CÀ PHÊ BẤT NGỜ TĂNG MẠNH, LÍ DO LÀ ĐÂU?

07/05/2021

Cà phê là hàng hóa xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, là đồ uống được ưa chuộng khắp nơi trên thế giới.
Việt Nam hiện là nước xuất khẩu Cà phê lớn thứ 2 thế giới, chỉ đứng sau Brazil. Và đặc biệt hơn, lượng xuất khẩu cà phê Robusta của nước ta đứng đầu thế giới, chiếm hơn 40% sản lượng toàn cầu trong niên vụ 2019–2020.

Giá Cà phê tại Việt Nam cũng được không ít nhà đầu tư quan tâm vì nó ảnh hưởng trực tiếp hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất nhập khẩu.

Cùng Team Hàng hóa 24 phân tích những biến động và dự đoán giá Cà phê sắp tới nhé.

Giới thiệu 

Điểm qua lại biến động của giá Cà phê thời gian gần đây

Kết thúc phiên giao dịch ngày 06/05, Cà phê Arabica đóng cửa chạm mốc 154.30 US cents. Giá cà phê có 1 tháng tăng mạnh gần 30% từ đầu tháng 4 cho đến nay.

Trong khi đó, giá Cà phê Robusta cũng đóng cửa ở mức giá 1547 USD. Đánh dấu 1 tháng tăng hơn 15% từ mức giá 1340 USD.

Đặc biệt, giá Cà phê Robusta trên sàn ICE EU – London là nơi các doanh nghiệp cà phê ở Việt Nam lấy giá tham chiếu tăng mạnh đã đẩy giá cà phê nội địa tăng mạnh lên mức giá 35 triệu đồng/tấn.

Lí giải cho giai đoạn tăng giá bất thường

Giá cà phê tăng mạnh do những lo ngại về nguồn cung cà phê ở Colombia

Người dân Colombia tổ chức biểu tình, chặn lại các con đường ra cảng để phản đối các chính sách thuế mới của chính phủ. Colombia là nước đứng thứ 2 về xuất khẩu cà phê Arabica và là quốc gia đứng đầu thế giới về xuất khẩu đối với loại cà phê Arabica chế biến ướt. Đây là dòng cà phê cao cấp được giới kinh doanh rất ưa chuộng, những lo ngại khan hiếm Cà phê do nguồn cung đứt đoạn khiến cho giá bị đẩy lên nhanh chóng. 

Tác động của Brazil

Thời tiết hanh khô tại Brazil làm tăng khả năng xuất hiện sương giá gây lo ngại về năng suất trồng cà phê niên vụ 2021/2022.

Bên cạnh đó, đồng Brazil cũng tăng mạnh trở lại sau 3 phiên giảm liên tiếp khiến giá cà phê Brazil trở nên đắt đỏ hơn với nước ngoài, đẩy giá cà phê trên sàn ICE tăng cao.

=> Kết luận: Những thông tin xấu về nguồn cung Cà phê trong thời gian gần đây đẩy giá Cà phê tăng mạnh.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

Cà phê Robusta

Cà phê Robusta đã trả qua 1 giai đoạn giảm giá dài hạn từ đầu năm 2017 với mức đỉnh 2020 USD, tạo đáy tại vùng giá 1100 USD vào giữa năm 2020. 

Giá đã có 1 thời gian dài đi ngang tích lũy dưới vùng kháng cự cứng 1450 USD.

Đầu tháng 5/2021, giá Cà phê Robusta đã bứt phá mạnh mẽ lên trên vùng kháng cự cứng 1450, báo hiệu cho 1 trend tăng dài hạn đối với mặt hàng này.

Hình 1: Biểu đồ Hợp đồng tương lai Cà phê Robusta

Cà phê Arabica

Cà phê Arabica đạt đỉnh tại mức giá 300 US cents vào tháng 4/2011 và bắt đầu trend giảm giá dài hạn về vùng giá 90 – 100 trong năm 2019 – 2020.

Cà phê Arabica bắt đầu tăng trở lại từ giữa năm 2020 và hiện đã tăng lên vùng kháng cự mạnh 150 US cents, đà tăng mạnh cho thấy trong dài hạn giá sẽ còn tiếp tục tăng.

Hình 2: Biểu đồ Hợp đồng tương lai Cà phê Robusta

NHẬN ĐỊNH CÀ PHÊ THỜI GIAN TỚI: 

Trong thời gian gần đây, giá CÀ PHÊ đang tăng mạnh do nhiều tin tức về sản lượng, tình hình xuất khẩu cà phê của các nước.

Trong dài hạn khi nền kinh tế phục hồi, đại dịch được kiểm soát nhờ tiêm chủng vaccine sẽ giúp tăng nhu cầu sử dụng CÀ PHÊ phục hồi sẽ hỗ trợ giá tăng.

Nhà đầu tư có thể tham khảo giao dịch Hợp đồng Tương lai Cà phê được niêm yết trên sàn ICE. Hợp đồng Tương lai Cà phê Robusta đang có mức ký quỹ giao dịch khoảng 25 triệu VND, Hợp đồng Tương lai Cà phê Arabica đang có mức ký quỹ giao dịch khoảng 124 triệu VND.

Bài viết này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư tài chính cá nhân. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bài viết này không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu  trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.

Bài viết do Team Hàng Hóa 24 thực hiện. NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường Hàng hóa có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 hoặc truy cập room Zalo tại đây.

Chuyên viên phân tích đầu tư – Nguyễn Đức Thịnh

 

    HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

    Contact Me on Zalo
    0983668883