Day Trading là gì? Chiến lược Day Trading hiệu quả trong chứng khoán

Mỗi nhà đầu tư sẽ có một phong cách giao dịch riêng, tùy thuộc vào sở trường và điểm mạnh của họ. Có người sẽ lựa chọn giao dịch Swing Trading, có người lại lựa chọn Day Trading, một số khác lại giao dịch theo Scalping…Có nhà đầu tư ưa chuộng giao dịch trong ngắn hạn thì cũng có số khác ưa chuộng giao dịch trong dài hạn. Trong phạm vi bài viết ngày hôm nay, Hanghoa24 sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc kiến thức về Day Trading – một hình thức giao dịch ngắn hạn. Vậy để hiểu rõ Day Trading là gì thì mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây!

Day Trading là gì?

Day Trading là gì?
Day Trading là gì?

Day Trading là phương pháp giao dịch trong ngày. Khi đó, các nhà đầu tư sẽ thực hiện lệnh lúc khi phiên giao dịch mở mỗi ngày và sẽ kết thúc lệnh ngay tại ngày hôm đó chứ không duy trì lệnh qua đêm.

Day Trading là phương pháp giao dịch thích hợp với những nhà đầu tư mới bởi họ đều là những người có ít kinh nghiệm để có thể hoạch định cho bản thân những chiến lược giao dịch dài hạn rõ ràng và hiệu quả hơn.

Các nhà đầu tư lựa chọn phương thức giao dịch Day Trading sẽ được gọi là Day Trader. Họ có thể bán chứng khoán với mục tiêu thu về lợi nhuận trong một ngày, vậy nên họ sẽ được gọi với cái tên là những nhà đầu cơ.

Đặc điểm của phương pháp giao dịch Day Trading

Đặc điểm của phương pháp giao dịch Day Trading
Đặc điểm của phương pháp giao dịch Day Trading

Day Trading sở hữu những nét đặc trưng riêng, tuy nhiên thì ở nó cũng còn tồn tại một số điểm khá giống với phương pháp giao dịch lướt sóng. Các nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý và học cách phân biệt rõ ràng hai phong cách giao dịch này để có thể đưa ra chiến lược đầu tư cho bản thân và tiến hành giao dịch hiệu quả nhất.

Đây là phương thức giao dịch dựa vào các sóng ngắn vì thế về cơ bản thì các nhà đầu tư thường xác định xu hướng trong những khung thời gian nhỏ lẻ.

Các nhà đầu tư cần phải dành rất nhiều thời gian và gần như là toàn bộ thời gian của một ngày để ngồi quan sát và phân tích đồ thị với mục đích tìm kiếm những cơ hội vào lệnh tiềm năng. Đặc điểm này khá giống với việc giao dịch lướt sóng Scalping.

Số lượng lệnh giao dịch trong một ngày là khá nhiều, điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu bởi vì trong thời gian giao dịch của Day Trading thường rất ngắn vậy nên các nhà đầu tư có nhiều cơ hội để mở lệnh hơn.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ sinh lời và chiến lược giao dịch riêng của mỗi nhà đầu tư mà số lượng các lệnh giao dịch trong ngày của mỗi người cũng sẽ khác nhau, nhưng thông thường thì con số này nằm trong khoảng từ 5 đến 30 giao dịch mỗi ngày.

Day Trading là phương pháp được sử dụng rộng rãi trong thị trường chứng khoán, ngoại hối bởi những cặp tiền tệ có khối lượng giao dịch rất lớn. Nếu là những nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường thì bạn có thể cân nhắc lựa chọn các cặp tỷ giá USD/JPY, EUR/USD… Đây là những cặp ngoại hối phổ biến, được nhiều nhà đầu tư lựa chọn giao dịch với khối lượng lớn nên tính thanh khoản của chúng rất cao và thường có xu hướng biến động giá dễ dàng nhận thấy.

Ưu và nhược điểm của phương pháp Day Trading là gì?

Ưu và nhược điểm của phương pháp Day Trading là gì?
Ưu và nhược điểm của phương pháp Day Trading là gì?

Khi tìm hiểu bất kỳ một phương pháp giao dịch nào thì việc phân tích điểm tốt và điểm hạn chế của nó chính là điều kiện tối thiểu giúp bạn có thể nhận định được một cách khách quan nhất về phương pháp đó. Và đối với Day Trading cũng không ngoại lệ, phần nội sau đây sẽ trình bày chi tiết để bạn đọc nắm được về những ưu điểm và nhược điểm nổi bật của phương pháp Day Trading này.

Xét về ưu điểm

Mang lại nguồn lợi nhuận nhanh chóng và chắc chắn cho nhà đầu tư.

Do tính chất giao dịch kiếm lợi nhuận trong ngày vậy nên khi kết thúc một ngày, nhà đầu tư có thể thống kê được chính xác số tiền lãi trong ngày hôm đó tổng là bao nhiêu. Điều này sẽ rất phù hợp với những nhà đầu tư không muốn chờ đợi quá lâu và họ cần dòng tiền thường xuyên để đáp ứng cho mục đích cá nhân. Day Trading hoàn toàn có thể giúp nhà đầu tư tích lũy nhanh lợi nhuận trong thời gian rất ngắn.

Hạn chế sự lo lắng kéo dài cho nhà đầu tư.

Thị trường tài chính luôn luôn biến động không ngừng từng giây, từng phút và phản ứng rất nhanh với các tin tức ngay khi nó xuất hiện. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho các nhà đầu tư cần phải cẩn trọng hơn và luôn trong trạng thái bồn chồn lo lắng trước sự biến động bất ổn của thị trường và mã chứng khoán mình đang nắm giữ. Lúc này, Day Trading như một phương pháp cứu cánh giúp các nhà đầu tư giảm thiểu căng thẳng bởi toàn bộ lệnh đều được hoàn thành ngay trong ngày nên nhà đầu tư có thể yên tâm nghỉ ngơi mà không cần bận tâm rằng thị trường sẽ biến động như thế nào.

Xét đến nhược điểm

Đối với Day Trading thì các nhà đầu tư phải dành rất nhiều thời gian nghiên cứu và phân tích đồ thị, hầu như toàn bộ thời gian một ngày chỉ tập trung vào giao dịch nên sẽ không có nhiều thời gian dành cho bản thân hay công việc và các mối quan hệ quan trọng nào khác.

Nhà đầu tư phải thường xuyên theo dõi biến động của giá cả để tìm kiếm cơ hội vào lệnh tiềm năng, điều này dẫn đến sự mệt mỏi và căng thẳng đầu óc trong một ngày dài khi phải thực hiện nhiều lệnh với tần suất lớn và áp lực này sẽ diễn ra ngày qua ngày.

Xét về dài hạn thì các nhà đầu tư theo phong cách giao dịch Day Trading sẽ không thu được lợi nhuận cao hơn so với giao dịch Long Term Trading. Thực tế thì tất cả các nhà đầu tư huyền thoại và thành công đều nhờ lựa chọn giao dịch dài hạn. Họ sẽ chỉ tập trung nghiên cứu một mã chứng khoán chính và vẽ ra tầm nhìn chiến lược lâu dài thay vì chạy theo đồng tiền mỗi ngày như Day Trading.

Những nhà đầu tư lựa chọn phương pháp giao dịch Day Trading thường gặp một số bất lợi về vấn đề thuế hơn so với những nhà đầu tư lâu dài theo kiểu Long Term.

Và để “tích tiểu thành đại” thì các nhà đầu tư lựa chọn giao dịch trong ngày cần có nguồn vốn kha khá. Vì thực chất thì giao dịch này sẽ thu về các khoản lợi nhỏ từ nhiều lệnh gộp lại với nhau. Vì vậy, để có mức sinh lời hấp dẫn thì số vốn của các nhà đầu tư cũng phải tương đối lớn.

Qua những ưu và nhược điểm trên thì bạn đọc cũng có thể tự đưa ra nhận định của mình về Day Trading. Thực chất thì không có phong cách giao dịch nào là đúng hay sai, là nên hay không nên. Vấn đề là phụ thuộc vào từng hoàn cảnh và từng mục tiêu của mỗi nhà đầu tư mà lựa chọn phương thức sao cho phù hợp. Quan trọng các nhà đầu tư cũng phải xác định được sở thích và phong cách phù hợp với bản thân mình thì khi đó lựa chọn phong cách giao dịch nào cũng không phải vấn đề quá lớn.

Điều kiện để trở thành một Day Trader

Điều kiện để trở thành một Day Trader
Điều kiện để trở thành một Day Trader

Như nội dung phía trên mà chúng tôi đã đề cập đến thì phương pháp Day Trading sẽ phù hợp với các nhà đầu tư mới bởi họ là những người chưa có nhiều kinh nghiệm và cũng không đủ sẵn sàng cho một chiến lược giao dịch lâu dài.

Còn trên thực tế thì các nhà đầu tư chuyên nghiệp lại là người rất yêu thích sử dụng phương pháp Day Trading này. Có lẽ bởi giao dịch trong ngày đòi hỏi ở các nhà đầu tư một lượng kiến thức chuyên môn sâu và luôn ưu tiên lợi nhuận lên hàng đầu. Vì thế không quan trọng các bạn là người mới hay là các nhà đầu tư đã dày dặn kinh nghiệm, nếu muốn trở thành một Day Trader chiến thắng thị trường thì các bạn phải tích lũy và rèn luyện cho mình đầy đủ các kiến thức như sau:

Nắm rõ lý thuyết và học hỏi kinh nghiệm giao dịch thị trường

Những nhà đầu tư lựa chọn giao dịch Day Trading khi chưa có đủ kiến thức để hiểu về nguyên tắc hoạt động của thị trường thì bị thua lỗ là điều hoàn toàn có thể dễ hiểu. Để giao dịch trên thị trường thành công, các bạn bắt buộc phải học tập lý thuyết, cập nhật thông tin liên tục và bên cạnh đó là việc rèn luyện kỹ năng đọc hiểu đồ thị.

Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu và học cách vận dụng các chỉ báo quan trọng, các mô hình giá, các thuật ngữ, ký hiệu và hàng loạt các nội dung quan trọng khác nữa. Chưa kể đến việc bạn cần tích lũy thêm kinh nghiệm đủ chín để không bị thị trường đánh bại bởi những biến động bất ngờ và khó lường trước.

Vậy nên hàng ngày, nhà đầu tư nên ưu tiên tìm hiểu và tham khảo kiến thức từ những nhà đầu tư lâu năm và có nhiều kinh nghiệm để tích lũy, trau dồi thêm kiến thức cho bản thân mình, hãy nhớ rằng chỉ tham gia trò chơi khi bạn đã thực sự hiểu luật chơi của nó.

Đảm bảo đủ số vốn đầu tư

Không chỉ nói riêng đến các nhà đầu tư theo phong cách giao dịch Day Trading mà đối với bất kỳ nhà giao dịch nào cũng vậy, các bạn cần huy động số vốn tương ứng với rủi ro mà các bạn có khả năng phải gánh chịu. Điều này không chỉ có thể đảm bảo an toàn cho chính tài khoản của bạn mà nó còn giúp hạn chế được mọi tâm lý tiêu cực khi giao dịch.

Ngoài ra thì phí Spread và phí hoa hồng là những chi phí bắt buộc mà các sàn giao dịch nào cũng yêu cầu, vậy nên việc chuẩn bị cho mình một lượng vốn đủ lớn là điều vô cùng cần thiết.

Ngoài ra, nếu số vốn của nhà đầu tư chênh lệch quá nhiều so với khối lượng giao dịch thì khi thị trường có biến động giá lớn xảy ra, tài khoản của bạn sẽ đứng trước nguy cơ rủi ro cực kỳ cao, thậm chí là mất trắng trong nháy mắt. Nếu không thể bổ sung thêm nguồn vốn, trước tình hình đó thì buộc các nhà đầu tư sẽ phải sử dụng đòn bẩy thông qua việc thực hiện các cuộc ký quỹ.

Tính kỷ luật cao

Dù bạn có một chiến lược tốt và có tầm nhìn xa đến đâu thì tài khoản cũng trở thành con số 0 nếu như bạn không có tính kỷ luật trong giao dịch. Phần đa các nhà đầu tư gặp phải thua lỗ nặng nề bởi họ giao dịch mà không tuân theo bất kỳ nguyên tắc nào. Nếu không có tính kỷ luật và nguyên tắc thì sẽ chẳng bao giờ nhà đầu tư tìm được đích đến thành công. Bởi như đã nhắc tới rất nhiều lần thì thị trường sẽ không ngừng biến động và sự biến động khó lường đó đòi hỏi các nhà đầu tư phải tuân theo một số quy luật nhất định nếu không muốn bị loại khỏi cuộc chơi.

Các chiến lược giao dịch Day Trading hiệu quả

Các chiến lược Day Trading cơ bản
Các chiến lược Day Trading cơ bản

Có được một chiến lược giao dịch rõ ràng và hợp lý sẽ là lợi thế lớn mang lại thành công trên thị trường cho các nhà đầu tư. Hiện nay có rất nhiều chiến lược đa dạng và các nhà đầu tư có thể thỏa sức lựa chọn cho bản thân mình một chiến lược giao dịch phù hợp hoặc nhà đầu tư cũng có thể kết hợp nhiều chiến lược với nhau miễn là đảm bảo thu được lợi nhuận tối đa và giảm thiểu được rủi ro một cách đáng kể.

Swing Trading

Swing Trading là một phương pháp giao dịch mang lại cho người dùng mức lợi nhuận hấp dẫn nhưng nó cũng đi kèm với tỷ lệ rủi ro khá cao. Chiến dịch này chiếm được rất nhiều cảm tình của các nhà đầu tư lâu năm bởi họ có đủ kiên nhẫn và sự bình tĩnh để chờ đợi một cơ hội tiềm năng chứ hoàn toàn không bị cuốn theo những biến động phức tạp của thị trường. Để làm được điều này thì các nhà đầu tư cần tích cực trau dồi thêm các kỹ năng phân tích đồ thị, quản lý vốn và cài đặt cắt lỗ chốt lời hợp lý.

Swing Trading cho phép các lệnh kéo dài trong thời gian từ một đến vài ngày, cũng có khi là vài tuần với mục đích là thu về lợi nhuận từ sự chênh lệch giá cả. Những người giao dịch theo phương pháp này sẽ được gọi chung là Swing Trader, phần lớn họ áp dụng phân tích kỹ thuật và chủ yếu là sử dụng mô hình giá để tìm ra được thời cơ vào lệnh với khoản thu lợi nhuận hợp lý.

Khi giá dịch chuyển trong xu hướng tăng, lúc này các nhà đầu tư sẽ vào lệnh mua tại các vùng giá hỗ trợ và đóng lệnh ở khu vực kháng cự. Trái lại, trường hợp giá giảm thì họ thực hiện lệnh tại khu vực kháng cự và kết thúc lệnh tại khu vực hỗ trợ.

Arbitrage

Arbitrage còn có tên gọi khác là phương pháp hưởng lợi nhuận từ chênh lệch giá tạm thời. Tuy chiến lược Arbitrage thu về lợi nhuận không cao nhưng bù lại nó có độ rủi ro rất thấp. Để giao dịch thành công với Arbitrage, các nhà đầu tư cần có kỹ năng phản ứng mua hoặc bán nhanh trên thị trường. Nói một cách đơn giản là các nhà đầu tư sẽ mua một cặp tiền tệ ở thị trường này rồi lại bán cặp tiền tệ đó ở thị trường khác với mức giá cao hơn.

Lợi nhuận mà các nhà đầu tư thu được đó là sự chênh lệch giữa mua thấp và bán cao. Có thể nói đây là chiến lược phi rủi ro vì các nhà đầu tư hoàn toàn có quyền quyết định thời điểm bán ra để thu được lãi hợp lý, nếu thời điểm hiện tại chưa thể bán ra với giá tốt thì các nhà đầu tư vẫn có thể chờ đợi thêm một thời gian nữa để tìm kiếm lợi nhuận.

Scalping

Arbitrage hay còn được gọi với cái tên là lướt sóng, chiến lược này gần giống với phương pháp Day Trading. Ở đây thì các nhà đầu tư tìm kiếm mức lợi nhuận nhỏ và liên tục thông qua việc thực hiện nhiều lệnh liên tục trong ngày.

Để thu được lợi nhuận lớn hơn đòi hỏi các nhà đầu tư cần có độ tập trung cao hơn, phản xạ nhanh hơn và có khả năng dự đoán xu hướng một cách chính xác. Thời gian giữ lệnh được tính bằng đơn vị ngày nhưng thông thường chỉ từ vài giây đến vài phút đối với thị trường ngoại hối.

Phương pháp Scalping này chỉ có thể thu được lợi nhuận từ sự chênh lệch giá với con số rất nhỏ trong mỗi giao dịch. Muốn tạo ra mức lợi nhuận lớn thì đòi hỏi tất yếu là các nhà đầu tư cần gia tăng thực hiện mở và đóng nhiều lệnh giao dịch hơn trong một ngày.

Trading News

Trading News là phương pháp giao dịch dựa theo tin tức tức là các nhà đầu tư sẽ dựa theo các bản tin kinh tế, chính trị trong ngày để phán đoán, nhận định giá và vào lệnh kịp thời. Với phương pháp này thì các nhà đầu tư cần xác định ro đường hỗ trợ và đường kháng cự trước. Sau đó, khi tin tức xuất hiện thì các nhà đầu tư cần phán đoán theo đà tăng hay giảm và đưa ra quyết định vào lệnh.

Tin tức là một phần quan trọng và không thể thiếu trong giao dịch chứng khoán, đặc biệt đối với những nhà đầu tư ưa thích phương pháp Day Trading. Vậy nên khi giao dịch, các nhà đầu tư hãy chịu khó theo dõi tin tức trước khi đưa ra quyết định mua và bán của mình.

AI – Artificial Intelligence

AI – Artificial Intelligence là trí tuệ nhân tạo, có thể hiểu là các nhà đầu tư sẽ sử dụng các đoạn mã lập trình sẵn để giao dịch. Mọi dự đoán đều được con robot lập trình sẵn nên các nhà đầu tư có thể hoàn toàn giao dịch liên tục trong ngày mà không cần phải bận tâm quá nhiều đến việc phân tích và tính toán tình hình thị trường.

Một số câu hỏi thường gặp

Một số câu hỏi thường gặp
Một số câu hỏi thường gặp

Day Trading là đầu cơ hay đầu tư?

Trả lời: Day Trading là hình thức đầu cơ bởi thức chất nó là một giao dịch kiếm lời trong ngày và kiếm lời dựa trên sự chênh lệch giá trị tạm thời.

Không có nhiều thời gian thì có nên thực hiện Day Trading không?

Trả lời: Lời khuyên chúng tôi muốn dành cho bạn là không nên bởi lẽ đặc tính của hình thức này là phải theo dõi giá cả thường xuyên do thị trường liên tục thay đổi khó lường, vì vậy sẽ không có sự an toàn khi bạn không đảm bảo được mình có thời gian để theo dõi.

Ai là người phù hợp với Day Trading và nên áp dụng nó khi nào?

Trả lời: Thực chất thì sẽ không có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi trên, như đã nói, nhà đầu tư nào cũng có thể sử dụng Day Trading trong giao dịch nếu đảm bảo được rằng mình đã hiểu cách vận dụng của nó. Và vì thị trường luôn biến động nên bạn cũng có thể hoàn toàn áp dụng được Day Trading trong các giao dịch hàng ngày.

Kết luận

Điều quan trọng trong để định hình phong cách giao dịch là bạn phải xác định được cá tính của mình trên thị trường. Sau đó hãy lựa chọn chiến lược giao dịch phù hợp với phong cách của bản thân và kiên trì theo đuổi nó đến cùng. Tính kỷ luật là điều mà chúng tôi luôn đề cao và nhắc nhớ bạn, hãy lập kế hoạch giao dịch cụ thể và kiên nhẫn duy trì nó để đạt hiệu quả cao nhất. Nếu bạn đọc thấy phong cách Day Trading phù hợp mình thì hãy tìm hiểu nghiêm túc và vận dụng nó trong đầu tư bạn nhé. Bài viết này, Hanghoa24 đã đề cập chi tiết về thuật ngữ Day Trading là gì kèm theo các vấn đề liên quan, hy vọng lượng thông tin trên có thể giúp ích cho các bạn!

Nếu bạn đang cần một đơn vị hỗ trợ đầu tư uy tín thì hãy đến với Hanghoa24. Chúng tôi là đơn vị chuyên hỗ trợ đầu tư hàng hóa phái sinh và chứng khoán với các dịch vụ tốt nhất trên thị trường. Một số quyền lợi khi bạn lựa chọn Hanghoa24: Được tư vấn miễn phí để tìm hiểu thị trường tài chính; Hỗ trợ lập kế hoạch giao dịch, quản lý vốn, quản trị rủi ro; Được tham dự hội thảo và các buổi đào tạo. Gọi ngay đến Hotline 0983 668 883 để đăng ký mở tài khoản giao dịch và để chuyên viên của Hanghoa24 có thể hỗ trợ thêm cho bạn. Cuối cùng xin cảm ơn quý bạn đọc đã dành thời gian tham khảo bài viết Day Trading là gì!

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký