Tổng quan về các cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới trong lịch sử

Bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất, khi những hoạt động kinh tế tín dụng xuất hiện, nền kinh tế bắt đầu phát sinh những hiện tượng khủng hoảng. Hiện tượng khủng hoảng nền kinh tế này là kết quả tiêu cực của những mâu thuẫn giữa các tầng lớp trong xã hội. Vậy về bản chất thì khủng hoảng kinh tế là gì? Lịch sử đã trải qua các cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới nào, nguyên nhân đâu gây ra các cuộc khủng hoảng cho nền kinh tế và hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để tích lũy thêm nhiều thông tin nhé.

Tổng quan về khủng hoảng kinh tế trên thế giới

Khủng hoảng kinh tế là gì?

Khủng hoảng kinh tế là gì?

Khủng hoảng kinh tế là gì?

Khủng hoảng kinh tế là tình trạng mà nền kinh tế rơi vào suy thoái đột ngột. Hiện tượng này thường diễn biến ngày càng trầm trọng và có xu hướng kéo dài. Tại thời kỳ nền kinh tế khủng hoảng, các chỉ số như: tổng sản phẩm quốc nội (viết tắt  là GDP) có xu hướng giảm. Nó sẽ kéo theo thị trường bất động sản và thị trường chứng khoán cũng giảm sâu, đồng thời những khoản thanh toán cũng rơi vào cạn kiệt.

Trong thời kỳ nền khủng hoảng kinh tế, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thường giảm sâu, các thanh khoản dần dần cạn kiệt, thị trường bất động sản và thị trường chứng khoán cũng theo đó mà giảm sâu. Điều này gây nên tình trạng bán tháo trên thị trường.

Nguyên nhân gây nên các cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới

Khủng hoảng kinh tế là gì?

Nguyên nhân gây nên các cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới

Mặc dù khủng hoảng kinh tế có thể sẽ giới hạn chỉ trong phạm vi quốc gia hay một khu vực, nhưng với xu thế toàn cầu hóa mạnh mẽ như hiện nay thì khủng hoảng kinh tế dễ dàng lan rộng ra phạm vi toàn cầu.

  • Thứ nhất, khủng hoảng kinh tế chính là thời kỳ khởi điểm của một chu kỳ kinh tế mới. Trong giai đoạn này, hàng hoá bị ứ đọng và không tiêu thụ được, giá cả của hàng hóa giảm mạnh, sản xuất bị đình trệ. Điều này dẫn đến nguy cơ đóng cửa các nhà máy hay xí nghiệp. Nhiều người lao động bị thất nghiệp, lương thấp hoặc bỏ việc. Các công ty tư bản không còn khả năng để thanh toán những khoản nợ cũng dẫn đến phá sản đồng thời lực lượng sản xuất bị phá hoại nghiêm trọng. Đây là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới.

Nguyên nhân của những cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới trong chủ nghĩa tư bản được bắt nguồn từ chính những mâu thuẫn cơ bản của chủ nghĩa tư bản. Đó là mâu thuẫn giữa một bên là trình độ xã hội hoá cao, một bên là chế độ sở hữu tư nhân.

Ở phương thức trước chủ nghĩa tư bản thường xảy ra một số biến động trong đời sống kinh tế. Những biến ưđộng này thường gây nên bởi vấn đề như: thiên tai, dịch tễ, hoặc chiến tranh làm cho sản xuất tàn phá, nhân dân rơi vào tình cảnh đói nghèo do thiếu thốn về nguồn sản phẩm. Các nhà kinh tế học đã giải thích nguyên nhân gây nên các cuộc khủng hoảng kinh tế trên thế giới là do mất cân đối giữa các ngành sản xuất hoặc do mức tiêu dùng không theo kịp với sản xuất.

Mặc dù có những thay đổi trong phương thức chủ nghĩa tư bản nhưng hơn một thế kỷ qua, tình trạng khủng hoảng vẫn tiếp tục diễn ra theo định kỳ, không những không giảm mà ngày càng trở nên trầm trọng thêm. Từ năm 1925 là năm đã diễn ra cuộc khủng hoảng thừa đầu tiên trong lịch sử của chủ nghĩa tư bản. Đến nay, chủ nghĩa tư bản đã trải qua ít nhất 16 lần khủng hoảng.

  • Thứ hai, khủng hoảng kinh tế chính là hiện tượng chủ nghĩa tư bản mới có và khi trở thành cố tật thì không thể cứu chữa. Nguyên nhân đến từ mâu thuẫn đối kháng mà nền sản xuất tư bản chủ nghĩa ngay khi mới ra đời vốn đã mang trong lòng nó.

Trước hết cần phải nói đến mâu thuẫn giữa tính tổ chức trong sản xuất với từng xí nghiệp riêng rẽ và hiện tượng vô chính phủ trong lĩnh vực sản xuất trên phạm vi toàn xã hội. Mâu thuẫn này đã tạo nên hiện tượng vô chính phủ cực kỳ nghiêm trọng, không chỉ riêng chủ nghĩa tư bản mới có tình trạng sản xuất này. Bất kể loại hàng hoá nào dựa vào chế độ sở hữu tư nhân về tư liệu sản xuất cũng đều sẽ chứa đựng đặc điểm này. Ở đây người sản xuất sẽ tiến hành sản xuất theo ý mình và không ai biết thị trường hiện đang cần đến loại hàng hoá nào và cần với số lượng bao nhiêu. Chỉ khi mang ra ngoài thị trường thì giá trị của hàng hoá mới được định đoạt, hàng hoá có thể bán được hoặc không bán được nếu không đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

Như vậy, hiện tượng vô chính phủ trong sản xuất hàng hoá đã chứa đựng sẵn khả năng sẽ khủng hoảng. Vì thế, những gián đoạn trong quá trình tiêu thụ do ảnh hưởng của tình trạng vô chính phủ trong hoạt động sản xuất hàng hoá gây nên chưa thể dẫn đến sự đổ vỡ toàn bộ nền sản xuất.

  • Thứ ba, nguyên nhân từ chính tình trạng mất cân đối giữa các ngành sản xuất đối với mức tiêu dùng. Mâu thuẫn giữa quá trình sản xuất và tiêu dùng đến từ bản chất của chủ nghĩa tư bản.

Sản xuất vô chính phủ không phải là nguyên nhân duy nhất gây nên cuộc khủng hoảng. Chỉ khi khối lượng sản xuất hàng hóa vượt xa hơn so với sức mua của người tiêu dùng thì khi đó hiện tượng mất cân đối do lực lượng sản xuất vô chính phủ gây nên mới dẫn đến sự bùng nổ của các cuộc khủng hoảng kinh tế. Do chịu tác động về mâu thuẫn giữa xu thế mở rộng sản xuất vô hạn của chủ nghĩa tư bản cùng sức mua giới hạn của người tiêu dùng.

  • Thứ tư, hàng hoá không phải tuyệt đối sẽ dư thừa bởi vì nó còn xa mới có thể đáp ứng được nhu cầu về tiêu dùng của xã hội. Hàng hoá chỉ dư thừa một cách tương đối và thừa so với sức mua thấp của xã hội. Vì vậy, khủng hoảng sản xuất thừa còn gắn  với mâu thuẫn giữa lao động đối với tư bản. Sự ra đời của chủ nghĩa tư bản đồng nghĩa là sự tước đoạt về tư liệu sản xuất từ tay người sản xuất và giúp cho họ thành vô sản và họ suốt đời đi làm thuê.

>> Tham khảo thêm: Hội chứng hoa tulip là gì? Quá trình phát triển của hội chứng hoa tulip

Phân loại về khủng hoảng kinh tế trên thế giới 

Phân loại về khủng hoảng kinh tế thế giới

Phân loại về khủng hoảng kinh tế trên thế giới 

Dựa vào những biểu hiện của sự khủng hoảng mà chúng ta có thể chia thành những loại khủng hoảng kinh tế sau:

Khủng hoảng ngân hàng: Loại khủng hoảng này sẽ xảy ra khi ngân hàng bị rút tiền một cách đột ngột, đồng loạt người gửi. Do đó, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn các ngân hàng không kịp thu lại những khoản tiền cho vay trước để kịp thanh toán cho những khách hàng đang muốn rút số tiền họ đã gửi. Khi đó, sẽ diễn ra một cuộc chạy đua thanh toán. Khách hàng thấy được sự trì trệ của chính ngân hàng, họ không rút được số tiền đã gửi và từ đó làm cho họ mất niềm tin vào ngân hàng.

Ví dụ: Cuộc khủng hoảng ngân hàng xảy ra năm 1931 ở Hoa Kỳ. Khủng hoảng ngân hàng đó đã xảy ra sau thời gian mà ngân hàng cho khách hàng vay nhưng chưa kịp thu hồi lại được để có thể thanh toán cho người đã gửi ngân hàng và dẫn đến vỡ nợ.

Khủng hoảng tiền tệ: Loại khủng hoảng này là khủng hoảng mất giá của đồng tiền. Nếu của giá vật phẩm tăng và kéo dài trong một khoảng thời gian dài thì khi đó đồng tiền phải bỏ ra nhiều hơn mới có thể sở hữu được sản phẩm mà mình mong muốn.

Ví dụ cụ thể nhất cho loại khủng hoảng tiền tệ diễn ra ở thế kỷ 17: sự kiện khủng hoảng hoa Tulip ở Hà Lan, hoặc sự sụp đổ của thị trường chứng khoán phố Wall năm 1929.

Khủng hoảng tài chính: Loại khủng hoảng này có liên quan đến một số vấn đề trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, đặc biệt khi các ngân hàng lớn bị sụp đổ.

Rất nhiều vấn đề khác cũng diễn biến theo chiều hướng xấu bị kéo theo làm ảnh hưởng đến nền kinh tế vĩ mô cùng những vấn đề liên quan như: thất nghiệp, tăng trưởng GDP hoặc lạm phát,…

Tuy vậy, khủng hoảng tài chính và khủng hoảng kinh tế có sự khác nhau bởi khủng hoảng tài chính nằm trong phạm vi hẹp thuộc một lĩnh vực. Còn khủng hoảng kinh tế kéo theo sự trì trệ của rất nhiều lĩnh vực và đem lại hậu quả nặng nề.

Các cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới

Các cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới

Các cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới

Sắp xếp theo mốc thời gian tăng tiến, trên thế giới đã xảy ra không ít cuộc khủng hoảng kinh tế tiêu biểu phải kể đến:

Khủng hoảng kinh tế Đế quốc La Mã ở thế kỉ I

Vào thời của đế quốc La Mã cổ đại, những người giàu có thuộc tầng lớp thượng lưu thường cho người nghèo hơn vay tiền và thu lợi nhuận từ chính số lãi vay. Tuy nhiên, cách làm giàu này khiến cho đế quốc La Mã nhanh chóng rơi vào tình trạng khủng hoảng kinh tế trầm trọng vào năm 33 sau Công nguyên. Sự khủng hoảng này xuất phát từ một đạo luật yêu cầu những chủ nợ đầu tư 2/3 tài sản vào bất động sản ở Italy.

Theo đạo luật, người vay sẽ phải trả những khoản tiền tương đương từ các khoản đã vay. Tuy nhiên, trên thực tế, người vay bị chủ nợ yêu cầu phải hoàn trả lại toàn bộ giá trị khoản nợ. Những con nợ buộc bán đất để có tiền trả nợ. Từ đó, nhu cầu bán đất tăng lên đột biến khiến cho giá đất giảm mạnh và người vay không xoay đủ tiền để thanh toán nợ. Nhiều người do không thể thanh toán số nợ đã bị đưa ra tòa án và tịch thu tài sản.

Khủng hoảng kinh tế Châu Âu ở thế kỉ XIV

Vào đầu thế kỷ XIV, tình hình chính trị - kinh tế của Châu Âu liên tiếp gặp phải những cuộc khủng hoảng như: nạn đói diễn ra từ năm 1315-1317, chiến tranh Anh – Pháp vào năm 1317, cái chết đen từ năm 1347-1351. Các biến cố liên tiếp xảy ra đã khiến nền kinh tế Châu Âu bấy giờ suy giảm một cách nghiêm trọng, dân số giảm từ 1/2 đến 2/3. Tuy nhiên, giá cả hàng hóa tại Châu Âu lúc này lại tăng mạnh.

Trên khắp khu vực Châu Âu vào giai đoạn này đã xảy ra nhiều vụ vỡ nợ của các bang cùng với ngân hàng tư nhân cũng liên tiếp bị phá sản. Nền kinh tế Châu Âu phải gánh chịu hậu quả vô cùng nặng nề. Tại một số khu vực, đặc biệt khu vực Đông Âu, nhiều doanh nghiệp phải thực hiện những chính sách hỗ trợ người lao động như tăng tiền lương nhằm giữ chân không rời khỏi lãnh thổ.

Hội chứng hoa Tulip xảy ra ở Hà Lan vào thế kỷ XVII

Kinh tế bong bóng tiêu biểu nhất phải kể đến đó là Hội chứng hoa Tulip tại Hà Lan từ năm 1634-1637. Theo những quan điểm bấy giờ, hoa tulip tượng trưng cho sự đẳng cấp và sang trọng. Cơn bão hoa tulip tràn vào Hà Lan năm 1634. Lúc này, giá của một củ hoa tulip ở Hà Lan cao ngất ngưỡng, đặc biệt cao gấp 6 lần thu nhập bình quân hàng năm của người lao động. 

Đến năm 1636, nhiều sàn giao dịch chứng khoán ở Amsterdam Rotterdam và những thị trấn khác đã mở trung tâm buôn bán hoa tulip. Mọi người đổ xô đi mua hoa tulip với một số lượng nhiều hơn so với khả năng chi trả với mục đích để đầu cơ và thu lợi nhuận. Tuy nhiên,  năm 1637, giá hoa tulip sau đó giảm nhanh đồng thời không có dấu hiệu tăng trở lại. Chỉ trong nháy mắt, toàn bộ số tài sản của hàng nghìn người bốc hơi đồng thời lợi nhuận ảo cũng biến mất.

Bong bóng cổ phiếu của công ty South Sea ở Anh vào thế kỷ XVIII

Công ty South Sea ở Anh được thành lập vào năm 1717, hình thành mạng lưới thương mại đầu tiên ở khu vực Mỹ Latin. Với danh xưng này, công ty đã thổi phồng danh tiếng và nhận được rất nhiều khoản đầu tư từ đông đảo những nhà đầu tư cổ phiếu. Chỉ trong nửa năm thì giá cổ phiếu của công ty South Sea đã tăng mạnh từ 128 lên 1000 bảng Anh. 

Để mua được cổ phiếu của công ty South Sea, nhiều nhà đầu tư đã phải vay nợ với mong muốn những cổ phiếu này sẽ sinh lời từ đó tạo nên được cơn sốt đầu cơ tại Anh. Tuy nhiên, nhiều người mất khả năng thanh toán khi đến thời hạn, buộc phải bán cổ phiếu ra thị trường. Lượt bán ra ồ ạt khiến giá của cổ phiếu tuột dốc, nhiều ngân hàng phá sản. Nền kinh tế Anh lúc này nhanh chóng bị sụp đổ.

Khủng hoảng tín dụng vào năm 1772 - thế kỷ XVIII

Trong những năm 60 – 70 của thế kỷ XXIII chính là thời kỳ mà vương quốc Anh trở nên thịnh vượng khi đạt những thành tựu thương mại cùng hệ thống thuộc địa lớn. Hoạt động cho vay tín dụng ở các ngân hàng nhà nước tại Anh cũng hoạt động có hiệu quả. Tuy nhiên, sự thịnh vượng này không kéo dài được lâu khi vào tháng 6/1772, Alexander Fordyce – một đối tác lớn của ngân hàng sang Pháp trốn nợ.

Vụ việc khiến các hệ thống ngân hàng ở Anh rơi vào cảnh hỗn loạn. Chủ nợ ráo riết rút tiền khỏi ngân hàng, từ đó gây nên cuộc khủng hoảng tín dụng quy mô lớn. Cuộc khủng hoảng  không chỉ dừng lại vương quốc Anh mà nhanh chóng lan sang Scotland, Hà Lan, khu vực khác của Châu Âu và cả thuộc địa của Anh ở Châu Mỹ. 

Cuộc suy thoái kéo dài ở Châu Âu và Bắc Mỹ vào thế kỷ XIX

Hiện tượng lạm phát và đầu cơ tràn vào trong lĩnh vực đường sắt ở Mỹ cùng sự phá giá tiền tệ ở Đức đã gây nên một cuộc khủng hoảng tài chính năm 1873. Cuộc khủng hoảng này được xem là ngòi nổ đã kích hoạt chuỗi suy thoái kinh tế kéo dài ở những nước Châu Âu và Bắc Mỹ. Cuộc chiến tranh giữa Pháp - Phổ cùng cuộc hỏa hoạn lớn của Chicago và Boston xảy ra vào năm 1871 cũng được xem là nguyên nhân gây nên cuộc khủng hoảng này.

Hơn 18 nghìn doanh nghiệp, 10 bang và hàng trăm ngân hàng tại Mỹ đã tuyên bố phá sản, tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng lên 14%. Vương quốc Anh phải chịu những ảnh hưởng nặng nề nhất từ cuộc khủng hoảng khi mà sự suy thoái kéo dài và đánh mất vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực công nghiệp tại  Châu Âu. Tại một số quốc gia thì cuộc suy thoái này được gọi là Đại suy thoái.

Đại suy thoái năm 1929-1939 thế kỷ XX

Các cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới

Các cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới

Với 10 năm đại suy thoái này được đánh giá là cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới tồi tệ nhất từ trước đến nay. Với xuất phát điểm là từ nước Mỹ, cuộc đại suy thoái đã tàn phá kinh tế của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Nguyên nhân thật của cuộc khủng hoảng kinh tế là gì cho đến nay vẫn chưa được làm rõ, tuy nhiên, nhiều người đã cho rằng cuộc suy thoái bắt nguồn từ sự sụp đổ của phố Wall. 

Vào đầu thế kỷ XX, ở Mỹ, sự dễ dàng trong việc cấp tín dụng đã dẫn đến sự lạm dụng vay tín dụng với mục đích đầu cơ cho chứng khoán. Tháng 10 năm 1929, giá cổ phiếu tại phố Wall đột ngột giảm mạnh. Đây được ví như một dạng bong bóng đầu cơ gây hỗn loạn thị trường khi bong bóng vỡ. Bấy giờ, không chỉ doanh nghiệp mà chính phủ cũng sẽ lâm vào cảnh chồng chất nợ nần.

Chính sách thuế và những khoản nợ khiến cho Mỹ không thể xuất khẩu hàng hóa sang các nước khác. Cuộc suy thoái đã nhanh chóng lan sang những nước khác, khiến cho 45% sản lượng công nghiệp bị suy giảm, làm phá sản 5000 ngân hàng và số người thất nghiệp lên đến 50 triệu người. Mâu thuẫn xã hội bắt đầu bùng nổ khi các nước nhỏ quyết định phát xít hóa để giải quyết về tình trạng suy thoái. Và đây cũng là nguyên nhân chính gây nên thế chiến thứ 2.

Khủng hoảng về giá dầu OPEC vào năm 1973

Sau lệnh cấm vận của Tổ chức, những nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC về cấm xuất khẩu với Mỹ và các nước đồng minh thì cuộc khủng hoảng về giá dầu bắt đầu xảy ra. Động thái này gây nên tình trạng thiếu hụt về dầu mỏ ở những quốc gia có liên quan, khiến cho giá dầu tăng mạnh, gây tình trạng lạm phát nghiêm trọng. Nền kinh tế Hoa Kỳ và những nước phát triển khác trì trệ và lâm vào khủng hoảng và gọi đó là thời kỳ stagflation. 

Khủng hoảng kinh tế thế giới vào năm 2007-2008

Lần khủng hoảng tài chính gần đây nhất là giai đoạn năm 2007-2008 xuất phát ở Mỹ và sau đó đã lan rộng ra toàn thị trường Châu Âu. Hiện tượng bong bóng bất động sản diễn ra cùng với sự thiếu hoàn thiện trong hệ thống giám sát tài chính đã dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính ở Mỹ. Mối liên hệ mật thiết giữa tài chính và kinh tế giữa Mỹ và những quốc gia Châu Âu bấy giờ khiến cho quy mô khủng hoảng mở rộng.

Trong giai đoạn khủng hoảng tài chính, các ngân hàng thương mại đã mất khả năng hoàn trả khoản gửi đối với khách hàng. Hệ thống các ngân hàng ở Mỹ và Châu Âu dần sụp đổ, thị trường chứng khoán giảm mạnh, tình trạng đói tín dụng diễn ra, giá trị của tiền tệ bị suy giảm nghiêm trọng. Hậu quả của cuộc khủng hoảng này chính là sự đình trệ trong tăng trưởng kinh tế, gây nên cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới

Hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới

Hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới

Khủng hoảng kinh tế là hiện tượng không ai mong muốn bởi những tác động tiêu cực và hậu quả nặng nề chúng mang lại. Dưới đây là những hậu quả của nó:

  • Tình trạng bất ổn liên tục diễn ra trong và ngoài khu vực

Rất nhiều doanh nghiệp, công ty rơi vào tình trạng phá sản khi phải đối mặt với thời kỳ khủng hoảng kinh tế. Nguyên nhân khủng hoảng chủ yếu là do hoạt động sản xuất bị đình trệ, lợi nhuận thu lại không đảm bảo, những khoản vay đến thời hạn không có khả năng thanh toán, … Khủng hoảng kinh tế còn gây nên hiện tượng lạm phát phi mã, lạm phát nằm ở tốc độ hai hoặc ba con số, tạo thành vòng xoáy phải mất nhiều năm mới có thể thoát ra.

  • Khủng hoảng toàn cầu

Quan hệ hợp tác giữa một số quốc gia vô hình, đã khiến sự phụ thuộc giữa các quốc gia ngày một nhiều hơn. Do đó, khi nền kinh tế của một quốc gia xảy ra hiện tượng khủng hoảng, những quốc gia còn lại cũng phải chịu các ảnh hưởng nhất định. Trường hợp quốc gia bị khủng hoảng như Mỹ, Trung Quốc hoặc Châu Âu thì nền kinh tế toàn cầu càng dễ dàng ảnh hưởng và suy thoái.

  • Vấn đề nhân đạo trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế

Tỷ lệ thất nghiệp vào thời kỳ khủng hoảng kinh tế có xu hướng gia tăng so với khi nền kinh tế ổn định. Chủ yếu là do các doanh nghiệp, nhà máy phải cắt giảm nguồn nhân sự để giảm thiểu mức chi phí nhân công cho doanh nghiệp. Đời sống vật chất, tinh thần người lao động không được đảm bảo, nhu cầu cơ bản như việc ăn, uống, nghỉ ngơi không được đáp ứng đầy đủ.

Tỷ lệ hộ nghèo và trẻ em không được đến trường tỷ lệ thuận một cách tiêu cực vào thời kỳ kinh tế khủng hoảng. Tỷ lệ bạo lực và tệ nạn xã hội tăng khi chất lượng của cuộc sống suy giảm. Bên cạnh đó, để thoát khỏi tình trạng khủng hoảng tại nước nhà, người dân lại có xu hướng di cư sang quốc gia khác với mong muốn cuộc sống tốt hơn. Điều này cũng có thể gây ra một cuộc khủng hoảng về sự di cư cho thế giới.

Đầu tư gì trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế

Kinh tế rơi vào suy thoái khiến cho các nhà đầu tư mất đi sự lạc quan trong tương lai. Việc không chắc chắn và những mối lo ngại gây ra các đợt bán tháo tài sản trên thị trường để đảm bảo dự phòng một khoản tiền mặt. Điều này đã làm cho giá tài sản nắm giữ lao dốc không phanh.

Tuy nhiên, một số người xem đầu tư thời kỳ khủng hoảng chính là cơ hội. Một số nhà đầu tư lựa chọn các danh mục đầu tư vào những kênh đầu tư an toàn như:

Đầu tư vàng 

Khi cuộc khủng hoảng kinh tế diễn biến theo những chiều hướng phức tạp, vàng lại được xem là loại tài sản trú ẩn an toàn. Đây là kim loại quý hiếm và có tính thanh khoản cao, giữ vai trò an toàn về giá trị tài sản của nhà đầu tư theo thời gian, đặc biệt khi những loại tiền pháp định bị mất giá.

Đầu tư qua đầu tư 

Hình thức này phù hợp với những người chưa có nhiều kinh nghiệm. Đây được xem là một loại hình đầu tư được quản lý về mức độ rủi ro rất chặt chẽ bởi chuyên gia về lĩnh vực tài chính. Khi thị trường xuất hiện dấu hiệu giảm xuống, những nhà quản lý của quỹ sẽ có điều chỉnh phù hợp, nắm giữ những loại tài sản ít có sự rủi ro để đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư.

Đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ kết hợp đầu tư tài chính

Bảo hiểm nhân thọ kết hợp tài chính là sản phẩm được cung cấp bởi công ty bảo hiểm. Ngoài bảo hiểm người tham gia khi đứng trước những rủi ro về sức khỏe, tính mạng hay bồi thường bảo hiểm, công ty bảo hiểm còn chia phần lợi nhuận từ phần phí đóng để có thể đầu tư sinh lời cho khách hàng.

Một phần phí bảo hiểm sẽ được gom vào một quỹ nào đó và thực hiện đầu tư bằng các hình thức rất an toàn, đã được Bộ tài chính chấp thuận. Theo đó, qua sự gia tăng về giá trị tài khoản nhờ vào lợi nhuận hàng năm thì khách hàng sẽ nhận được một mức giá trị hợp đồng bảo hiểm lớn hơn số tiền đã đầu tư vào thời điểm hợp đồng chấm dứt.

Đầu tư những cổ phiếu an toàn

Trong giai đoạn khủng hoảng nền kinh tế, những cổ phiếu có độ an toàn là phương án đầu tư được ưa thích. Các công ty thuộc nhóm này thường là những ngành có lịch sử hoạt động rất ổn định trong giai đoạn nền kinh tế khó khăn.

Nhà đầu tư sẽ lựa chọn cổ phiếu ở những công ty chất lượng cao, ổn định, có tỷ lệ nợ thấp và bảng cân đối kế toán thể hiện rõ tính minh bạch. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể căn cứ vào dòng tiền ổn định đồng thời dự đoán được trước khủng hoảng để ra quyết định.

Bên cạnh việc đa dạng danh mục đầu tư, nhà đầu tư cần xác định mục tiêu đầu tư và thận trọng trong lựa chọn thời điểm đầu tư. Thay vì đầu tư ồ ạt cùng một lúc, nhà đầu tư nên chia nhỏ thành những giai đoạn để đầu tư hoặc trung bình hóa chi phí đầu tư nhằm tránh rủi ro trước bối cảnh thị trường đang hỗn loạn. Thông qua kế hoạch này, vốn đầu tư được chia nhỏ ra nhiều phần, nhờ đó làm giảm thiểu rủi ro liên quan đến biến động.

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin mà FTV - Hanghoa24 chúng tôi cung cấp về các cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới. Khủng hoảng kinh tế là một hiện tượng không một ai mong muốn bởi mức độ ảnh hưởng nặng nề đối với nền kinh tế của chúng. Khái niệm khủng hoảng kinh tế không còn xa lạ với mọi người khi lịch sử đã ghi nhận rất nhiều cuộc khủng hoảng kinh tế. Quy mô của những cuộc khủng hoảng ngày càng lớn, đòi hỏi chúng ta phải nhận thức khủng hoảng kinh tế là gì cũng như đối phó khi có khủng hoảng ra sao. 

Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc nào về các cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới hãy liên hệ đến cho chúng tôi để được tư vấn và cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích. Liên hệ theo số Hotline 1900966935 để được hỗ trợ tốt nhất.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký