Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền? Cách tham gia đầu tư thông minh

Hiện nay chứng khoán đang là một kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn do khả năng đem lại lợi nhuận hấp dẫn chỉ trong một thời gian ngắn hạn. Không cần tốn nhiều thời gian nhưng vẫn có thể sinh lời tốt. Chính vì vậy, nhiều người dần dần đổ vào thị trường chứng khoán với mong muốn thu được mức lợi nhuận cao nhất. Vậy, đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền và kiến thức cần có khi tham gia chứng khoán sẽ được chúng tôi giới thiệu trong bài viết dưới đây!

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Khi mới bắt đầu tham gia vào thị trường tài chính chắc chắn sẽ không ít lần bạn tự hỏi cần phải có tối thiểu bao nhiêu tiền để có thể đầu tư vào chứng khoán và bao lâu thì mới có lời. Thực tế, để tham gia vào thị trường chứng khoán thì bạn không cần phải có quá nhiều vốn như bạn nghĩ. Chỉ cần một số vốn từ vài triệu đồng, bạn đã gia nhập được vào thị trường chứng khoán và giao dịch bất cứ lúc nào, ở đâu thông qua các thao tác trực tuyến hết sức đơn giản.

Ví dụ:  Thông thường, tại một số sàn giao dịch chứng khoán hiện nay đều đưa ra yêu cầu về số lượng cổ phiếu giao dịch tối thiểu chỉ từ 100 cổ. Ví dụ: mã SBS của Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín với giá mở cửa phiên vào ngày 5/11/2021 là 16.100 ngàn đồng/ cổ phiếu (mỗi mã có một giá khác nhau). Nghĩa là khi bạn bắt đầu đầu tư vào ngày 5/11/2021 thì cần mua ít nhất 100 cổ phiếu với số  vốn ban đầu là 1 triệu 650 ngàn đồng. Khi đó, bạn chỉ cần từ 2-3 triệu đồng là bạn đã tham gia được thị trường chứng khoán.

Với nhiều nhà đầu tư khi mới tham gia vào thị trường thì đầu tư một số tiền nhỏ có thể giúp cho nhà đầu tư cảm thấy an toàn. Bên cạnh đó, việc sử dụng số vốn nhỏ để đầu tư cũng được xem là cách hiệu quả giúp thăm dò thị trường và học hỏi thêm cách thức đầu tư sinh lời. Việc bạn đầu tư với số vốn ban đầu thấp sẽ giúp tích lũy kiến thức thực tế về thị trường chứng khoán. Từ đó, nâng cao hiểu biết của bản thân và tăng dần mức vốn đầu tư, nâng khoản lời cao hơn. 

Lợi ích khi tham gia vào đầu tư chứng khoán

Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc khi đầu tư chứng khoán cần tối thiểu bao nhiêu tiền? Khi đầu tư vào lĩnh vực này sẽ đem lại những lợi ích nào? Chúng tôi đưa ra những lợi ích khi đầu tư chứng khoán như sau: 

 • Sự linh hoạt: Bạn có thể tham gia vào thị trường chứng khoán rất đơn giản, không phải tốn quá nhiều chi phí, số vốn ít hay nhiều cũng đều có thể tham gia đầu tư.
 • Tính thanh khoản cao: Vì thị trường luôn có những biến động cho nên giá chứng khoán thường sẽ thay đổi liên tục. Nếu như bạn là người có khả năng phân tích thị trường tốt thì bạn có thể giao dịch chứng khoán rất nhanh chóng và mang về được mức lợi nhuận cao.
 • Lĩnh vực đầu tư tiện lợi: Khi bạn tham gia thị trường này, có thể đầu tư dài hạn hoặc ngắn hạn mà không quy định về thời gian, số vốn và không quy định về hợp đồng rắc rối.
 • Chứng khoán mang lại lợi nhuận cao hơn rất nhiều so với việc bạn gửi tiết kiệm ngân hàng cũng như một số hình thức khác. Thị trường chứng khoán ở Việt Nam được đánh giá khá chặt chẽ và tính minh bạch cao, được sự quản lý của cơ quan chức năng cũng như tránh được những trường hợp lừa đảo.

>> Tham khảo thêm: Kim tứ đồ là gì? Bí quyết để đạt được tự do tài chính cá nhân

Những lưu ý khi tham gia đầu tư chứng khoán

Những lưu ý khi tham gia đầu tư chứng khoán

Những lưu ý khi tham gia đầu tư chứng khoán

Tìm hiểu thị trường trước khi đầu tư

Không có lý thuyết nào giúp bạn tốt bằng việc tự thực hành. Tương tự vậy, sẽ không có một phương pháp nào có thể hiểu rõ về chứng khoán bằng cách trực tiếp đầu tư. Khi đã tiến hành, bạn sẽ có thêm động lực để tìm hiểu kỹ thị trường này, khi đã bỏ tiền vào đầu tư thì bắt buộc bạn phải tìm hiểu kỹ về thị trường chứng khoán. 

Đầu tư chứng khoán không hề đơn giản như chơi một “canh bạc” mà nhà đầu tư cần dựa vào kiến thức về tài chính. Trước khi quyết định đầu tư bạn phải trang bị cho mình một số kỹ năng cơ bản gồm: đọc các báo cáo tài chính, hiểu được những yếu tố có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán,… Khi bạn có được những kiến thức cơ bản bạn sẽ biết khi đầu tư chứng khoán cần có tối thiểu bao nhiêu tiền là hợp lý.

Đầu tư một cách có hiểu biết sẽ giúp bạn tránh được “đầu tư theo số đông”. Khi thấy môi trường xung quanh có nhiều người làm giàu nhờ chứng khoán bạn cũng đầu tư theo mà không có sự tìm hiểu. Chính vì điều này sẽ khiến cho bạn rơi vào những tình thế bất đắc dĩ khi không có sự tìm hiểu nào về thị trường mình đang tham gia. 

Có tầm nhìn chiến lược 

Để đầu tư sinh lời an toàn bạn phải đưa ra những chiến lược nắm bắt thị trường. Thị trường chứng khoán luôn có sự thay đổi từng giờ, từng phút và mỗi thay đổi đều có ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn vốn bạn của bạn. Đầu tư có tầm nhìn chiến lược sẽ giúp cho bạn nhận định được giai đoạn nào bạn nên rút vốn hoặc trong giai đoạn đó tham gia vào đầu tư chứng khoán cần ít nhất bao nhiêu tiền thì mới có thể mang lại lợi nhuận. Tuy nhiên, bạn không nên tiêu tốn nhiều thời gian chỉ để nghe ngóng diễn biến thị trường hôm nay thế nào, ngày mai từ những nguồn thông tin không đáng tin cậy. Thay vào đó, bạn nên vạch ra cho mình những danh mục đầu tư cụ thể và khoảng thời gian thích hợp nhằm đem lại hiệu quả tối ưu trong đầu tư. 

Đầu tư có tầm nhìn chiến lược giúp bạn không mắc phải những trường hợp hôm nay lời ngày mai thua lỗ hoặc bạn bỏ lỡ cơ hội chốt lời. Vì vậy, trước khi quyết định tham gia đầu tư ở bất cứ thị trường nào bạn cũng nên vạch ra kế hoạch cụ thể cho riêng mình để đầu tư có hiệu quả.

Phân bổ nguồn tài chính phù hợp

Nguyên tắc trong đầu tư bạn phải đặt ra ngay từ đầu để đảm bảo được độ an toàn cho số vốn của mình chính là “Tránh bỏ tất cả trứng vào cùng chung một giỏ”. Thị trường chứng khoán luôn có những biến động, vì vậy nếu bạn tập trung hết tất cả vốn mình có vào cùng một danh mục đầu tư thì khả năng rủi ro sẽ rất cao. Do đó, một nhà đầu tư thông minh là người biết phân bổ các danh mục đầu tư phù hợp. Nên chia nhỏ nguồn vốn hiện có và xác định khi tham gia đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền, đầu tư vào những kênh thụ động khác cần bao nhiêu,.. Sau đó, khi bước vào thị trường cùng số vốn hiện có thì sẽ chọn đầu tư ngắn hạn hay đầu tư dài hạn để thu khoản lời tối đa. Việc sắp xếp những khoản tài chính hợp lý sẽ giúp bạn có thể cân bằng cuộc sống, mạnh dạn đầu tư những kênh khác. 

Hướng dẫn lựa chọn hình thức đầu tư chứng khoán

Hướng dẫn lựa chọn hình thức đầu tư chứng khoán

Hướng dẫn lựa chọn hình thức đầu tư chứng khoán

Đầu tư cổ phiếu

Đây được xem là hình thức đầu tư phù hợp với những nhà đầu tư có số vốn ít, mong muốn lợi nhuận cao. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc khi tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán cần bao nhiêu tiền thì câu trả lời của chúng tôi là bạn chỉ cần từ vài triệu đồng đã có thể tham gia chứng khoán, cụ thể ở đây là đầu tư vào cổ phiếu.

Cổ phiếu chính là giấy chứng nhận khoản tiền đầu tư và cổ phần là phần sở hữu trong công ty mà bạn tham gia đầu tư. Có nghĩa là khi bạn quyết định mua cổ phiếu tại một công ty nào đó tức là khi đó bạn đã góp một phần vốn vào công ty đó và bạn trở thành một trong những cổ đông của công ty.

Bạn có thể kiếm tiền từ quá trình đầu tư cổ phiếu thông qua 2 cách đó là: 

 • Hưởng lợi tức: Nếu bạn trở thành cổ đông của công ty, khi công ty hoạt động hiệu quả thì bạn sẽ nhận được phần lợi tức từ chính hoạt động kinh doanh của công ty. 
 • Mua bán chênh lệch giá: Dựa vào sự thay đổi thị giá cổ phiếu do những biến động của thị trường chứng khoán bạn có thể nắm bắt thời cơ và kinh doanh chênh lệch về giá. Cụ thể là, bạn chọn thời điểm giá cổ phiếu của công ty đang xuống thấp để mua vào. Sau đó, tại thời điểm giá cổ phiếu của công ty đang tăng cao bạn bán và kiếm lời từ chính sự chênh lệch về giá khi mua vào và bán ra. 

Đầu tư trái phiếu

Trái phiếu chính là mô hình đầu tư sinh lời rất phù hợp cho nhà đầu tư lo ngại rủi ro. Hiểu một cách đơn giản thì trái phiếu chính là giấy xác nhận nghĩa vụ nợ của công ty phát hành với người mua trái phiếu.

Nhà đầu tư sẽ cho doanh nghiệp vay vốn thông qua hình thức mua trái phiếu. Lúc này, doanh nghiệp xác nhận nghĩa vụ nợ đối với nhà đầu tư sở hữu trái phiếu và thể hiện rõ lãi suất, thời gian để trả lãi cũng như thời gian hoàn trả nợ gốc. 

Trái phiếu được xem là hình thức đầu tư khá an toàn. Nếu như bạn còn đang phân vân về việc cần bao nhiêu tiền để có thể đầu tư chứng khoán thì loại hình trái phiếu bạn chỉ cần  số tiền tiết kiệm nhỏ là bạn đã sinh lời tốt. 

Đầu tư vào chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ chính là hình thức đầu tư dành cho nhà đầu tư chưa có nhiều kiến thức. Chứng chỉ quỹ mang tính thanh khoản khá cao, vì vậy nhà đầu tư có thể rút tiền vào bất cứ khi nào. Bên cạnh đó, hình thức đầu tư này rất phù hợp với những nhà đầu tư chưa có nhiều hiểu biết trong lĩnh vực đầu tư tài chính. 

Trên thị trường hiện nay rất nhiều công ty và tổ chức mở quỹ với mức sinh lời hấp dẫn. Tùy   vào mục tiêu cũng như chiến lược đầu tư của quỹ mà tỷ suất lợi nhuận cũng khác nhau. Trước khi quyết định đầu tư bạn phải tìm hiểu và tham khảo các thông tin, tiêu chí về loại quỹ đó để xem xét liệu có phù hợp với kế hoạch đầu tư của bản thân. Từ đó, sẽ mang lại lợi nhuận như mong muốn.

Các sàn giao dịch chứng khoán uy tín ở Việt Nam

Các sàn giao dịch chứng khoán uy tín ở Việt Nam

Các sàn giao dịch chứng khoán uy tín ở Việt Nam

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có 2 sàn chứng khoán uy tín là Sàn giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (hay còn gọi là sàn HoSE) và Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (hay còn gọi là sàn HNX).

Sàn HNX

Đối với quy định của sàn giao dịch HNX, đơn vị giao dịch của khớp lệnh chính là bội số của 100 cổ phiếu. Vậy nên, số lượng cổ phiếu tối thiểu mà nhà đầu tư có thể mua trên sàn này là 100. Vì thế các nhà đầu tư cần phải nắm rõ đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền là tối thiểu để thực hiện đặt lệnh giao dịch.

Ví dụ: 

 • Cổ phiếu AAV (của Công ty Cổ phần Việt Tiên Sơn Địa ốc) với giá là 10.400 đồng/cổ phiếu. Vậy bạn phải mua 100 cổ phiếu tổng là 1.040.000 đồng.

Sàn HoSE:

Theo quy định của sàn giao dịch HOSE, đơn vị giao dịch của khớp lệnh chính là bội số của 10 cổ phiếu. Do vậy số lượng tối thiểu mà nhà đầu tư có thể giao dịch được ở trên sàn HOSE là 10 cổ phiếu.

Ví dụ:

 • Cổ phiếu VNM (Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk) có mức giá là 138.000 đồng/ phiếu. Vậy giá của 10 cổ phiếu sẽ là 1.380.000 đồng.
 • Cổ phiếu HAG (Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai) có mức giá là 5.420 đồng/ phiếu. Vậy mức giá 10 cổ phiếu sẽ là 54.200 đồng.
 • Cổ phiếu FLC (Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC) có mức giá là 5.120 đồng/ phiếu. Vậy mức giá 10 cổ phiếu sẽ là 51.200 đồng.
 • Cổ phiếu VIC (Công ty Cổ phần Tập đoàn Vingroup) có mức giá là 115.000 đồng/ phiếu. Vậy mức giá 10 cổ phiếu sẽ là 1.150.000 đồng.
 • Cổ phiếu VHM (Công ty Cổ phần Vinhomes) có mức giá là 92.600 đồng/ phiếu. Vậy thì giá 10 cổ phiếu sẽ là 926.000 đồng.

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin về vấn đề đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền? Đầu tư chứng khoán giống như khi tham gia giao thông, mới bắt đầu tham gia đầu tư thì hãy đi chậm để quen đường, khi đã trở nên tự tin và làm chủ con đường thì bạn có thể tăng dần tốc độ. Chứng khoán cũng như vậy, ban đầu bạn chỉ nên đầu tư vài triệu đồng, khi đã quen nhịp điệu của thị trường thì nên tăng dần số vốn đầu tư. Hiểu theo cách khác thì số tiền đầu tư nên tỉ lệ thuận với kiến thức cùng với kinh nghiệm của bạn.

Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc nào về đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền hãy liên hệ đến Hanghoa24 chúng tôi để được tư vấn và cung cấp những thông tin hữu ích khác. Liên hệ với chúng tôi theo số Hotline 1900966935 để được hỗ trợ tốt nhất.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký