Có ít tiền nên đầu tư gì? Mách bạn cách đầu tư với số vốn nhỏ

Đầu tư là khái niệm quen thuộc trong cuộc sống hiện đại ngày nay nữa. Có rất nhiều phương án để đầu tư ngày càng được mở rộng trong thị trường. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn có ít tiền nên đầu tư gì, đầu tư như thế nào để phù hợp với số vốn ít ỏi thì vẫn đang là một câu hỏi khó, cần phải được giải đáp. Bài viết dưới đây của hanghoa24 sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp nhất với tài chính của mình.

Có ít tiền nên đầu tư gì? Các bước đầu tư an toàn dành cho người mới

Có ít tiền nên đầu tư gì? Các bước đầu tư an toàn dành cho người mớiCó ít tiền nên đầu tư gì? Các bước đầu tư an toàn dành cho người mới

Xác định mục tiêu đầu tư

Với số vốn ít thì nên đầu tư vào đâu để sinh lời khi bạn có một số tiền nhàn rỗi? Điều đầu tiên bạn cần phải làm đó là xác định được mục tiêu đầu tư của mình là gì. Bởi bất kỳ ở lĩnh vực nào, cho dù là kinh doanh bất kỳ sản phẩm nào hoặc đầu tư vào lĩnh vực nào nếu như bạn không có mục tiêu cụ thể thì nó sẽ khiến bạn mất phương hướng và không thể xác định được rủi ro đáng kể. 

Dưới đây là những câu hỏi giúp bạn tìm ra mục tiêu đầu tư của mình : 

 • Thu nhập chính mỗi tháng? 
 • Bạn thích đầu tư ngắn hạn hay là đầu tư dài hạn? 
 • Các hình thức đầu tư phổ biến? 
 • Bạn có thể trích ra khoảng bao nhiêu để đầu tư từ thu nhập chính? 
 • Bạn mong nhận được lợi nhuận là bao nhiêu từ hình thức đầu tư đó? 
 • Kiến thức đầu tư thuộc hình thức bạn đang hướng đến ở mức nào? Bạn cần phải trau dồi thêm những kiến thức gì? 
 • Nếu đầu tư thì bạn mong muốn rút số tiền đó thời điểm nào? 

Hướng dẫn đầu tư với số vốn nhỏ dành cho người mới tham gia

Để có thể tham gia đầu tư, bạn cần trang bị cho mình những điều kiện sau:

 • Chuẩn bị kiến thức trước đầu tư 

Dù bạn có mang hết số tiền của mình để đầu tư hay kinh doanh nếu như muốn thu được lợi nhuận cao và đem lại hiệu quả thì điều đầu tiên bạn phải làm là cần trang bị cũng như trau dồi kiến thức về chúng. Bạn phải tìm hiểu và nắm rõ tình hình của thị trường, các kênh đầu tư hiện nay. Nếu bạn đã có đủ kiến thức để đầu tư, bạn có thể dùng số ít tiền của mình tham gia đầu tư.

 • Giữ vững tinh thần

Đầu tư không phải một sớm một chiều là có thể mang lại lợi nhuận trong tức thì. Bởi thị trường đầu tư sẽ luôn tiềm ẩn những rủi ro cũng như biến động. Ngoài việc trang bị kiến thức và nghiên cứu thị trường, luôn trong trạng thái học hỏi để giúp việc đầu tư hiệu quả thì việc giữ vững tinh thần tránh bị dao động. Bởi những biến động của thị trường cũng là điều quan trọng. 

Những hình thức đầu tư phổ biến đối với người ít vốn

Những hình thức đầu tư phổ biến đối với người ít vốnNhững hình thức đầu tư phổ biến đối với người ít vốn

Đầu tư chứng chỉ quỹ 

Hiện nay, đầu tư vào chứng chỉ quỹ vẫn chưa được phổ biến. Hầu như, nhà đầu tư đều có xu hướng lựa chọn các hình thức đầu tư sinh lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, các hình đó luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Đầu tư chứng chỉ quỹ có những ưu điểm như sau:

 • Thu về lợi nhuận cho những nhà đầu tư rất lớn. 
 • Các nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm kiếm và yên tâm khi gửi chứng chỉ quỹ. 
 • So với cổ phiếu thì hình thức đầu tư chứng chỉ quỹ có khả năng giảm thiểu rủi ro. 
 • Ngoài ra, chứng chỉ quỹ không yêu cầu nhà đầu tư có nhiều kiến thức. 
 • Tính thanh khoản cao.

Từ những ưu điểm trên, đầu tư vào chứng chỉ quỹ là lựa chọn nếu bạn có ít tiền. Nếu bạn ái ngại với những rủi ro khi tham gia đầu tư thì đầu tư chứng chỉ quỹ là một trong những lựa chọn khá an toàn và đồng thời có khả năng sinh lời tốt.

Gửi tiết kiệm 

Với số vốn nhỏ của hôm nay nhưng tích lũy dần dần sẽ trở thành một khoản lớn. Vì vậy, gửi tiết kiệm là một giải pháp an toàn đối với những người ái ngại rủi ro và tìm kiếm cho mình được một hình thức đầu tư sinh lời ổn định.

Hiện tại, ngân hàng vẫn được xem là kênh đầu tư phổ biến được rất nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, nó sẽ là thiếu sót lớn nếu như bạn bỏ qua hình thức gửi tiết kiệm online.

>> Tham khảo: Đầu tư tăng trưởng là gì? Cách để đánh giá cổ phiếu tăng trưởng

Kinh doanh nhỏ

Hiện nay, kinh doanh nhỏ là phương pháp được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bằng chứng là sự xuất hiện của những tiệm café, shop quần áo hay quán ăn… ngày càng nhiều. Nếu lựa chọn được mặt bằng kinh doanh tốt và biết cách tối ưu chi phí thì lợi nhuận bạn thu lại sẽ rất hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu chọn mặt bằng có mức quá đắt đỏ hoặc không có người qua lại, doanh thu không bù lại được chi phí bạn có thể phải đóng cửa quán chỉ sau ba bốn tháng vận hành.

Để mở ra được một cửa hàng hay một quán cafe không quá khó nhưng để vận hành nó sinh lãi thì không phải ai cũng có thể làm được. Muốn làm chủ bạn cần phải tự trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng cũng như sự nhạy bén với biến động của thị trường. Điều này sẽ là một rào cản lớn cho những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm. 

Cho vay ngang hàng  

Cho vay ngang hàng  Cho vay ngang hàng  

Trước đây việc vay và cho vay vốn hầu như phải thông qua trung gian đó là những ngân hàng hoặc công ty tài chính. Cá nhân cho vay thường sẽ là người thân hoặc tiệm cầm đồ, địa chỉ cho vay tiền nóng. Nhà đầu tư có điều kiện về tài chính và mong muốn đầu tư sinh lời sẽ được kết nối với người có nhu cầu vay nhanh với mức lãi suất phù hợp. Việc kết nối này thông qua sàn giao dịch… Vì không phải thông qua ngân hàng hay tổ chức trung gian nào mà tự cho vay trực tiếp nên người cho vay sẽ nhận lại lợi nhuận cao hơn so với khoản đầu tư của mình. Còn người đi vay cũng dễ dàng tiếp cận những khoản vay đa dạng, vay nhanh và không mất quá nhiều bước hồ sơ. Tuy nhiên cho vay ngang hàng cũng tiềm ẩn những rủi ro cho nhà đầu tư như:

 • Tình trạng bên cho vay trả lãi và trả gốc chậm hơn so với thời gian quy định.
 • Rủi ro trong việc nếu xảy ra tranh chấp. Do hình thức vay này vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam nên Ngân hàng nhà nước đang ở trong quá trình xây dựng quy định, chưa ban hành cụ thể cách quản lý về hình thức giao dịch này. Vì vậy, khi xảy ra tranh chấp sẽ khó khăn trong  giải quyết.
 • Trong trường hợp nếu như bên vay ngang hàng phá sản hoặc kinh doanh phạm pháp và bị tước giấy phép hoạt động thì khoản đầu tư của bên cho vay coi như bị mất trắng. 

Để đầu tư kênh này hiệu quả bạn cần phải tìm hiểu kỹ về tình hình tài chính của bên vay cũng như uy tín của Công ty sở hữu nền tảng cho vay. Với các khoản đầu tư ngắn hạn từ 1 đến 3 tháng thì đây được đánh giá là kênh mang lại mức lợi nhuận cao nhất khoảng từ 12% – 18%.

Đầu tư vàng  

Nhắc đến vàng thì ai cũng quen thuộc. Ngoài việc, vàng sử dụng làm đồ trang sức thì nó còn là kênh đầu tư rất phổ biến và chưa bao giờ bị phai nhạt. Đầu tư vàng là hình thức tích trữ vàng với giá thấp và bán ra lúc giá vàng tăng. 

Vàng rất dễ mua bán và không cần qua bất kỳ bước trung gian nào. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đầu tư vàng để làm thu nhập chính, ổn định thì bạn nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ bởi biến động của thị trường trong và ngoài nước. Thậm chí, ảnh hưởng của nền kinh tế cũng sẽ làm cho giá vàng bị ảnh hưởng. 

Thuê nhà và cho thuê lại 

Hình thức đầu tư này ngày càng trở nên phổ biến ở những thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn. Bởi số vốn đầu tư ban đầu không quá lớn thì bạn có thể thu hồi vốn nhanh và có lãi ngay nếu bạn cho thuê được hết các phòng.

Nhu cầu phòng ở của sinh viên hay các hộ gia đình với những phòng đầy đủ tiện nghi tăng cao. Bạn có thể thuê nguyên căn sau đó bạn có thể sửa, lắp thêm nội thất cho thuê từng phòng với mức giá cao hơn. Cùng với việc thu tiền điện, nước, vệ sinh…mỗi tháng bạn có thể kiếm được số tiền không nhỏ.

Điểm mấu chốt đối với hình thức đầu tư này là bạn phải tìm được nhà để thuê ở một mức giá rẻ, có hợp đồng rõ ràng và thời hạn thuê dài để bạn thu hồi vốn và thu lãi. Ngoài ra, việc lựa chọn khách hàng cũng ảnh hưởng tới hiệu quả đầu tư của bạn. Trong quá trình đầu tư, bạn nên dự trù khoảng thời gian không có khách thuê bởi nhiều yếu tố tác động như dịch, lễ, tết…để tính toán sao cho hợp lý. 

Đầu tư hàng hóa phái sinh

Hình thức đầu tư này có những ưu điểm sau:

Là loại hình đầu tư an toàn: Các bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng đây là loại hình đầu tư an toàn về mặt pháp lý, được Bộ Công thương công nhận và cấp quyền hoạt động (theo thông tư 51) tại Việt Nam. Vì vậy, nhà đầu tư có thể yên tâm để đầu tư vào loại hình này.

Không đòi hỏi vốn lớn: Bạn không cần phải lo ngại về vấn đề tiền vốn khi tham gia loại hình đầu tư này. Đầu tư hàng hóa phái sinh chỉ yêu cầu có từ 20 tới 30 triệu đồng là bạn đã có thể ký được hợp đồng và thực hiện các giao dịch.

Độ rủi ro thấp: Giao dịch hàng hóa phái sinh không có nhiều biến động về giá, lúc tăng cũng không tăng quá cao và đột ngột. Khách hàng có thể yên tâm về độ an toàn trong quá trình giao dịch.

Giúp nhà đầu tư thu lợi nhuận cao: Như đã nói trên, hình thức đầu tư này rất an toàn. Vì vậy, sẽ khó xảy ra hiện tượng lừa đảo hay gian lận, người mua sẽ mua được hàng hóa mức giá đúng nhất.

Tính thanh khoản cao giúp cho nhà đầu tư dễ dàng thu được lợi nhuận chỉ sau một thời gian ngắn. Các hợp đồng giao dịch đầu tư hàng hóa phái sinh cũng có giá trị tương đối lớn.

Đầu tư Cổ phiếu

Đầu tư Cổ phiếu
Đầu tư Cổ phiếu

Cổ phiếu là một hình thức mang lại mức lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên để đầu tư hiệu quả hình thức này thì đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức về tài chính nhất định. 

Khi tham gia vào đầu tư cổ phiếu, bạn có thể thu về từ lợi nhuận cổ tức hàng năm hay kinh doanh chênh lệch giá thông qua hoạt động giao dịch mua bán cổ phiếu. 

Đầu tư bảo hiểm nhân thọ

Khác với những hình thức đầu tư trên thì đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ được xem là hình thức đầu tư cho tính mạng cũng như thân thể của bạn. Hiện nay, đầu tư bảo hiểm nhân thọ chỉ được xem là một xu hướng mới và đang được nhà đầu tư quan tâm. 

Khi bạn lựa chọn đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ sẽ được hưởng quyền lợi như chia lãi và sinh lợi nhuận cùng các quyền lợi cơ bản mà bảo hiểm nhân thọ mang lại. 

Ngoài ra, trong khoảng thời gian mà bạn đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ nếu không may bạn gặp phải biến cố về sức khỏe, tính mạng hay thân thể thì công ty bảo hiểm bạn đã ký hợp đồng sẽ đứng ra chi trả chi phí bảo hiểm. Việc này nhằm san sẻ gánh nặng tài chính của người tham gia. 

Tóm lại, đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ mang lại rất nhiều lợi ích. Hãy tìm hiểu các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ phù hợp để đầu tư hiệu quả hơn. 

Đầu tư kinh doanh nhỏ

Đầu tư kinh doanh nhỏ là hình thức đầu tư khá đông bạn trẻ lựa chọn. Điều này được lý giải bởi những tiệm café, shop quần áo, hay quán ăn… lần lượt ra đời. Nếu may mắn cùng với những kiến thức ngành theo sát với quá trình phát triển thì lợi nhuận đem về cho bạn chắc chắn sẽ khá hấp dẫn. Mặt khác, nếu quá trình hoạt động không suôn sẻ thì sự khủng hoảng về vốn sẽ gây nên những tác động lớn đối với tâm lý cho nhà đầu tư.

Nếu muốn việc kinh doanh của bạn thuận lợi và đi đúng mục tiêu thì bạn phải chuẩn bị cho mình rất nhiều kiến thức về lĩnh vực bán hàng, chiến lược, quản trị,… và những yêu cầu khác xuyên suốt quá trình làm việc. Điều này có lẽ sẽ là một rào cản lớn đối với những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm chuyên sâu. Kinh doanh theo xu hướng sẽ làm cửa hàng và doanh nghiệp đi đến những thất thoát to lớn.

Để việc kinh doanh thuận tiện hơn, bạn hãy tự đặt câu hỏi cho mình rằng bạn đang có kiến thức ở lĩnh vực nào? Từ những kiến thức bạn có, hãy bắt đầu kinh doanh nhỏ từ chính lĩnh vực đó. Không nên đi theo đám đông bởi kiến thức chính là lợi thế để cạnh tranh của riêng bạn. Khi bạn đưa ra được câu hỏi có ít tiền nên đầu tư gì? Thì lúc đó bạn đã hiểu tài chính của mình như thế nào nên cân nhắc lựa chọn lĩnh vực mà bạn giỏi nhất để kinh doanh.

>> Tham khảo: Tại sao cần phải đa dạng hóa danh mục đầu tư?

Kết luận

Mỗi người sẽ có một mục tiêu đầu tư riêng, vì vậy hãy luôn tỉnh táo và sáng suốt đưa ra quyết định phù hợp nhất với mình. Đừng chỉ nghe người khác, nên làm điều mình muốn và chịu phải trách nhiệm với quyết định của mình. Hy vọng qua những chia sẻ trên đây, bạn đã có câu trả lời được câu hỏi có ít tiền nên đầu tư gì và đầu tư vào hình thức nào để đem lại hiệu quả? Hãy là nhà đầu tư thông minh cùng với những lựa chọn đúng đắn. Chúc bạn thành công!

Hanghoa24 là sàn giao dịch trong lĩnh vực hàng hóa phái sinh được thành lập bởi nhóm chuyên gia có hơn 10 năm kinh nghiệm về đầu tư và quản lý quỹ tại thị trường Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường tài chính nói chung cũng như lĩnh vực giao dịch hàng hóa phái sinh nói riêng, chúng tôi tự tin mang đến cho nhà đầu tư chất lượng khuyến nghị giao dịch chính xác, tối đa về lợi nhuận đặc biệt là tối thiểu về độ rủi ro.

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về có ít tiền nên đầu tư gì hoặc cần hỗ trợ về đầu tư hãy liên hệ đến chúng tôi qua HOTLINE 1900966935 để được giải đáp nhanh nhất.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký