BVPS là gì? Ý nghĩa, cách tính chỉ số BVPS mà nhà đầu tư nên biết

BVPS được biết đến với vai trò dung để phản ánh năng suất đối với một doanh nghiệp hoặc công ty nhận được sự kỳ vọng như thế nào từ phía nhà đầu tư. Dựa theo đó, nhà đầu tư có thể tiến hành hoạt động theo dõi, kiểm soát và giám sát mức độ tăng trưởng hay suy giảm của hoạt động đầu tư mà mình tham gia trên thị trường. Điều này góp phần vào việc phân tích, đánh giá kịp thời về những diễn biến của thị trường để có thể đưa ra quyết định đầu tư hợp lý. Vậy để hiểu rõ về BVPS là gì? hay giá trị sổ sách là gì? và Cách tính giá trị sổ sách của cổ phiếu như thế nào? Hãy cùng FTV – Hanghoa24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

BVPS (Book value per share) là gì?

BVPS là gì?BVPS là gì?

Book value per share (BVPS) hay còn gọi là Giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu. Nó thường được dùng để phản ánh giá trị thực của cổ phiếu một doanh nghiệp. Đây cũng được xem là giá trị mỗi cổ phiếu mà cổ đông nhận sẽ được trong trường hợp công ty phá sản. 

So sánh giá trị sổ sách với giá trị thị trường trên mỗi cổ phiếu sẽ giúp doanh nghiệp xác định được cổ phiếu của công ty này đang được định giá như thế nào. BVPS cũng là một quan trọng để xác định hệ số giá trên giá trị số sách – P/B

Giá trị sổ sách được sử dụng như một chỉ báo về giá trị cổ phiếu của một công ty. Ngoài ra nó còn được sử dụng để dự đoán giá thị trường của một cổ phiếu trong tương lai.

Công thức tính BVPS

Công thức tính BVPS Công thức tính BVPS 

Sau khi biết BVPS (giá trị sổ sách) là gì. Chúng ta hãy tìm hiểu về công thức tính BVPS được tính như thế nào?

Cách tính giá trị sổ sách của cổ phiếu được tính như sau:

BVPS = (Vốn chủ sở hữu – Tài sản vô hình – Nợ)/Số lượng cổ phiếu lưu hành

Trong đó:

  • Vốn chủ sở hữu = Tổng tài sản – Tổng số nợ phải trả
  • Tổng tài sản = Vốn chủ sở hữu + Tổng nợ phải trả
  • Nợ phải trả: những khoản nợ ngắn hạn  và dài hạn
  • Tài sản vô hình: là những tài sản không có hình thái như: hợp đồng, bằng sáng chế,..

Ví dụ: Công ty B có nguồn vốn chủ sở hữu là 1 tỷ VNĐ, tổng tài sản vô hình được ước tính có giá trị khoảng 200 triệu VNĐ. Đồng thời, công ty B hiện đang có một khoản nợ 300 triệu VNĐ. Tổng lượng cổ phiếu đang lưu hành của công ty khoảng 20.000 cổ. Vậy giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu của công ty sẽ là:

BVPS = (1.000.000 – 200.000 – 300.000)/20.000 = 25.000 (25 nghìn VNĐ)

>> Tham khảo thêm: Tiêu sản là gì? Phân biệt tiêu sản và tài sản

Ý nghĩa của BVPS

Ý nghĩa của chỉ số BVPS là gì sẽ được thể hiện qua một số thông tin dưới đây:

  • Giúp quá trình so sánh giá cổ phiếu trên thị trường cũng như giá cổ phiếu BVPS của một doanh nghiệp nào đó. Nếu như giá trị sổ sách BVPS bé hơn giá cổ phiếu trên thị trường thi chứng tỏ các nhà đầu tư đang mua cổ phiếu với mức giá cao hơn giá trị thật. Nếu như BVPS lớn hơ so với giá cổ phiếu ở trên thị trường chứng tỏ doanh nghiệp đang bị định giá thấp hơn so với giá trị thực tế.
  • Được áp dụng trong công thức tính chỉ số P/B, chỉ số P/B là một trong những chỉ số quan trọng trong chứng khoán nhận được rất nhiều sự quan tâm từ nhà đầu tư.
  • BVPS tăng dần thể hiện cổ phiếu của doanh nghiệp này đang ở mức nâng dần giá trị của mình lên.

Hệ số P/BV có liên quan tới giá trị sổ sách của cổ phiếu – cho biết giá trị mà cổ đông sẽ nhận được nếu xảy ra trường hợp công ty bị phá sản.

Do đó, tài sản vô hình như ‘’Lợi thế thương mại’’ cần được loại trừ ra khỏi tài sản ròng bởi những tài sản này không thể bán được (hoặc rất khó để bán) nếu thanh lí.

Cách thức hoạt động của BVPS trong chứng khoán

Cách thức hoạt động của BVPS trong chứng khoánCách thức hoạt động của BVPS trong chứng khoán 

Thông thường các nhà đầu tư giá trị rất quan tâm tới chỉ số BVPS là gì trong chứng khoán và họ có thể sử dụng BVPS để kiểm tra xem giá trị và giá của các cổ phiếu của công ty hiện có bị sai giá, giá có cao hoặc giá đang thấp hơn hoặc đang được cân bằng.

BVPS có thể thấp hơn hoặc cao hơn giá trị thị trường, khi sử dụng lệnh này nhà giao dịch có thể đưa ra quyết định giao dịch riêng cho bản thân để có vị thế mua hoặc bán. Từ đó có thể mang lợi nhuận cao nhất về cho mình.

Bạn có thể hình dung rằng một công ty có vốn chủ sở hữu giá trị 30 triệu USD và cổ phiếu ưu đãi trị giá 05 triệu USD, trung bình 5 triệu cổ phiếu đang được công ty lưu hành. Cách tính tỷ lệ BVPS đối với công ty này được thực hiện như sau:

BVPS = (30 triệu USD – 5 triệu USD)/5 triệu cổ phiếu đang được lưu hành = 5 triệu USD (BVPS ở đây chính là giá trị sổ sách trên một cổ phiếu).

Vậy chỉ số BVPS bao nhiêu là tốt?

Thường thì chỉ số BVPS không có một số nào được xem là tốt tuyệt đối. Thông thường thì BVPS được hiểu là giá trị của mỗi cổ phiếu mà nhà đầu tư sẽ nhận được khi công ty phá sản.

Nếu như chỉ số BVPS càng cao chứng tỏ vốn hóa công ty này càng lớn, làm cho các cổ đông cảm thấy an toàn hơn khi đầu tư. Nhưng nếu như chỉ số BVPS của công ty ngày đang âm có nghĩa là công ty đang hoạt động không tốt và khá rủi ro khi đầu tư.

Một số hạn chế của BVPS

Một số hạn chế của BVPS Một số hạn chế của BVPS

Độ trễ về thời gian

BVPS không phải là chỉ số được cập nhật thường xuyên và liên tục. Để tính toán chỉ số này cần rất nhiều thông tin đi kèm khác. BVPS phần lớn chỉ được cập nhật khi Báo cáo tài chính thường kỳ của một doanh nghiệp được công bố. Do đó, các nhà đầu tư chỉ có thể biết được BVPS theo từng quý hoặc năm. Lúc này, nhà đầu tư mới có thể đánh giá giá trị sổ sách của doanh nghiệp. Do đó, tính tham khảo của BVPS sẽ bị hạn chế.

Không chính xác tuyệt đối

BVPS chỉ là một chỉ mục kế toán. Nó có thể điều chỉnh và thay đổi tùy vào trường hợp. Do đó, BVPS thường không hoàn toàn chính xác 100%. Ngoài ra, do phải tuân theo nguyên tắc kế toán nên đôi khi giá trị sổ sách của một doanh nghiệp có thể lớn hơn so với thực tế. Ví dụ, các tài sản cố định như máy móc thường nhanh lỗi thời nhưng lại được ghi nhận cao hơn giá trị thực tế.

Thiếu khách quan

Việc đánh giá giá trị sổ sách nhìn chung có phần thiếu khách quan. Nó được xem xét dựa trên một số yếu tố nhất định khi có nhiều điều có thể làm ảnh hưởng tới giá trị sổ sách hơn như thế. Ngoài ra, việc đánh giá cũng ít dựa theo các khía cạnh và trường hợp đặc biệt. Ví dụ, một công ty công nghệ sở hữu số ít tài sản hữu hình và phần nhiều tài sản vô hình như bằng sáng chế, bản quyền,… Khi đánh giá chỉ số BVPS giá trị sổ sách của công ty sẽ bị thấp hơn do lượng tài sản vô hình này.

Kết luận

Trên đây là tất cả thông tin mà FTV – Hanghoa24 chi sẻ cho các bạn về giá trị sổ sách. Qua đây chắc hẳn quý bạn đọc đã hiểu được phần nào đó về BVPS là gì? Ý nghĩa và cách tính chỉ số BVPS như thế nào. Việc đánh giá cổ phiếu của doanh nghiệp đang tiềm năng hoặc rủi ro sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Vậy nên trước khi đưa ra quyết định sẽ đầu tư vào doanh nghiệp, nhà đầu tư hãy kết hợp tìm hiểu về các báo cáo tài chính, chỉ số chứng khoán hoặc thông tin từ thị trường để có thể đưa ra chọn lựa tốt nhất.

Nếu các bạn còn có câu hỏi thắc mắc nào về BVPS là gì? hoặc cần hỗ trợ về đầu tư hãy liên hệ đến chúng tôi qua HOTLINE 0983 668 883 để được các chuyên viên chúng tôi tư vấn.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký