Đặc điểm của thị trường hàng hóa phái sinh

15/10/2021

Cũng giống như những thị trường đầu tư tài chính khác, thị trường Hàng hóa phái sinh cũng có những đặc điểm riêng. Và việc tìm hiểu những đặc điểm này sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong phân tích và giao dịch.

Thị trường Hàng hóa phái sinh bản chất là thị trường hàng hóa, sự biến động về giá của các mặt hàng sẽ phụ thuộc vào Cung – Cầu trên thế giới. Vì vậy các yếu tố về chính trị, thời tiết và chính sách phát triển của các quốc gia sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giá của các loại hàng hóa. Ví dụ: khi Trung Quốc đẩy mạnh việc khôi phục đàn lợn sau dịch Tả lợn Châu Phi, giá của các mặt hàng Ngô, khô đậu tương đều tăng mạnh từ tháng 8/2020 đến tháng 05/2021; hay điển hình như do đại dịch Covid 19 khiến nhu cầu đi lại giảm, sản xuất bị đình trệ thì giá dầu thế giới đã chứng kiến mức giá âm.

Đây là giao dịch phái sinh. Hiện tại, tại Việt Nam chưa tổ chức giao nhận hàng hóa vật chất nên các hợp đồng giao dịch trên Thị trường hàng hóa là các hợp đồng tương lai và chỉ giao dịch chỉ số. Nhà đầu tư sẽ hưởng lợi nhuận từ sự chênh lệch về giá. Trước ngày giao dịch cuối cùng của hợp đồng thì cần phải đóng lệnh hoặc Sở giao dịch sẽ thực hiện lệnh đóng bắt buộc. Với việc giao dịch phái sinh nên nhà đầu tư không phải lo lắng về các vấn đề giao nhận, kho bãi hay giấy tờ liên quan đến nhập khẩu, thuế. Và đây cũng là kênh đầu tư được nhiều doanh nghiệp lựa chọn làm kênh bảo hiểm giá để đảm bảo an toàn cho các hoạt động sản xuất.

Cách thức giao dịch hàng hóa phái sinh
Cách thức giao dịch hàng hóa phái sinh

Đặc điểm trong giao dịch hàng hóa phái sinh:

 • Chú ý đến xu hướng chung: Khi giao dịch hàng hóa cần quan tâm đến xu hướng chính của thị trường và thực hiện giao dịch theo xu hướng chính đó, tránh việc giao dịch trên các sóng hồi. Tùy thuộc vào khung thời gian giao dịch của bạn để xác định xu hướng chính. Bạn nên chọn ra 3 khung thời gian chính cho mình
  • Khung thời gian giao dịch: Là khung thời gian chính để bạn thực hiện giao dịch, theo dõi biểu đồ.
  • Khung thời gian cao hơn: Là khung thời gian cao hơn khung thời gian giao dịch. Ví dụ khung thời gian giao dịch của bạn là M15 thì khung thời gian cao hơn có thể là H1. Khung thời gian cao hơn này sẽ giúp bạn xác định được xu hướng chính mình đang theo dõi dào bao lâu hoặc dự đoán về xu hướng giá trong khoảng thời gian tiếp theo.
  • Khung thời gian bé hơn: Là khung thời gian bạn chọn các điểm vào lệnh. Ví dụ trên khung M15 bạn thấy xu hướng tăng bắt đầu mạnh trở lại và bạn vào khung M5 để xem hành động giá ở mức nhỏ hơn và lựa chọn điểm vào lệnh.
 • Nên thực hiện các lệnh giao dịch trong ngày hoặc trong tuần: Do giá cả thị trường hàng hóa bị ảnh hưởng bởi các thông tin về kinh tế – chính trị. Khi các thông tin này xuất hiện giá sẽ biến động rất mạnh và bạn có thể không kịp đóng các vị thế (các lệnh đang giao dịch) vì thế dẫn đến khoản thua lỗ không đáng có hoặc khoản lỗ lớn nếu không đặt lệnh dừng lỗ.
 • Quan tâm đến các báo cáo. Các báo cáo Cung – Cầu, báo cáo phi nông nghiệp, báo cáo tồn kho của Dầu thô: Các báo cáo có ảnh hưởng rất lớn đến giá các loại hàng hóa. Vì nó là các tổng hợp thông tin, phân tích chuyên sâu  của các tổ chức uy tín. Vì vậy bạn nên đóng hết các vị thế trước khi các báo cáo này công bố, và cũng không nên giao dịch ngay sau khi ra báo cáo. Điều tốt nhất là hãy theo dõi thị trường sau báo cáo xem giá biến động ra sao, và khi giá đã đi theo một xu hướng ổn định thì bắt đầu giao dịch. Việc không tham gia giao dịch khi có báo cáo có thể khiến bạn bỏ lỡ một cơ hội tốt, nhưng không ai có thể dự đoán chính xác được thị trường sẽ đi như thế nào, do đó đây cũng có thể tiềm ẩn là nguy cơ khiến bạn thua lỗ một khoản tiền lớn.
 • Tập trung chuyên sâu vào một loại hàng hóa hoặc một nhóm hàng nhất định. Việc này giúp bạn hiểu rõ về đặc điểm của một mặt hàng hay một nhóm hàng có liên quan đến nhau. Bạn sẽ hiểu rõ các đặc điểm về mức biến động giá, ảnh hưởng của tin tức đến các mặt hàng này thế nào. Dựa trên những kiến thức đó sẽ giúp bạn tự tin và có tỉ lệ lợi nhuận cao khi giao dịch.

Và một điều quan trọng mà chúng tôi luôn nhắn đến các khách hàng của mình, hãy luôn học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm của mình. Vì như vậy sẽ giúp bạn phát triển liên tục và lợi nhuận nhiều hơn. Tham gia nhóm Zalo của chúng tôi để gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm cùng các nhà đầu tư tại đây:

Zalo FTV - Hàng hóa 24
Nhóm Zalo – FTV Hàng hóa 24

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883