Chỉ báo OBV - Ý nghĩa, cách tính và cách sử dụng chỉ báo OBV

Hầu hết những chỉ báo phân tích kỹ thuật đều sẽ dựa vào dữ liệu giá cả ở trong quá khứ để xác định được xu hướng giá trong tương lai và bỏ qua yếu tố khối lượng nên sẽ rất dễ mắc bẫy của “cá mập”. Tuy nhiên thì chỉ báo OBV đã khắc phục nhược điểm đó khi sử dụng cả lịch sử của giá và khối lượng giao dịch. Vậy cụ thể thì chỉ báo OBV là gì? Cách để cài đặt và sử dụng chỉ báo OBV khi giao dịch trên thị trường chứng khoán như thế nào? Hãy cùng Hanghoa24 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Chỉ báo OBV là gì?

Chỉ báo OBV là gì?Chỉ báo OBV là gì?

Chỉ báo OBV (On Balance Volume) là chỉ báo cân bằng khối lượng. Đây chính là một chỉ báo giúp các nhà đầu tư đo lường sức mua và sức bán ở trên thị trường, dựa trên cả khối lượng giao dịch cùng với chuyển động của giá. Nếu như động lực của xu hướng hiện tại mạnh thì thị trường sẽ tiếp diễn theo xu hướng cũ. Ngược lại, nếu như động lực yếu thì khả năng sẽ bị đảo chiều sang xu hướng mới.

Giá trị của chỉ báo OBV sẽ được lũy kế và hiển thị ở dưới dạng đường chuyển động. Từ đó, nhà đầu tư có thể nhận định được hiện nay xu hướng của thị trường như thế nào, bên mua hay bên bán đang chiếm ưu thế, cũng như tín hiệu để tìm kiếm được những giao dịch thuận theo xu hướng và đảo chiều tiềm năng. 

Lịch sử của chỉ báo OBV

Chỉ báo OBV được phát triển bởi nhà phân tích tài  chính Joseph Granville vào năm 1960. Ông đã sử dụng đến kỹ thuật “khối lượng liên tục” của 2 nhà phân tích chứng khoán Woods và Vignola vào năm 1946 để tạo ra chỉ báo OBV. Bởi ông cho rằng, khối lượng chính là một yếu tố then chốt và luôn đi trước hành động giá. Vì thế, ông đã tạo ra được chỉ báo OBV để theo dõi các vùng biến động mạnh và dự đoán được hướng đi của giá ở trong tương lai.

Chỉ báo OBV được trình bày lần đầu tiên ở trong cuốn sách “Granville’s New Key to Stock Market Profit”, xuất bản vào năm 1963. Ngay từ khi ra mắt thì chỉ báo OBV đã tạo được tiếng vang lớn và sử dụng rộng rãi ở trong phân tích kỹ thuật cho đến ngày nay.

Ý nghĩa của chỉ báo OBV

Ý nghĩa của chỉ báo OBVÝ nghĩa của chỉ báo OBV

OBV là một chỉ báo động lượng quan trọng mà bất kỳ một nhà đầu tư theo trường phái phân tích kỹ thuật cũng cần phải nắm được. Để biết được lý do tại sao thì hãy cùng Hanghoa24 tìm hiểu ý nghĩa của chỉ báo On Balance Volume.

Dự báo về sự tiếp diễn của xu hướng

Dựa vào mối tương quan giữa chỉ báo OBV cùng với hành động giá nên nhà đầu tư sẽ có được những nhận định về xu hướng ở trên thị trường. Cụ thể như sau:

 • Chỉ báo OBV tăng (tức là đường OBV hướng lên phía trên) khi khối lượng giao dịch của những phiên tăng giá cao hơn với khối lượng giao dịch của các phiên giảm giá hoặc dòng khối lượng dương lớn hơn với dòng khối lượng âm. OBV tăng sẽ phản ánh áp lực mua đang lớn hơn so với áp lực bán, nên mức giá sẽ có khả năng tăng cao hơn.
 • Chỉ báo OBV giảm (tức là đường OBV hướng xuống dưới) khi mà khối lượng giao dịch của các phiên giảm giá cao hơn với khối lượng giao dịch của những phiên tăng giá. OBV giảm sẽ phản ánh áp được lực bán đang lớn hơn với áp lực mua, nên có khả năng mức giá sẽ tiếp tục giảm.
 • Khi cả giá và OBV đều xác nhận được xu hướng tăng ( tạo đỉnh hoặc đáy sau cao hơn với đỉnh hoặc đáy trước đó) thì xu hướng tăng đó vẫn sẽ tiếp tục.
 • Khi mà cả giá và OBV đều xác nhận được xu hướng giảm (tạo đỉnh hoặc đáy sau thấp hơn với đỉnh hoặc đáy trước) thì xu hướng giảm có khả năng vẫn được tiếp tục.

Dự báo về sự đảo chiều xu hướng

Khi mà giá và OBV cùng chiều báo hiệu về sự tiếp diễn xu hướng, còn khi 2 đường này ngược chiều với nhau sẽ cho thấy được xu hướng chính đang suy yếu và có sự đảo chiều xảy ra.

 • Phân kỳ xảy ra khi mà mức giá tiếp tục tạo đỉnh cao hơn, tuy nhiên đường OBV lại tạo đỉnh sau thấp hơn với đỉnh trước. Tín hiệu phân kỳ cho thấy được xu hướng tăng đang suy yếu và mức giá có khả năng sẽ đảo chiều chuyển từ tăng sang giảm.
 • Hội tụ xảy ra khi mà giá liên tục tạo đáy thấp hơn, tuy nhiên chỉ báo OBV không tạo đáy thấp hơn. Điều này cho thấy được xu hướng giảm đang bị đình trệ và chuẩn bị kết thúc, khả năng cao thì giá sẽ đảo chiều tăng.

Báo hiệu về sự bứt phá tăng hoặc giảm

Ngoài báo hiệu về sự tiếp diễn và đảo chiều của xu hướng thì chỉ báo OBV còn mang đến những tín hiệu đột phá đi lên hoặc đi xuống. Tác giả của chỉ báo cho rằng, ở các vùng quan trọng của khối lượng cũng biến động rất mạnh.

 • Trong một vùng đi ngang, nếu như thấy OBV tăng chứng tỏ rằng đang có một sự tích lũy ngầm báo hiệu rằng giá sẽ bứt phá ra khỏi vùng sideway đi lên.
 • Ngược lại nếu như ở trong vùng đi ngang, chỉ báo OBV giảm cho thấy được sự phân phối ngầm đang diễn ra và tương lai thì giá sẽ bứt ra khỏi vùng sideway đi xuống.

Ưu và nhược điểm của chỉ báo OBV

Ưu điểm

 • Cách tính toán dễ hiểu
 • Là một loại chỉ báo dẫn dắt nên OBV có thể cung cấp được các tín hiệu về sự đột phá hoặc phá vỡ tiềm năng khi mà giá thay đổi.
 • Là một loại chỉ báo tích lũy nên OBV có thể được sử dụng ở trong việc xác nhận hướng đi của xu hướng.
 • Nó cung cấp cho nhà đầu tư một phương pháp để có thể phát hiện được sự phân kỳ.

Nhược điểm

 • Mức tăng lớn ở trong một ngày giao dịch thì có thể làm cho chỉ báo OBV tăng đột biến, mặc dù phần tăng không đáng kể nhưng lại không được tạo ra bởi khối lượng tăng. Có rất nhiều lý do như việc thông báo của các doanh nghiệp đã dẫn đến việc gia tăng giá đáng kể.
 • Cùng với một khối lượng được thêm vào hoặc bị trừ đi, bất kể rằng giá có dao động. Do đó mà chỉ báo OBV sẽ không tính được đến mức độ biến động của giá.
 • OBV không kết hợp được tất cả những dữ liệu liên quan cần thiết để có thể phân tích về hành động giá.
 • Khối lượng cân bằng cũng có thể cung cấp những cảnh báo giao dịch sai lệch nếu như các nhà đầu tư vẽ nó ở trên một khung thời gian nhỏ hơn. Nguyên nhân chính là bởi với khung thời gian ngắn thì giá sẽ bị nhiễu do tính biến động của giá cao hơn. Nhà đầu tư nên tránh thực hiện giao dịch dựa theo chỉ báo OBV ở các khung thời gian ngắn và cần phải cố gắng kết hợp nó cùng với nhiều loại chỉ báo khác.

Cách tính chỉ báo OBV

Cách tính chỉ báo OBVCách tính chỉ báo OBV

OBV sẽ được tính toán dựa trên việc lũy kế. Công thức tính OBV cụ thể như sau:

OBV = OBV phiên trước ± khối lượng giao dịch

Công thức này thì sẽ được chia nhỏ thành 3 trường hợp, tùy theo mức giá đóng cửa của phiên giao dịch hiện tại so với phiên giao dịch ở trước đó. 

Trường hợp 1: Giá đóng cửa của phiên giao dịch hiện tại cao hơn với giá đóng cửa của phiên giao dịch trước thì khi đó công thức OBV sẽ như sau: 

OBV = OBV của phiên trước + Volume hiện tại

Trường hợp 2: Mức giá đóng cửa của phiên giao dịch hiện tại thấp hơn với mức giá đóng cửa của phiên giao dịch trước, thì công thức tình chỉ báo OBV như sau: 

OBV = OBV của phiên trước – Volume hiện tại

Trường hợp 3: Mức giá đóng cửa của phiên giao dịch hiện tại bằng với mức giá đóng cửa của phiên giao dịch trước đó thì chỉ báo OBV hiện tại = OBV trước đó.

>> Tham khảo: Khối ngoại là gì? Khối ngoại tác động như thế nào đến thị trường chứng khoán?

Hướng dẫn cài cài đặt chỉ báo OBV

OBV Indicator giúp cho nhà đầu tư xác định được xu hướng dựa trên hành động giá cùng với khối lượng giao dịch nên sẽ mang đến các tín hiệu khá chính xác. Để sử dụng được công cụ này, sau đây Mytrade sẽ hướng dẫn cách để cài đặt chỉ báo khối lượng cân bằng (OBV) trên sàn giao dịch Mytrade. 

 • Bước 1: Đăng ký hoặc đăng nhập tài khoản trên Mytrade
 • Bước 2: Chọn mã giao dịch chứng khoán mà bạn muốn phân tích
 • Bước 3: Cài đặt chỉ báo OBV ở trên biểu đồ tradingview

Lựa chọn “Tradingview” và tiến hành phóng to màn hình. Sau đó biểu tượng “chỉ báo kỹ thuật”, gõ OBV trong ô tìm kiếm và chọn chỉ báo “Cân bằng khối lượng”

Vậy là chỉ báo OBV đã hiển thị ở trên biểu đồ, nhà đầu tư có thể chỉnh sửa màu sắc và định dạng hiển thị sao cho phù hợp.

Cách sử dụng chỉ báo OBV ở trong giao dịch

Cách sử dụng chỉ báo OBV ở trong giao dịchCách sử dụng chỉ báo OBV ở trong giao dịch

Giao dịch thuận theo xu hướng

Với cách giao dịch này thì các nhà đầu tư cần phải xác định xu hướng chính bằng cách phân tích trên nhiều khung thời gian kết hợp cùng với đường trendline hay vùng hỗ trợ kháng cự. Nhà đầu tư chỉ nên tìm kiếm lệnh Buy nếu như xu hướng đang diễn ra là xu hướng tăng mạnh mẽ và tìm kiếm được lệnh Sell ở trong một xu hướng giảm.

- Tìm kiếm lệnh mua

Trong một xu hướng tăng, nếu như nhận thấy chỉ báo OBV tăng (đường OBV hướng lên phía trên) thì các nhà đầu tư sẽ vào lệnh Buy như sau:

 • Điểm vào lệnh: dựa theo cây nến tín hiệu màu xanh khớp với hướng tăng của chỉ báo OBV và giá.
 • Điểm cắt lỗ: Bên phía dưới của vùng hỗ trợ quan trọng và gần nhất.
 • Điểm chốt lời: ở các mức giá tương ứng với vùng Fibonacci quan trọng và đảm bảo được tỷ lệ R:R>1:2.

- Tìm kiếm lệnh bán

Trong một xu hướng giảm thì khi mà chỉ báo OBV giảm (đường OBV hướng từ phía bên trên xuống dưới) thì các nhà đầu tư sẽ thực hiện được lệnh Sell như sau:

 • Điểm vào lệnh: Dựa theo cây nến tín hiệu màu đỏ khớp với hướng giảm của chỉ báo OBV và giá.
 • Điểm cắt lỗ (stop loss): ở phía bên trên vùng hỗ trợ quan trọng và gần nhất.
 • Điểm chốt lời (take profit): ở các mức giá tương ứng với vùng Fibonacci quan trọng 61.8% đến 168% và đảm bảo được tỷ lệ R: R>1:2.

Giao dịch đảo chiều qua hội tụ và phân kỳ 

Chiến lược giao dịch này thì luôn có phần rủi ro hơn so với  những chiến lược giao dịch thuận xu hướng ở trên. Tuy nhiên, nếu như phân tích một cách cẩn thận và đi đúng hướng thì phần lợi nhuận thu được cần phải rất lớn. 

- Phân kỳ tìm được lệnh Sell

Giá liên tục hình thành đỉnh sau cao hơn với đỉnh trước, tuy nhiên thì chỉ báo OBV lại tạo đỉnh sau thấp hơn so với đỉnh trước. Đây là một tín hiệu phân kỳ cho thấy được xu hướng tăng đang suy yếu dần và mức giá sẽ đảo chiều giảm. Lúc này thì các nhà đầu tư sẽ vào lệnh Sell như sau:

 • Điểm vào lệnh: Sau khi mà xuất hiện từ 2 – 3 cây nến đỏ xác nhận về sự đảo chiều giảm.
 • Điểm cắt lỗ: Bên phía trên của vùng kháng cự quan trọng và gần nhất.
 • Điểm chốt lời: Ở các mức Fibonacci extension quan trọng 

- Hội tụ để được lệnh Buy

Khi mức giá liên tục hình thành nên đáy sau thấp hơn với đáy trước còn chỉ báo OBV lại hình thành đáy sau cao hơn so với đáy trước. Đây chính là tín hiệu hội tụ đã cho thấy xu hướng giảm suy yếu và thị trường cũng chuẩn bị có sự đảo chiều chuyển sang tăng. Lúc này, các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm được lệnh Buy như sau:

 • Điểm vào lệnh: Xuất hiện từ 2-3 cây nến xanh xác nhận về xu hướng tăng.
 • Điểm cắt lỗ: Ở bên phía dưới của vùng hỗ trợ quan trọng và gần nhất.
 • Điểm chốt lời: Ở các mức Fibonacci extension quan trọng

Kết hợp cả chỉ báo OBV và đường MA

Chỉ báo OBV dựa theo khối lượng để có thể đánh giá được hành động giá ở trên thị trường nên có thể giúp cho các nhà đầu tư phát hiện được vùng bất thường. Tuy nhiên thì chỉ báo này lại không thể giúp nhà đầu tư xác định được điểm vào lệnh rõ ràng. Do đó mà nhà đầu tư cần phải kết hợp cùng với công cụ khác và đường trung bình động MA chính là một gợi ý hoàn hảo. 

- Tìm kiếm lệnh mua 

Đường MA26 cùng đường MA9 cắt nhau theo chiều từ phía dưới lên trên và chỉ báo OBV cũng hướng lên trên. Cả 2 chỉ báo sẽ đều xác nhận về xu hướng tăng đang chuẩn bị hình thành.

 • Điểm vào lệnh: Dựa theo cây nến màu xanh ở vùng được xác nhận của cả 2 loại chỉ báo.
 • Điểm cắt lỗ: Ở phía dưới của vùng hỗ trợ hoặc vùng đi ngang quan trọng và gần nhất.
 • Điểm chốt lời: Bám sát theo hành động giá của cả 2 đường trung bình động MA khi giao cắt và có chiều hướng xuống phía dưới thì các nhà đầu tư nên đóng lệnh để chốt lời. Ngoài ra thì các nhà đầu tư cũng có thể tham khảo những vùng giá cụ thể ở Fibonacci extension đảm bảo được đúng tỷ lệ R:R.

- Tìm kiếm lệnh bán

Nhà đầu tư chỉ đặt lệnh Sell nếu như các công cụ và chỉ báo phân tích kỹ thuật đều xác nhận là xu hướng giảm. Đối với cách giao dịch này thì các nhà đầu tư sẽ tìm được tín hiệu MA26 và MA9 cắt nhau theo chiều từ phía trên xuống dưới và chỉ báo OBV cũng hướng xuống dưới. Cả 2 chỉ báo đều sẽ xác nhận được xu hướng tăng kết thúc và mức giá chuẩn bị giảm.

 • Điểm vào lệnh: dựa theo cây nến màu đỏ ở điểm xác nhận của cả 2 loại chỉ báo.
 • Điểm cắt lỗ: Ở phía bên trên vùng kháng cự quan trọng và gần nhất.
 • Điểm chốt lời : Bám sát theo hành động giá của 2 đường trung bình động MA khi giao cắt và có chiều hướng lên phía trên báo hiệu về sự đảo chiều để chốt lời. Ngoài ra thì các nhà đầu tư có thể tham khảo những vùng giá cụ thể ở Fibonacci extension đảm bảo được đúng tỷ lệ R:R.

Kết luận 

Bài viết trên đây, Hanghoa24 đã chia sẻ những thông tin cần thiết về chỉ báo OBV (On Balance Volume). Hi vọng dù là nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường cũng có thể hiểu rõ được OBV là gì, cách cài đặt và sử dụng hiệu quả chỉ báo OBV như thế nào. Tuy nhiên, để đưa ra được nhận định chính xác và nâng cao xác suất giao dịch thành công thì trong quá trình phân tích kỹ thuật nhà đầu tư nên kết hợp OBV cùng với các công cụ chỉ báo khác nữa.

Nếu nhà đầu tư còn bất kỳ thắc mắc về chỉ báo OBV hoặc cần hỗ trợ tham gia đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh thì hãy liên hệ ngay đến Hanghoa24 hoặc qua số HOTLINE 1900966935 để được giải đáp một cách nhanh nhất. 

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký