Bí mật về 9 người đã kiếm 660tr đô trong ngày 20/04/2020

15/04/2022

Nhắc đến ngày 20/04/2020, chắc hẳn tất cả các nhà đầu tư đều không thể quên, bởi đó là ngày mà giá Dầu thô đã giảm về mức giá -40$/ 1 thùng – điều chưa từng có trong lịch sử. Tuy nhiên, có một câu chuyện đằng sau nó mà không phải ai cũng biết, câu chuyện về 9 người đã kiếm được 660 triệu đô la chỉ trong 1 ngày.

Để bắt đầu câu chuyện, hãy trở lại ngày 20/04/2020. Giá dầu thô bắt đầu giao dịch ở mức 18$/ 1 thùng, đó đã là mức giá rất thấp. Nhưng giá tiếp tục giảm đến 2h30 chiều (giờ New York), sau đó giảm về mức giá âm. Điều này có nghĩa là: người bán phải trả tiền cho người mua. Sau đó một điều chưa từng có đã xảy ra: Thị trường sụp đổ hoàn toàn. Giá dầu chạm về mức âm 40$/ 1 thùng chỉ trong vòng 20 phút và kết thúc phiên giao dịch ở mức âm 38$. Đây là mức giá thấp nhất trong lịch sử giá dầu thế giới.

Theo dõi cảnh tượng này diễn ra, các nhà quản lý của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai ở Washington nhìn chằm chằm vào màn hình và họ sửng sốt. Tom Kloza, một nhà phân tích của công ty nghiên cứu OPIS Ltd. , nói với Institutional Investor : “Màn hình đang trở nên dở khóc dở cười” . Không ai thực sự biết chuyện gì đang xảy ra.

Ngày hôm sau thị trường đã tăng giá trở lại. Nhưng sự sụt giảm đó đã xóa sổ một số quỹ và nhà đầu tư đặt cược vào sự phục hồi của dầu. Tất cả được giải thích là kết quả của sự hợp nhất của các yếu tố kinh tế vĩ mô: Đại dịch và kinh tế ngừng hoạt động, đã làm giảm nhu cầu về dầu. Trong khi các kho dự trữ dầu thô đang ngày càng đầy lên.

Đó là một minh chứng rõ ràng về “Cung và Cầu”.

Một cuộc điều tra xem điều gì đã thực sự diễn ra vào ngày 20/04/2020

Các nhà chức trách Hoa Kỳ và các nhà điều tra từ Sàn giao dịch Nymex đã rà soát dữ liệu giao dịch để tìm hiểu xem liệu có tổ chức nào đã kiểm soát và khiến giá thị trường sụp đổ như vậy. Họ đã bị sốc khi phát hiện ra rằng công ty dường như có tác động lớn nhất đến biến động giá dầu ngày hôm đó không phải là một ngân hàng thuộc Phố Wall hay một công ty dầu mỏ lớn. Mà đó chỉ là một công ty nhỏ bé có tên là Vega Capital London Ltd. Một nhóm gồm chín nhà giao dịch độc lập, và hoạt động tại văn phòng ở Essex, quận nằm ngay phía đông bắc London. Họ đã kiếm được 660 triệu đô la chỉ trong vài giờ.

Và bây giờ, các nhà chức trách phải quyết định xem liệu những nhà đầu tư tại Vega có vi phạm các quy tắc thị trường bằng cách hợp lực để đẩy giá xuống hay không. Hay họ chỉ đơn giản là tham gia vào một trong những giao dịch vĩ đại nhất lịch sử.

Đây chính là câu chuyện về chín nhà giao dịch được dẫn dắt bởi Paul Commins, người bắt đầu sự nghiệp giao dịch của mình bằng cách giao dịch dầu tại Sàn giao dịch Dầu khí Quốc tế London. Tại đây anh ta được gọi một cách trìu mến là “Cuddles”.

Nhóm của anh ấy là sự kết hợp của những nhà giao dịch dày dạn kinh nghiệm và những người mới ở độ tuổi 20, thường là con trai của bạn bè của Commins hoặc bạn bè của con anh ấy. Một số trong đó là:

 • Dog (tên thật: Chris Roase), một nhà giao dịch kỳ cựu.
 • Elliot Pickering, một cậu bé gầy gò, trông vụng về, hiện vẫn sống với mẹ và lái chiếc xe mui trần Rolls-Royce;
 • Aristos Demetriou, người được biết đến với cái tên Ari và là một trong những người kiếm được nhiều tiền nhất của nhóm. Trước thương vụ này, anh đang làm việc trong một bãi đậu xe của siêu thị, nơi anh ta gặp Dog đang lái xe đến và hỏi làm thế nào anh ta có thể mua được một chiếc xe như vậy.
 • Connor Younger, con trai của một chủ thầu xây dựng, người vài năm trước đó đã đăng tải trên mạng xã hội về thú vui chơi nhạc rap và tán gái ở tuổi vị thành niên.

Tất cả bọn họ đều có tài khoản môi giới và mã số thuế của riêng mình. Nhưng tất cả đều giao dịch giống hệt nhau: mua hoặc bán theo cùng một chiều và vào cùng thời điểm.

ĐIỀU GÌ ĐÃ XẢY RA VÀO NGÀY 20/04/2020

Vào đầu năm 2020, nền kinh tế thế giới vẫn phát triển ổn định, các nhà đầu tư lạc quan và dầu WTI đang giao dịch ở mức khoảng 60 USD / thùng. Giá bắt đầu giảm vào tháng Hai sau những báo cáo đầu tiên về virus corona. Sau đó giá tiếp tục giảm khi đại dịch bùng phát. Vào cuối tháng 3, hợp đồng dầu WTI giao sau ở mức 20 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 11 tháng 9. Sau đó, sau các cuộc đàm phán căng thẳng giữa các nước sản xuất dầu lớn – dẫn đầu là Nga, Ả Rập Xê-út và Mỹ – đã đồng ý giảm sản lượng 10% để bình ổn giá.

Tuy nhiên việc cắt giảm gần như là không đủ. Tất cả các hợp đồng tương lai dầu đều giảm, bao gồm cả dầu thô Brent. Nhưng không giống như với hợp đồng dầu Brent (cho phép người mua và người bán thanh toán số tiền họ nợ với nhau bằng tiền mặt), hợp đồng dầu WTI hết hạn vào cuối tháng yêu cầu người mua phải có nghĩa vụ sở hữu 1.000 thùng dầu thô.

Thông thường, các nhà đầu cơ có thể giải quyết vấn đề này bằng cách tất toán hết các hợp đồng trước ngày hết hạn và có thể tiếp tục giao dịch hợp đồng tháng tiếp theo – đây được gọi là một quá trình “cuốn chiếu”.

Nhưng việc giá dầu giảm xuống thấp trong tháng 3 và đầu tháng 4 đã thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư nghiệp dư đổ xô vào mua các hợp đồng dầu thô, trong đó có cả một quỹ lớn của Trung Quốc. Và dầu thô được quảng cáo với thông điệp “Dầu thô rẻ hơn nước”.

Rồi điều gì đến cũng sẽ phải đến, tất cả các quỹ này sẽ phải thực hiện tất toán các hợp đồng nếu không sẽ phải thanh toán số tiền trị giá hàng tỷ đô la. Và nhờ có virus Corona, người mua gần như là không có.

Trong khi đó, các kho dự trữ dầu đã đầy lên nhanh chóng. Và chi phí giữ dầu có nguy cơ cao hơn cả lợi nhuận từ việc bán chúng. 2 điều trên đã kết hợp với nhau khiến các nhà đầu tư vào lệnh bán điên cuồng và đã làm tê liệt thị trường Dầu thô.

Vào ngày 3 tháng 4, Sàn giao dịch Nymex đã đưa ra một cảnh báo chưa từng có rằng giá có thể diễn biến tiêu cực.

 

Giá dầu thô ngày 20/04/2022 rơi thẳng đứng

 

Vào ngày 20/04, ngày thanh toán quan trọng cho hợp đồng WTI tháng 5, hôm đó là ngày thứ Hai. Lúc này nước Anh đang trong tình trạng đóng cửa vì Covid. Tại Essex, một số nhà giao dịch Vega đã đăng nhập vào sàn giao dịch trước khi mặt trời mọc để tận dụng phiên giao dịch lớn này. Chiến lược giao dịch trọng tâm của họ sẽ là các hợp đồng TAS (là một dạng hợp đồng tương lai).

Đây là cách hợp đồng TAS hoạt động: Hãy tưởng tượng một nhà giao dịch nhận thấy rằng giá dầu WTI hiện ở mức 10 đô la và dự đoán nó sẽ ở mức 5 đô la vào cuối phiên giao dịch. Để tận dụng vốn, anh ta mua 50.000 thùng trên thị trường TAS, đồng ý mua dầu ở bất cứ giá nào tại thời điểm trước khi kết thúc phiên giao dịch lúc 2:30 chiều (giờ tính theo phiên giao dịch Châu u). Đồng thời, anh ta bắt đầu bán hợp đồng tương lai dầu WTI thông thường: 10.000 thùng với giá 10 đô la và sau đó, nếu thị trường giảm như dự đoán, anh ta bán thêm 10.000 ở mức 9 đô la và tiếp tục ở mức 8 đô la. Khi thời hạn thanh toán đến gần, nhà giao dịch tăng tốc độ bán của mình, bán 10.000 hợp đồng khác ở mức 7 đô la, sau đó giảm tiếp ở mức 6 đô la, giúp đẩy giá xuống thấp hơn cho đến khi nó ổn định ở mức 5 đô la. Hiện tại, anh ta đã thanh lý tất cả các hợp đồng đã bán trước đó, và không có nghĩa vụ giao bất kỳ loại dầu thực tế nào.

Khi sự đặt cược của nhà giao dịch đã đúng. Lợi nhuận của anh ta là 150.000 đô la, chênh lệch giữa giá dầu bán (50.000 thùng với giá từ 10 đô la đến 6 đô la, tổng cộng là 400.000 đô la) và giá mua nó trong hợp đồng TAS (50.000 thùng với giá 5 đô la một thùng, hoặc 250.000 đô la). Tất cả những điều này là hoàn toàn hợp pháp, với điều kiện nhà giao dịch không cố tình đẩy giá đóng cửa xuống thấp để tối đa hóa lợi nhuận của mình, điều này cấu thành hành vi thao túng thị trường theo luật pháp Hoa Kỳ. Thao túng có thể dẫn đến các hình phạt dân sự như phạt tiền hoặc cấm vận, hoặc thậm chí cáo buộc hình sự với mức án tù có thể lên đến 10 năm.

Các nhà giao dịch của Commins trước đây đã có thể kiếm được số tiền lớn trong vài giờ vào các ngày giao dịch cuối cùng khi giao dịch theo cùng một hướng. Nhưng chiến lược này rất rủi ro. Nếu một người chơi lớn hơn xuất hiện vào cuối phiên và đặt cược ngược lại, nó có thể đẩy thị trường theo hướng khác. Đã có những ngày họ mất hàng triệu đô la.

Quay trở lại ngày 20 tháng 4. Khi quỹ giao dịch của Trung Quốc và các quỹ khác bán hợp đồng WTI trên thị trường TAS, các nhà giao dịch của Essex đã mua chúng, và họ đã mua một lượng lớn dầu với bất kỳ giá thanh toán nào.

Để chuẩn bị cho việc đó, trong khoảng thời gian từ giữa 11 giờ đêm ngày 19 tháng 4 theo giờ Vương quốc Anh (khi thị trường mở cửa) và 5 giờ chiều (trưa ở New York) ngày hôm sau, giá dầu WTI đã giảm từ khoảng 18 đô la xuống 10 đô la một thùng. Khi nó giảm, Commins và những người bạn của ông đã thực hiện lệnh bán các hợp đồng dầu WTI thông thường, giống như trong ví dụ trên. Tất cả những gì họ cần là giá tiếp tục giảm, càng nhiều càng tốt.

Tuy nhiên, sau ngày hôm đó bản thân họ cũng trở nên lo lắng và đặt câu hỏi liệu họ có đang chấp nhận quá nhiều rủi ro hay không.

Chỉ còn hơn hai giờ nữa là đến thời điểm thanh toán, hoạt động giao dịch trên thị trường kỳ hạn đã tăng đột biến, đẩy giá dầu WTI từ 10 đô la xuống 5 đô la, sau đó về 0. Và giá bắt đầu chuyển sang mức âm vào lúc 2:08 chiều. Tại thời điểm đó bất kỳ ai tham gia lệnh mua để hy vọng sự phục hồi của thị trường đều là những người can đảm.

Trong 22 phút tiếp theo, dưới sức bán ra liên tục của Vega và những người khác, hợp đồng tháng 5 đã giảm mạnh. Sàn Nymex đã tính toán giá thanh toán bằng cách lấy trung bình có trọng số của các giao dịch xảy ra từ 2:28 chiều đến 2:30 chiều. Và giá cuối cùng được đưa ra là – $ 37,63. Trong vòng nửa giờ, chín nhà giao dịch của Vega Capital, với tư cách là một nhóm, là những người bán số lượng lớn nhất cả hợp đồng tương lai và chênh lệch WTI. Đây là điều chưa từng xảy ra trong thị trường dầu vốn thường được thống trị bởi những công ty như BP , Glencore và JPMorgan Chase .

Sau các cuộc điều tra, cuối cùng chín người trong nhóm Vega đã được trả tiền cho những hợp đồng tương lai mà họ đã bán khi giá dầu dương trong ngày và những khoản họ mua qua TAS. Kết hợp với lợi nhuận từ giao dịch chênh lệch, tổng số tiền họ thu về là 660 triệu đô la. Trong đó:

 • Demetriou, 31 tuổi; Pickering ontario: 25 tuổi; và Connor: 22 tuổi, bỏ túi hơn 100 triệu đô la mỗi người.
 • Roase kiếm được khoảng 90 triệu đô la.
 • Commins đã mang về nhà khoảng 30 triệu đô la.
 • George – con trai của Commins, người mới ngoài 20 tuổi với ít kinh nghiệm giao dịch thực tế cũng kiếm được 8 triệu đô la.

Trong khi đó, ở những nơi khác trên thế giới các nhà đầu tư đang đếm số tiền thua lỗ của họ. Quỹ Treasure của Trung Quốc đã thông báo cho khách hàng của mình rằng mọi thứ họ góp vào giờ đã không còn. Syed Shah (một nhà giao dịch trong ngày) đã bắt đầu mua dầu thô khi giá giảm xuống 3 USD / thùng, hiện gánh khoản nợ 9 triệu USD. Interactive Brokers, dịch vụ giao dịch trực tuyến lớn nhất của Mỹ, đã mất 104 triệu đô la vì phần mềm của họ không được trang bị để xử lý giá âm.

Sau sự kiện ngày 20/04/2020, các sàn giao dịch lớn trên thế giới đã trang bị cho mình những công cụ mới và những nhà đầu tư cũng đã có cho mình thêm kinh nghiệm mới rằng: không gì là không thể. Và 9 nhà giao dịch của Vega cũng là minh chứng cho việc sử dụng kiến thức của mình để nắm bắt cơ hội.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883