Chiến tranh ở Ukraine và biến đổi khí hậu có thể tạo ra một cuộc khủng hoảng lương thực

17/03/2022

Tác động của cuộc chiến giữa Nga và Ukraine

Cuộc chiến của Nga đang làm gián đoạn hoạt động cung cấp lúa mì cho nhiều khu vực bị hạn hán.

Ngoài ra nguồn cung cũng đang bị siết chặt đối với các quốc gia phụ thuộc vào nhập khẩu các loại ngũ cốc và dầu ăn.

Hoạt động vận chuyển nông sản ra khỏi vùng Biển đen bị gián đoạn khiến giá lúa mì và phân bón tăng vọt, dấy lên những lo ngại về một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

  • Tại Thổ Nhĩ Kỳ, người dân mua dầu ăn với kỳ vọng giá sẽ tiếp tục tăng mạnh.
  • Thái Lan với tình trạng chi phí phân bón và thức ăn chăn nuôi tăng cao.
  • Ai Cập đã cấm xuất khẩu ngũ cốc tự trồng do nguồn nhập khẩu chủ yếu từ Nga gặp khó.
  • Indonesia đã ngừng xuất khẩu dầu cọ, một loại dầu thay cho các loại dầu thực vật khác.

Jonas Jägermeyr, một nhà khoa học khí hậu tại NASA Goddard, cho biết rằng biến đổi khí hậu có thể khiến tình hình lương thực toàn cầu trở nên tồi tệ hơn nếu các khu vực sản xuất nông nghiệp gặp thời tiết khắc nghiệt.

“Biến đổi khí hậu đang làm gia tăng sự thay đổi về thời tiết và năng suất và nếu các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như hạn hán, sóng nhiệt hoặc lũ lụt xảy ra vào mùa này thì sẽ có những tác động kép, làm mất ổn định hệ thống lương thực hơn nữa.”Trung Quốc đã chỉ ra rằng triển vọng lúa mì của họ rất kém và các khu vực khác trên thế giới cũng không có vẻ đẹp.” Jägermeyr viết 

Nga, nhà cung cấp lúa mì hàng đầu thế giới, đã cấm hoạt động xuất khẩu ngũ cốc ra nước ngoài cho tới giữa năm.

Ukraine là nhà cung cấp dầu hướng dương hàng đầu và là nhà sản xuất lúa mì lớn đã bị đình chỉ hoạt động cảng.

Hai quốc gia sản xuất khoảng 12% lượng thực phẩm được tiêu thụ trên toàn cầu.

Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia và Bangladesh đều là những nước nhập khẩu lúa mì lớn từ Nga và Ukraine. 

Để đối phó với cuộc khủng hoảng trước mắt, nhiều quốc gia trong số đó đang tìm kiếm nguồn cung từ các quốc gia khác. Mối quan tâm chính sẽ là thu hoạch của năm tới. Nếu chiến tranh làm gián đoạn việc gieo trồng vào tháng 4 và tháng 5, “thì chúng ta sẽ phải đối mặt với một tình huống nghiêm trọng”, Maximo Torero, kinh tế trưởng của Tổ chức Nông lương nói với BBC News hôm thứ Hai.

Ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu

Chiến tranh đang diễn ra khi biến đổi khí hậu làm thay đổi đường nét của nông nghiệp toàn cầu. Nhiệt độ tăng đang ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng cây trồng, đồng thời tác động đến năng suất nông nghiệp, một hội đồng liên chính phủ gồm các nhà khoa học khí hậu đã viết trong một đánh giá công bố vào tháng trước. Trong khi hầu hết thế giới đã quan sát thấy những tác động tiêu cực, từ mất sinh kế đến gia tăng tình trạng mất an ninh lương thực, thì những tác động đó lại được cho là không đồng đều.

Ví dụ, một số khu vực ở Bắc Mỹ và Châu Âu đã chứng kiến ​​năng suất tăng khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên. Nhưng nhiệt độ tăng đã dẫn đến nắng nóng khắc nghiệt và những trận mưa như trút nước ở Tây Phi, khiến sản lượng các loại cây trồng như lúa miến và kê giảm, đồng thời hạn hán rõ rệt ở Australia, nơi nước này đã cắt giảm sản lượng lúa mì.

Kyle Wilkinson, một quan chức truyền thông của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên Hợp Quốc, cho biết: “Biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt gia tăng do thời tiết khắc nghiệt hơn đang làm gián đoạn nguồn cung cấp lương thực ở nhiều quốc gia dễ bị tổn thương. “Nó tạo ra nhu cầu ở những nơi không có.”

Chiến tranh có khả năng làm cho tình hình tồi tệ hơn. Một báo cáo từ WFP ước tính rằng 13,5 triệu tấn lúa mì và 16 triệu tấn ngô hiện đang bị đóng băng ở Nga và Ukraine. Afghanistan, Ethiopia và Syria đặc biệt dễ bị chậm trễ giao hàng.

Christopher Barrett, giáo sư kinh tế phát triển và nông nghiệp tại Đại học Cornell cho biết: “Sự gián đoạn chuỗi cung ứng nên là một lời cảnh tỉnh cho mọi người.

Nga cũng là nước xuất khẩu phân bón và dầu mỏ hàng đầu thế giới. Cả hai đều là công cụ cho hệ thống lương thực toàn cầu. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature và do Barrett đồng tác giả cho thấy rằng khoảng 3/4 chi phí thực phẩm cho mọi người trên toàn thế giới là do vận chuyển, chế biến, sản xuất và phân phối thực phẩm, trong đó nhiên liệu đóng một vai trò quan trọng. Giá dầu tăng chóng mặt sau cuộc xâm lược nhưng đã giảm trong những ngày gần đây.

Barrett nói: “Vì vậy, cú sốc giá dầu quan trọng bởi vì nó bị đội lên bởi chi phí mà các nhà sản xuất phải đối mặt, trong quá trình vận chuyển thực phẩm đi khắp nơi,” Barrett nói.

Chi phí nhiên liệu tăng cũng là một vấn đề đối với phân bón. Khí thiên nhiên là nguyên liệu thô đầu vào trong phân bón tổng hợp được sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới. Chiến tranh đã tạo ra sự bất ổn trên thị trường phân bón toàn cầu, với việc một số công ty rút lại việc mua phân bón có xuất xứ từ Nga. Theo Torero, nhà kinh tế của FAO, các dự báo của Tổ chức Nông lương cho thấy các khu vực châu Phi có thể sụt giảm 30% nguồn cung cấp lương thực do khả năng tiếp cận với phân bón bị thu hẹp.

Tình hình có thể trở nên rất tiêu cực

Các chuyên gia chỉ mới bắt đầu vật lộn với những hậu quả lâu dài của chiến tranh. Lúa mì là duy nhất trong số các loại cây trồng khác vì nó có thể được hưởng lợi từ một hành tinh đang ấm lên. Một loạt các nghiên cứu đã kết luận rằng nhiệt độ cao hơn ở các vĩ độ phía bắc có thể làm tăng sản lượng lúa mì, không giống như các loại lương thực chính khác như gạo hoặc ngô.

Một trong những câu hỏi lớn hơn đặt ra từ cuộc chiến là liệu các nước khác có đẩy mạnh sản xuất lúa mì để bù đắp cho sự thiếu hụt từ Nga và Ukraine hay không.

Kim Kroll, người gần đây đã nghỉ hưu với tư cách là phó giám đốc của Nghiên cứu và Giáo dục Nông nghiệp Bền vững, một chương trình được tài trợ, cho biết nếu điều đó xảy ra trên các vùng đất trồng trọt hiện có ở các nước như Hoa Kỳ, với việc người trồng ngô hoặc đậu nành chuyển sang trồng lúa mì, của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Nhưng chi phí khí hậu tăng lên khi đất mới được chuyển đổi sang đất trồng trọt.

“Trong một số trường hợp, nó có thể rất tiêu cực,” Kroll nói. “Nếu Ukraine không thể vào và trồng lúa mì, về cơ bản thị trường lúa mì đó sẽ đi đến đâu? Điều đó sẽ chuyển dịch sản xuất nông nghiệp hay sẽ làm tăng dấu ấn của nông nghiệp?”

Craig Hanson, Phó chủ tịch phụ trách thực phẩm, rừng, nước và đại dương tại Viện Tài nguyên Thế giới, cho biết một rủi ro là giá cao hơn có thể dẫn đến việc sản xuất lương thực phải rõ ràng hơn – và điều đó có thể dẫn đến tăng lượng khí thải bằng cách mở khóa các-bon lưu trữ trong đất.

Giá năng lượng cao hơn cũng có thể dẫn đến tăng sản xuất nhiên liệu sinh học, điều này cũng có tác động đến việc sử dụng đất, ông nói thêm.

“Đất đai là hữu hạn, vì vậy bạn chỉ có thể phát triển thật nhiều trên đó,” Hanson nói.

Ai Cập nhấn mạnh những rủi ro tiềm ẩn. Các quan chức ở đó cho biết họ đang có kế hoạch tăng sản lượng lúa mì địa phương để đảm bảo an ninh lương thực. Tuy nhiên, khí hậu ở Ai Cập ngày nay không đặc biệt thích hợp với việc trồng lúa mì, Barrett, giáo sư Cornell cho biết.

Lúa mì có nguồn gốc từ Trung Đông và vẫn là một loại cây trồng ở vùng đất khô hạn, ông nói. Nhưng khi thế giới ấm lên, việc sản xuất lúa mì ở khu vực xuất xứ của nó trở nên khó khăn hơn. Điều đó có nghĩa là sự chuyển dịch sang các vĩ độ cao hơn, chẳng hạn như Canada, Bắc Dakota – và Ukraine và Nga.

Tiếp tục sản xuất lúa mì ở những nơi như Ai Cập có thể sẽ cần đến hệ thống tưới tiêu – điều này có thể làm tăng việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để cung cấp năng lượng cho máy bơm nước và tăng nhu cầu về phân bón. Điều đó có nghĩa là giá lúa mì có thể cao hơn trước đây, Barrett nói thêm.

Olivia Lazard, một nhà nghiên cứu tại Carnegie Europe, người nghiên cứu về chuyển đổi sinh thái và an ninh khí hậu, cho biết: “Chúng tôi đang đối mặt với một số kịch bản ngắn hạn so với dài hạn.

Điều đó có thể dẫn đến một số kết quả phá hoại nếu các quốc gia cạnh tranh bắt đầu thu gom và trồng trọt trên đất canh tác, Lazard nói.

Hoặc thế giới có thể được hưởng lợi nếu cuộc khủng hoảng hiện tại giúp tăng cường hỗ trợ cho những nỗ lực nhằm tách các hệ thống lương thực khỏi sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của chúng, Barrett nói.

Điều đó có thể dẫn đến sản xuất nội địa hóa nhiều hơn, canh tác theo chiều dọc sử dụng năng lượng mặt trời và nhiều sản phẩm thay thế dựa trên thực vật hơn để giảm nhu cầu về cây trồng làm thức ăn chăn nuôi.

Barrett nói: “Chúng ta cần phát triển các hệ thống đa dạng hơn, tách rời khỏi tài nguyên đất và nước truyền thống mà chúng ta đã phụ thuộc rất nhiều và với chi phí môi trường và khí hậu cao như vậy.

NĐT có nhu cầu tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường Hàng hóa có thể liên hệ, truy cập room Zalo tại đây.

Phòng Phân tích đầu tư, Công ty FTV


Bài viết này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư tài chính cá nhân. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bài viết này không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được công ty FTV thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.
Bản viết này là tài sản và được giữ bản quyền bởi công ty FTV. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của công ty FTV. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bài viết.

    HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

    0983668883