Dầu thô là gì? Thị trường dầu thô tiềm năng như thế nào?

Nhắc đến dầu thô ai cũng hình dung ra là dung dịch màu đen và sản phẩm của nó được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống, như xăng – dầu cho phương tiện công cộng. Ngoài ra các sản phẩm phụ của quá trình chưng cất dầu thô cũng được ứng dụng trong mọi mặt của cuộc sống: từ giao thông, nguyên liệu xây dựng, sản xuất công nghiệp hay may mặc. Chính vì tính ứng dụng cao trong mọi mặt của cuộc sống nên Dầu thô luôn là mặt hàng có tính thanh khoản cao và có số lượng nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất thế giới.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn cụ thể về Dầu thô là gì, được hình thành từ đâu, tính ứng dụng của mặt hàng này đến cuộc sống và tiềm năng trên thị trường thế giới.

Dầu thô là gì?

Dầu thô hay còn được gọi là dầu mỏ là một loại nhiên liệu hóa thạch chưa qua giai đoạn tinh chế, lọc hay tác động nào. Dầu thô thường được tìm thấy trong lòng đất và chỉ tập trung tại một số khu vực nhất định.

Về đặc điểm, thì dầu thô là chất lỏng, có màu đen sánh, đặc và khá nhờn. Đây là hỗn hơp chất có chứa nhiều Hydrocacbon.

Dầu thô là nhiên liệu hóa thạch vì nó được tạo ra cách đây hàng trăm triệu năm khi tàn tích của tảo và sinh vật phù du thời tiền sử rơi xuống đáy đại dương, sau đó kết hợp với bùn và cuối cùng được bao phủ bởi các lớp trầm tích. Sau khi hoàn tất quá trình phân hủy này, các hạt nguyên tử sẽ chuyển thành thể lỏng và ngưng tụ thành dầu.

Hiện nay Dầu thô trên thế giới có rất nhiều loại do được khai thác từ các vùng khác nhau. Nhưng được quy về gồm 2 dạng chính: Dầu thô WTI và Dầu thô Brent. Việc đặt tên này xuất phát từ nguồn gốc xuất xứ của chúng:

 • Dầu WTI (West Texas Intermediate): Là loại dầu ngọt nhẹ và có hàm lượng lưu huỳnh thấp (khoảng 0,24%).
 • Dầu Brent là loại dầu được khai thác từ các mỏ khu vực biển Bắc, đây là loại dầu ngọt nhẹ và có hàm lượng lưu huỳnh tương đối thấp (khoảng 0,37%).

Dầu thô là loại nguyên liệu hữu hạn nhưng lại cần thiết trong mọi hoạt động của đời sống cũng như hoạt động sản xuất, vì vậy thường được gọi với cái tên: Vàng đen. Và trên thị trường Dầu thô thế giới, đây được đánh giá là kênh đầu tư có tỉ suất lợi nhuận cao nhất thế giới.

Sau khi được khai thác Dầu thô sẽ qua quá trình chưng cất để tạo ra các sản phẩm khác nhau:

 • Nhiên liệu cho các phương tiện vận tải: xăng, dầu cho xe oto, máy bay, tàu, thuyền…
 • Các sản phẩm phụ từ quá trình chưng cất dầu thô có thể tạo ra nhựa đường, hắc ín, sáp parafin và dầu bôi trơn, giúp bảo dưỡng các thiết bị công nghiệp như ô tô, y tế, đồ gia dụng….
 • Ứng dụng trong hóa chất: phân bón, nước hoa, thuốc diệt côn trùng, xà phòng và viên nang vitamin.

Sản phẩm từ dầu thô

Các sản phẩm từ dầu thô

Vậy tiềm năng từ dầu thô được tính như thế nào?

Có thể thấy rằng, với sự tác động đến mọi hoạt động trong đời sống và công nghiệp, Dầu thô là mặt hàng có giá trị rất cao, nhận được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư trên thế giới và được đánh giá là mặt hàng đầu tư với tỉ suất lợi nhuận cao nhất. Vậy tại Việt Nam, chúng ta có thể tận dụng được những lợi ích nào từ Dầu thô?

Thứ nhất: Đối với các ngành nghề liên quan

Khi giá dầu thô tăng, giá cổ phiếu của các công ty liên quan trực tiếp đến dầu thô cũng tăng theo do lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh. Kéo theo đó là các công ty có liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng được hưởng lợi: công ty vận chuyển, công ty kinh doanh xăng dầu.
Và khi giá dầu thô tăng thì ngoài lợi nhuận của các doanh nghiệp khai thác, kinh doanh dầu thô tăng thì đồng nghĩa với lợi nhuận của các doanh nghiệp sử dụng xăng dầu làm nguyên liệu sẽ bị giảm. Điển hình là các công ty vận tải.

Thứ 2: lợi nhuận từ giao dịch chênh lệch giá

Có một phương pháp mang về lợi nhuận từ thị trường Dầu thô hiện đã có mặt tại Việt Nam và được cấp phép là: giao dịch hợp đồng tương lai Dầu thô. Đây là hình thức giao dịch liên thông quốc tế thông qua các sở giao dịch các nước, tại Việt Nam là Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam.

Để giao dịch dầu thô, bạn cần ký hợp đồng đầu tư thông qua các công ty thành viên của Sở giao dịch hàng hóa và được cung cấp tài khoản giao dịch. Bạn có thể lựa chọn giao dịch các loại hợp đồng dầu thô WTI, dầu Brent. Và cũng có nhiều loại hợp đồng như: hợp đồng tiêu chuẩn, hợp đồng mini, hay hợp đồng micro với mức ký quỹ giao động từ 17tr đến 180tr.

Giao dịch hợp đồng dầu thô tương lai

Giao dịch hợp đồng dầu thô tương lai

Cách tính lợi nhuận khi giao dịch Dầu thô trên hợp đồng tương lai

Đối với 1 hợp đồng dầu thô tiêu chuẩn sẽ có khối lượng 1000 thùng, nếu bạn mua 1 hợp đồng dầu thô và sau đó giá dầu tăng 1$/ 1 thùng. Như vậy với 1 hợp đồng bạn đã thực hiện lệnh mua trước đó bạn sẽ có lãi 1000$. Và điều tương tự sẽ xảy ra nếu giá giảm 1$

Làm thế nào để phân tích và tận dụng cơ hội từ thị trường Dầu thô?

Giá dầu thô bị ảnh hưởng bởi yếu tố CUNG – CẦU trên thị trường nên ngoài việc dựa vào phân tích kỹ thuật bạn cần theo dõi các thông tin thị trường để đưa ra quyết định đầu tư đúng. Các yếu tố đó bao gồm:

Nhu cầu thị trường:

 • Khi nền kinh tế thế giới phục hồi, nhu cầu từ các sản phẩm năng lượng tăng cao sẽ xuất hiện xu hướng tăng giá của Dầu thô, xăng. Bởi việc tăng sản lượng dầu không thể đáp ứng ngay lập tức về nhu cầu thị trường. Và các quyết định về tăng sản lượng dầu thô cũng cần được sự đồng ý của các nước thành viên hiệp hội OPEC.
 • Tương tự như vậy khi nhu cầu giảm, điển hình như ảnh hưởng bởi đại dịch covid 19 khiến tất cả các nước trên thế giới phải giãn cách xã hội. Nhu cầu giảm đã khiến giá dầu thô thế giới giảm mạnh về mức giá âm.
 • Hiện tại các nước đang có nhu cầu sử dụng Dầu thô lớn nhất thế giới là: Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc.

Nguồn cung thế giới:

 • Như đã nhắc đến ở trên, các thông tin từ tổ chức OPEC là một trong số các yếu tố tác động mạnh nhất đến giá dầu thô. Vì vậy bạn cần theo dõi các lịch họp của tổ chức OPEC và hạn chế giao dịch khi các cuộc họp diễn ra, bởi ngay sau cuộc họp các thông tin được công bố sẽ tác động rất mạnh đến giá dầu thô. Và do sự chênh lệch múi giờ cũng như chậm trễ của thông tin sẽ khiến cho bạn không phản ứng kịp với sự biến động mạnh của giá.
 • Một yếu tố khác cũng tác động mạnh đến giá dầu thô thế giới chính là công bố về dự trữ dầu thô của Mỹ.
 • Tình hình chính trị tại các nước xuất khẩu dầu mỏ. Các biến động chính trị sẽ ảnh hưởng đến sản lượng dầu thô thế giới và tác động lên giá Dầu.

Với mức ký quỹ chỉ bằng 1/10 giá trị hợp đồng thực tế và lợi nhuận không giới hạn khi thị trường dầu thô đang biến động mạnh cùng xu hướng rõ ràng. Đây chính là cơ hội cho các nhà đầu tư Việt Nam tiếp cận thị trường tiềm năng trên 100 năm này.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ CÔNG NGHỆ FTV

Địa chỉ: tầng 11, tòa nhà Viwaseen, số 48 Tố Hữu, P. Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Email: contact@ftv.com.vn

Hotline: 0983 66 8883

Website: https://hanghoa24.com/

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký