging hoặc giao dịch các mặt hàng có liên quan đến nhau hoặc thay thế nhau: ví dụ giao dịch ngược chiều giữa dầu đậu tương và dầu WTI, giữa Ngô CBOT và Đậu tương CBOT, hoặc giao dịch dầu thô và xăng thành phẩm là sản phẩm chiết xuất từ dầu thô, hoặc giữa đậu tương và các sản phẩm từ đậu tương (Soybean, soybean meal, soybean oil) để khóa lợi nhuận

II. Phân loại giao dịch Spread

Bao gồm 3 loại chính:
– Inter-month (giao dịch liên kỳ hạn) của cùng hàng hóa có các kỳ hạn khác nhau
– Inter-commodity (giao dịch liên hàng hóa) của các hàng hóa khác nhau
– Inter-exchange (giao dịch liên Sở) của hàng hóa giống nhau được niêm yết trên các Sở giao dịch có liên thông
– Commodity Product spreads là một trường hợp đặc biệt liên quan đến các sản phẩm nguyên liệu đầu vào và thành phẩm
Inter-month (Intra-market)
– Inter-month (thường nhắc đến dưới dạng calendar spreads) là chiến lược mua và bán hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn của cùng một loại hàng hóa nhưng khác tháng đáo hạn.
Ví dụ, nhà đầu tư mua cặp Spread Ngô CBOT kỳ hạn tháng 07/2021 và kỳ hạn tháng 09/2021. Tức là, nhà đầu tư nắm giữ vị thế mua hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn Ngô tháng 07/2021 và vị thế bán hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn Ngô tháng 09/2021.
Trong cùng một hàng hóa, giá các tháng kỳ hạn sẽ biến động cùng chiều và nhìn chung là tương đồng nhau. Tuy nhiên do đặc thù và tính chất về mùa vụ, cung cầu,… của mỗi loại hàng hóa, trong cùng một loại hàng hóa sẽ có những tháng kỳ hạn có tính thanh khoản cao hơn và phản ánh sự thay đổi giá rõ rệt hơn những tháng kỳ hạn khác. Điều này tạo ra sự chênh lệch giá giữa các tháng kỳ hạn trong cùng một loại hàng hóa. Giao dịch Inter-month giúp nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận từ việc tận dụng được sự chênh lệch giá đó.

Nhà đầu tư Inter-month Spreads chủ yếu tập trung vào những thay đổi trong giá của hai tháng hợp đồng; mục tiêu của chiến lược này là tận dụng những thay đổi đó. Trong hầu hết các trường hợp, sẽ có một tháng kỳ hạn bị lỗ và một tháng kỳ hạn có lãi. Nếu mức tăng lợi nhuận ở tháng kỳ hạn có lãi nhiều hơn mức tăng lỗ ở tháng kỳ hạn còn lại, giao dịch Inter-month Spread có lợi nhuận.
Khi giao dịch Spread, nhà đầu tư cần tìm hiểu về các yếu tố khác nhau tác động tới giá của hàng hóa cơ sở như mùa vụ, cung và cầu, điều kiện thời tiết,… Đối với Inter-month Spreads, nhà đầu tư chỉ tập trung vào các thông tin của một hàng hóa thay vì nhiều hàng hóa như các loại Spread khác. Đó là lý do tại sao Inter-month Spreads được coi là dễ giao dịch hơn.

Inter-commodity (Inter-market Spreads)
Inter-commodity là chiến lược mua và bán đồng thời các hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn của cùng một tháng kỳ hạn nhưng giữa các mặt hàng khác nhau. Các mặt hàng này thường có mối liên hệ với nhau, hoặc có thể thay thế nhau.
Ví dụ 1:
Nhà đầu tư bán cặp Spread Lúa mì kỳ hạn tháng 12/2021 và Ngô kỳ hạn tháng 12/2021. Tức là, nhà đầu tư nắm giữ vị thế bán với hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn Lúa mì tháng 12/2021 và vị thế mua với hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn Ngô tháng 12/2021.
Ngô và Lúa mì là 2 sản phẩm có thể thay thế nhau trong thức ăn chăn nuôi. Thị trường Lúa mì cũng bị ảnh hưởng bởi thị trường Ngô và có xu hướng theo sau Ngô. Trung bình một năm, 19% tổng sản lượng Lúa mì và 68% tổng sản lượng Ngô được sử dụng làm thức ăn chăn
nuôi. Các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi sẽ tăng Lúa mì trong thành phần thức ăn chăn nuôi nếu giá Ngô tăng nhiều hơn mức tăng của giá Lúa mì. Chính vì mối quan hệ đặc biệt giữa 2 hàng hóa này, các nhà đầu tư có thể lựa chọn giao dịch Inter-market Spread để tận dụng mức chệnh lệch giá giữa 2 hàng hóa này đối với cùng một tháng kỳ hạn.

Commodity Product Spreads
Commodity product spreads là việc mua và bán các hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn có liên quan đến quá trình chế biến nguyên liệu thô.
Ví dụ:
Soybean Crush Spread
Soybean Crush Spread là việc mua các hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn đậu tương và bán hợp tiêu kỳ hạn tiêu chuẩn khô đậu tương và dầu đậu tương. Những người thực hiện Soybean Crush Spread có thể nhìn thấy các lợi ích về mặt tài chính trong quá trình chế biến đậu tương, đó là mua đậu tương, nghiền và bán sản phẩm là khô đậu tương và dầu đậu tương. Soybean Crush Spread cho phép nhà sản xuất phòng ngừa rủi ro về giá, trong khi các nhà đầu tư sẽ xem xét spread để tận dụng các cơ hội gia tăng lợi nhuận tiềm năng.

The Crack Spread
Crack Spread thể hiện sự đối lập giữa dầu thô và các sản phẩm xăng dầu thành phẩm được chiết xuất từ dầu thô. Cracking là một thuật ngữ trong ngành công nghiệp dầu mỏ đề cập đến quy trình mà các nhà máy lọc dầu áp dụng để tách dầu thô thành các sản phẩm hoàn chỉnh. Các sản phẩm hoàn chỉnh bao gồm các loại khí như propan, xăng, nhiên liệu đốt nóng, các sản phẩm chưng cất nhẹ, chưng chất trung bình và nặng (độ nhớt).
The Spark Spread
Spark Spread bao gồm khí tự nhiên là nguyên liệu thô và điện là thành phẩm. Spark Spread đề cập đến cách thức các công ty điện sử dụng để ước tính lợi nhuận từ các máy phát điện chạy bằng khí gas tự nhiên. Các nhà đầu tư có thể giao dịch OTC với các hợp đồng điện để thu lợi nhuận từ những biến động của Spark Spread. Hợp đồng Spread tương tự đối với than được gọi là Dark Spread.

Tại sao những hợp đồng Spread lại được đặc biệt quan tâm
Trong tất cả các trường hợp, việc nắm giữ vị thế mua đối với nguyên liệu thô và vị thế bán đối với thành phẩm tạo ra một lợi nhuận, mức lợi nhuận này được thể hiện trong biên lợi nhuận của công ty khi thực hiện quá trình sản xuất.
Đối với các công ty sản xuất thành phẩm, các hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn trong chiến lược commodity-product spread đóng vai trò phòng vệ trước biến động giá của toàn bộ quá trình sản xuất. Việc phòng vệ giúp bảo toàn lợi nhuận của công ty trong trường hợp giá nguyên liệu thô tăng hoặc giá thành phẩm giảm.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ CÔNG NGHỆ FTV

Địa chỉ: tầng 11, tòa nhà Viwaseen, số 48 Tố Hữu, P. Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Website: https://hanghoa24.com/ – Email: contact@ftv.com.vn

Hotline: 0983 66 8883

0983668883