Full margin là gì? Cách nhận biết trạng thái full margin

Vấn đề Full margin là luôn luôn là điều mà một số nhà đầu tư thắc mắc. Hiện nay trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Margin chứng khoán đang dần trở thành một công cụ đắc lực dành cho nhà đầu tư. Thực tế, Margin đang bị làm dụng và vấn đề full margin vẫn đang xảy ra thường xuyên ở những nhà đầu tư “tham” làm giàu nhanh. Vậy hôm nay hãy cùng Hanghoa24 tìm hiểu đầy đủ thông tin về “full margin” và cách giải quyết rủi ro đối với vấn đề này nhé. 

Full margin trong chứng khoán là gì?

Full Margin là gì?
Full Margin là gì?

Trong đầu tư chứng khoán, Full margin là trạng thái các nhà đầu tư đã sử dụng tỷ lệ ký quỹ tối đa để mua một loại cổ phiếu đang nhắm tới. Theo quy định của uỷ ban chứng khoán Việt Nam đặt ra, tỷ lệ cho vay margin tối đa tại các công ty chứng khoán hiện nay là tỷ lệ 1:2.

Khi nhà đầu tư đã vay ở mức Full margin thì sẽ cần theo dõi sát sao những biến động đang diễn ra trên thị trường. Bởi nó có thể tác động nguy hiểm đến tài khoản giao dịch của bạn. Nếu thị trường đang trên đà giảm sâu mà nhà đầu tư không kịp cắt lỗ sẽ dẫn đến cháy tài khoản rất nhanh.

Ví dụ: Cổ phiếu công ty ABC được công ty chứng khoán cho phép vay margin với tỷ lệ tối đa là 1:2. Khi đó X quyết định dùng số vốn của mình là 9,000,000đ để mua 1000 cổ phiếu ABC. Tuy nhiên, vì muốn tài khoản sinh lời nhanh, X đã quyết định vay margin với tỷ lệ tối đa 1:2. Tức A vay của công ty chứng khoán thêm 9,000,000đ và mua thêm 1000 cổ phiếu. Hiện tượng này được gọi là full margin  đối với nhà đầu tư cá nhân.

Cách nhà đầu tư nhận biết trạng thái Full margin 

Cách nhận biết Full Margin
Cách nhận biết Full Margin

Đến nay, chưa có một báo cáo hay bất kỳ dữ liệu của công ty, tổ chức nào về quy định của trạng thái Full Margin. Các công ty chứng khoán cũng không có bất kỳ thông báo chính thức nào về điều này nên các nhà đầu tư cần tự tìm hiểu, kiểm chứng trong quá trình thực hiện giao dịch. 

  • Phương pháp mà được nhiều người sử dụng là họ thử thực hiện giao dịch ký quỹ chạm ngưỡng Full Margin rồi sau đó xem xét xem tổng giá trị mua sẽ thay đổi như thế nào, có vượt qua được tổng số vốn thực có hay không. 
  • Hoặc nhà đầu tư có thể mở rộng quan hệ với nhiều nhà môi giới khác nhau trên thị trường để tham khảo thông tin từ họ. 
  • Đặc biệt nhà đầu tư không nên xem nhẹ vấn đề Full Margin vì nếu nhà đầu tư thực hiện giao dịch mua cổ phiếu khi sắp ở trạng thái Full Margin sẽ mang lại rất nhiều rủi ro. Có thể lúc mức giá đạt đỉnh lại không thể thực hiện cắt lỗ nhanh, khi đó tài khoản sẽ bị cháy cực mạnh. Đôi khi nhà đầu tư cũng phải cân nhắc xem xét những vấn đề có nguy cơ sắp diễn ra trên thị trường, để có thể kịp thời phát hiện ra thời điểm và chuyển hướng đầu tư vào một cơ hội tốt hơn.

Công thức tính Full margin

Giá trị của CK  ký quỹ bổ sung = (Tỷ lệ ký quỹ – Tỷ lệ ký quỹ được duy trì) / (1 – Tỷ lệ ký quỹ được duy trì) x Tổng giá trị tài sản của account giao dịch ký quỹ tính theo giá bán thị trường

Or

Số tiền ký kết quỹ bổ sung= (Tỷ lệ cam kết quỹ – Tỷ lệ ký quỹ duy trì) x Tổng giá trị tài sản trên thông tin tài khoản thanh toán giao dịch cam kết quỹ tính theo giá trị của thị trường

Trong thực tế, khi ngưỡng margin call xảy ra, công ty chứng khoán đã có thể bắt đầu chào bán ngẫu nhiên chứng khoán trong hạng mục đầu tư của nhà đầu tư mà không cần phải hỏi ý kiến.

Hiện nay, lãi vay giải ngân cho vay ký quỹ của những công ty chứng khoán sẽ xấp xỉ 11%-14%, như thế nếu như xác suất ROI trên vốn đầu tư của nhà đầu tư chi tiêu ko lớn hơn xác suất lãi suất vay mượn ký quỹ của những công ty chứng khoán  thì nhà đầu tư coi như bị thất bại lỗ. Mặt khác, lãi suất vay này cũng chiếm một phần lớn  lợi nhuận của nhà đầu tư.  Chính vì thế, giải pháp thực hiện kết quả đòn bẩy tài chính tốt nhất là lúc trừ đi những chi phí lãi vay mượn của ký quỹ, công ty chi tiêu vẫn nhận lợi nhuận và chỉ sử dụng khi thị phần, kế hoạch rõ ràng. Đối với các nhà đầu mới tham gia Thị Trường, giải pháp tốt nhất chính là hạn chế dùng margin trong mỗi lần thực hiện thanh toán giao dịch. Khi tham gia thị trường được từ 3-5 năm thì mới có thể đề nghị áp dụng margin, bao gồm kế hoạch làm chủ vốn phù hợp trước lúc vào lệnh.

Vậy khi nào Nên hoặc Không nên sử dụng margin?

Việc sử dụng phương pháp margin tương tự như áp dụng một con dao 2 lưỡi cho các nhà đầu tư, mà lại dao 2 lưỡi thì nên dành cho những nhà đầu tư thật sự kinh nghiệm. Vì vậy margin chỉ mang lại hiệu quả cho hầu hết nhà các nhà đầu tư lâu năm và sẵn sàng chấp nhận khủng hoảng rủi ro. Nhà đầu tư cần lưu ý: 

Chỉ phải áp dụng phương pháp margin khi bạn là một người đầu tư có kinh nghiệm lâu năm. Nhà đầu tư mới chưa có nhiều kinh nghiệm thì thật sự không nên áp dụng phương pháp này. Chỉ nên áp dụng phương pháp margin khi mà thị trường có dấu hiệu đi lên rõ ràng. Thị trường đang bất ổn về giá cũng tránh việc sử dụng margin, chỉ nên sử dụng margin trong một sự lựa chọn sáng suốt. Chỉ nên thực sự dùng margin khi chi tiêu vào những loại cổ phiếu có tính thanh khoản tốt. Với các loại cổ phiếu có lợi nhuận cực thấp thì thực sự không nên cần sử dụng margin.

Full margin có ảnh hưởng thế nào đến thị trường và cổ phiếu?

Full margin có ảnh hưởng thế nào đến thị trường và cổ phiếu?
Full margin có ảnh hưởng thế nào đến thị trường và cổ phiếu?

Khi số lượng lớn nhà đầu tư gặp tình trạng full margin sẽ gây ra nhiều tác động đối với thị trường, đặc biệt là cổ phiếu.

Full Margin tác động đến cổ phiếu

Khi cổ phiếu đã bắt đầu tăng giá và theo xu hướng một cách ổn định & rõ rệt, đây là lúc các nhà đầu tư Full Margin sẽ nhắm tới. Khi cổ phiếu đang trên đà tăng trưởng thì việc số lượng lớn nhà đầu tư sử dụng Margin sẽ góp phần khiến giá cổ phiếu tăng mạnh.

Phần lớn, nhà đầu tư sẽ sử dụng Margin vào thời điểm cổ phiếu có điều chỉnh ngắn hạn và sẽ “All in” khi có sự điều chỉnh mạnh. Tuy nhiên, đây lại thường bẫy của các “shark” bởi  khi số lượng Full Margin đạt lớn, họ sẽ thực hiện giao dịch chốt lời và khiến giá cổ phiếu rớt thảm hại.

Từ đó, tâm lý các nhà đầu tư nhỏ lo sợ và bán tháo, khi đó cổ phiếu giảm giá mạnh và chạm ngưỡng “Call Margin”. Đây chính là sự sợ hãi của các nhà đầu tư “All in”, họ buộc phải bán đi cổ phiếu với mức giá giảm mạnh.

Ví dụ: Cổ phiếu công ty ABC tại tháng 10 có sự tăng trưởng cao đến mức chóng mặt. Với sự kỳ vọng lớn, các nhà đầu tư đã Full Margin vào cổ phiếu và khiến nó tăng trần mỗi ngày. 

Tuy nhiên, vào cuối tháng 10, hiện tượng rũ Margin xảy ra. Một số lượng lớn cổ phiếu được bán ròng khỏi thị trường. Các nhà đầu tư nhỏ bắt đầu cảm thấy lo lắng, nhiều tài khoản bị “Call Margin” và buộc phải bán ra. Điều đó đã khiến cho giá cổ phiếu FPT trở nên giảm “kịch sàn”.

Tác động của Full Margin lên thị trường

Việc các công ty Chứng khoán cho vay Full Margin cũng sẽ tác động đến thị trường chung. Thường vào những ngày cuối cùng của các quý trong năm, những Công ty Chứng khoán thường tiến hàng “rũ margin” để giúp báo cáo tài chính được đẹp hơn. Điều này làm cho thị trường giảm điểm mạnh và các nhà đầu tư mới thiếu kinh nghiệm sẽ gặp phải thua lỗ cao.

Từ những rủi ro trên, các chuyên gia tài chính cho rằng, các nhà đầu tư vẫn có thể sử dụng margin nếu sử dụng trong chiến lược mua bán cổ phiếu sẵn có trong danh mục và bản thân nhà đầu tư cần phải hiểu rõ hơn về những mã cổ phiếu đó. Trường hợp diễn biến xảy ra không như kỳ vọng, nhà đầu tư có thể sử dụng chính cổ phiếu có sẵn trong tài khoản để  giảm tỷ trọng margin và đưa tỉ lệ danh mục về với mức đầu tư an toàn. Ngược lại, khi thị trường đang diễn biến theo kỳ vọng thì nhà đầu tư sẽ gặt hái được nhiều thành quả.

6. Quản trị rủi ro khi sử dụng margin trong đầu tư

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett
Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett

“Được ăn cả, ngã thì về không”, đó chính là tư tưởng của những nhà đầu tư full margin. Trên thị trường chứng khoán, người chiến thắng luôn là người không để bị mất tiền.Vì thế, việc quản trị rủi ro rất quan trọng đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là những chứng sĩ sử dụng đòn bẩy margin trên thị trường.

Quản trị rủi ro tốt sẽ giúp nhà đầu tư giảm thiểu tối đa được rủi ro và tăng khả năng sinh lời khi đầu tư. Một số phương pháp quản trị rủi ro phổ biến nhất hiện nay:

* Luôn giữ tỷ lệ tiền mặt hợp lý trong tài khoản giao dịch:

  • Việc này để tránh hiện tượng call margin, đặc biệt nhà đầu tư nên cân bằng tỷ lệ giữa lượng tiền mặt và cổ phiếu có trong tài khoản. Với số tiền mặt luôn sẵn sàng trong tài khoản, nhà đầu tư sẽ tránh được các hiện tượng call margin.Đồng thời, số tiền này cũng có thể sử dụng để mua những cổ phiếu đang điều chỉnh giá mạnh, việc này giống như săn sale cực rẻ vậy.
  • Khi thị trường trên đà tăng tăng: Tỷ lệ giữa tiền mặt và cổ phiếu nên để trong tài khoản là 30/70, nghĩa là tiền mặt chỉ chiếm 30% và cổ phiếu sẽ chiếm 70% tài khoản. Tùy theo chiến thuật của mỗi nhà đầu tư, các chứng sĩ có thể điều chỉnh linh hoạt phù hợp với bản thân mình.
  • Khi thị trường đang đà giảm: Tỷ lệ giữa tiền mặt và cổ phiếu trong tài khoản nên là 70/30 hoặc thậm chí có thể là 80/20. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư giảm được rủi ro call margin khi các cổ phiếu lao dốc.

* Đa dạng các danh mục đầu tư:

Huyền thoại phố Wall – Warren Buffett từng nói: “Không nên bỏ hết trứng vào một rổ”. Nghĩa là nhà đầu tư nên chia nhỏ số vốn vào các loại cổ phiếu, tránh “all in” tất cả vào một mã cổ phiếu. Như vậy giúp nhà đầu tư tránh được những rủi ro dẫn đến việc thua lỗ nặng khi chỉ đầu tư vào 1 cổ phiếu duy nhất.

* Phải tuân thủ và áp dụng chặt chẽ nguyên tắc cắt lỗ:

Đây dường như là điều khó khăn nhất với hầu hết các nhà đầu tư. Bởi họ luôn tin tưởng rằng giá cổ phiếu sẽ tăng lại thời gian tới trong khi tương lai rất mịt mù. Điều này khiến các nhà đầu tư phải cay đắng nhìn cổ phiếu của mình rớt giá qua từng phiên.

 Chính vì vậy, việc tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ cực kỳ quan trọng. Nếu như bạn là một nhà đầu tư theo trường phái tăng trưởng, hãy đảm bảo cắt lỗ ở mức khoảng -8% và đi tìm cơ hội đầu tư khác triển vọng hơn. Đừng vì cảm tính mà để bị mất tiền oan trên thị trường.

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà Hàng Hóa 24 chia sẻ tất tần tật về vấn đề Full Margin đến nhà đầu tư. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn có chiến lược đầu tư phù hợp với bản thân. Nếu bạn đang còn bất kỳ băn khoăn nào về Full margin, hay các vấn đề gặp phải trong giao dịch chứng khoán hãy gọi ngay tới số HOTLINE 0863 688 883 để các chuyên viên của Hanghoa24 có thể hỗ trợ một cách nhanh nhất.

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký