Giáo trình mô hình, biểu đồ nến Nhật trong đầu tư, giao dịch hàng hóa

14/10/2021

Mô hình, biểu đồ nến Nhật rất phổ biến đối với các nhà đầu tư. Đối với hàng hóa phái sinh, nến Nhật cung cấp rất nhiều thông tin về biến động giá cả, giúp các nhà đầu tư chủ động hơn trong việc giao dịch.

Đồ thị nến Nhật đã được phát minh từ thế kỷ 18, sử dụng đầu tiên trong giao dịch hàng hóa, với rất nhiều ưu điểm thể hiện thông tin tăng giảm của giá trong một mốc thời gian. Ngoài ra có nhiều mẫu nến đặc trưng thường gặp trong giao dịch, dựa vào đó đánh giá tâm lý giao dịch của thị trường trong một nến.

Mục tiêu của khóa học

 • Hỗ trợ người đọc làm quen với mô hình nến nhật, biểu đồ nến nhật
 • Cung cấp kỹ năng phân tích từng nến riêng biệt, biểu đồ nến trong nhiều khung ngắn hạn, dài hạn
 • Cung cấp những thiết lập cơ bản để vào lệnh, thoát lệnh với mỗi nến đặc trưng riêng biệt.
Mô hình, biểu đồ nến Nhật

Ưu điểm

 • Mô hình nến Nhật rất dễ quan sát, phân biệt rõ ràng về màu sắc giữa tăng và giảm, có phần bóng nến nên càng dễ quan sát hướng biến động của giá. 
 • Nến Nhật thể hiện được bên mua hay bên bán đang chiếm ưu thế, giúp nhận biết xu hướng sẽ tiếp diễn hoặc đảo chiều.
 • Có thể kết hợp tốt với các chỉ báo phân tích kỹ thuật để chọn điểm vào phù hợp.

Nhược điểm

 • Một nến nhật chỉ thể hiện được các mức giá của phiên giao dịch cụ thể, tức là một nến sẽ không thể hiện rõ xu hướng biến động của giá trong thời gian hiện tại.
 • Không thể hiện được hàng động giá bên trong một nến: Chỉ nhìn vào 1 nến D1 sẽ không giúp nhà đầu tư nhận biết được là giá giảm tạo đáy trước rồi tăng trở lại hay là giá tăng trước rồi quay đầu giảm.

Lưu ý khi sử dụng mô hình, biểu đồ nến Nhật trong giao dịch

Mô hình nến Nhật đứng 1 mình chưa đủ điều kiện đảm bảo hiệu quả trong giao dịch, cần ứng dụng thêm các phân tích kỹ thuật khác như đường hỗ trợ, kháng cự, đường trung bình động.

Cần theo dõi mô hình nến với thời gian lớn để giao dịch trong khung thời gian nhỏ (Ví dụ: Khi giao dịch khung H1 hay nhỏ hơn cần theo dõi cả khung giao dịch D1).

Nguyễn Đức Thịnh, Chuyên viên tư vấn đầu tư – FTV Hàng Hóa 24


Bài viết này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư tài chính cá nhân. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bài viết này không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được công ty FTV thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.
Bản viết này là tài sản và được giữ bản quyền bởi công ty FTV. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của công ty FTV. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bài viết.


 

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883