Giao dịch theo xu hướng trên thị trường Dầu thô

15/04/2022

Dầu thô là mặt hàng ảnh hưởng đến mọi mặt của nền kinh tế, và đồng thời nó cũng bị nền kinh tế tác động ngược trở lại. Chính vì vậy, trên thị trường dầu thô luôn có những xu hướng rõ ràng tại các khung thời gian khác nhau. Và việc giao dịch theo xu hướng là phương pháp an toàn và có tỉ lệ cơ hội lợi nhuận cao được đông đảo các nhà giao dịch trên thế giới sử dụng. Vậy làm thế nào để áp dụng cách giao dịch này có hiệu quả và mang lại tỉ lệ chiến thắng cao? Hãy cùng FTV – Hàng hóa 24 khám phá.

Giao dịch theo xu hướng là gì?

Giao dịch theo xu hướng là một phương pháp giao dịch dựa trên hướng của xu hướng chính. Đây là phương pháp đi cùng chiều với một dòng tiền lớn, và nó đang áp đảo xu hướng ngược lại do đó nó có thể đem lại khả năng giao dịch thành công cao hơn.

Trong giao dịch theo xu hướng, nhà đầu tư cần kiên nhẫn để đợi giá tiếp cận điểm giao dịch rồi mới vào lệnh, chứ không thể giao dịch liên tục theo kiểu: mua đáy – bán đỉnh.

Thêm một điều nữa cần chú ý là: xu hướng chính ở đây còn phụ thuộc vào khung thời gian mà bạn giao dịch. Dựa trên mỗi khung thời gian giao dịch khác nhau sẽ có xu hướng khác nhau: xu hướng trong ngày, trong tuần hay trong tháng. Việc giao dịch dựa trên khung thời gian nào phụ thuộc vào số vốn và thói quen giao dịch của từng người.

Các xu hướng: Đi lên, đi xuống, đi ngang

Giống như các thị trường tài chính khác, thị trường Dầu thô thế giới cũng 3 xu hướng chính sau: Lên – Xuống – Đi ngang. Việc xác định chính xác loại xu hướng hiện tại của thị trường đang có thể giúp đưa ra những cơ hội giao dịch, tất nhiên là phải có các nguyên tắc rõ ràng.

Thị trường tăng

Xu hướng tăng hay đi lên hoặc còn được gọi là Bull (Hoặc bullish), là xu hướng mà giá tạo ra một loạt các đỉnh sau cao hơn đỉnh trước và đáy sau cao hơn đáy trước.

Nếu một thị trường đang tăng, khi đó bạn có thể cân nhắc việc đặt Buy, đây là cách dễ dàng nhất. Vấn đề mấu chốt chính là chọn đúng thời điểm để đặt vị trí Buy này. Hầu hết các nhà giao dịch mới tham gia thị trường đều có tâm lý muốn mua đáy – bán đỉnh để có thể tối đa hóa lợi nhuận của cả con sóng. Nhưng với những nhà giao dịch lâu năm thì đây không phải là mục tiêu của họ, bởi điều họ cần là tỉ lệ thành công chứ không phải là tỉ lệ lợi nhuận của mỗi lệnh.

Trong một xu hướng tăng, không có nghĩa là giá sẽ tăng mãi. Sẽ có những đợt sóng điều chỉnh xuất hiện trong những con sóng tăng (sóng giảm nhỏ) và đây chính là cơ hội để cho nhà đầu tư đặt lệnh Buy.

Việc chờ đợi này có thể khiến bạn tốn nhiều thời gian, tuy nhiên bạn phải lựa chọn: dùng thời gian mua cơ hội hay dùng tiền để mua cơ hội.

Xu hướng tăng giá của Dầu thô
Xu hướng tăng giá của Dầu thô từ tháng 12/2021 – 03/2022

 

Thị trường giảm

Xu hướng giảm hay xu hướng đi xuống hay còn được gọi là Bear (Hoặc bearish), là nơi thị trường tạo ra những đáy sau thấp hơn đáy trước và đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước.

Trong một xu hướng giảm bạn có thể cân nhắc việc đặt lệnh Sell. Giống như phương pháp giao dịch trong xu hướng tăng, nhưng bây giờ bạn cần tận dụng các sóng hồi (sóng tăng nhẹ) trong các con sóng giảm.

Xu hướng giảm giá của Dầu thô
Xu hướng giảm giá của dầu thô từ 01 – 04/2020

Một vấn đề đặt ra đối với các nhà giao dịch mới tham gia thị trường là: giá tăng/ giảm mạnh, khiến họ bối rối và muốn vào lệnh ngay lập tức hoặc giá sau khi chạm điểm mua liền bật tăng khiến họ mất cơ hội vào lệnh. Vậy bạn hãy đọc bài viết này trước nhé: Làm gì khi giá vượt quá điểm mua

Xu hướng đi ngang

Xu hướng đi ngang xuất hiện sau khi giá đã tăng hoặc giảm được một đoạn. Lúc này, sau một con sóng hồi giá không thể vượt qua đáy/đỉnh cũ, hoặc sau khi vượt qua thì ngay lập tức bật lại. Quá trình này lặp lại liên tục sẽ hình thành nên một vùng giá được xác định bởi 2 vùng kháng cự – hỗ trợ. Khi đó ta gọi giá đang đi ngang (side way).

Giá đi ngang thể hiện rằng xu hướng cũ đang có dấu hiệu suy yếu và phe đối lập đang cố gắng kiểm soát thị trường để đảo chiều xu hướng. Lúc này việc giá đi ngang và tạo thành 1 khu vực có 2 vùng biên trên – dưới.

Thông thường trong giao dịch, nếu giá đi ngang xuất hiện sau một đợt giá tăng mạnh thì giá sẽ có xu hướng tăng tiếp và ngược lại với xu hướng giảm. Do đó, trong xu hướng đi ngang sẽ ưu tiên cho các lệnh Buy nếu trước đó là xu hướng tăng, và lệnh Sell nếu trước đó là xu hướng giảm.

 

Làm thế nào để xác định xu hướng?

Một trong những điều quan trọng nhất khi xác định một xu hướng trong giao dịch Dầu thô là xác định khung thời gian giao dịch của bạn. Thông thường, khi bạn phân tích một xu hướng dài hạn, bạn sẽ sử dụng một khung thời gian dài hạn (1 ngày, 1 tuần, 1 tháng). Tuy nhiên, khi bạn giao dịch ngắn hạn trong ngày, khung thời gian ngắn lại có giá trị hơn (khung 1 giờ, 4 giờ, 1 ngày). Tùy thuộc vào nguồn vốn và mục đích khi giao dịch mà bạn cần xác định khung thời gian giao dịch của mình.

Phân tích kỹ thuật thường chỉ ra rằng trong suốt xu hướng đi lên bạn sẽ thấy nhiều đỉnh cao hơn được tạo ra, vì khi đa số người đặt Buy sẽ đẩy giá cao hơn, và đáy cũng sẽ cao hơn vì giới đầu tư liên tục đặt lệnh Sell tại những đợt sụt giá nhỏ. Tương tự với xu hướng đi xuống: Đáy sẽ thấp hơn khi số đông nhà giao dịch sẽ đặt Sell đỉnh sẽ thấp hơn vì người đặt Buy thì đặt sớm ngay khi giá đảo ngược dù rất nhỏ.

Do đó, cách dễ nhất để xách định xu hướng là nối 2 đỉnh hoặc 2 đáy đã hình thành trên khung thời gian giao dịch của bạn bằng một đường thẳng.

Xu hướng luôn đúng – cho đến khi nó sai

Tuy nhiên, giá Dầu thô không phải lúc nào cũng giao dịch trong những xu hướng rõ ràng. Sẽ có những thời kỳ ổn định trong một khoảng giá, được gọi là xu hướng đi ngang.

Thị trường Dầu thô chuyển động ngang khi nó đang ở điểm do dự và cả cung lẫn cầu đều đang trong thế bế tắc. Người bán và người mua thử lẫn nhau, nhưng không bên nào có lợi thế rõ ràng. Ở đây, hầu hết các nhà giao dịch phải đối mặt với 2 lựa chọn; hoặc tiếp tục giao dịch, hoặc chờ đợi cho 1 cuộc đột phá khỏi thế giằng co.

Cưỡi sóng xu hướng

Khi nắm bắt được xu hướng của các con sóng chính, bạn sẽ có cơ hội để lướt sóng và mang về lợi nhuận. Một kỹ thuật hay được các nhà giao dich sử dụng là đợi sau khi sóng hồi về và bắt đầu đà tăng trở lại thì giao dịch. Phương pháp này giúp nhà giao dịch có thể ăn được những con sóng lớn hơn và có điểm thoát lệnh với tỉ lệ rủi ro thấp.

Trên đây là một số những kinh nghiệm về việc xác định và giao dịch theo xu hướng trong giao dịch Dầu thô. Việc giao dịch thực tế còn phụ thuộc vào kinh nghiệm và khẩu vị rủi ro của từng cá nhân.

    HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

    0983668883