Hội chứng hoa tulip là gì? Quá trình phát triển của hội chứng hoa tulip

Hoa Tulip được xem là trường hợp đầu tiên về vấn đề bong bóng tài chính và được cho là đã từng xảy ra vào những năm 1600. Trước khi đi vào thảo luận về vấn đề liệu Hội chứng hoa Tulip có thực sự được xem là bong bóng tài chính hay không, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu hội chứng hoa tulip là gì? Câu chuyện về diễn biến của loại bong bóng này ra sao nhé.

Hội chứng hoa tulip là gì?

Hội chứng hoa tulip là gì?

Hội chứng hoa tulip là gì?

Hội chứng hoa tulip hay còn được gọi với tên là bong bóng hoa tulip Hà Lan, tên tiếng Anh là Tulipmania hoặc Dutch Tulip Bulb Market Bubble.

Hội chứng hoa tulip được xem là một trong những bong bóng thị trường nổi tiếng nhất ở mọi thời đại. Hội chứng này diễn ra tại đất nước Hà Lan vào đầu những năm 1600, khi giá hoa tulip bị đẩy lên đến cực điểm bởi ảnh hưởng của hoạt động đầu cơ. Ở mức cao nhất thì giá của một búp tulip gấp 6 lần so với mức thu nhập hàng năm của một người bình thường. Ngày nay, hội chứng hoa tulip giống như một câu chuyện ngụ ngôn cho những cạm bẫy diễn ra khi có sự tham lam hoặc đầu cơ quá mức có thể tạo ra.

Hội chứng hoa tulip trở nên nổi tiếng nhờ cuốn sách xuất bản bởi nhà văn người Scotland vào thế kỷ 19 Charles Mackay. Ông không được xem là nhà sử học, nhưng những câu chuyện sống động do ông viết đã thực sự thu hút sự chú ý của mọi người.

Theo đánh giá của cựu giáo sư về kinh tế Earl A. Thompson của UCLA, giá hoa tulip tăng gấp 20 lần kể từ tháng 11 năm 1636 đến tháng 2 năm 1637, rồi giảm đến 99% vào tháng 5 năm 1637.

Giáo sư Anne Goldgar ở đại học King's College London cũng cho rằng trên thực tế đúng là đã có sự mất giá nghiêm trọng của hoa tulip. Tuy nhiên, hiệu ứng của nó không tệ như trong một số câu chuyện nổi tiếng cũng như trong lời đồn thổi.

>> Tham khảo thêm:Tiền pháp định là gì? Ưu nhược điểm và cách thức hoạt động của tiền pháp định

Quá trình phát triển của hội chứng hoa tulip

Quá trình phát triển của hội chứng hoa tulip

Quá trình phát triển của hội chứng hoa tulip

Hoa tulip lần đầu tiên ở khu vực Tây Âu vào cuối những năm 1500. Hoa tulip đã trở thành một món xa xỉ mà người giàu có nào cũng cần có. Muốn theo kịp những người giàu có thì những người ở tầng lớp thương nhân trung lưu của Hà Lan đã tìm cách để bắt chước họ và cũng muốn sở hữu hoa tulip. 

Ban đầu, nó là món hàng thể hiện được địa vị mà người khác muốn mua bởi vì sự đắt tiền. Nhưng đồng thời, hoa tulip cũng được biết đến là mỏng manh, khó sống sót nếu như không được canh tác cẩn thận. Hiếm nhất chính là hoa tulip hoa văn sọc, nhiều màu, khác với những bông hoa đơn sắc thông thường. Chúng cũng chính là tác nhân làm cho giá thị trường tăng lên cao.

Năm 1634, hội chứng hoa tulip đã tràn qua Hà Lan. Những bông hoa tulip hiếm nhất và mang chất lượng cao nhất có giá tương đương là 750.000 USD ngày nay. Nhiều bông hoa tulip cũng được giao dịch trong phạm vi từ 50.000 - 150.000 USD. 

Đến năm 1636, nhu cầu về buôn bán hoa tulip lớn đến mức các trung tâm buôn bán chúng  thường xuyên được mở ở Sàn giao dịch chứng khoán Amsterdam, ở Rotterdam, Harlaem cùng những thị trấn khác.

Quá trình phát triển của hội chứng hoa tulip

Quá trình phát triển của hội chứng hoa tulip

Vào thời điểm đó, các nhà giao dịch chuyên nghiệp đã tham gia vào hoạt động này và mọi người dường như kiếm tiền được bằng cách sở hữu một số bông hoa tulip hiếm đó. Mọi người bắt đầu mua hoa tulip với đòn bẩy tài chính, sử dụng hợp đồng phái sinh ký quỹ để mua nhiều hơn với mức họ có thể chi trả.

Đến cuối năm 1637, giá hoa tulip bắt đầu giảm và không tăng trở lại. Một phần lớn có liên quan đến sự sụt giảm nhanh chóng này được thúc đẩy do thực tế mọi người đã mua hoa tulip bằng tiền vay, với hy vọng trả được nợ khi bán được hoa và thu lợi nhuận. Nhưng một khi giá hoa bắt đầu có sự sụt giảm, những người nắm giữ buộc phải thanh lý và  bán hoa tulip ở bất kỳ giá nào.

>> Tham khảo thêm: Tổng quan về các cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới trong lịch sử

Cơn sốt hoa Tulip có phải là một bong bóng không?

Cơn sốt hoa Tulip có phải là một bong bóng không?

Cơn sốt hoa Tulip có phải là một bong bóng không?

Năm 2006, nhà kinh tế học Earl A. Thompson đã cho ra một bài báo mang tựa đề “Cơn sốt hoa Tulip: Sự thực hay được thêu dệt?”. Trong bài viết này, ông cho rằng Cơn sốt hoa Tulip thực ra chỉ là câu chuyện mang tính hàm ẩn có liên quan đến chính phủ về sự chuyển đổi từ hợp đồng tương lai của hoa tulip thành hợp đồng lựa chọn, và không thực sự gọi đó là một cơn sốt thị trường. Theo ông Thompson, Cơn sốt hoa Tulip không thể được xem là bong bóng bởi “bong bóng đòi hỏi sự tồn tại nhất trí trong thỏa thuận về giá để giá vượt quá giá trị cơ bản”. Do đó, đây không phải là trường hợp về bong bóng thực sự. Vào năm 2007, Anne Goldgar cũng xuất bản cuốn sách có tên “Cơn sốt hoa Tulip: Tiền, danh dự và kiến thức Thời kỳ Hoàng kim Hà Lan”. Trong cuốn sách này, bà trình bày rất nhiều bằng chứng để thấy rằng câu chuyện phổ biến về Cơn sốt hoa Tulip thực ra chứa đựng những yếu tố không thật. Dựa trên các nghiên cứu từ hệ thống lưu trữ, những lập luận của bà cho thấy sự tăng giá và nổ bong bóng hoa tulip nhỏ hơn rất nhiều so với mức mà hầu hết tất cả chúng ta đang có xu hướng tin vào. Bà đã cho rằng hậu quả kinh tế là khá nhỏ và số lượng người tham gia thị trường hoa tulip là không nhiều.

Kết luận

Bất kể Cơn sốt hoa Tulip có là bong bóng tài chính hay không thì cũng không hợp lý khi đem so sánh hoa tulip với Bitcoin (hoặc bất cứ loại tiền điện tử nào khác). Sự kiện này đã diễn ra gần 400 năm trước, trong một bối cảnh lịch sử hoàn toàn khác và hoa tulip chắc chắn không thể so sánh được với bất kỳ một đồng tiền kỹ thuật số mà được bảo đảm bằng kỹ thuật mật mã.

Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc nào về hội chứng hoa tulip hãy liên hệ đến FTV - Hanghoa24 chúng tôi để được tư vấn và cung cấp thông tin hữu ích. Liên hệ theo số Hotline 1900966935 để được hỗ trợ tốt nhất.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký