Đầu tư gì trước làn sóng Covid thứ hai bùng phát?

13/10/2021

Theo số liệu thống kê sau 6 tháng đầu năm, dịch covid19 ngoài việc ảnh hưởng tới sức khỏe và mạng sống của người dân nó còn tàn phá nền kinh tế thế giới nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng hết sức nghiêm trọng. Trên thế giới hầu hết các quốc gia có tốc độ tăng trưởng âm, đặc biệt một số quốc gia tỷ lệ tăng trưởng âm lên đến 2 con số. Tình hình trong nước, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia có tăng trưởng dương nhưng thiệt hại kinh tế do đại dịch covid19 là vô cùng lớn, số lượng người thất nghiệp gần 10 triệu người, trên 90% doanh nghiệp bị ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau, hơn 30.000 doanh nghiệp bị giải thể, phá sản hoặc tạm ngừng hoạt động.

Đứng trước thực trạng làn sóng covid thứ hai đang bùng phát trở lại, nền kinh tế vốn đang yếu nay tiếp tục bị ảnh hưởng, tình hình ngày càng khó khăn trầm trọng, chưa biết khi nào nền kinh tế mới hồi phục trở lại được. Có thể khẳng định chỉ khi thế giới có vacine và thuốc đặc trị covid19 thì nền kinh tế mới có cơ hội hồi phục trở lại và như vậy thời gian sẽ còn kéo dài lâu, vẫn còn rất nhiều khó khăn ở phía trước. Trước hoàn cảnh trên dòng tiền thông minh đi về đâu? Đầu tư vào đâu an toàn, đảm bảo sinh lời trên đồng vốn?

Chúng ta cùng điểm lại các kênh đầu tư hiện nay:

 1. Đầu tư Vàng

Giá vàng đã chính thức vượt đỉnh mọi thời đại, trong mấy năm trở lại đây vàng không còn là kênh đầu tư hiệu quả mà đơn thuần nó là phương tiện trú ẩn trong tình hình kinh tế khó khăn. Hiện tại, giá vàng đã lên rất cao nếu đầu tư vào vàng trong thời điểm này sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, đặc biết nếu làn sóng dịch covid thứ hai bùng phát mạnh thì nhu cầu tiền mặt tăng cao thì vàng rất có thể cũng bị bán tháo để thu lại tiền mặt phục vụ cuộc sống. Vì vậy, vàng không phải là kênh đầu tư tốt ở thời điểm này.

 1. Đầu tư Bất động sản

Với tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay và BĐS đang vào chu kỳ suy giảm, đầu tư BĐS cần vốn lớn, thông tin thiếu minh bạch, chủ yếu thông tin truyền miệng và tin đồn. Hiện tại, kênh này không giành cho các nhà đầu tư không chuyên và nhỏ lẻ.  

 1. Đầu tư Chứng khoán trong nước

Thị trường chứng khoán là kênh phản ánh sức khỏe rõ nét nhất của nền kinh tế và các doanh nghiệp, hiện tại hầu hết các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh ở các mức độ khác nhau. Chứng khoán vốn là kênh đầu tư bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau thì nay sau đợt hồi phục nóng vừa qua thì hiện tại đầu tư vào chứng khoán sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà các nhà đầu tư nhỏ lẻ đặc biệt nhà đầu tư mới không thể lường trước được.

 1. Đầu tư Ngoại hối (Forex), Tiền ảo (Coin), Chứng khoán quốc tế

Hiện tại kênh đầu tư này chưa được cấp phép giao dịch tại Việt Nam, nhà đầu tư tham gia chịu nhiều rủi ro về mặt pháp lý, các sàn giao dịch nằm ở nước ngoài, nhà đầu tư không được bảo vệ khi có vấn đề hoặc tranh chấp sảy ra, ngoài ra các kênh đầu tư này sử dụng đoàn bẩy tài chính cao mang đến nhiều rủi ro về việc quản trị vốn hiệu quả. Nếu lựa chọn kênh đầu tư này để làm giàu hoặc kiếm sống thì đây không phải là lựa chọn tốt.

 1. Đầu tư Hàng hóa

Đây là kênh đầu tư mới được cấp phép tại Việt Nam, hoạt động theo nghị định 51 của Chính phủ, được bảo hộ bởi Bộ công thương giao dịch thông qua Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam(MXV). Kênh đầu tư này có những ưu điểm vượt trội như:

 • Được pháp luật bảo vệ;
 • Thị trường liên thông quốc tế, tính minh bạch cao;
 • Mức sinh lời trên vốn tốt;
 • Mua bán hai chiều, tính thanh khoản cao, giao dịch trong ngày T0, giá xuống cũng đầu tư được;
 • Giá cả hàng hóa thay đổi theo cung cầu, không bị chi phối bởi các yếu tố chủ quan bởi con người;
 • Vốn đầu tư không quá lớn, từ 30-50 triệu có thể đầu tư được;
 • Các mặt hàng và khung thời gian giao dịch đa dạng, người bận rộn hay nhàn rỗi đều phù hợp;
 • Công cụ giao dịch thuận tiện qua internet, có thể giao dịch ở mọi lúc mọi nơi.

Như vậy, qua các kênh đầu tư trên ta thấy kênh đầu tư hàng hóa là một lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi trong giai đoạn này. Ngoài việc lựa chọn các kênh đầu tư để đảm bảo thu nhập, có nguồn thu thụ động có thể kiếm sống và làm giàu thêm thì việc đầu tư vào bản thân và trí tuệ là khoản đầu tư luôn luôn tốt trong mọi hoàn cảnh.

FTV là thành viên của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), được cấp phép theo chứng nhận số 03/QĐ/MXV, qua đó FTV có nghiệp vụ tư vấn đầu tư trên thị trường giao dịch hàng hóa. Để được tư vấn đầu tư trên thị trường hàng hóa, Quý Nhà đầu tư liên hệ theo thông tin sau:

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ CÔNG NGHỆ FTV

Hàng Hóa 24 – Sàn giao dịch hàng hóa phái sinh

Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà Viwaseen, Số 48 Tố Hữu, P. Trung Văn, Q.Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Email: contact@ftv.com.vn

Hotline:  0983 66 8883 – 0996 39 3333

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883