Các màu trong chứng khoán – Ý nghĩa, cách đọc chính xác nhất

16/09/2022

Chắc hẳn những ai tham gia vào thị trường chứng khoán đều không còn xa lạ với các màu sắc biểu thị trong đó. Tuy nhiên, các nhà đầu tư mới đang tìm hiểu về thị trường chứng khoán có lẽ vẫn còn chưa nắm được những màu sắc xanh đỏ tím vàng trong chứng khoán thể hiện điều gì. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của các màu trong chứng khoán cũng như có tất cả màu sắc trong chứng khoán, hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Tổng quan về các màu trong chứng khoán

Các màu trong chứng khoán

Các màu trong chứng khoán

Hiểu một cách đơn giản, các màu sắc trong chứng khoán là các chỉ số về giá được biểu hiện trên bảng giá chứng khoán. Chức năng chính của màu trong bảng giá chứng khoán là giúp cho các nhà đầu tư đưa ra các lệnh đặt mua hoặc bán chứng khoán sao cho phù hợp.

Mỗi màu sắc trong chứng khoán sẽ đại diện cho các chỉ số giá khác nhau. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về khái niệm và những ý nghĩa đặc biệt của từng màu sắc trong chứng khoán.

Màu tím trong chứng khoán

Màu tím chứng khoán được hiểu là màu sắc của mức giá trần hay còn gọi là CE, được biểu hiện trên bảng giá chứng khoán. Dựa vào màu sắc tím trong thị trường chứng khoán thì các nhà đầu tư có thể nhanh chóng nắm bắt được các chỉ số giá trần để từ đó đưa ra quyết định đặt lệnh mua vào hoặc bán ra các chứng khoán tại mỗi phiên giao dịch.

Màu tím trong chứng khoán thể hiện cho giá trần là quy ước chung tại tất cả các sàn giao dịch chứng khoán ở Việt Nam.

– Về ý nghĩa của chứng khoán màu tím

Như đã nói ở trên thì màu tím trong chứng khoán là chỉ số giá trần. Đồng nghĩa với việc đó là mức giá cao nhất của các nhà đầu tư đặt lệnh mua vào hoặc đặt lệnh bán ra trong phiên giao dịch đó.

Các loại chứng khoán trên thị trường chỉ được phép dao động trong giới hạn là mức giá trần mà sàn giao dịch đã đưa ra. Các chỉ số chứng khoán màu tím sẽ thể hiện khác nhau tại mỗi sàn chứng khoán, cụ thể như sau:

+ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội HNX quy định giá chứng khoán màu tím được tăng 10% so với mức giá tham chiếu ban đầu.

+ Sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) quy định giá chứng khoán màu tím được tăng 7% so với mức giá tham chiếu ban đầu.

+ Sàn giao dịch chứng khoán UPCOM quy định giá chứng khoán màu tím được tăng 15% so với mức giá trung bình của các phiên giao dịch trước đó.

– Cách đọc chỉ số có màu tím trong thị trường chứng khoán

Tại cột “Mã CK” trên bảng giá chứng khoán, các nhà đầu tư có thể thấy các mã cổ phiếu của các công ty trên sàn giao dịch. Trong một phiên giao dịch chứng khoán thì mức giá trần của một cổ phiếu nào đó có thể thay đổi liên tục, vì thế các nhà đầu tư cũng nên thường xuyên theo dõi thị trường để đưa ra quyết định đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán đúng thời điểm.

Màu xanh lá trong chứng khoán

Màu sắc xanh lá trong thị trường chứng khoán thể hiện rằng mức giá hay chỉ số chứng khoán đang tăng lên.

Các cổ phiếu màu xanh lá có mức giá cao hơn mức giá tham chiếu nhưng lại thấp hơn mức giá trần. Dựa vào các mã cổ phiếu màu xanh lá thì các nhà đầu tư có thể nhanh chóng nắm bắt được các cổ phiếu nào đang tăng giá để từ đó ra quyết định đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán tại mỗi phiên giao dịch.

Các nhà đầu tư có thể theo dõi các mã cổ phiếu màu xanh lá tại cột mã CK trên bảng giá chứng khoán. Trong một phiên giao dịch thì mức giá cổ phiếu có thể thay đổi liên tục do đó các nhà đầu tư nên thường xuyên theo dõi để ra quyết định đặt mua hoặc bán chứng khoán vào thời điểm thích hợp.

Màu vàng trong chứng khoán

Chỉ số có màu sắc vàng trong chứng khoán thể hiện mức giá hay các chỉ số chứng khoán này đang không có sự thay đổi so với mức giá tham chiếu.

Các biến động tăng, giảm hoặc không thay đổi về giá chứng khoán sẽ được đối chiếu với giá tham chiếu, đây là mức giá đóng cửa của phiên giao dịch trước đó. Ngoài ra, đó cũng là mức giá cơ sở để xác định giá trần và giá sàn trong chứng khoán. Thuật ngữ giá sàn trong chứng khoán được sử dụng để gọi chung khái niệm của giá tham chiếu.

Riêng tại sàn UPCOM thì giá tham chiếu thường được xác định bằng mức giá bình quân của phiên giao dịch gần nhất trước đó.

Màu đỏ trong chứng khoán

Các màu trong chứng khoán

Màu đỏ trong chứng khoán

Màu sắc đỏ trong chứng khoán thể hiện rằng mức giá, chỉ số chứng khoán đang dần giảm xuống. Trên bảng giá chứng khoán, các mã cổ phiếu màu đỏ dễ dàng được nhìn thấy với mức giá được thể hiện một cách đầy đủ. Cổ phiếu có màu đỏ thường thể hiện mức giá thấp hơn giá tham chiếu nhưng cao hơn so với mức giá sàn. Trong phiên giao dịch, nếu cổ phiếu có màu đỏ thì khối lượng đi kèm với giá đó cũng sẽ dần hiển thị màu đỏ.

Màu xanh dương trong thị trường chứng khoán

Đây là một màu sắc thể hiện về mức giá hoặc chỉ số chứng khoán trong phiên giảm đến mức giá sàn. Màu xanh dương có nghĩa là mức giá thấp nhất mà các nhà đầu tư có quyền đặt lệnh mua hoặc bán theo phiên giao dịch trong ngày. Mức giá này còn có thể được xác định dựa trên giá tham chiếu và tùy vào từng sàn chứng khoán để áp dụng theo công thức cụ thể:

Tại sàn HOSE, mức giá sàn là mức giá giảm 7% so với mức giá tham chiếu

Tại sàn HNX, mức giá sàn là mức giá giảm 10% so với mức giá tham chiếu

Tại sàn UPCOM, mức giá sàn là mức giá giảm 15% so với mức giá bình quân tại các phiên giao dịch liền trước đó.

Mã chứng khoán màu trắng

Trên bảng giá chứng khoán, các nhà đầu tư có thể dễ dàng bắt gặp những mã cổ phiếu được thể hiện bởi màu trắng, mặc dù vậy không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu rõ ý nghĩa của màu sắc này. Màu trắng trong chứng khoán chính là những mã cổ phiếu chưa được khớp lệnh với bất kỳ lô giao dịch nào. Như vậy qua đây các bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa của mã cổ phiếu có màu trắng là gì để việc đọc bảng giá chứng khoán trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Dựa vào các màu sắc xanh đỏ tím vàng trong phiên giao dịch, nhà đầu tư có thể nắm bắt được dễ dàng các chỉ số về giá, từ đó có thể cho bản thân mình quyết định mua vào hay bán ra các loại chứng khoán sao cho phù hợp. Đồng thời, các màu trong chứng khoán cũng thể hiện toàn cảnh của thị trường giao dịch trong ngày. Các nhà đầu tư hoàn toàn có thể biết được diễn biến của thị trường như thế nào chỉ thông qua những màu sắc của thị trường trong ngày hôm đó.

Hướng dẫn cách đọc các mã màu trên sàn chứng khoán

Các màu trong chứng khoán

Cách đọc các chỉ số theo màu trong chứng khoán

Để các nhà đầu tư có thể đọc bảng giá chứng khoán một cách dễ dàng nhất tương ứng với màu sắc thì cần nắm chi tiết từng mã cổ phiếu. Cụ thể nhìn vào bảng chứng khoán các bạn có thể đọc như sau:

– Mã CK (Symbol): Như chúng tôi đã đề cập ở phía trên thì đây là mã giao dịch của công ty trên sàn chứng khoán. Khi tham gia vào các sàn giao dịch thì mỗi doanh nghiệp sẽ được cấp một mã riêng biệt.

– Giá trần, giá tím (Ceil): Là mức giá cao nhất của cổ phiếu mà các nhà đầu tư có thể đặt mua trong một phiên giao dịch cụ thể. Mức giá của cổ phiếu này có thể thay đổi liên tục tùy theo mã cổ phiếu cũng như ngày giao dịch.

– Giá sàn, giá xanh dương (Floor): Trái ngược với giá trần đây là mức giá thấp nhất của các cổ phiếu mà nhà đầu tư có thể mua vào trong một phiên giao dịch.

– TC/Giá vàng/Giá vàng giá tham chiếu Ref: Đây là mức giá đóng cửa của phiên giao dịch trước đó.

– Dư bán: Là bên đang chờ bán cổ phiếu với giá 01 khối lượng 01, giá 02 khối lượng 02, có thể hiểu là các nhà đầu tư sẵn sàng bán ra cổ phiếu đó với mức giá và khối lượng tương đương, mặc dù vậy lại chưa có người mua nên được coi là bị dư bán.

– Dư mua: Trái với người dư bán đây là khối lượng cổ phiếu muốn mua nhưng hiện tại chưa có người bán nên được xếp vào dư mua.

– Khớp lệnh Matched: Đây là giá cổ phiếu của bên mua và bên bán trùng nhau. Lúc này giao dịch cổ phiếu được hoàn thành với mức giá bán thành công và ký hiệu KL chính là khối lượng cổ phiếu đã được bán ra.

– Ký hiệu (+), (- ): Đây chính là mức chênh lệch tăng hay giảm khi đem cổ phiếu so sánh với mức tham chiếu

– Cao: Đây là mức giá cổ phiếu cao nhất đã được thể hiện trong một phiên giao dịch

– Thấp: Tương tự cũng như mức giá thấp nhất đã được giao dịch trong phiên giao dịch cổ phiếu

– TB là mức giá trung bình trong một phiên giao dịch và được tính bằng trung bình cộng của tất cả mức giá hiện có.

– KL là tổng khối lượng cổ phiếu của một phiên giao dịch

– Room là khối lượng các cổ phiếu mà nhà đầu tư đang nắm giữ. Lưu ý rằng các nhà đầu tư này là những nhà đầu tư nước ngoài và đang giữ cổ phần trên các sàn chứng khoán.

– NN mua là ký hiệu của một nhà đầu tư nước ngoài đang mua vào chứng khoán trên sàn giao dịch

– NN bán: Tương tự đây cũng là ký hiệu mà nhà đầu tư nước ngoài bán cổ phiếu trên sàn giao dịch

Chúng ta có thể nắm bắt được xu hướng giá của các cổ phiếu trong phiên giao dịch thông qua:

– Màu vàng: Đây là màu của mức giá tham chiếu, nó thể hiện về giá cả cổ phiếu không thay đổi so với mức giá đóng cửa của phiên giao dịch hôm trước.

– Màu xanh lá cây: Màu sắc này xuất hiện khi giá trần lớn hơn giá khớp lệnh và lớn hơn giá tham chiếu, lúc này mức giá và các chỉ số đều đang tăng lên.

– Màu đỏ thường sẽ xuất hiện khi giá sàn nhỏ hơn giá khớp lệnh và nhỏ hơn giá tham chiếu. Lúc này mức giá và các chỉ số đang giảm dần đi.

– Màu tím là màu của mức giá trần, đây là mức giá cao nhất mà các nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua vào hoặc bán ra tại phiên giao dịch trong ngày.

– Màu xanh da trời hay còn gọi là xanh dương là màu của mức giá sàn. Đây là mức giá thấp nhất mà các nhà đầu tư có thể đặt mua hoặc bán các loại cổ phiếu.

Có thể thông qua hình minh họa dưới đây:

Các màu trong chứng khoán

Tham khảo bảng giá trong chứng khoán 

Mã MBB hiện có giá tham chiếu là 26.85, mức giá đang đặt mua và chào bán đều cao hơn con số này nên được hiển thị bằng màu xanh. Điều này đã thể hiện cho chúng ta thấy mã cổ phiếu đang tăng giá nhưng ở mức độ vừa phải, chưa tới mức kịch trần.

Mã HPG hiện có giá tham chiếu là 34.90, mức giá đang đặt mua và chào bán đều thấp hơn con số này nên được hiển thị bằng màu đỏ. Điều này cho thấy các mã cổ phiếu đang dần giảm giá nhưng vẫn ở mức độ vừa phải, chưa tới mức hạ xuống kịch sàn. 

Ý nghĩa chung của các màu trong thị trường chứng khoán

Có thể thấy trên bảng giá, các màu sắc nhấp nháy liên tục và có sự chuyển động rất nhanh, điều này thể hiện sự thay đổi của giá cả cổ phiếu. Nhìn chung khi các bạn thấy sắc đỏ chiếm đa số trên bảng giá thì có lẽ đó là một ngày buồn của thị trường. Nói cách khác, đây là một ngày với những giao dịch buồn tẻ, ảm đạm khi các cổ phiếu đang xuống giá. Còn khi sắc xanh lá bao phủ cũng là lúc thị trường đang đà đi lên, giá cổ phiếu tăng so với phiên giao dịch trước đó, đem lại tinh thần lạc quan cho các nhà đầu tư.

Dựa vào các màu sắc này mà các nhà đầu tư có thể nắm bắt được tổng quát về các chỉ số giá. Từ đó các bạn có thể quyết định xem nên mua hay bán các cổ phiếu mà mình đang nắm giữ.

Có thể thấy rằng toàn bộ các chỉ số giá nếu đều là màu xanh thì điều này đồng nghĩa rằng tổng quan thị trường chứng khoán đang đi lên và hứa hẹn sẽ còn tăng trưởng trong thời gian tới.

Vì sao các màu trong bảng giá chứng khoán luôn thay đổi

Tâm lý của các nhà đầu tư cũng như diễn biến chung của thị trường chính là hai yếu tố tác động tới sự thay đổi màu sắc trên bảng giá. Khi đó những thông tin về tình hình kinh tế, văn hóa, chính trị mang tính chất bi quan, tiêu cực, điều này cũng phần nào sẽ gây ảnh hưởng tới quyết định của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Ví dụ như khi tình hình Covid diễn ra và liên tục chuyển biến tiêu cực khiến các nhà đầu tư cũng như các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán trở nên bi quan hơn. Lúc này các chủ thể trở nên hoang mang trước thời cuộc và xu hướng chung là giá sẽ đồng loạt giảm xuống. Một thời gian sau, lượng thông tin về loại vaccin đặc trị Covid đã xuất hiện mang lại kỳ vọng mới cho các nhà đầu tư. Nhu cầu về cổ phiếu tăng cao khi họ đổ xô đi mua vào các cổ phiếu tiềm năng và kéo theo đó là sự tăng cao của những xu hướng giá.

Kết luận

Các màu sắc trong chứng khoán là đại diện cho niềm vui hay nỗi buồn của các nhà đầu tư. Có màu sắc mà mỗi khi xuất hiện lại khiến vô số người phải sầu não, “thở dài”. Đọc và hiểu những gam màu ấy, các chủ thể đầu tư sẽ thấy được toàn cảnh giao dịch trong ngày.

Mỗi màu sắc trong thị trường đầu tư chứng khoán đều mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, đối với bất cứ người chơi nào khi muốn tham gia chứng khoán thì cũng cần phải nắm bắt được bản chất của các màu sắc này. Với những thông tin trên mà mục kiến thức hanghoa24.com chúng tôi đã chia sẻ, hy vọng các bạn đã có nhiều kiến thức về các màu trong chứng khoán để đầu tư một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm:

    HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

    0983668883