Chỉ số EPS là gì? Phân loại và cách tính chỉ số EPS

Tự hào là đơn vị tiên phong, đi đầu trong cập nhật thông tin về thị trường chứng khoán, Hanghoa24 luôn nỗ lực để kịp thời mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích nhất. Và bài viết dưới đây, chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc những kiến thức đầy đủ nhất về thuật ngữ EPS là gì? Cách tính chỉ số EPS trong chứng khoán như thế nào? Kính mời bạn đọc cùng tham khảo.

EPS là gì?

EPS là gì?
EPS là gì?

EPS trong tiếng Anh là Earnings per share – đây là khoản lợi nhuận sau thuế trên mỗi đầu cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường của doanh nghiệp. Chỉ số EPS được các nhà phân tích sử dụng để đánh giá về khả năng sinh lời của doanh nghiệp trong tương lai, từ đó làm tiền đề cho sự lựa chọn có giao dịch cổ phiếu của doanh nghiệp này hay không.

EPS mang ý nghĩa là tỷ suất thu nhập trên mỗi cổ phần. Chỉ số EPS trong chứng khoán phản ánh khoản lợi nhuận thu được trên mỗi cổ phiếu của từng cổ đông trong doanh nghiệp. Nhờ chỉ số EPS mà doanh nghiệp có thể xác định khả năng sinh lời của chính công ty mình hoặc một dự án mà họ tham gia đầu tư.

Tính được chỉ số EPS là tính được lợi nhuận của công ty phân bổ cho một cổ phiếu đang lưu hành ở trên thị trường.

Chỉ số EPS trong chứng khoán

Chỉ số EPS trong chứng khoán.
Chỉ số EPS trong chứng khoán.

EPS tồn tại ở hai dạng, đó là EPS cơ bản – trong tiếng Anh là Basic EPS và EPS pha loãng – Diluted EPS. Vậy hai dạng EPS này khác nhau như thế nào, cùng Hanghoa24 phân tích qua những thông tin dưới đây:

  • EPS cơ bản

– Khái niệm : EPS cơ bản là khoản lợi nhuận cơ bản trên một đầu cổ phiếu. Chỉ số này thường được sử dụng trong các báo cáo tài chính hoặc các dự án đầu tư của doanh nghiệp vì nó có công thức đơn giản và dễ tính toán.

– Để tính được chỉ số EPS cơ bản của một doanh nghiệp, bạn cần có bảng cân đối kế toán và báo cáo kết quả tài chính của doanh nghiệp đó để có được các số liệu sau đây: Số lượng cổ phiếu bình quân đang lưu hành trên thị trường, lợi nhuận sau thuế và mức chi trả cổ tức ưu đãi của doanh nghiệp.

– Công thức tính EPS cơ bản:

EPS cơ bản = (Thu nhập ròng – Cổ tức cổ phiếu ưu đãi) / (Số lượng cổ phiếu bình quân đang lưu hành)

  • EPS pha loãng

– Chỉ số EPS pha loãng thường được dùng trong trường hợp công ty phát hành thêm các trái phiếu chuyển đổi, cổ phiếu ưu đãi hoặc cổ phiếu được phát hành thêm. Những loại cổ phiếu này sẽ được chuyển đổi thành cổ phiếu thường vào thời điểm nhất định trong tương lai.

– Công thức tính EPS pha loãng:

EPS pha loãng= (Lợi nhuận ròng – Cổ tức cổ phiếu ưu đãi) / (Lượng cổ phiếu đang lưu hành + lượng cổ phiếu sẽ được chuyển đổi)

Chỉ số EPS pha loãng sẽ luôn thấp hơn chỉ số EPS cơ bản, còn Ttrong trường hợp doanh nghiệp không có cổ phiếu chuyển đổi thì hai chỉ số EPS cơ bản và EPS pha loãng sẽ bằng nhau.

Thường thì các nhà đầu tư non tay chỉ quan tâm đến chỉ số EPS đang ở mức bao nhiêu mà bỏ quên việc dự đoán tỷ số EPS trong chứng khoán ở thời điểm tương lai. Điều này rất có thể dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng trong đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hoặc của dự án đầu tư. Chính vì vậy, trong báo cáo kết quả kinh doanh của mỗi doanh nghiệp luôn cần kết hợp tính cả hai chỉ số EPS cơ bản và chỉ số EPS pha loãng.

EPS tính như thế nào?

Bạn đã hiểu EPS là gì? Và cũng đã nắm được các dạng thức của EPS, tiếp theo Hanghoa24 xin giới thiệu đến bạn đọc công thức tìm ra chỉ số EPS một cách dễ hiểu nhất:

Công thức tính chỉ số EPS
Công thức tính chỉ số EPS

Trong đó:Thu nhập ròng là tổng thu nhập của doanh nghiệp đã trừ các loại phí và thuế.

Lưu ý khi tính chỉ số EPS trong chứng khoán

– Để tăng độ chính xác của EPS, bạn nên dùng cổ phiếu lưu hành bình quân trong kỳ để tính toán, vì lượng cổ phiếu thường xuyên bị thay đổi qua từng thời điểm. Nhưng thực tế nhà đầu tư thường có xu hướng đơn giản hóa cách tính EPS trong chứng khoán bằng việc sử dụng số liệu số cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường vào cuối kỳ.

– Ta có thể giảm chỉ số EPS của một doanh nghiệp bằng cách tính thêm các cổ phiếu chuyển đổi và số lượng cổ phiếu đang lưu hành của doanh nghiệp đó. Trong trường hợp doanh nghiệp phát hành thêm hoặc mua cổ phiếu thì tổng số cổ phiếu phải được tính theo công thức bình quân gia quyền.

– Chỉ số EPS có thể thay đổi theo các phương pháp kế toán khác nhau và EPS mà các chuyên gia đánh giá dựa trên thông tin mà các công ty cung cấp. Vậy nên, chỉ số EPS trong chứng khoán chỉ là một con số ước tính.
Đánh giá EPS qua một giai đoạn nhất định để nhận định được chính xác chỉ số này có ổn định và tăng trưởng hay không. Từ đây có thể biết được hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Ý nghĩa của chỉ số EPS

EPS mang lại cho doanh nghiệp những gì? Thường thì các công ty sở hữu chỉ số EPS cao hơn so với các công ty cùng ngành thì sẽ thu hút được nhiều nguồn đầu tư hơn. Đây là vai trò chính của chỉ số EPS đối với các doanh nghiệp.
Ngoài ra, chỉ số này còn được dùng để tính toán một số chỉ số tài chính quan trọng như chỉ số P/E và ROE.

Chỉ số EPS bao nhiêu là tốt?

Chỉ số EPS bao nhiêu là tốt.
Chỉ số EPS bao nhiêu là tốt.

Đối với những người đã có chuyên môn về kinh tế, tài chính hoặc nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm sẽ có cái nhìn khách quan và linh động với các con số trong từng thời điểm và hoàn cảnh khác nhau. Họ sẽ biết cách đánh giá kết quả như thế nào được coi là hiệu quả. Tuy nhiên, với những người mới tìm hiểu về đầu tư thì mọi thứ còn khá mới mẻ và họ cần một chuẩn mức nào đó để có được sự so sánh. Vậy chỉ số EPS ở mức nào là tốt?

Một công ty kinh doanh hiệu quả tốt nếu ROE > 15% và duy trì liên tục trong 3 năm, khả năng tiếp diễn xu hướng tăng dần trong tương lai. Tất cả các công ty có cổ phiếu niêm yết trên 3 sàn HOSE, HNX, UPCOM sẽ có một mệnh giá duy nhất là 10.000 VND. Do đó theo cách tính này thì chỉ số EPS > 1.500 VND thì sẽ được coi là tiềm năng và công ty đó đang phát triển nhanh. Nếu bạn có ý định đầu tư, hãy lựa chọn rót vốn vào những công ty có EPS tối thiểu từ 1.000 VND trở lên.

Ưu điểm và nhược điểm của EPS

Ưu nhược điểm của chỉ số EPS.
Ưu nhược điểm của chỉ số EPS.
  • Trước tiên ta cần xem EPS sở hữu những ưu điểm gì:

– Chỉ số EPS dùng để xác định P/E trong hoạt động định giá: tính chỉ số EPS và chỉ số P/E sẽ giúp bạn đọc thấy được giá thị trường ở thời điểm hiện tại của một cổ phiếu cao hơn thu nhập từ cổ phiếu đó bao nhiêu lần. EPS chính là thành phần tạo lên chỉ số định giá P/E( E trong P/E được hiểu là EPS). Nhà đầu tư có thể so sánh chỉ số P/E tại các thời kỳ hoạt động của doanh nghiệp và so với P/E của các công ty cùng ngành để định giá tương đối là giá cổ phiếu đang đắt hay đang rẻ để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

– Sử dụng app để đo lường chất lượng tăng trưởng qua các thời kỳ:

EPS Growth Rate % = (EPS1 – EPS0) / EPS0

EPS Growth Rate là phần trăm phát triển thu nhập trên cổ phiếu, chỉ số này được dùng để nhận xét thị giá của doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán, nếu tỷ lệ này cao thì doanh nghiệp được đề cao và ngược lại.

  • Nhược điểm của EPS:

– Chỉ số EPS có thể âm và hệ số P/E Không có ý nghĩa nếu như mẫu số của nó là âm. Lúc này, bạn phải dùng các công cụ khác để định giá cổ phiếu của doanh nghiệp trước khi đưa ra các quyết định đầu tư.

– Lợi nhuận của mỗi doanh nghiệp rất dễ bị biến động, vì vậy chỉ số EPS có thể tăng đột biến hoặc giảm mạnh khi doanh nghiệp bán tài sản… Từ đó ta thấy chỉ số EPS có thể bị bóp méo khiến nhà đầu tư không có cái nhìn chính xác về tình hình hoạt động của doanh nghiệp đó.  

– Báo cáo tài chính của một số doanh nghiệp thường có lợi nhuận ảo, khiến nhà đầu tư lầm tưởng và lựa chọn, dẫn đến những trường hợp thua lỗ khá nặng nề.

Kết luận

Trên đây là những quan trọng chúng tôi cập nhật về chỉ số EPS là gì, cách tính chỉ số EPS và ý nghĩa của chỉ số EPS trong chứng khoán. Bên cạnh đó, bài viết còn đưa ra cả những hạn chế của EPS. Hanghoa24 hy vọng qua bài viết này, bạn đọc có thể hiểu được các giá trị mà chỉ số EPS mang lại trong đầu tư.

Hanghoa24 luôn hoạt động với phương châm “ Tâm- Tầm- Tín”, chúng tôi luôn nỗ lực trao đến khách hàng những giá trị tốt đẹp nhất. Vì vậy, rất mong các bạn đừng ngần ngại mà hãy liên hệ trực tiếp đến Hanghoa24 qua HOTLINE 0983 668 883 , đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi luôn sẵn sàng để hỗ trợ các bạn. Không chỉ vậy, chúng tôi luôn cập nhật nhanh chóng những tin tức nóng hổi về thị trường tài chính, xây dựng chiến lược đầu tư cụ thể, tư vấn rủi ro rõ ràng… Hãy cùng chúng tôi kiến tạo một tương lai tốt đẹp hơn, bạn nhé! Trân trọng cảm ơn bạn đọc dã dành thời gian tham khảo bài viết trên.

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký