Hiện tượng thiên nga đen là gì? Lời khuyên cho nhà đầu tư

Trong nền kinh tế của các quốc gia trên thế giới chắc hẳn chúng ta đã nghe rất nhiều về hiện tượng thiên nga đen. Đây là một hiện tượng kinh tế rất hiếm xảy ra. Thế nhưng, khi “thiên nga đen” xuất hiện, nền kinh tế thế giới ảnh hưởng rất lớn theo hướng tiêu cực. Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về hiện tượng thiên nga đen là gì?

Hiện tượng thiên nga đen là gì?

Hiện tượng thiên nga đen là gì?

Hiện tượng thiên nga đen là gì?

Thiên nga đen (tiếng Anh là Black Swan) là thuật ngữ được đặt ra bởi một giáo sư lĩnh vực tài chính, cựu thương nhân phố Wall, Nassim Nicholas Taleb. Khái niệm về thiên nga đen dùng để chỉ những hiện tượng khó lường và không thể dự đoán trước được, gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế, thị trường tài chính cũng như thị trường chứng khoán toàn cầu.

Các nhà đầu tư thường dự đoán xu hướng về giá trong tương lai dựa vào lịch sử giá ở trong quá khứ. Tuy nhiên một xác suất những sự kiện bất thường có thể xảy ra làm cho không ai có thể lường trước được làm cho cả thị trường biến động mạnh mẽ. Diễn biến của thị trường đang êm đẹp, nhà đầu tư tin rằng mọi thứ sẽ cứ diễn ra như vậy. Cho đến khi có một sự kiện làm chao đảo tất cả gây thiệt hại lớn đối với nền kinh tế. Đây được xem là hiện tượng thiên nga đen.

Lý thuyết thiên nga đen

Lý thuyết thiên nga đen

Lý thuyết thiên nga đen

Thuật ngữ này được sử dụng phổ biến bởi Nassim Nicholas Taleb, một giáo sư tài chính và cựu thương nhân Phố Wall. Ông mô tả thiên nga đen là một sự kiện:

  • Vượt quá dự đoán bình thường và rất hiếm khi xảy ra, thậm chí chưa chắc có khả năng nó có thể xảy ra.
  • Để lại hậu quả thảm khốc khi nó xảy ra.
  •  Được giải thích như một sự kiện mà có thể dự báo trước sau khi nó đã xảy ra.

Taleb lập luận: vì những sự kiện thiên nga đen không thể dự đoán được vì sự hiếm có cực kì của chúng nhưng vẫn đem đến hậu quả thảm khốc, điều quan trọng là mọi người phải nhận thức rằng một sự kiện thiên nga đen luôn luôn có thể xảy ra, và có những kế hoạch phù hợp để đối phó.

thiên nga đen là sự kiện quan trọng trong lịch sử, các nhà nghiên cứu rất muốn giải thích nó khi nó đã xảy ra trong thực tế và suy đoán về cách có thể phát hiện được nó. Tuy nhiên, các suy đoán nhìn từ sự kiện trong quá khứ như vậy không thực sự giúp dự đoán về thiên nga đen.

Các sự kiện thiên nga đen trong lịch sử

Các sự kiện thiên nga đen trong lịch sử

Các sự kiện thiên nga đen trong lịch sử

Khi chúng ta nói về thị trường tài chính, nhất định sẽ không thể bỏ qua những sự kiện thiên nga đen nổi bật dưới đây. 

Khủng hoảng tài chính Châu Á diễn ra năm 1997

Cuộc khủng hoảng châu Á giai đoạn từ 1997–1998 đã gây nên sự sụt giảm tỷ giá hối đoái của đồng tiền quốc gia đối với nhiều nước Đông Nam Á, phá sản ngân hàng cùng sự trì trệ chung của nền kinh tế các nước châu Á vào cuối những năm 1990.

Vào giữa thập kỷ cuối của thế kỷ 20, những nước trong khu vực gồm Thái Lan, Philippines, Malaysia, Indonesia, Hàn Quốc đã trải qua một thời kỳ tăng trưởng về kinh tế nhanh chóng. Sự tăng trưởng này phần lớn được hỗ trợ bởi những gói vay từ nước ngoài, được thúc đẩy do chính sách tiền tệ tự do của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và những điều khoản cho vay thuận lợi bằng nội tệ. Kết quả là, nền kinh tế các nước châu Á bị tín dụng quá mức, gây nên sự sai lệch lớn và sụp đổ.

Bong bóng Dotcom

Sự kiện bong bóng dotcom diễn ra vào năm 2001 khiến thị trường công nghệ sụp đổ. Thị trường chứng khoán lao dốc kéo theo nền kinh tế suy thoái. “Bong bóng Dotcom” đã được quan sát từ năm 1995 đến 2001.

Bong bóng được hình thành bởi sự gia tăng cổ phiếu của các công ty Internet (chủ yếu là Mỹ), cũng như sự xuất hiện của một lượng lớn các công ty Internet mới. Cổ phiếu của những công ty hứa hẹn tích hợp công nghệ Internet tăng vọt về giá trị. Tuy nhiên, nhiều mô hình kinh doanh mới không đem lại hiệu quả, gây ra làn sóng phá sản. Vào đầu những năm 1990 và 2000, do đầu cơ và sự lạc quan không chính đáng, nhà đầu tư đã mất khoảng 5 nghìn tỷ đô la. 

Vụ tấn công ngày 11/9

Hiện tượng thiên nga đen diễn ra trên thị trường chứng khoán không phải là ví dụ duy nhất. Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, dường như được xem là một trong những ngày bi thảm nhất. Những kẻ khủng bố đã cướp máy bay dân dụng cùng với hành khách trên máy bay và chúng đưa họ đến tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới New York. Đó là một mất mát thảm khốc với hơn 2.900 người chết trong vụ tấn công. 

Ngay sau đó, Hoa Kỳ đã phát động chiến dịch chống khủng bố quy mô lớn. Tuy nhiên, sau thảm kịch, một số người đã bắt đầu tuyên bố rằng các sự kiện vào ngày 11 tháng 9 có thể đã được dự đoán từ trước.

Khủng hoảng tài chính trên thế giới năm 2008

Sự kiện này xảy ra một năm sau khi cuốn sách của Taleb xuất bản, nơi ông đã sử dụng thuật ngữ này. Cuộc khủng hoảng kinh tế trên toàn cầu bắt đầu bằng cuộc khủng hoảng tài chính của Hoa Kỳ năm 2007 – 2008. Chỉ số S&P 500, gồm 500 công ty lớn nhất nước Mỹ đã giảm 38,49% vào năm 2008.

Suy thoái kinh tế nghiêm trọng dẫn đến ngân hàng đầu tư Lehman Brothers phải nộp thủ tục phá sản lớn nhất lịch sử với 25 nghìn người mất việc làm, 46 tỷ đô la giá trị thị trường của các công ty. Tác động của cuộc khủng hoảng cũng đã ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán thế giới, khi đó mất khoảng 10 nghìn tỷ USD. 

Một số sự kiện thiên nga đen gần đây phải kể đến đó là:

Brexit (Anh rời khỏi EU) vào năm 2016 hay đại dịch Covid-19 diễn ra từ đầu 2020 khiến cả thế giới điêu đứng.

Trong quý I năm 2021, giao dịch thương mại giữa Anh và EU giảm tới 14% so với cùng kỳ 2020. Tăng trưởng kinh tế của Anh cũng giảm tới 1,5%.

Dịch Covid-19 kéo dài việc giãn cách xã hội ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế cả nước. Theo đó, GDP 6 tháng của đầu năm 2020 có mức giảm kỷ lục từ khi bắt đầu tính và công bố GDP theo quý ở Việt Nam: 1,82%. Tổng số vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam năm 2020 đã giảm đến 25% so với 2019. Tỷ lệ thất nghiệp đạt mức tăng nhanh đến chóng mặt. So với cùng kỳ năm 2020, vào quý II/2021 tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm ở mức 2,4% và 2,6%.

>> Tham khảo thêm: Bánh xe cuộc đời là gì? Cách áp dụng để cân bằng cuộc sống

Lời khuyên cho nhà đầu tư

Lời khuyên cho nhà đầu tư

Lời khuyên cho nhà đầu tư

Thiên nga đen có thể làm ảnh hưởng đến hầu hết các khu vực, đôi khi nó xảy ra ngay lập tức. Vậy nên, các nhà đầu tư cần phải làm thế nào để bảo vệ chính mình? Trong cuốn sách của mình, Taleb đã viết rằng cách tốt nhất để giảm bớt sự ảnh hưởng của thiên nga đen là không cố gắng dự đoán nó. Theo ông, cần phải hiểu tính tất yếu của nó và xây dựng những kế hoạch ổn định và bền vững sẽ giúp giảm khả năng xảy ra sự kiện như vậy.

Thiên nga đen đến đột ngột và không thể báo trước. Do đó, bạn nên cố gắng bảo vệ danh mục đầu tư của mình được càng nhiều càng tốt trước những nghịch cảnh. Có một số nguyên tắc sau  bạn cần lưu ý trước sự kiện thiên nga đen chứng khoán nói riêng và đối với nền kinh tế nói chung.

Chấp nhận ý tưởng thiên nga đen tiếp theo sẽ đến

Khi bạn nghiên cứu về lịch sử chuyển động của thị trường, bạn sẽ thấy rõ ràng rằng những sự kiện xấu luôn xảy ra. Do đó, tai nạn không nên đến bất ngờ mà nó là một chu kỳ bình thường của cuộc sống.

Tận dụng cơ hội mà hiện tượng thiên nga đen mang lại

Khi thị trường chứng khoán giảm xuống và giá cổ phiếu sụt giảm bởi một sự kiện như vậy, thì việc xem xét đầu tư vào những công ty bền vững là điều đáng cân nhắc. Những công ty lớn sẽ có thể thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng và giá trị tài sản tăng trở lại nhanh chóng hơn. Tuy nhiên một nguyên tắc bạn cần phải lưu ý là không vay quá nhiều tiền để đầu tư.

Đa dạng hóa các danh mục trong đầu tư

Lời khuyên này hoàn toàn phù hợp cho tất cả nhà đầu tư. Hãy nhớ rằng nếu như bạn chỉ có một tài sản trong danh mục đầu tư của mình thì bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng bởi sự kiện thiên nga đen. Để đảm bảo những khoản đầu tư của bạn hãy luôn đa dạng hóa những rủi ro để phòng một số trường hợp trong một lĩnh vực nào đó bất trắc thì bạn cũng sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống hiện tại.

Kết luận

Cuộc sống chứa đầy rẫy những bất ngờ, một trong số đó có tác động tiêu cực đến toàn thế giới. Lý thuyết về thiên nga đen nói rằng “hy vọng vào điều tốt nhất và chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất”. Vì vậy, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để không bị bất ngờ và có thể sẵn sàng đối mặt với những sự kiện thiên nga đen.

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về hiện tượng thiên nga đen hoặc cần hỗ trợ về đầu tư hãy liên hệ đến chúng tôi qua HOTLINE 1900966935 để được chuyên viên của FTV - Hanghoa24 giải đáp nhanh nhất.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký