Cách giao dịch Dầu thô vào những ngày có tin tức quan trọng

14/04/2022

Hiện tại, Dầu đang chiếm 1/3 nguồn cung năng lượng trên thế giới. Không còn nghi ngờ, đây là hàng hóa được giao dịch nhiều nhất trên thế giới, là thị trường có mức thanh khoản cực cao và được hàng triệu nhà giao dịch trên toàn cầu quan tâm. Khác với những loại hàng hóa được giao dịch khác, việc giá Dầu thô tăng / giảm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các hình thức kinh tế – chính trị khác. Và một trong những yếu tố tác động đến giá Dầu thô chính là “Tin tức”.

Các tin tức ảnh hưởng đến giá Dầu thô chính là yếu tố tác động đến cả 2 mặt Cung – Cầu. Các tin tức từ tổ chức OPEC hay báo cáo về tồn kho dầu thô, chiến tranh là những thông tin ảnh hưởng đến nguồn Cung. Còn các tin tức ảnh hưởng đến nhu cầu có thể lấy ví dụ trực tiếp từ ảnh hưởng bởi đại dịch Covid khiến giá dầu giảm.

Để tổng hợp các tin tức quan trọng, phổ biến có tác động trực tiếp đến giá Dầu thô, FTV – Hàng hóa 24 sẽ liệt kê để bạn biết và dễ dàng theo dõi.

Tin quan trọng là những tin nào

Có nhiều báo cáo liên quan đến thị trường Dầu mà nhà đầu tư nên chú ý. Các báo cáo này được ra công bố cho các giai đoạn khác nhau trong các khoảng thời gian khác nhau. Những báo cáo được công bố liên tục thường ít có tác động mạnh đến giá cả. Những tin tức của các nước lớn trong xuất khẩu hoặc nhập khẩu Dầu cũng sẽ có tác động đến giá.

Một trong số những tin ảnh hưởng đến giá Dầu bao gồm:

Thay đổi tồn kho Dầu – Báo cáo lượng tồn kho Dầu được công bố hàng tuần (thường vào lúc 4:30 pm BST thứ Tư) bởi Bộ Năng lượng Mỹ (DoE). 

Nội dung bao gồm:

  • Thay đổi trong trữ lượng Dầu ở Hoa Kỳ
  • Thay đổi trong tồn kho ở Cushing, nơi giao nhận Dầu thô WTI.
  • Thay đổi trong tồn kho các chế phẩm từ Dầu, ước tính sản lượng tại Hoa Kỳ, nhu cầu tiềm ẩn đối với Dầu và các sản phẩm khác.

Quan trọng nhất, đây là một báo cáo hàng tuần, vì thế nó sẽ có tác động rất lớn đối với thị trường Dầu trong thời gian ngắn hạn. Nguyên nhân là do trữ lượng Dầu của Hoa Kỳ chiếm phần lớn trữ lượng Dầu của khối OECD. Do đó báo cáo của Bộ Năng lượng Mỹ lại có tác động lớn nhất đến sự hình thành giá trong ngắn hạn.

Bạn có thể xem dữ liệu từ cả hai báo cáo này tại Lịch kinh tế trên trên trang web Investing hoặc tại group Zalo của FTV.

Bảng cân đối kế toán – đây chủ yếu là các báo cáo của OPEC, IEA, EIA và cả những người tham gia tư nhân. Ví dụ: Bloomberg cung cấp các ước tính sản xuất cho các nhà sản xuất lớn nhất vào đầu mỗi tháng. Các báo cáo trên được phát hành hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm và cho thấy cung và cầu đã thay đổi như thế nào. Các báo cáo này cũng cho thấy dự báo cho các giai đoạn trong tương lai. Dựa trên những dự báo này, các nhà đầu tư có thể đưa ra cho mình phân tích hoặc những kỳ vọng về giá dầu trong tương lai và lên kế hoạch giao dịch.

Báo cáo được cập nhật trên website của IEA

Thay đổi số lượng giàn khoan – báo cáo này quan trọng chủ yếu đối với Hoa Kỳ. 

Ngày nay, việc duy trì sản xuất ở Mỹ đòi hỏi phải thay đổi liên tục số lượng lớn các giàn khoan dầu. Nếu số lượng lớn các giàn khoan dầu hoạt động đồng nghĩa với việc sản lượng dầu khai thác được sẽ tăng lên, và ngược lại. Số lượng giàn khoan hoạt động phụ thuộc rất lớn vào giá thị trường. Báo cáo này thường được công bố vào chiều thứ Sáu. 

Báo cáo COT / CFTF – các nhà đầu tư và người tham gia thị trường với hợp đồng tương lai sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin về số lượng vị thế của họ trên thị trường Dầu. Báo cáo CFTC cho hầu hết các thị trường ở Mỹ được công bố vào thứ Sáu hàng tuần lúc 9:30 (giờ Mỹ). Báo cáo ICE được công bố vào thứ Hai.

Một số tin tức khác cũng quan trọng và tác động rất lớn đến giá Dầu thô là các cuộc họp của tổ chức OPEC và OPEC+. Nội dung chính của các cuộc họp này là bàn về sản lượng dầu được phép sản xuất của mỗi nước trong nhóm. Mục đích chính của các cuộc họp là để bình ổn giá Dầu thô và đảm bảo lợi nhuận cho các thành viên.

Thông tin về các cuộc họp của OPEC thường được giữ bí mật và chỉ thông báo ra sau khi kết thúc. Thời gian tổ chức của các cuộc họp này cũng được thông báo chính thức trên các trang web của họ hoặc tại Investing. Bạn có thể cập nhật các thông tin này tại Group Zalo của FTV.

Lịch thông báo của tin tức liên quan đến dầu thô

Các tin tức quan trọng liên quan đến dầu thô đều có lịch công bố rõ ràng theo từng tuần, tháng, quý. Bạn cần nắm rõ các lịch thông báo này và ghi chú lên lịch hoặc thông báo trên điện thoại để nhắc nhở.

Dưới đây là bảng lịch thông báo đầy đủ về những ngày thông báo tin tức: 

Lịch báo cáo liên quan đến Dầu thô

 

Đối với các báo cáo hàng tháng của EIA, sẽ có thông báo cụ thể trên website của tổ chức này về ngày và giờ ra báo cáo. Tại đây bạn cũng có thể xem lại các báo cáo cũ và so sánh về mức độ ảnh hưởng của các tin.

Với các thông báo từ tổ chức OPEC và OPEC+, đây chủ yếu là các tin tức về các cuộc họp để đưa ra quyết định tăng hay giảm sản  lượng của tổ chức, cũng như các thành viên. Các thông tin từ tổ chức OPEC sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới giá Dầu thô trên thị trường quốc tế, vì vậy bạn cũng cần theo dõi sát sao. Để cập nhật thông tin về cuộc họp của OPEC, bạn có thể truy cập website: giaodichdautho.vn – Các thông tin sẽ được cập nhật đầy đủ trên trang web này.

Phương pháp giao dịch nào hiệu quả trong những ngày có tin

Có một lời khuyên từ các chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường là: Hãy tránh giao dịch vào những ngày có tin tức. Và nếu bạn đang nắm giữ vị thế, một lời khuyên là nên đóng lệnh trước giờ có báo cáo.

Bởi những báo cáo như lượng tồn kho hàng tháng hoặc hàng quý về Dầu thô sẽ có tác động rất lớn đến thị trường. Lúc này thị trường có thể chạy theo đúng xu hướng cũ hoặc chạy theo xu hướng ngược lại. Bạn sẽ không thể nào biết trước được xu hướng này, do đó bạn có thể có lãi rất lớn hoặc bị cháy tài khoản.

Trong những thời điểm ra báo cáo, giá sẽ biến động mạnh theo 1 hướng hoặc có thể chạy theo cả 2 chiều. Nên việc giao dịch ngắn hạn dưới dạng lướt sóng nhanh với kỳ vọng nhận về những khoản lợi nhuận trong ngắn hạn là không nên.

Đối với việc giao dịch vào những ngày có tin tức quan trọng, bạn cần cân nhắc rất kỹ về tỷ lệ rủi ro cũng như lợi nhuận có thể mang lại từ thị trường trước khi tham gia. Bạn có thể tham khảo các trang tin tức nước ngoài để biết thêm nhận định của các chuyên gia và dự báo về nội dung tin tức rồi từ đó lên kế hoạch giao dịch. Tuy nhiên nội dung của các thông tin này là hoàn toàn tuyệt mật, nên các nhận định trên cũng chỉ là dự báo. Vì vậy, một lời khuyên chân thành dành cho bạn là hãy đóng tất cả các lệnh và theo dõi diễn biến của thị trường sau các báo cáo này.

    HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

    0983668883