Chu kỳ kinh tế là gì? Cách đầu tư theo chu kỳ kinh tế hiệu quả

Thị trường chứng khoán là một trong những yếu tố phản ánh sức khỏe nền kinh tế của một quốc gia. Các chu kỳ kinh tế có sự biến động và ảnh hưởng đến chứng khoán nói chung cùng nhà đầu tư nói riêng. Hiểu về chu kỳ kinh tế sẽ giúp cho nhà đầu tư đánh giá, nhận định được cơ hội gia tăng mức lợi nhuận từ giao dịch chứng khoán. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm, ảnh hưởng và các giai đoạn của một chu kỳ kinh tế.  

Chu kỳ kinh tế là gì?

Chu kỳ kinh tế là gì?

Chu kỳ kinh tế là gì?

Chu kỳ kinh tế (tiếng Anh là Business Cycle) là những biến động mang tính chu kỳ của một nền kinh tế. Bởi vì nền kinh tế thị trường không mãi tăng trưởng, cũng không suy thoái mãi mà biến động liên tục và khó kiểm soát. Chu kỳ kinh tế thể hiện ở những chuỗi sự kiện, lặp lại theo thời gian. Mặc dù, sự kiện kinh tế của những chu kỳ là không giống nhau, nhưng chúng có những điểm đặc trưng tương tự.

Cụ thể, chu kỳ kinh tế được đo lường bằng sự biến động của GDP trên thực tế, tạo nên sự luân phiên của những sự kiện như: Suy thoái, phục hồi, hưng thịnh.

Trong đó, GPD hay tổng giá trị tiền của những sản phẩm, dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra trong một quốc gia và được xác định trong thời gian nhất định. Chu kỳ kinh tế sẽ bắt đầu bằng một cuộc suy thoái với 2 quý liên tiếp ở tình trạng GDP thực tế nằm ở mức tăng trưởng âm.

Các giai đoạn của một chu kỳ kinh tế

Các giai đoạn của một chu kỳ kinh tế

Các giai đoạn của một chu kỳ kinh tế

Câu hỏi đặt ra chu kỳ khủng hoảng kinh tế có mấy giai đoạn? Một chu kỳ kinh tế sẽ được chia thành 4 giai đoạn chính đó là:

Giai đoạn suy thoái (tiếng Anh gọi là recession): Đây là thời điểm mà nền kinh tế bắt đầu đi xuống. Sản lượng hàng hóa bắt đầu có sự suy giảm, doanh nghiệp cắt bớt lượng người lao động, tỷ lệ thất nghiệp từ đó tăng lên. Lãi tín dụng bị siết chặt làm chi phí tài chính tăng vọt, trong khi đó doanh thu của doanh nghiệp lại không thể tăng lên. Hậu quả dẫn đến là tỷ trọng GDP sụt giảm.

Giai đoạn đáy của một chu kỳ kinh tế (tiếng Anh gọi là trough): Tại thời kỳ này, nền kinh tế rơi vào giảm sút đến mức vô cùng nghiêm trọng. Chính phủ bắt đầu có những biện pháp hỗ trợ nền kinh tế, ví dụ giảm mức lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp. Nguồn tiền được bơm vào cho nền kinh tế khiến người tiêu dùng và doanh nghiệp gia tăng chi tiêu.

Giai đoạn phục hồi (tiếng Anh gọi là recovery): Nhờ vào những nỗ lực nhằm cứu vãn trước đó, nền kinh tế bắt đầu dần dần được hồi phục. Lúc này, ngân hàng sẽ gia tăng mức lãi suất cho vay vốn, mức tín dụng cũng tiếp tục tăng trưởng. Sản lượng và công suất sản xuất hàng hóa tăng lên đáng kể. Điều này dẫn đến nhiều doanh nghiệp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận nhiều hơn trước.

Giai đoạn đỉnh của chu kỳ kinh tế (tiếng Anh gọi là peak): Trong giai đoạn này, tỷ trọng GDP vẫn tiếp tục tăng lên nhưng chậm hơn so với những giai đoạn trước vì đã đạt đỉnh. Đây cũng là thời kỳ lạm phát tăng nhanh. Doanh nghiệp sẽ không còn tuyển dụng người lao động nhiều như trước. Khi tỷ trọng GDP tăng tới đỉnh, đồng tiền bị mất giá nhiều do lạm phát gây nên, nền kinh tế có dấu hiệu rơi vào khủng hoảng và bước vào giai đoạn suy thoái đồng thời cũng bắt đầu bước vào chu kỳ mới.

Đầu tư theo chu kỳ kinh tế

Đầu tư theo chu kỳ kinh tế

Đầu tư theo chu kỳ kinh tế

Căn cứ theo chu kỳ kinh tế, với những chính sách kiểm soát cũng như hỗ trợ của nhà nước, một số ngành có mức tăng trưởng nổi bật. Nhà đầu tư phải phân tích đặc điểm của từng ngành theo chu kỳ kinh tế để lựa chọn được những giải pháp phù hợp.

  • Giai đoạn đáy của chu kỳ kinh tế, nhóm ngành như: Tài chính, ngân hàng hoặc vận chuyển logistic… thường được nhà nước bơm tiền vào nhằm phục hồi. Nhu cầu nền kinh tế phục hồi sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong lĩnh vực logistic. Do vậy, lựa chọn những mã blue chip trong lĩnh vực: Chứng khoán, ngân hàng hoặc vận chuyển logistics sẽ có lợi cho các đầu tư.
  • Giai đoạn phục hồi của nền kinh tế: Những nhóm ngành như công nghiệp, xây dựng hay cung cấp vật liệu… sẽ là lựa chọn lý tưởng khi tham gia đầu tư. Bởi vì thời điểm này, những nhóm ngành này đã bắt đầu có dấu hiệu tăng trưởng trở lại, bứt phá và mang đến cơ hội sinh lời hấp dẫn.
  • Giai đoạn đỉnh của chu kỳ kinh tế: Những nhóm ngành như y tế, tiêu dùng, trang sức, năng lượng, du lịch… có tốc độ tăng trưởng mạnh và phát triển do nhu cầu người dân tăng mạnh. 
  • Giai đoạn suy thoái của nền kinh tế: Phần lớn những lĩnh vực đều không có lợi trong việc đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, có một số nhóm ngành vẫn được hưởng lợi từ sự suy thoái của nền kinh tế, có thể kể đến như: Bất động sản hoặc lĩnh vực ngân hàng… Nhà đầu tư có thể phân tích để lựa chọn được những mã chứng khoán đầu tư phù hợp.

Hướng dẫn đầu tư theo chu kỳ kinh tế an toàn, hiệu quả

Hướng dẫn đầu tư theo chu kỳ kinh tế an toàn, hiệu quả

Hướng dẫn đầu tư theo chu kỳ kinh tế an toàn, hiệu quả

Chu kỳ 10 năm về khủng hoảng nền kinh tế sẽ bắt đầu bằng những cuộc khủng hoảng về tài chính và tiền tệ. Mặc dù khủng hoảng về kinh tế là nỗi ám ảnh với toàn xã hội, nhưng có rất nhiều người đã trở thành tỷ phú do sự đầu tư khôn ngoan.

Một số cách đầu tư sau đây giúp nhà đầu tư bảo đảm được tài sản vốn có cũng như tăng lợi nhuận ở từng chu kỳ kinh tế.

  • Đầu tư vào vàng: Có thể nói, dù có bao nhiêu sự biến động trong lịch sử thì vàng vẫn luôn được xem là tài sản có tính thanh khoản cao và an toàn nhất.
  • Đầu tư vào bất động sản: đầu tư vào bất động sản luôn được xem là kênh đầu tư an toàn và khôn ngoan nhất. Nhưng, nhà đầu tư nên sáng suốt lựa chọn cho mình những loại hình bất động sản phù hợp đối với từng giai đoạn của thị trường.
  • Tham gia vào bảo hiểm nhân thọ và đầu tư lĩnh vực tài chính: Bảo hiểm nhân thọ luôn được xem là lĩnh vực được ưu tiên trong giai đoạn khủng hoảng tài chính.

Đầu tư theo chu kỳ kinh tế Việt Nam

Tại Việt Nam, sự khủng hoảng nền kinh tế được xác định với chu kỳ 10 năm 1 lần. Hiện tượng suy thoái kinh tế nước ta sẽ rơi vào những năm cuối của thập niên. Tuy nhiên, đây cũng là sự suy thoái kinh tế ngẫu nhiên. Chu kỳ nền kinh tế Việt Nam bắt đầu do sự hưng phấn và theo tâm lý đám đông, làm ảnh hưởng đến những hoạt động sản xuất kinh doanh và  giá trị của GDP.

Hai chu kỳ kinh tế Việt Nam được nhắc đến nhiều nhất là bắt đầu từ năm 1997 và năm 2008. Đây chính là hai thời điểm suy thoái kinh tế lớn nhất mà nước ta chịu ảnh hưởng từ thị trường tài chính. Những cuộc khủng hoảng này diễn ra ở thời điểm mà kinh tế Việt Nam đang còn yếu, không có sức đề kháng với những tác động bên ngoài.

Chu kỳ kinh tế gần đây nhất có đáy chu kỳ bắt đầu từ năm 2019 đến năm 2021. Vào năm 2022 nền kinh tế nước ta nằm trong giai đoạn phục hồi với mức GDP tăng trưởng trở lại và lạm phát đang được kiểm soát tốt.

Mối quan hệ chu kỳ kinh tế và chứng khoán

Thị trường chứng khoán thường phản ánh kỳ vọng tương lai đối với doanh nghiệp và nền kinh tế. Đồ thị của chu kỳ nền kinh tế và thị trường chứng khoán có sự tương đồng. Nhưng, biểu đồ của chứng khoán thường đi trước biểu đồ chu kỳ kinh tế một quốc gia. 

Khi nền kinh tế nằm trong giai đoạn suy thoái thì thị trường chứng khoán đã ở mức chạm đáy. Khi nền kinh tế chạm đáy, thị trường chứng khoán lại có dấu hiệu khởi sắc và tăng nhẹ. Giá trị thị trường chứng khoán tăng mạnh nhất, nếu nền kinh tế bước vào giai đoạn phục hồi (hay Recovery). Cuối cùng, kinh tế tăng trưởng mạnh nhất thì thị trường chứng khoán lại rơi vào suy thoái và đi xuống.

Từ mối quan hệ mật thiết giữa thị trường chứng khoán cùng chu kỳ kinh tế, nhà đầu tư có thể xác định được thời điểm mua vào hoặc bán ra hợp lý nhất. Dự đoán sự tăng giá của những mã cổ phiếu, từ đó có thể đưa được ra lựa chọn đầu tư phù hợp.

Kết luận

Thị trường luôn có những sự kiện gây biến động theo chu kỳ, nhà đầu tư phải nắm rõ, tìm hiểu những đặc điểm để có thể lựa chọn giao dịch chứng khoán phù hợp nhất. Hy vọng, những gì mà Hanghoa24 chia sẻ trên đây hữu ích cho bạn đọc hiểu về: khái niệm, các giai đoạn và mối liên hệ của chu kỳ kinh tế đối với đầu tư chứng khoán, để từ đó đưa ra những lựa chọn đầu tư chính xác nhất.

Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc nào về chu kỳ kinh tế hãy liên hệ đến cho chúng tôi để được tư vấn và cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích. Liên hệ theo số Hotline 1900966935 để được hỗ trợ tốt nhất.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký